पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांचे संसदेच्या विशेष अधिवेशनात केलेले भाषण
18 SEP 2023 10:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 सप्‍टेंबर 2023
माननीय अध्यक्ष महोदय,
देशाच्या संसदेचा 75 वर्षांचा प्रवास, त्याचे पुन्हा एकदा स्मरण करण्यासाठी आणि नव्या सदनात जाण्यापूर्वी इतिहासातील त्या प्रेरणादायी क्षणांचे स्मरण करत अग्रेसर होण्याची ही वेळ आहे. आपण सर्वजण या ऐतिहासिक भवनातून निरोप घेत आहोत. स्वातंत्र्यापूर्वी हे सदन इंपिरियल लेजिस्लेटीव्ह कौन्सिलचे ठिकाण होते. स्वातंत्र्यानंतर या वास्तूला संसद भवन म्हणून नवीन ओळख मिळाली. हे खरे आहे की, या इमारतीच्या निर्मितीचा निर्णय विदेशी संसदेने घेतला होता, मात्र या भवनाच्या निर्मितीत माझ्याच देशवासियांनी घाम गाळला होता, परिश्रम केले होते आणि धन देखील माझ्याच देशाचे होते.
या 75 वर्षाच्या आपल्या प्रवासाने अनेक लोकशाही परंपरा आणि प्रक्रियांची उत्तमोत्तम निर्मिती केली आहे. आणि या सदनाचा सदस्य म्हणून सर्वांनी त्यामध्ये सक्रिय योगदान देखील दिले आहे तसेच तटस्थ भावनेने देखील पाहिले आहे. आपण भलेही नव्या सदनात जाऊ, मात्र जुने सदन देखील, हे सदन देखील भावी पिढ्यांना सदैव प्रेरणा देत राहील. हा भारताच्या लोकशाहीच्या स्वर्णीम प्रवासाचा एक महत्त्वपूर्ण अध्याय आहे, जो संपूर्ण जगाला भारताच्या रक्तात लोकशाहीचे सामर्थ्य कसे भिनलेले आहे याच्याशी परिचित करून देण्याचे काम या सदनातून होत राहील.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
अमृत काळाच्या प्रथम प्रभेचा प्रकाश राष्ट्रात एक नवा विश्वास, नवा आत्मविश्वास, नवा उल्हास, नवीन स्वप्ने, नवा संकल्प आणि राष्ट्राचे नवे सामर्थ्य जागवत आहे. आज चोहीकडे भारतवासीयांच्या नवनवीन कामगिरीची चर्चा होत आहे आणि ही चर्चा गौरवपूर्ण होत आहे. हा आमच्या 75 वर्षांच्या संसदीय इतिहासाच्या एका सामूहिक प्रयत्नाचा परिणाम आहे. ज्यामुळे जगात आज तो आवाज प्रतिध्वनीत होत आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
चांद्रयान -3 च्या यशामुळे केवळ भारतच नव्हे तर संपूर्ण जग अचंबित आहे आणि यात भारताच्या सामर्थ्याचे एक नवे रूप जे आधुनिकतेशी जोडलेले आहे, जे विज्ञानाशी जोडलेले आहे, जे तंत्रज्ञानाशी जोडलेले आहे, जे आपल्या वैज्ञानिकांच्या सामर्थ्याशी जोडलेले आहे, जे 140 कोटी देशवासीयांच्या संकल्पाच्या शक्तीशी जोडलेले आहे, ते देश आणि जगावर एक नवा प्रभाव टाकणार आहे. हे सदन आणि या सदनाच्या माध्यमातून मी पुन्हा एकदा देशातील वैज्ञानिक आणि त्यांच्या सहकाऱ्यांना कोटी कोटी शुभेच्छा देत आहे, त्यांचे अभिनंदन करत आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
या सदनाने भूतकाळात जेव्हा नाम (NAM) शिखर परिषद झाली होती, तेव्हा सर्व संमतीने प्रस्ताव मंजूर करून देशाच्या या प्रयत्नाची प्रशंसा केली होती. आज जी - 20 च्या यशस्वी आयोजनाचे देखील आपण सर्वसंमतीने कौतुक केले आहे. मला असे वाटते की, तुम्ही देशवासीयांचा गौरव वर्धित केला आहे यासाठी मी आपला आभारी आहे. जी 20 च्या आयोजनाचे यश 140 कोटी देशवासीयांचे आहे. हे संपूर्ण भारताचे यश आहे, कोण्या एका व्यक्तीचे यश नाही किंवा कोणत्या एका पक्षाचे यश नाही. भारताच्या संघीय संरचनेने, भारताच्या विविधतेने 60 ठिकाणी 200 हून अधिक शिखर परिषदा आयोजित केल्या. आणि त्यांचे यजमानपद हिंदुस्तानातील आगळ्यावेगळ्या रंग रूपात, देशातील विविध सरकारांनी मोठ्या थाटामाटात भूषविले आहे, आणि याचा प्रभाव जागतिक स्तरावर दिसून येत आहे. हा आपल्या सर्वांसाठी उत्सव साजरा करण्याचा क्षण आहे. देशाचे गौरव गान वाढवणारा आहे. आणि ज्याप्रमाणे आपण उल्लेख केला, भारताला याचा अभिमान वाटेल, जेव्हा भारत अध्यक्षपदी होता, त्याच कालावधीत आफ्रिकन समूह या संघटनेचा सदस्य बनला. मी त्या भावपूर्ण क्षणाला विसरू शकत नाही जेव्हा आफ्रिकन संघाची घोषणा झाली आणि आफ्रिकन संघाचे राष्ट्राध्यक्ष म्हणाले की, माझ्या जीवनात तो असा क्षण होता की कदाचित बोलता बोलता माझे डोळे भरून आले असते. यावरून तुम्ही कल्पना करू शकता की किती मोठ्या आकांक्षा आणि आशा पूर्ण करण्याचे काम भारताच्या नशिबात लिहिलेले आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
भारताप्रति शंका व्यक्त करणे हा काही लोकांचा स्वभावच बनला आहे आणि जेव्हा स्वातंत्र्य मिळाले तेव्हापासूनच हे सुरू आहे. यावेळीही हेच घडले. कोणतीही घोषणा केली जाणार नाही, अशक्य आहे. मात्र ही भारताची ताकद आहे, ते तर झालेच आणि वैश्विक सर्वसंमतीने एक सामायिक घोषणापत्र तयार करून पुढच्या मार्गाची आखणी करून याचा प्रारंभ झाला आहे.
आणि अध्यक्ष महोदय,
आपल्या नेतृत्वात, कारण की भारताच्या अध्यक्षपदाचा कार्यकाळ नोव्हेंबरच्या शेवटपर्यंत आहे, म्हणूनच आपल्याजवळ जो वेळ आहे त्याचा उपयोग आपण करणार आहोत आणि आपल्या अध्यक्षपदाच्या कार्यकाळात जगभरात जे जी-20 चे सदस्य देश आहेत, त्यांची पी-20 अर्थात संसदेचे अध्यक्ष यांची एक शिखर परिषद, ज्याची आपण घोषणा केली, सरकार आपल्या या प्रयत्नांचे पूर्ण समर्थन करत राहील आणि सहयोग देत राहील.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आज भारत जगन्मित्राच्या रूपात आपली छबी बनवत आहे. ही आपल्या सर्वांसाठी गौरवास्पद बाब आहे. संपूर्ण जग भारतामध्ये आपला मित्र पाहात आहे, संपूर्ण विश्व भारताची मैत्री अनुभवत आहे. याचे मूळ कारण आपले जे संस्कार आहेत, वेदांपासून विवेकानंदांपर्यंत आपल्याला जे प्राप्त झाले आहे, 'सबका साथ - सबका विकास' हा मंत्र जगाला आपल्याशी जोडत आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
या सदनातून निरोप घेणे हा खूपच भावनिक क्षण आहे. एखादे कुटुंब जर आपले जुने घर सोडून नव्या घरात जात असेल तर अनेक तेथील आठवणी काही क्षणांसाठी त्यांना भाव विवश करतात आणि आपण जेव्हा हे सदन सोडून जात आहोत तेव्हा आपले मन आणि बुद्धी देखील त्याच भावनेने ओतप्रोत झाले आहे, अनेक आठवणींनी भारावून गेलो आहोत. या सदनात काही आंबट गोड अनुभव मिळाले, वादविवाद झाले, कधी संघर्षाचे वातावरण होते तर कधी या सदनात उत्सव आणि उल्हासाचे वातावरण देखील होते. या साऱ्या आठवणी आमच्या सोबतच सर्वांच्या सामायिक आठवणी आहेत. हा आपल्या सर्वांचा सामायिक वारसा आहे आणि म्हणूनच याचा गौरव देखील आपल्या सर्वांचा सामायिक आहे. स्वतंत्र भारताच्या नवनिर्माणाशी संबंधित अनेक घटना या 75 वर्षात याच सदनात साकार होत असल्याचे आपण पाहिले आहे. आज आपण जेव्हा या सदनातून निरोप घेऊन नया नव्या सदनाकडे प्रस्थान करत आहोत तेव्हा भारतातील सामान्य व्यक्तीच्या भावनांचा जो आदर मिळाला आहे, सन्मान मिळाला आहे हा क्षण त्या भावना अभिव्यक्त करण्याचा क्षण आहे.
आणि म्हणूनच आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
मी पहिल्यांदा जेव्हा संसदेचा सदस्य बनलो आणि पहिल्यावेळी एका संसद सदस्यांच्या रूपात मी या भावनात प्रवेश केला तेव्हा मी अत्यंत सहज भावनेने या संसद भवनाच्या द्वारावर आपले मस्तक टेकवले आणि या लोकशाहीच्या मंदिराला श्रद्धेने नमस्कार करून आत पाऊल ठेवले.
ते क्षण माझ्यासाठी भावनांनी ओथंबलेले होते. मी कल्पनाही करू शकत नव्हतो. परंतु भारताच्या लोकशाहीची हीच खरी ताकद आहे. भारतातल्या सामान्य लोकांच्या दृष्‍टीने लोकशाही म्हणजे श्रद्धेचे प्रतिबिंब आहे की, रेल्वेच्या फलाटावर दिवस कंठणारा, एका गरीब कुटुंबातील मुलगा संसदेमध्ये पोहोचला. असे घडू शकेल, याची मी कधीही कल्पना केली नव्हती.की देश मला इतका मोठा सन्मान देईल, इतके आशीर्वाद देईल,इतके प्रेम देईल, असा विचारही अध्यक्ष महोदय, मी कधी केला नव्हता.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आमच्यापैकी अनेक लोक आहेत, ते संसद भवनामध्ये ज्या ज्या गोष्टी लिहिल्या आहेत, त्या सर्व वाचत असतात. कधी-कधी त्याचा उल्लेखही करीत असतात. आपल्या इथे संसद भवनाच्या प्रवेश द्वारावर चांगदेव यांचे एक उपदेशात्मक वाक्य लिहिले आहे. ‘लोकद्वारम्’ असे हे पूर्ण वाक्य आहे! त्याचा अर्थ असा आहे की, जनतेसाठी दरवाजे मुक्त करा आणि मग पहा, त्यांना आपले अधिकार कसे मिळतात. आपल्या ऋषी-मुनींनी असे लिहून ठेवले आहे. अगदी आपल्या प्रवेश द्वारावर लिहिले आहे. आपण सर्वजण आणि आपल्या आधी जे लोक इथे आलेले होते, तेही या सत्याचे साक्षीदार आहेत.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
काळाबरोबर जसजसे दिवस पुढे गेले आहेत, आपल्या या भवनाची संरचनाही सातत्याने बदलण्यात आली आणि हे भवन अधिक समावेशक बनवण्यात आले. समाजाच्या प्रत्येक वर्गाचे प्रतिनिधी इथे आहेत. वैविध्याने भरलेले हे भवन असल्याचे दृष्टीस पडते. अनेक भाषा, अनेक प्रकारच्या बोली, अनेक प्रकारचे खाद्य प्रकार आहेत, भवनाच्या आतमध्येच सगळे काही आहे आणि समाजातील सर्व गटातील लोक आहेत, मग ते सामाजिक रचनेतील असोत किंवा आर्थिक रचनेतील असोत. अथवा गाव किंवा शहरातील असो, एक प्रकारे पूर्ण रूपाने सर्वसमावेशक वातावरण या सभागृहामध्ये पूर्ण ताकदीने सामान्य जनतेच्या इच्छा,आकांक्षांना प्रगट करीत असतात. दलित असो, पीडित असो, आदिवासी असो, महिला असो, प्रत्येकाचे हळूहळू योगदान वाढत चालले आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
प्रारंभीच्या काळामध्ये महिलांची संख्या कमी होती. परंतु हळू-हळू माता- भगिनींनी या भवनाची प्रतिष्ठा वाढवली आहे. या भवनाच्या प्रतिष्ठेमध्ये खूप मोठे परिवर्तन घडऊन आणण्यामध्ये त्यांचे योगदान आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
प्रारंभापासून आत्तापर्यंत एका ढोबळ अंदाजाच्या आकडेवारीनुसार या दोन्ही सभागृहांमध्ये मिळून जवळपास साडेसात हजारांपेक्षा अधिक लोकप्रतिनिधींनी आपले योगदान दिले आहे. इतक्या वर्षांमध्ये जवळपास साडेसात हजारांपेक्षा जास्त लोकप्रतिनिधी! या काळामध्ये जवळपास 600 महिला खासदारांनी या सभागृहाची प्रतिष्ठा वाढवली. हा आकडा दोन्ही सभागृहांचा मिळून आहे.
आणि आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आता जाणून घेऊया की, सभागृहामध्ये आदरणीय इंद्रजीत गुप्ता जी 43 वर्ष, जर माझ्याकडून चूक होत नसेल तर, 43 वर्ष, या सभागृहामध्ये सर्वात दीर्घ काळ सदस्य म्हणून बसले आहेत. या सभागृहाचे सर्वाधिक काळ साक्षीदार बनण्याचे भाग्य त्यांना मिळाले आहे. आणि याच सभागृहात आदरणीय अध्यक्ष महोदय, इथे शतिगुर रहमान जी यांनी वयाच्या 93 व्या वर्षीही आपले योगदान दिले आहे. रहमान जी यांचे वय 93 वर्षे होते. आणि आदरणीय अध्यक्ष महोदय, हीच खरी भारतीय लोकशाहीची ताकद आहे. 25 वर्ष वयाच्या चंद्रमणी मुर्मू या सभागृहाच्या सदस्य बनल्या होत्या. फक्त वयाच्या 25 व्या वर्षी, वयाने सर्वात लहान सदस्य त्या बनल्या होत्या.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
वाद, विवाद, तिरकस कटाक्ष अशा सर्व गोष्टींचा आपण सर्वांनीच अनुभव घेतला आहे. अशा सर्व गोष्टीत आपण कोणीच कसर सोडलेली नाही. असे असले तरीही आपल्यामध्ये एक प्रकारचा कौटुंबिक भाव आहे. आपल्या आधीच्या पिढ्यांमध्येही असा भाव होता. जे लोक प्रचाराच्या माध्यमांतून आपले इथले रूप पाहतात, आणि बाहेर पडतात, त्यावेळी आपल्यामध्ये जी आपुलकीची भावना असते, कौटुंबिकतेची भावना असते, ती सर्वांनाच एका वेगळ्या उंचीवर घेऊन जाते, आणि ही सुद्धा या सभागृहाची ताकद आहे. सर्वांमध्ये एक कौटुंबिक भाव आणि त्याचबरोबर आम्ही कधीही कटुता मनामध्ये ठेवत नाही. हे सभागृह सोडल्यानंतर अनेक वर्षांनीही भेटलो तरी आम्ही त्याच प्रेमभावनेने एकमेकांना भेटतो. त्या काळात निर्माण झालेल्या स्नेहबंधांचे आम्हाला कधीच विस्मरण होत नाही. त्या स्नेहमयी दिवसांना आम्ही विसरत नाही. याचा अनुभव मी करू शकतो.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आमच्या आधीही आणि वर्तमान काळातही आम्ही अनेकदा पाहिले आहे की, अनेक संकटे आली तरीही, अनेक असुविधा होत्या तरीही खासदार या सभागृहामध्ये आलेले आहेत आणि त्यांना बरेचदा त्याचा शारीरिक त्रासही सहन करावा लागला. तरीही त्यांनी सभागृहामध्ये खासदार म्हणून, लोकप्रतिनिधी म्हणून त्यांनी आपले कर्तव्य पार पाडले आहे. अशा अनेक घटना आज आपल्या समोर आहेत. अतिशय गंभीर आजार असतानाही काहीजणांना तर चाकाच्या खुर्चीवरून सभागृहामध्ये यावे लागले आहे. काहीजणांना तर बाहेर डॉक्टरांना उभे करून सभागृहामध्ये यावे लागले. तरीही सर्व खासदारांनी कधी ना कधी अशा प्रकारे आपली भूमिका पार पाडली आहे.
कोरोना काळाचे आपल्या समोर उदाहरण आहे. प्रत्येक कुटुंबाला असे वाटत होते की, बाहेर जावे तर मृत्यूला आमंत्रण दिल्यासारखे होईल. असा काळ असतानाही आमचे माननीय खासदार संसदेच्या दोन्ही सभागृहामध्ये, कोरोनाच्या संकटाच्या काळामध्ये आले, त्यांनी आपले कर्तव्य बजावले. आम्ही राष्ट्र कार्यात खंड पडू दिला नाही. सामाजिक अंतर ठेवावे तर लागणारच होते. आणि वारंवार कोरोना चाचण्याही कराव्या लागत होत्या. सभागृहामध्ये सर्वजण येत होते, पण सर्वांनाच मास्क वापरावा लागत होता. आसन व्यवस्थाही वेगवेगळी केली होती. कामाच्या वेळा बदलण्यात आल्या होत्या. देशाचे काम थांबू नये म्हणून जे जे करणे आवश्यक होते, ते ते सर्व काही केले. यामागे एकच भावना होती, की काम सुरू रहावे. सर्व सदस्यांनी या सभागृहाला आपल्या कर्तव्याचे महत्वपूर्ण अंग मानले आहे. संसद चालली पाहिजे आणि मी पाहिले आहे की, सभागृहाविषयी सर्व सदस्यांना इतकी आपुलकी असते की, आधीच्या काळात आपण पाहत होतो की, तीस वर्षांपूर्वी खासदार असेल, 35 वर्षांपूर्वी खासदार असतील, ते एकदा तरी मध्यवर्ती सभागृहामध्ये येऊन जाणारच. ज्याप्रमाणे मंदिरामध्ये जाण्याची सवय असते, तशीच त्यांनाही सभागृहामध्ये येऊन जाण्याची सवय असते. या जागेविषयी त्यांना प्रेम वाटत असते. मनामध्ये एक प्रकारची आत्मीयता असते. आणि असे अनेक जुने लोक आहेत. त्यांना येता- जाता सहजच एक फेरी इथे मारून जावी, असे वाटत असते. वास्तविक आज त्यांची लोकप्रतिनिधी या नात्यांने कोणतीही जबाबदारी नाही. तरीही या भूमीविषयी त्यांना वाटणारी आपुलकी इथे घेऊन येते. हे सामर्थ्य खरं तर या सभागृहाचे आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
स्वातंत्र्यानंतर खूप मोठ-मोठ्या विद्वान लोकांनी अनेक प्रकारच्या शंका व्यक्त केल्या होत्या. माहीत नाही, देशाचे आता काय होणार, कसा चालवला जाईल, चालवता येईल की नाही, हा देश एकसंध राहील की विखरून जाईल, लोकशाही टिकणार की नाही. अशा एक नाही पन्नास शंका व्यक्त होत होत्या. परंतु या देशाच्या संसदेची ताकद आहे की, संपूर्ण विश्वाला चुकीचे सिद्ध केले. आणि हे राष्ट्र पूर्ण सामर्थ्यानिशी पुढे जात आहे. आणि याच विश्वासाने आमच्याविषयी भलेही मग शंका असो, शंकांचे काळेकुट्ट ढग जमा झालेले असो, मात्र आम्ही यशस्वी होणारच! आणि ही गोष्ट आम्ही सर्व लोकांनी, आमच्या जुन्या पिढ्यांनी मिळून हे काम करून दाखवले आहे. या गोष्टीचा गौरव करण्याची ही वेळ आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
याच इमारतीत दोन वर्षे अकरा महिने संविधान सभेच्या बैठका झाल्या. आणि त्यात देशासाठी एक मार्गदर्शक संविधान दिले जे आजही देशाची व्यवस्था चालवते आणि 26 नोव्हेंबर 1949 रोजी आपल्याला जी राज्यघटना आपल्याला मिळाली ती 26 जानेवारी 1950 रोजी लागू झाली. या 75 वर्षातील सर्वात मोठी कामगिरी म्हणजे या संसदेवरचा देशातील सामान्य माणसाचा विश्वास वाढतच गेला आहे. आणि लोकशाहीची सर्वात मोठी ताकद हीच आहे की त्यांचा या महान संस्थेप्रति , या व्यवस्थेप्रति विश्वास अतूट आहे, अबाधित आहे. या 75 वर्षांत आपले संसद भवनही जनभावनांच्या अभिव्यक्तीचे भवन बनले आहे. येथे जनतेच्या भावनांची तीव्र अभिव्यक्ती आहे आणि राजेंद्र बाबूंपासून ते डॉ. कलाम, रामनाथ जी कोविंद आणि आता द्रौपदी मुर्मूजी पर्यंतच्या सर्वांच्या भाषणांचा लाभ आपल्या सभागृहांना झाला आहे ,त्यांचे मार्गदर्शन लाभले आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
पंडित नेहरू जी, शास्त्री जी पासून ते अटलजी, मनमोहनजी पर्यंत अनेक नेत्यांनी या सभागृहाचे नेतृत्व केले आहे आणि सभागृहाच्या माध्यमातून देशाला दिशा दिली आहे. देशाला नव्या रूपात नव्या ढंगात साकारण्यासाठी त्यांनी कठोर परिश्रम आणि प्रयत्न केले आहेत. आज त्या सर्वांचे गुणगान करण्याची देखील ही संधी आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
सरदार वल्लभभाई पटेल, लोहिया जी, चंद्रशेखर जी, अडवाणी जी, अशी असंख्य नावे आहेत ज्यांनी हे सभागृह समृद्ध करण्यात, चर्चा समृद्ध करण्यात आणि देशातील सामान्यातील सामान्य माणसाचा आवाज बुलंद करण्याचे काम या सभागृहात केले आहे. जगभरातील अनेक राष्ट्रप्रमुखांनाही आपल्या या सभागृहांना संबोधित करण्याची संधी मिळाली आणि त्यांच्याही बोलण्यातून भारताच्या लोकशाहीबद्दल आदर व्यक्त झाला आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आनंद आणि उत्साहाच्या क्षणी क्वचित सभागृहाच्या डोळ्यांतून अश्रूही वाहिले आहेत. हे सभागृह दु:खाने हळहळले जेव्हा देशाला आपल्या तीन पंतप्रधानांना त्यांच्याच कार्यकाळात गमवावे लागले . नेहरूजी, शास्त्रीजी, इंदिराजी, तेव्हा हे सभागृह साश्रू नयनांनी त्यांना निरोप देत होते.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
अनेक आव्हाने उभी ठाकूनही , प्रत्येक सभापतीने , प्रत्येक अध्यक्षाने दोन्ही सभागृहे सुरळीत चालवली आहेत आणि त्यांनी त्यांच्या कार्यकाळात जे निर्णय घेतले आहेत. ते निर्णय मावळंकर जी यांच्या काळापासून सुरु झाले असतील किंवा सुमित्राजींच्या काळातले असतील किंवा बिर्लाजींच्या काळातले असतील , आजही ते निर्णय संदर्भ किंवा मूल्यांकनाच्या दृष्टीने पाहिले जातात. हे काम आपल्या सुमारे 17 सभापतींनी केले आहे आणि त्यातील आपल्या दोन महिला सभापती होत्या आणि मावळंकरजी पासून ते सुमित्रा ताई आणि बिर्लाजी पर्यंत, आजही ते आपल्याला मिळत आहे. प्रत्येकाची स्वतःची शैली होती. मात्र त्यांनी सर्वांना बरोबर घेऊन आणि नियम व कायद्यांचे पालन करून हे सभागृह नेहमीच ऊर्जाशील ठेवले आहे. आज मी त्या सर्व सभापतींना वंदन करतो , अभिनंदन करतो.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आपण लोकप्रतिनिधी आपापल्या भूमिका बजावतो हे खरे, मात्र सातत्याने आपल्याबरोबर इथे जे कर्मचारी बसतात, त्यांच्याही अनेक पिढ्या बदलल्या आहेत. कधी-कधी ते कागद घेऊन धावत येतात, त्यांचे योगदानही कमी नाही. ते आपल्यापर्यंत कागदपत्रे पोहोचवण्यासाठी धावतात, सभागृहात कोणतीही चूक होऊ नये, त्यांच्या निर्णयात कुठलीही चूक होऊ नये यासाठी ते सजग राहतात.
त्यांनी केलेल्या कामामुळे सभागृहातील कारभाराचा दर्जा सुधारण्यास देखील मोठी मदत झाली आहे. मी त्या सर्व सहकार्‍यांचे आणि त्यांच्या आधी जे होते त्या सर्वांचे मनःपूर्वक अभिनंदन करतो. एवढेच नाही, सभागृहाचा अर्थ केवळ हा भागच नाही. या संपूर्ण परिसरात अनेक लोकांनी कुणी आपल्याला चहा पाजला असेल, कुणी पाणी पाजले असेल, कुणी रात्रभर कामकाज चाललेल्या सभागृहात कुणाला उपाशी राहू दिले नसेल, अनेक प्रकारच्या सेवा दिल्या असतील. एखाद्या माळ्याने बाहेरच्या परिसराची काळजी घेतली असेल, कोणीतरी इथली स्वच्छता केली असेल, असे कितीतरी लोक असतील ज्यांनी आपणा सर्वांना चांगल्या प्रकारे काम करण्यास मदत केली असेल आणि येथे जे काम होईल ते काम देशाला पुढे नेण्यासाठी अधिकाधिक वेगाने व्हावे यासाठी जे वातावरण तयार केले , व्यवस्था उभारली , त्यासाठी ज्यांनी-ज्यांनी योगदान दिले त्यांना माझ्या वतीने आणि या सभागृहाच्या वतीने, मी वंदन करतो.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
लोकशाहीचे हे सभागृह .. दहशतवादी हल्ला झाला. संपूर्ण जगात हा दहशतवादी हल्ला इमारतीवर झालेला नव्हता. ही लोकशाहीची जननी आहे, एक प्रकारे आपल्या आत्म्यावर हा हल्ला केला होता. हा देश ती घटना कधीच विसरू शकत नाही, मात्र दहशतवाद्यांशी लढताना ज्यांनी सभागृह वाचवण्यासाठी आणि प्रत्येक सदस्याला वाचवण्यासाठी छातीवर गोळ्या झेलल्या , त्यांनाही मी आज सलाम करतो. ते आपल्यात नाहीत मात्र त्यांनी अनेकांचे प्राण वाचवले आहेत.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आज जेव्हा आपण हे सभागृह सोडत आहोत, तेव्हा मी त्या पत्रकार मित्रांचे देखील स्मरण करतो , ज्यांनी आपल्या जीवनात, काही लोक असेही होते ज्यांनी आयुष्यभर, काही लोक तर असेही होते ज्यांनी संपूर्ण आयुष्य संसदेच्या कामकाजाचे वार्तांकन करण्यात व्यतीत केले. एक प्रकारे ते जिवंत साक्षीदार आहेत . त्यांनी इथल्या प्रत्येक क्षणाची माहिती देशापर्यंत पोहोचवली आहे आणि तेव्हा हे सर्व तंत्रज्ञान उपलब्ध नव्हते. तेव्हाही तेच लोक होते जे इथल्या बातम्या पोहचवत असत आणि आतली बित्तंमबातमी पोचवण्याची क्षमता त्यांच्यात होती आणि मी पाहिलं की संसदेच्या कामकाजाचे वार्तांकन करणाऱ्या पत्रकारांची नावं कुणाला माहीत नसतील मात्र त्यांचे काम कुणीही विसरू शकत नाही. आणि बातम्यांसाठी नाही तर संसद भवनातून भारताचा हा विकास प्रवास जाणून घेण्यासाठी त्यांनी आपली शक्ती खर्ची घातली होती. आजही मला संसदेच्या कामकाजाचे वार्तांकन करणारे जुने पत्रकार मित्र भेटतात ज्यांनी कधी संसदेचे कामकाज पाहिले आहे, तेव्हा ते मला अशा अज्ञात गोष्टी सांगतात ज्या त्यांनी स्वतःच्या डोळ्यांनी पाहिल्या आहेत आणि कानाने ऐकल्या आहेत, ज्या आश्चर्यकारक आहेत. म्हणजे एक प्रकार जशी ताकद इथल्या भिंतींची आहे तशी त्यांच्या लेखणीत आहे आणि त्या लेखणीतून त्यांनी संसद आणि संसद सदस्यांप्रति अभिमानाची भावना जागवली आहे.
मी आज अनेक पत्रकार बंधू जे कदाचित आता नसतील परंतु माझ्यासाठी जसे हे सदन सोडणं हा भावूक क्षण आहे, मला पक्कं ठाऊक आहे या पत्रकार बंधुसाठीही या सदनाला निरोप देणं तितकाच भावूक क्षण असेल, कारण त्यांचं यासोबतचं नातं अधिक गहिरं राहिलं आहे. काही पत्रकार असे असतील जे आपल्यापेक्षा अधिक काळ तर काही लोक कमी काळापासून येथे काम करत असतील. आज त्यांच्या त्या महत्वपूर्ण लोकशाहीची ताकद बनण्यासाठीच्या योगदानाकरताही स्मरण करण्याचा क्षण आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
जेव्हा आपण सदनाच्या आत येतो. आपल्या येथे नादब्रह्माची कल्पना आहे. आपल्या शास्त्रात असे मानले जाते. एखाद्या ठिकाणी एकाच लयीत वारंवार उच्चारण केल्यास ते तपोस्थळ बनते. त्यात एक सकारात्मक उर्जा आहे. नादाची एक शक्ती आहे, जी त्या स्थानाला सिद्ध स्थानात परिवर्तित करते. या सभागृहातही सात-साडेसात हजार लोकप्रतिनिधींकडून वारंवार प्रतिध्वनीत झालेले शब्द आणि वाणी त्याने या सदनात आपण बसून या पुढे चर्चा करु किंवा न करु, परंतु यांचा गुंजारव यास तीर्थक्षेत्र बनवते, एक जागृत स्थान बनते. लोकशाहीवर श्रद्धा असणारा व्यक्ती 50 वर्षांनंतरही जेव्हा येथे पाहण्यासाठी येईल, तेव्हा त्याला या प्रतिध्वनीची अनुभूती येईल की कधी काळी भारताच्या आत्म्याचा आवाज येथे दुमदुमत होता.
आणि म्हणून अध्‍यक्ष महोदय,
हे ते सदन आहे जिथे कधी भगत सिंह, बटुकेश्‍वर दत्‍त, त्यांनी आपली वीरता, सामर्थ्याने बॉम्बचा स्फोट घडवून इंग्रजी सत्ता हादरवून टाकली होती. त्या बॉम्बस्फोटाचा तो आवाजही जे देशाचे भले इच्छितात, त्यांनाही कधी झोपू देत नाही.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
हे ते साधन आहे जिथे पंडितजी यांचे यासाठी स्मरण केले गेले, अनेक बाबींसाठी स्मरण करण्यात आले, परंतु आम्ही त्यांचे नक्कीच स्मरण करु. याच सदनातील पंडित नेहरू यांचा At the Stroke of Midnight उद्घोष आपल्या सगळ्यांना प्रेरित करत राहील. याच सदनात अटलजींचा आवाजही दुमदुमला होता. त्यांचे शब्द आजही इथे घुमत आहेत. सरकारें आएंगी, जाएंगी, पार्टियां बनेंगी, बिगड़ेंगी, लेकिन ये देश रहना चाहिए।
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
पंडित नेहरू यांचे जे प्रारंभिक मंत्रिमंडळ होते. बाबासाहेब आंबेडकर त्यातील एक मंत्री होते. जगभरातील सर्वोत्तम पद्धती भारतात आणण्यावर ते जोर देत असत. फॅक्टरी कायद्यात आंतरराष्ट्रीय सुविधा सामील करण्याबाबत बाबासाहेब सर्वाधिक आग्रही होते आणि परिणामस्वरूप आज त्याचे लाभ देशाला मिळत आहेत. बाबासाहेब आंबेडकर यांनी देशाला नेहरूजी यांच्या सरकारमध्ये जलधोरण दिले होते. ते जलधोरण तयार करण्यात बाबासाहेबांची भूमिका खूप महत्त्वाची होती.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आपल्याला हे ठाऊक आहे की बाबासाहेब आंबेडकर भारताबद्दल एक बाब नेहमी बोलत असत की भारतात सामाजिक न्यायाकरिता औद्योगिकीकरण होणं खूप गरजेचे आहे. कारण देशातील दलित - मागास यांच्याकडे जमीन नाही, ते काय करतील, औद्योगिकीकरण व्हायला हवे. आणि बाबासाहेबांची ही भूमिका स्वीकारून डॉक्टर श्यामाप्रसाद मुखर्जी यांनी जे पंडित नेहरू यांच्या मंत्रिमंडळातील सदस्य होते, त्यांनी या देशात, पहिले वाणिज्य मंत्री आणि उद्योग मंत्री म्हणून औद्योगिक धोरण आणले होते. आजही कितीही औद्योगिक धोरणे बनोत, मात्र त्याचा आत्मा हा पहिल्या सरकारने दिला होता आणि त्यात त्यांचे खूप मोठे योगदान होते.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
लालबहादूर शास्त्रीजी यांनी 65 च्या युद्धात आपल्या देशातील जवानांचं मनोबल उंचावलं होतं. त्यांच्या सामर्थ्याला पूर्णपणे राष्ट्रहिताकरता झोकून देण्याची प्रेरणा त्यांनी याच सदनातून दिली होती. लालबहादूर शास्त्री यांनी याच ठिकाणाहून हरितक्रांतीसाठी एक मजबूत पाया रचला होता.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
बांगलादेश मुक्तिसंग्रामाचे आंदोलन आणि त्याचं समर्थन देखील याच सदनात इंदिरा गांधी यांच्या नेतृत्वात करण्यात आलं होतं. याच सदनानं आणीबाणीच्या काळात लोकशाहीवर झालेला हल्ला देखील पाहिला होता आणि याच सदनाने भारतीय जनतेच्या सामर्थ्याची जाणीव करत मजबूत लोकशाहीचं पुनरागमन देखील पाहिलं होतं. याने राष्ट्रीय संकटही पाहिलं होतं आणि सामर्थ्यही पाहिलं होतं.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
याच सदनात आपले माजी पंतप्रधान चरणसिंहजी यांनी ग्रामीण मंत्रालयाचे गठन केलं होतं. यासाठी हे सदन कायम ऋणी राहील. याच सदनात मतदानाचं वय 21 वरून 18 करण्याचा निर्णय झाला होता आणि देशातील तरुण पिढीला त्यांचं योगदान देण्याकरिता प्रेरित करण्यात आलं होतं. त्यांना प्रोत्साहित करण्यात आलं होतं.
आपल्या देशाने युती-आघाडीची सरकारे पाहिले. व्ही पी सिंगांची आणि चंद्रशेखर यांची. यानंतर बदल होत राहिले. दीर्घ काळ देश एका दिशेने जात होता. आर्थिक धोरणांच्या ओझ्याखाली देश दबला होता. परंतु नरसिंह राव यांच्या सरकारने धैर्याने जुनी आर्थिक धोरणं सोडून नव्या मार्गाचा अवलंब करण्याचा निर्णय घेतला होता. त्याचे परिणाम आज देशाला लाभत आहेत. अटल बिहारी वाजपेयी जी यांचेही सरकार आपण या सदनात पाहिले. देशात आज महत्वपूर्ण ठरलेलं सर्व शिक्षा, आदिवासी कार्यालय मंत्रालय, अटलजींनी बनवलं होतं, ईशान्येच्या राज्यांसाठी मंत्रालयाची स्थापना अटलजींनी केली होती. अणू चाचणी (Nuclear Test) भारताच्या सामर्थ्याचे प्रतीक बनले. आणि याच सदनात मनमोहनजी यांच्या सरकारच्या काळात कॅश फॉर वोटचं कांडही सदनाने पाहिलं.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
‘सबका साथ सबका विकास’ हा मंत्र, अनेक ऐतिहासिक निर्णय, दशकांपासून प्रलंबित विषय, त्यावरील कायमस्वरूपी उपाययोजना देखील याच सदनात झाल्या आहेत. कलम (Article) -370, हे सदन कायम गर्वाने म्हणेल, याच सदनाच्या कार्यकाळात ते हद्दपार झालं. एक राष्ट्र, एक कर, ‘वन नेशन, वन टॅक्स’ - जीएसटीचा निर्णय देखील याच सदनाने घेतला. एक श्रेणी एक निवृत्तीवेतन ‘वन रँक, वन पेंशन’ ओआरओपी देखील याच सदनाने पाहिलं. गरीबांसाठी कोणत्याही वादाशिवाय 10 टक्के आरक्षणाची भेट पहिल्यांदाच या देशात देण्यात आली.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
भारताच्या लोकशाहीत आपण अनेक चढ-उतार पाहिले आहेत आणि हे सभागृह लोकशाहीचे सामर्थ्य आहे, लोकशाहीच्या सामर्थ्याचे साक्षीदार आहे आणि जनतेच्या विश्वासाचा केंद्रबिंदू राहिला आहे. या सभागृहाची खासियत पाहा, आजही जगभरातील लोक आश्चर्यचकित होतात. हे असे सभागृह आहे ज्यात एकेकाळी 4 खासदार असलेला पक्ष सत्तेत होता आणि 100 सदस्य असलेला पक्ष विरोधी पक्षात बसायचा.
ही पण ताकद आहे. या सदनाच्या लोकशाहीच्या ताकदीची ओळख करून देत आहे, आणि हेच सदन आहे ज्यामध्ये एका मताने अटलजी यांचे सरकार पडले होते आणि लोकशाहीची प्रतिष्ठा वाढवली होती, हे पण याच सदनामध्ये घडलेले होते. आज अनेक लहान लहान प्रादेशिक पक्षांचे संसदेमधील प्रतिनिधित्व आपल्या देशाच्या विविधतेला, आपल्या देशाच्या आशा आकांक्षांचे एक प्रकारे ते आकर्षणाचे केंद्रबिंदू बनलेले आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
या देशात दोन पंतप्रधान असे झाले मोरारजी देसाई, व्ही.पी. सिंह एका वेळेला निवडणूक लढले होते, काँग्रेसमध्ये त्यांनी आपले संपूर्ण जीवन घालवले परंतु ते अँटी काँग्रेस सरकारचे नेतृत्व करत होते, हे पण याचे वेगळेपण होते, आणि आपले नरसिंह राव जी, ते तर घरी परत जाण्याची तयारी करत होते त्यांनी आपल्या निवृत्तीची घोषणा देखील केली होती परंतु याच लोकशाहीची ताकद पाहा या सदनाची ताकद पाहा की ते पंतप्रधानांच्या रूपाने पाच वर्षापर्यंत आपली सेवा करत राहिले.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
सर्वांच्या सहमतीने अवघडात अवघड काम पूर्ण होताना आपण पाहिले आहे. 2000 सालात जेव्हा अटलजी यांचे सरकार होते याच सदनाने तीन राज्यांची स्थापना सर्वानुमते केली आणि ती पण मोठ्या आनंदात आणि उत्साहामध्ये केली. जेव्हा छत्तीसगड राज्याची स्थापना झाली तेव्हा उत्सव छत्तीसगडमध्ये सुद्धा साजरा झाला, त्याचवेळी असाच उत्सव मध्यप्रदेशाने सुद्धा साजरा केला, जेव्हा झारखंड राज्याची स्थापना झाली तेव्हा असाच उत्साह उत्सव झारखंडमध्येही साजरा झाला त्याचप्रमाणे बिहारने सुद्धा असाच उत्सव साजरा केला. हीच आपल्या सदनाची ताकद आहे सर्व सहमतीनेचे वातावरण निर्माण करून, परंतु काही कटू आठवणी अशा देखील आहे की तेलंगणाचा अधिकार दाबण्याचा सुद्धा मोठा प्रयत्न झाला, रक्ताचे पाट सुद्धा वाहिले. आता स्थापना झाल्यानंतर ना तेलंगणा उत्सव साजरा करू शकला ना आंध्र उत्सव साजरा करू शकला एक प्रकारे, कटुतेचे बीज रोवले गेले. चांगले झाले असते जर आपण त्याचप्रमाणे आनंदाने उत्साहाने आपण तेलंगणा राज्याची स्थापना करू शकलो असतो तर एका नव्या उंचीवर आज तेलंगणा राज्य पोहोचले असते.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
या सदनाची ही परंपरा राहिलेली आहे संविधान सभेने त्यावेळी आपला दिवसाचा भत्ता 45 रुपयां ऐवजी कमी करून 40 रुपये एवढा केला होता. त्यांना वाटले आपण याला कमी केले पाहिजे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
हेच ते स़दन आहे ज्याच्या उपहारगृहामध्ये मिळणारे अनुदान, जे खूपच कमी किमतीमध्ये जेवण मिळत होते याच सदस्यांनी त्या अनुदानाला सुद्धा रद्द केले आणि आज पूर्ण पैसे देऊन आता उपारगृहामध्ये ते जेवण घेतात.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
कोरोना काळात जेव्हा गरज पडली तेव्हा याच सदस्यानी ज्यांनी एमपीएलएडीएस निधी चा त्याग केला आणि देशाला या संकटाच्या काळात मदत करण्यासाठी पुढे आले एवढेच नाही तर कोरोना काळात याच सदनाच्या सदस्यांनी आपल्या पगारात 30 टक्क्यांनी घट केली आणि त्यांनी देशाच्या पुढे आलेल्या या संकटात आपली खूप मोठी जबाबदारी निभावली.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
आम्ही अभिमानाने असे म्हणू शकतो, या सदनामध्ये बसलेले सदस्य सुद्धा म्हणू शकतात, आपल्या पूर्वी जे या सदनात बसले होते ते सुद्धा म्हणू शकतात की, आम्हीच ते लोक आहोत ज्यांनी स्वतःला शिस्त लावण्यासाठी आमच्या इथे लोकप्रतिनिधित्व कायद्यामध्ये वेळोवेळी कठोरपणा आणला, कायदे आम्हीच स्वतःवर लावून घेतले आणि आम्हीच हे निश्चित केले की नाही लोकप्रतिनिधी यांच्या जीवनात हे होऊ शकत नाही. मी हे मान्य करतो की हेच जिवंत लोकशाहीचे खूप मोठे उदाहरण आहे आणि हे उदाहरण या सदनाने समोर ठेवले. हेच माननीय सदस्यांनी पण दिलेले आहे आणि आपल्या पूर्वीच्या पिढीच्या लोकप्रतिनिधी दिलेले आहे, आणि मी हे मान्य करतो की कधीकधी अशा गोष्टींची सुद्धा कधी कधी आठवण करणे गरजेचे आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
आपण जे सध्याचे संसदेचे सदस्य आहोत त्यांच्यासाठी तर हा एक विशेष भाग्याचा क्षण आहे,भाग्याचा क्षण यासाठी आहे की आम्हाला इतिहास आणि भविष्य या दोघांमधील दुवा बनण्याची संधी मिळाली आहे. काल आणि आज ला जोडण्याची आपल्याला संधी मिळाली आहे आणि येणाऱ्या उद्या ची निर्मिती करण्याचा एक नवा विश्वास नवा उत्साह नवा आनंद घेऊन आपण इथून निरोप घेणार आहोत.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
आजचा हा दिवस फक्त आणि फक्त या सदनातल्या सर्व साडेसात हजार लोकप्रतिनिधी राहिलेल्यांचा गौरव करण्याचे एक पान आहे. या भिंतींपासून आपण जी प्रेरणा घेतलेली आहे जो नवीन विश्वास घेतला आहे त्याला आपल्याला पुढे घेऊन जायचे आहे. खूप सार्‍या गोष्टी अशा होत्या ज्या सदनातल्या प्रत्येक सदस्यांच्या टाळीच्या योग्यतेच्या होत्या. परंतु राजकारण त्यामध्ये सुद्धा आडवे आलेले दिसले, नेहरूजी यांच्या योगदानाबद्दल स्तुती केली असती तर या सदनामध्ये असा कोण सदस्य आहे ज्याला टाळी वाजवण्याचे मन झाले नसते. परंतु या खेरीज पण देशाच्या लोकशाहीसाठी हे खूप गरजेचे आहे की आपण सगळ्यांनी आपल्या अपेक्षांसाठी माननीय अध्यक्ष महोदय मला पूर्व विश्वास आहे की आपल्या मार्गदर्शनाखाली आणि या अनुभवी माननीय संसद सदस्यांच्या एकत्रित ताकदीने आपण नव्या संसद भवनात जेव्हा जाऊ तेव्हा नवीन विश्वास बरोबर घेऊन जाऊ.
मी पुन्हा एकदा आज पूर्ण दिवस आपण या जुन्या आठवणींना उजाळा देण्यासाठी दिला. एका चांगल्या वातावरणात सर्वांची आठवण करण्याची संधी दिली. यासाठी मी आपल्या सर्वांचे हृदयापासून आभार व्यक्त करतो आणि मी सर्व सदस्यांना आवाहन करतो की, आपल्या जीवनातल्या अशा मधुर आठवणींना इथे आपण जरूर व्यक्त करा, कारण संपूर्ण देशापर्यंत हे पोहोचले पाहिजे. खरोखरच आमचे हे सदन, आमच्या लोकप्रतिनिधींचे कार्य खऱ्या अर्थाने देशाला समर्पित होते. यातला खरा भाव लोकांपर्यंत पोहोचावा हीच अपेक्षा घेऊन मी पुन्हा एकदा या मातृभूमीला वंदन करतो. आणि, मागच्या 75 वर्षांमध्ये भारताच्या लोकशाहीला नवीन सामर्थ्य, ताकद देणाऱ्या प्रत्येक गुरूला, त्या नादब्रह्माला नमन करत मी माझ्या भाषणाचा समारोप करतो. खूप खूप आभार !

Prime Minister's Office
English rendering of the PM's address at the special session of Parliament
18 SEP 2023 4:17PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the backdrop of this occasion to remember the 75-year parliamentary journey of our country and those inspiring moments once again before entering the new House, we are bidding farewell to this historic building. Before independence, this House used to be called the Imperial Legislative Council. After independence, it was known as the Parliament House. It's true that the decision to build this building was made by foreign parliamentarians, but we can never forget the fact and proudly say that the sweat of my fellow countrymen was poured into the construction of this building, the hard work of my fellow countrymen was put into it, and the money was also contributed by the people of my country.
Our 75-year journey has brilliantly crafted numerous democratic traditions and processes. While being part of this House, everyone has actively contributed to it and also witnessed it with a sense of reverence. Although we may move to a new building, the old one, too, this House will forever inspire future generations. This building is a golden chapter in Bharat's democratic journey, and it will continue to acquaint the world with the strength of democracy flowing in the veins of Bharat.
Respected Mr Speaker,
The first rays of the ‘Amrit Kaal’ (golden era) are illuminating the nation with a new belief, fresh self-confidence, new enthusiasm, new dreams, new resolutions, and a renewed strength of the nation. Achievements of Indians are being discussed everywhere and with a sense of pride. This is the result of a collective effort in our 75-year parliamentary history. As a result, today, the echo of our accomplishments is being heard worldwide.
Respected Mr Speaker,
The success of Chandrayaan-3 has not only thrilled entire Bharat but also the entire world. It represents a new facet of Bharat's capabilities, one that is linked to modernity, science, technology, the prowess of our scientists, and the power of determination of 1.4 billion citizens. It is poised to create a new impact on the nation and the world. Through this House, assembly I once again extend my heartiest congratulations to the country's scientists and their colleagues.
Respected Mr Speaker,
In the past, when the NAM summit was held, this House had unanimously passed the resolution and the country had appreciated this effort. Today you have also unanimously appreciated the success of the G20. I believe that you have elevated the pride of the country, and I express my gratitude. The success of the G20 is the success of 1.4 billion citizens of Bharat. It is Bharat's success, not the success of any individual or party. Bharat's federal structure, its diversity, and its hosting of over 200 summits in more than 60 locations, each with its own unique flavour, have been done magnificently by different governments of the country. This impact has been felt on the global stage. This is an issue for all of us to celebrate. It enhances the glory of the nation. As you mentioned, Bharat takes pride in having chaired the G20 when the African Union became a member. I cannot forget that emotional moment when the announcement of the African Union's membership was made and the President of the African Union said that he thought he might break down while speaking as these were important moments in his life. You can imagine the fortune Bharat had to fulfil such huge hopes and expectations.
Respected Mr Speaker,
Doubting Bharat has been a characteristic of many people, and it has persisted since the time of gaining independence. It was the same this time as well. There may not be any declaration; it seems unlikely. However, this is Bharat's strength, and it happened with the world agreeing to a joint communiqué and taking it forward as a roadmap.
And Mr Speaker,
Since Bharat's presidency continues until the end of November, we are determined to make the best use of the time we have right now. Your announcement of a summit akin to a P-20 (Parliamentary-20) of speakers from around the world under your presidency has the full support and cooperation of the government.
Respected Mr Speaker,
It is a matter of pride for all of us that today Bharat has found its place as a ‘Vishwamitra’ (global friend). The entire world is seeking friendship with Bharat, and the world is experiencing Bharat's friendship. The root cause of this is our culture, the wisdom we have gained from the Vedas to Swami Vivekananda, and the mantra of "Sabka Saath, Sabka Vikas" is uniting us with the world today.
Respected Mr Speaker,
Taking leave from this House is indeed an emotional moment. When a family moves to a new one leaving an old home, it encounters many memories, similarly, our minds and hearts are also filled with many memories as we bid farewell to this House. We have had sweet and bitter experiences, squabbles, conflicts and celebrations, all within the walls of this House. These memories are shared by all of us, these are our common heritage, and that's why our pride in them is also shared. We have seen many events related to the reconstruction of Independent Bharat taking place within this House over the past 75 years. Today, as we move from this House to the new one, we must also acknowledge the respect that has been given to the expression of the common citizens of Bharat.
And therefore respected Mr Speaker,
The moment I became a Member of Parliament for the first time and entered this building as a Member of Parliament for the first time, I bowed my head in reverence at the doors of this temple of democracy and stepped in with deep respect for this democracy. That moment was filled with emotions for me, and I couldn't have imagined it. But it is a testament to the strength of Bharat's democracy, a symbol of the reverence of an ordinary human being in Bharat for democracy, that a child from a humble family who grew up on a railway platform has reached the Parliament. I had never even imagined that the country would honour me so much, bless me so much, and love me so much, Mr Speaker.
Respected Mr Speaker,
Many of us do read what is inscribed inside the Parliament building, and sometimes we even mention it. Here, at the entrance of the Parliament building, there is a word from Changdev’s teachings, which reads, "लोकद्वारम्," which means "Open the door for the public." It signifies that we should open the doors for the public and see how they obtain their rights. This has been written by our sages and is inscribed at the entrance doors of Parliament. All of us, and those who have been here before us, bear witness to this truth.
Respected Mr Speaker,
As time changed, the structure of our Parliament has also continuously evolved and become more inclusive. In this Parliament, representatives from every section of society, filled with diversities, are visible. There are multiple languages, dialects, and culinary traditions present here. Inside the Parliament, everything is present, and people from all walks of life, whether social or economic, rural or urban, have gradually expressed the desires and aspirations of the masses in a fully inclusive environment. Whether one is Dalit, oppressed, tribal, marginalized, or a woman, everyone's contribution has gradually increased over time.
Respected Mr Speaker,
In the beginning, the number of women was very less, but slowly, mothers and sisters have also contributed to enhancing the dignity of this House. Their contribution has played a significant role in bringing about a significant change in the prestige of this House.
Respected Mr Speaker,
From the beginning till now, a rough estimate shows that about 7,500 representatives have contributed in both houses combined over the years. During this period, about 600 women MPs have also contributed to enhancing the dignity of both houses in Parliament.
And respected Mr Speaker,
As we know that respected Indrajit Gupta, if I'm not mistaken, served in this House for a long time, approximately 43 years. He had the privilege of being a witness to this House for an extended period. This is the very House where Shafiqur Rahman ji continued to contribute to the proceedings despite being 93 years old. And, respected Mr Speaker, this is the strength of Bharat's democracy that Chandrani Murmu became a member of this House at the age of just 25. She was the youngest member, just 25 years old.
Respected Mr Speaker,
All of us have experienced disagreements, disputes, and exchanged sharp words – we all have initiated them and nobody can be singled out. Perhaps despite all of that, the familial sentiment that exists among us, which has persisted in our previous generations as well, those who perceive our public personas through the media and see us outside, still holds true. The sense of belonging, the sense of family, brings us to a different level. This is also the strength of this House. A sense of family, and despite differences, we never hold grudges. Even after many years, if we meet, we meet with the same warmth, we don't forget that affectionate time. I can feel that.
Respected Mr Speaker,
Despite facing numerous crises, both in the past and present, we have seen many times that Members of Parliament have come to the House and fulfilled their duty as representatives, even in the face of physical suffering or inconvenience. Many such instances are before us today. Despite serious illnesses, some have had to come in wheelchairs, and some had to come with doctors waiting outside, but all Members of Parliament have at some point fulfilled their roles in this manner.
The Corona period serves as an example before us. While the risk of death loomed in every household, despite that, our Hon’ble Members of Parliament in both Houses came to the Parliament during the Corona crisis and fulfilled their duty. We did not let the nation's work stop. We needed to maintain social distancing and undergo frequent testing. We came to the House but had to wear masks. The seating arrangement was different, and even the timings changed. With a sense of duty, all members of this House have considered it an integral part of their responsibility. They kept the Parliament running so that the nation’s work was not stopped. I have seen that members have a special attachment to this House. People who may have been MPs thirty years ago or even thirty five years ago, but still, they will visit the Central Hall. Just as visiting a temple becomes a habit, similarly, they have developed a habit of coming to this House. There is an emotional connection, and many old-timers, even if they no longer are a Member of Parliament, still, feel an attachment to this House.
Respected Mr Speaker,
After independence, many eminent scholars had expressed deep concerns. They weren't sure about the fate of the country, whether it would succeed or fail, whether it would remain united or disintegrate, whether democracy would thrive or falter. But the strength of Bharat's Parliament silenced all doubts and proved the world wrong. This nation continued to progress with full capability. With the belief that we might have concerns and face challenges, but we will continue to achieve success, we, along with our predecessors, have demonstrated this commitment. This is an occasion to celebrate this achievement.
Respected Mr Speaker,
In this very building, the Constituent Assembly met for two years and eleven months. They provided us with the Constitution that still guides us today. The Constitution we received on 26th November 1949 came into effect on 26th January 1950. In these 75 years, the greatest achievement is the growing trust of the common people of this country in our Parliament. The biggest strength of democracy lies in the unshakable faith of the people in this great institution, this noble institution, and this system. In these 75 years, our Parliament has become a symbol of expressing public sentiments. Here, the strong expression of public sentiments is seen, and we have benefited from the addresses of leaders like Rajendra Babu, Dr. Kalam, Ram Nath Kovind ji, and recently, from the address of Droupadi Murmu ji. Their guidance has been invaluable to both houses of our Parliament.
Respected Mr Speaker,
From Pandit Nehru ji, Shastri ji, to Atal ji, and Manmohan ji, there is a long line of leaders who have led this august House and have guided the nation through this House. They have worked diligently and put in immense effort to shape the country in new hues. Today is also an occasion to pay tribute to all of them.
Respected Mr Speaker,
Sardar Vallabhbhai Patel, Lohia ji, Chandrashekhar ji, Advani ji, and countless other names have enriched this House. They have worked in this House to empower the voice of common people, enriching discussions, and giving strength to ordinary individuals in the country. Many world leaders have also addressed our Houses, and their words have shown respect for Bharat's democracy.
Respected Mr Speaker,
Amidst moments of excitement and enthusiasm, tears have also flowed from the eyes of this House. This House was filled with sorrow when the nation lost three of its Prime Ministers during their respective tenures. This House was bidding farewell to Nehru ji, Shastri ji, and Indira ji with moistened eyes.
Respected Mr Speaker,
Despite numerous challenges, every Speaker and every Chairman has effectively led both Houses and made exemplary decisions during their tenures. Whether it started with Mavalankar ji, during Sumitra ji's term, or Birla ji's, their decisions are still considered as reference points. This work has been carried out by nearly 17 Speakers, including our two female Speakers, from Mavalankar ji to Sumitra Tai and Birla ji. Each one of them had their distinct style, but they all worked together to keep this House energetic while adhering to the rules and regulations. Today, I extend my heartfelt greetings to all of these Hon’ble Speakers.
Respected Mr Speaker,
It's true that we, as public representatives, play our respective roles. However, the teams that work behind the scenes to support us have also evolved over the years. Their contributions, often running with papers to ensure that there are no mistakes in the proceedings and decisions, have been invaluable. Their work has greatly contributed to the quality of governance in this House. I extend my heartfelt gratitude to all my colleagues, including those who served before us. The Parliament is not just limited to these chambers; it encompasses the entire surroundings. Many people here have contributed in various ways, from offering tea or water to preventing anyone from going hungry, providing various services when the Houses worked till late in night. Some have taken care of the environment outside, others have ensured cleanliness. Countless individuals have worked diligently to make it possible for all of us to work efficiently. I express my special appreciation for their efforts, both personally and on behalf of this House.
Respected Mr Speaker
This temple of democracy... a terrorist attack happened. Unlike attacks on buildings worldwide, this attack was on the 'mother of democracy,' in a way, an assault on our very soul. Our nation can never forget that incident. I also pay my respects to those who fought against terrorists and took bullets on their chests to save the Parliament, and ensure every member's safety. They may not be among us, but they performed a great service by defending us.
Respected Mr Speaker,
As we are preparing to leave this House today, I also want to remember those journalist friends who dedicated their entire careers to reporting on the Parliament. They were, in a way, living witnesses. They conveyed minute details from here to the nation, and back then, we didn't have all the technology that is available now. They were the ones who provided information and had the ability to provide news behind the news. They may not be sought-after, but nobody can forget their work. I've seen that journalism, which helped the nation understand the developmental journey of Bharat from this Parliament building, and they spent all their energy for it. Even today, I meet old journalist friends who covered Parliament in the past but share stories that are astonishing, but real. It's like the strength that the walls of this House have; the same mirror effect is found in their pens, which carry the reflection of Parliament's importance, its members, and an empathetic feeling towards Parliamentarians. I'm sure it's an emotional moment for many journalists as well. Just as leaving this House is an emotional moment for me, I believe it must be even more emotional for these journalist friends because their affection for Parliament is more than ours. Some of these journalists may even be younger than us, but they have contributed to this significant democracy, so today is also an occasion to remember their contributions.
Respected Mr Speaker,
When we enter this House, our tradition invokes divine energy. Our scriptures mention that when the same mantra is chanted at a place multiple times, it becomes a sacred place. It emanates a positive vibe, and there's a resonating power that can transform a place into a spiritual ground. I believe that this House, through the words and debates of the seven and a half thousand representatives, whether we actively discuss or not in the future, has created an echo that turns it into a pilgrimage site, a place of awakening. Anyone who has reverence for democracy, even 50 years from today when they visit this place, will feel the resonance that once the voice of Bharat's soul echoed here.
And therefore Mr Speaker,
This is the House where once Bhagat Singh and Batukeshwar Dutt displayed their bravery and strength by exploding a bomb to oppose British colonial rule. The echoes of that bomb have never let those who want the best for our nation rest.
Respected Mr Speaker,
This is the House where Pandit Nehru is remembered for various reasons, but we will always remember him. In this very House, Pandit Nehru's 'At the Stroke of Midnight' speech will continue to inspire us. And in this same House, Atal ji once said 'Governments will come and go, parties will be formed and dissolved, but this nation must remain’ and his words continue to resonate here.
Respected Mr Speaker,
Pandit Nehru's initial cabinet included Babasaheb Ambedkar, who served as a minister. He emphasized incorporating international standards into Indian labour laws, which has had a significant impact on the country. Additionally, Babasaheb played a crucial role in formulating the water policy during Nehru ji's government. Babasaheb Ambedkar’s contributions to shaping that water policy have been vital for Bharat.
Respected Mr Speaker,
Babasaheb Ambedkar consistently emphasized the importance of industrialization for social justice in Bharat. He believed that industrialization was crucial because many marginalized communities, especially the Dalits, did not have access to land, and thus, industrialization was necessary to uplift them. Babasaheb’s vision influenced the Industry Policy of Bharat, particularly during the tenure of Dr. Syama Prasad Mookerjee, who served as the Commerce and Industry Minister in Pandit Nehru's government. Even today, no matter how many industry policies are made, its soul remains the same which was given by the first government which has left a lasting impact on the country's industrial development.
Respected Mr Speaker,
Lal Bahadur Shastri ji inspired the morale of our country's soldiers during the 1965 war and instilled complete confidence in their abilities, a source of national pride, right from this very House. It was right here that Lal Bahadur Shastri ji laid a strong foundation for the Green Revolution.
Respected Mr Speaker,
This very House also played a crucial role in supporting the Bangladesh Liberation War and extending its backing under the leadership of Indira Gandhi. This House also witnessed an assault on democracy during the Emergency, and also witnessed the strength demonstrated by the people of Bharat which led to the restoration of a robust democracy. It has seen the national crisis of that period and also witnessed the resilience of the nation.
Respected Mr Speaker,
This House will always remain indebted to the fact that it was within these walls that our former Prime Minister Chaudhary Charan Singh established the Rural Development Ministry. It was in this House that the decision to lower the voting age from 21 to 18 was made, inspiring and motivating the country's youth to contribute. Our nation has witnessed coalition governments led by leaders like V.P. Singh, Chandrashekhar, and a series of coalition governments after that. For a long time, the country was heading in one direction, burdened by economic policies. However, the government of Narasimha Rao mustered courage and decided to abandon old economic policies and embark on a new path, which the country is reaping the benefits today.
We have also seen the government of Atal Bihari Vajpayee ji in this House. The Sarva Shiksha Abhiyan has become crucial for our country today. Atal ji established the Ministry of Tribal Affairs, and the Ministry of Northeast. The nuclear tests introduced Bharat's capability to the world. And it was in this House that we witnessed Manmohan ji's government and the Cash for Votes scandal.
Respected Mr Speaker,
The mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas', many historic decisions, and issues pending for decades, have all found permanent solutions in this House. Article 370 - this House will always say with pride that it happened during its tenure. One Nation, One Tax - the decision on GST was also made in this House. One Rank One Pension (OROP) was also witnessed by this House. 10% reservation for the economically weaker sections was introduced in this country without any dispute.
Respected Mr Speaker,
In Bharat's democracy, we have witnessed numerous ups and downs, and this House has been the strength of democracy, a witness to the power of democracy, and a central point of public trust. Look at the uniqueness of this House; even today, the world is amazed that in this House, there were times when a party with only 4 members was in power, and another party with 100 members was in opposition. This is also a kind of capability. This House introduces the strength of democracy. This is the House where Atal ji's government was defeated with just one vote, and it elevated the dignity of democracy; this too happened in this House. Today, the representation of many small regional parties in our country's democracy has become an attractive center for our country's diversity and aspirations.
Respected Mr Speaker,
In this country, we had two Prime Ministers, Morarji Desai and V.P. Singh, who spent their life in the Congress, but led anti-Congress governments. This was also its uniqueness. And look at our Narasimha Rao ji, who was preparing to return home, had announced his retirement, but this is the strength of democracy, that he served as Prime Minister for 5 years.
Respected Mr Speaker,
We have seen that even the most challenging tasks can be accomplished with everyone's consensus. In the year 2000, during Atal ji's government, this House approved the formation of three new states with great enthusiasm and excitement. When Chhattisgarh was formed, it was celebrated by both Chhattisgarh and Madhya Pradesh. When Uttarakhand was formed, it was celebrated by both Uttarakhand and Uttar Pradesh. When Jharkhand was formed, it was celebrated by both Bihar and Jharkhand. This is the capacity of our House to create a consensus and a celebratory atmosphere. But there are also some bitter memories. There were efforts to suppress Telangana's rights, even blood was shed. Now, after its formation, neither Telangana nor Andhra Pradesh could celebrate. The seeds of bitterness had been sown. It would have been better if we had formed Telangana with the same enthusiasm and excitement, and it would have reached new heights today.
Respected Mr Speaker,
Such has been the tradition of this House that the Constituent Assembly members at that time reduced their daily allowance from 45 rupees to 40 rupees because they felt that we should reduce it.
Respected Mr Speaker,
This is the same House where the subsidy provided in the canteen, which used to offer food at a very low cost, was discontinued by its members. Now, they pay the full amount and eat in the canteen.
Respected Mr Speaker,
During the Corona pandemic, when the need arose, these Members of Parliament gave up their MPLADS (Members of Parliament Local Area Development Scheme) funds and came forward to help the country in this crisis. Not only that, during the Corona period, the MPs from this House also voluntarily took a 30% cut in their salaries and discharged a significant responsibility in facing the challenges before the country.
Respected Mr Speaker,
We can proudly say and even the people sitting in this House can say, and those who were part of the previous sessions can also say that it was us who brought discipline here, who enforced strictness in our representation laws, who set the rules, and who decided that certain things could not happen in the life of a representative. I believe this is a great example of a vibrant democracy given by this House. It's the Hon’ble Members of Parliament and our previous generations of MPs who have set this example. I believe that sometimes we should remember those things as well.
Respected Mr Speaker,
For those of us who are current Members of Parliament, this is indeed a special opportunity. It is a special opportunity because we have the chance to become a part of both history and the future. We have the opportunity to connect with both the past and the present. With a new belief, new enthusiasm, and new energy, we are bidding farewell from here, ready to build the future.
Respected Mr Speaker,
The day today belongs exclusively to the seven and a half thousand Members of this House. It is a page of their illustrious journey. We take inspiration from these walls, and are ready to embrace the future. Many things within this House deserved appreciation from each and every member, yet politics seems to be encroaching there as well. If the pride of Nehru's contributions were to be acknowledged within this House, who would not feel like applauding? Nevertheless, despite this, it is essential for the country's democracy that we, under your guidance, Mr. Speaker, and with the capabilities of these experienced MPs, will enter the new Parliament with new confidence.
I once again thank all of you for providing an opportunity to refresh these old memories, and for remembering everyone in such a great atmosphere. I express my heartfelt gratitude to all of you. I urge all members to share such fond memories of their lives here so that they reach the nation and convey that this truly is our House, and that our representatives are genuinely committed to the nation. With this sentiment, I once again offer my salutations to this land, to this House. I bow to every brick of this building, which is built from the sweat of Bharat's labourers. I salute every teacher and that cosmic force which has given new strength and power to Bharat's democracy in the past 75 years. With this, I conclude my speech. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.