Ministry of Earth Sciences
Swachh Sagar Surkashit Sagar - mega beach clean-up drives by Ministry of Earth Sciences at 79 locations on International Coastal Cleanup Day.
17 SEP 2023 5:49PM by PIB Delhi
New Delhi: The Ministry of Earth Sciences (MoES) conducted mega citizen-led beach clean-up drives at 79 locations in 8 coastal states and 4 UTs of the country on 16 September 2023 that continued on 17 September 2023 to mark International Coastal Clean-up Day. The event was aimed to encourage citizens to clean up the coastal line and create awareness about preserving and protecting the oceans and waterways. It witnessed mass participation from government institutions, NGOs, students and youth, local dwellers, and the public. Over five thousand volunteers helped clean about 18 tons of waste. At 12 select locations, Fisherfolk Awareness Programs to educate coastal communities about the services of the MoES were organised along with the beach clean-up drive.
The 2033 Swachh Sagar Surkashit Sagar beach clean-up drives by five MoES institutes—Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS), National Centre for Coastal Research (NCCR), National Centre for Ocean and Polar Research (NCPOR), Centre for Marine Living Resources and Ecology (CMLRE), and National Centre for Earth System Sciences (NCESS)— got associated many volunteers and NGOs making it a one-of-its-kind successful event.
“Our oceans are vital to our survival, for regulating the climate and weather, which impact livelihood and economy, are home to valuable resources, and nurture a large share of biodiversity of this planet. The International Coastal Clean-up Day serves as a reminder for all of us to keep our coasts clean and our oceans safe”, said Dr M Ravichandran, Secretary, MoES. He also mentioned Ozone Day on the occasion coinciding with International Coastal Clean-up Day on September 16, 2023.
The International Coastal Clean-up Day is observed annually worldwide on the third Saturday of September every year. In 2022, the Ministry of Earth Sciences coordinated the inter-ministerial Swachh Sagar Surkashit Sagar (clean coast, safe sea) campaign as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav of the Government of India. The Swachh Sagar Surkashit Sagar 2022 was a 75-day long campaign covering 75 beaches with 75 volunteers every kilometre of the coastline, making the event a hugely successful mass public participatory and awareness initiative.
MoES services (by the Indian National Centre for Ocean Information Services, i.e., INCOIS) for fisherfolk and coastal communities include potential fishing zone advisories, Tuna advisories, ocean state forecasts and alerts, such as for tsunamis, storm surges, swell surges, etc. Ocean-related information is made available to more than 4 lakh beneficiaries every day through the latest modes of digital communication, such as mobile apps, SMS, and websites.
Locations of the September 16 and 17, 2023, beach clean-up drives conducted by the MoES to mark the International Coastal Clean-up Day are listed below.
S No
State/UT
Beach
MoES institute
1
Kerala
Alappuzha
NCCR
2
Kochi
3
Thaikadapuram
CMLRE
4
Puthuvype
5
Kovalam
NCESS
6
Kollam
7
Andhra Pradesh
RK
NCCR
8
Srikakulam
9
Donkuru
INCOIS
10
Iddivanipalem
11
Pedda Gangallavani Peta
12
Pedda Kovvada
13
Chinthapalli
14
K Mukkam
15
Uppada
16
Rk
17
Yarada
18
Mutylaammapalem
19
Pudimadaka
20
Rajayyapeta
21
Danavaipeta
22
Uppada Fish Jeti
23
Ntr Becah
24
Sirra Yanam
25
S Yanam
26
Vodalarevu
27
Vemuladeevi
28
Perupalem
29
Hamsala Devi
30
Chinnagolla Palem
31
Manginapudi
32
Dindi
33
Suryalanka
34
Vodarevu
35
Chintala Gari Palem
36
Kothapatanam Pallipalem
37
Chelammagari Palem
38
Alagyapalem
39
Thumalapenta
40
Iskapallipalem
41
Myapadu
42
Mutyalathopu
43
Krishnapatnam
44
Thupilipalem
45
Vatembedu
46
Gujarat
Veraval
NCCR
47
Mandvi
48
Dumas
49
Maharashtra
Mahim Reti Bunder
50
Aksa
51
Sagar Vihar, Vashi
52
Miramar
53
Karnataka
Rabindranath Tagore, Karwar
54
Panambur
55
Honnavar
56
Tamil Nadu
Elliot
57
Kovalam
58
Silver
59
Thiruvanmiyur
60
Kadapakkam
61
Thondi, Palk Bay
62
Rameswaram
63
Nagapattinam
64
Odisha
Puri
65
Gopalpur
66
Chandipur
67
Paradeep
68
West Bengal
Digha
69
Sagar Island
70
Lakshwadeep
Agatti Island
71
Puducherry
Chinna Veerampatinam
72
Kalapet
73
Auroville
74
Goa
Bogmalo
75
South Goa Colva
NCPOR
77
North Goa Miramar
78
Andaman & Nicobar
Corbyns Cova
NCCR
79
Rangchang

భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
స్వచ్ఛ సాగర్ సురక్షిత సాగర్ - అంతర్జాతీయ తీర పరిశుభ్రత దినోత్సవం సందర్భంగా 79 ప్రదేశాలలో మెగా బీచ్ క్లీన్-అప్ డ్రైవ్‌లు నిర్వహించిన భూ విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
17 SEP 2023 5:49PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ తీర పరిశుభ్రత దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని 16 సెప్టెంబర్ 2023న దేశంలోని 8 తీరప్రాంత రాష్ట్రాలు, 4 కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లోని 79 స్థానాల్లో మెగా సిటిజన్ నేతృత్వంలో భూవిజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓఈఎస్) బీచ్ క్లీన్-అప్ డ్రైవ్‌లను నిర్వహించింది, ఇది 17 సెప్టెంబర్ 2023న కూడా కొనసాగింది. తీర ప్రాంతాన్ని శుభ్రం చేయడానికి పౌరులను ప్రోత్సహించడం, సముద్రాలు, జలమార్గాలను సంరక్షించడం గురించి అవగాహన కల్పించడం ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యం. ప్రభుత్వ సంస్థలు, స్వచ్ఛంద సంస్థలు, విద్యార్థులు, యువత, స్థానిక ప్రజలు భారీ ఎత్తున దేనిలో పాలుపంచుకున్నారు. దాదాపు 18 టన్నుల వ్యర్థాలను శుభ్రం చేయడంలో ఐదు వేల మందికి పైగా వాలంటీర్లు సహాయం చేశారు. 12 ఎంపిక చేసిన ప్రదేశాలలో, బీచ్ క్లీన్-అప్ డ్రైవ్‌తో పాటుగా, ఎంఓఈఎస్ సేవల గురించి మత్స్యకారులకు అవగాహన కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు.
2033 స్వచ్ఛ్ సాగర్ సురక్షిత సాగర్ బీచ్ క్లీన్-అప్ ఐదు ఎంఓఈఎస్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు -ఇండియన్ నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ ఓషన్ ఇన్ఫర్మేషన్ సర్వీసెస్ (ఇన్కాయిన్), నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ కోస్టల్ రీసెర్చ్ (ఎన్సిసిఆర్), నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ ఓషన్ అండ్ పోలార్ రీసెర్చ్ (ఎన్సిపిఓఆర్), సెంటర్ ఫర్ మెరైన్ లివింగ్ రిసోర్సెస్ అండ్ ఎకాలజీ (సిఎంఎల్ఆర్ఈ), నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ ఎర్త్ సిస్టమ్ సైన్సెస్ (ఎన్సిఈఎస్ఎస్) ఆధ్వర్యంలో జరిగింది. అనేక మంది వాలంటీర్లు, ఎన్ జీ ఓల సమన్వయంతో ఈ మొత్తం కార్యక్రమం విజయవంతం అయింది.
"జీవనోపాధి, ఆర్థిక వ్యవస్థపై ప్రభావం చూపే వాతావరణం నియంత్రించడం కోసం మన సముద్రాలు మన మనుగడకు చాలా ముఖ్యమైనవి, ఇవి విలువైన వనరులకు నిలయంగా ఉన్నాయి. ఈ గ్రహం జీవవైవిధ్యాన్ని పెంపొందిస్తున్నాయి. అంతర్జాతీయ ఎంఓఈఎస్ కార్యదర్శి డాక్టర్ ఎం.రవిచంద్రన్ అన్నారు. సెప్టెంబరు 16, 2023న అంతర్జాతీయ తీర పరిశుభ్రత దినోత్సవం సందర్భంగా ఆయన ఓజోన్ దినోత్సవాన్ని కూడా ప్రస్తావించారు.
అంతర్జాతీయ తీర పరిశుభ్రత దినోత్సవాన్ని ప్రతి సంవత్సరం సెప్టెంబర్ మూడవ శనివారం ప్రపంచవ్యాప్తంగా జరుపుకుంటారు. 2022లో, భారత ప్రభుత్వ ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా భూ విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ అంతర్-మంత్రిత్వ స్వచ్ఛ సాగర్ సురక్షిత సాగర్ (స్వచ్ఛమైన తీరం, సురక్షితమైన సముద్రం) ప్రచారాన్ని సమన్వయం చేసింది. స్వచ్ఛ సాగర్ సురక్షిత సాగర్ 2022 అనేది 75 రోజుల పాటు సాగిన ప్రచారం, ఇది తీరప్రాంతంలోని ప్రతి కిలోమీటరుకు 75 మంది వాలంటీర్లతో 75 బీచ్‌లను కవర్ చేస్తుంది, ఇది భారీ విజయవంతమైన సామూహిక ప్రజల భాగస్వామ్యం, అవగాహన కార్యక్రమం గా మార్చింది.
మత్స్యకారులు, తీరప్రాంత కమ్యూనిటీల కోసం ఎంఓఈఎస్ సేవలు (ఇండియన్ నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ ఓషన్ ఇన్ఫర్మేషన్ సర్వీసెస్, అంటే, ఇన్కాయిన్)లో సంభావ్య ఫిషింగ్ జోన్ అడ్వైజరీలు, ట్యూనా అడ్వైజరీలు, ఓషన్ స్టేట్ ఫోర్‌కాస్ట్‌లు, సునామీలు, తుఫానులు, ఉప్పెనలు మొదలైన హెచ్చరికలు ఉన్నాయి. మొబైల్ యాప్‌లు, ఎస్ఎంఎస్, వెబ్‌సైట్‌ల వంటి సరికొత్త డిజిటల్ కమ్యూనికేషన్ మోడ్‌ల ద్వారా సముద్ర సంబంధిత సమాచారం ప్రతిరోజూ 4 లక్షల కంటే ఎక్కువ మంది లబ్ధిదారులకు అందుబాటులో ఉంటుంది.
సెప్టెంబరు 16, 17 అంతర్జాతీయ తీర పరిశుభ్రత దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని ఎంఓఈఎస్ నిర్వహించిన బీచ్ క్లీన్-అప్ డ్రైవ్‌ల స్థానాలు :
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
బీచ్
ఎంఓఈఎస్ సంస్థ
1
కేరళ
అలప్పుజ
ఎన్సిసిఆర్
2
కొచ్చి
3
తాయికడపురం
సిఎంఎల్ఆర్ఈ
4
పుతువైపె
5
కోవలం
ఎన్సిఈఎస్ఎస్
6
కొల్లం
7
Andhra Pradesh
ఆర్కే
ఎన్సిసిఆర్
8
శ్రీకాకుళం
9
డొంకూరు
ఇంకాయిస్
10
ఇద్దివానిపాలెం
11
పెద్ద గంగళ్లవాని పేట
12
పెద్ద కొవ్వాడ
13
చింతపల్లి
14
కె ముక్కం
15
ఉప్పాడ
16
ఆర్కే
17
యారాడ
18
ముత్యాలమ్మపాలెం
19
పూడిమడక
20
రాజయ్యపేట
21
దానవాయిపేట
22
ఉప్పాడ చేపల జెట్టి
23
ఎన్టీఆర్ బీచ్
24
సిర్రా యానాం
25
ఎస్ యానాం
26
ఓడల రేవు
27
వేములదీవి
28
పేరుపాలెం
29
హంసలదీవి
30
చిన్నగొల్లపాలెం
31
మంగినపూడి
32
దిండి
33
సూర్యలంక
34
ఓడరేవు
35
చింతల గారి పాలెం
36
కొత్తపట్నం పల్లిపాలెం
37
చెల్లమ్మగారి పాలెం
38
అలగ్యపాలెం
39
తుమ్మలపెంట
40
ఇస్కపల్లిపాలెం
41
మైపాడు
42
ముత్యాలతోపు
43
కృష్ణపట్నం
44
తుపిలిపాలెం
45
వాటెంబేడు
46
గుజరాత్
వెరవల్
ఎన్సిసిఆర్
47
మాండవి
48
డుమస్
49
Maharashtra
మహీం రేతి బందర్
50
అక్సా
51
సాగర్ విహార్, వశి
52
మిరామర్
53
Karnataka
రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్, కార్వార్
54
పానంబుర్
55
హొన్నవార్
56
Tamil Nadu
ఎల్లియోట్
57
కోవలం
58
సిల్వర్
59
తిరువాన్మియూర్
60
కదపక్కం
61
తొండి, పాలక్ బే
62
రామేశ్వరం
63
నాగపట్నం
64
ఒడిశా
పూరి
65
గోపాలపూర్
66
చందీపూర్
67
పరదీప్
68
పశ్చిమ బెంగాల్
దీఘ
69
సాగర్ దీవి
70
లక్షద్వీప్
అగట్టి దీవి
71
పుదుచ్చేరి
చిన్న వీరంపట్నం
72
కలాపేట్
73
ఆరోవిల్లె
74
గోవా
బొగ్మలో
75
దక్షిణ గోవా కొల్వ
ఎన్సిపిఓఆర్
77
ఉత్తర గోవా మిరామర్
78
అండమాన్, నికోబార్
కర్బీన్స్ కోవా
ఎన్సిసి ఆర్
79
రంగ చాంగ్