Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BIS commits to the mission of quality conscious India through Gram Panchayats
2.4 Lakh Gram Panchayats across the country reached out by BIS till date
BIS initiates nationwide sensitisation workshops for Gram Panchayat Presidents and Secretaries
11 SEP 2023 7:16PM by PIB Delhi
The Bureau of Indian Standards (BIS) has embarked on a mission to create awareness and promote compliance with Indian standards at the grassroots level. In an endeavour to ensure the effective implementation of government programs and schemes in villages, BIS has undertaken a comprehensive initiative to sensitize Gram Panchayat Presidents and Secretaries across the country.
BIS, the National Standards Body of India, plays a pivotal role in formulating standards and conducting conformity assessments of products and services. Recognizing the critical importance of adhering to Indian standards for the well-being of citizens, the environment, and the overall quality of products and services, BIS has initiated this outreach program.
The primary objective of this initiative is to instill an understanding of the significance of adhering to Indian Standards among Gram Panchayats and ensuring compliance to these standards while implementing government programs and schemes at the village level. It aims to promote the culture of standardization and benefits of using products conforming to Indian Standards among Gram Panchayats, who play a crucial role in the execution of various government initiatives at the grassroots level.
The Key Highlights of the Initiative are
1. 2.4 Lakh Gram Panchayats reached out: BIS has communicated to all Gram Panchayats across the country. The Gram Panchayats are provided with booklet of important and useful Indian Standards relevant to different sectors, underlining the importance of adhering to these standards while executing various state/central government programs and schemes by the panchayats.
2. Sensitization Workshops: BIS has also initiated training of Gram Panchayat Presidents and Secretaries in collaboration with state and district authorities across the country. These training programs for Presidents and Secretaries of Gram Panchayats are planned to be held at block and district levels through the nation-wide network of 38 BIS Branch Offices.
The benefits of the Initiative are:
• Enhanced Quality and Safety: By fostering compliance to Indian standards, the initiative aims to enhance the overall quality and safety of government programs and schemes implemented at the village level.
• Consumer Protection: Compliance with standards ensures that products and services meet specified quality and safety criteria, protecting consumers from substandard or unsafe offerings.
• Environmental Conservation: Adherence to standards can contribute to environmental protection by regulating processes that may have adverse ecological impacts.
• Capacity Building: The Sensitization Workshops are designed to empower Gram Panchayat officials with the knowledge and tools necessary to implement standards effectively.
• National Progress: The initiative aligns with the vision of a prosperous and progressive India by fostering a culture of quality and safety in all sectors.
• Awareness on BIS Care App: For empowering the consumers, BIS has also developed BIS Care App available for both Android and iOS Platforms. Consumers can use the app to access the information on Indian Standards, products covered under compulsory certification, list of BIS certified manufacturers, verifying authenticity of certified goods and materials, and mechanism to lodge the complaints in case of dissatisfaction, if any.
BIS has also appealed all concerned departments at the state and district levels to provide their support in facilitating these workshops, which will go a long way in strengthening the implementation of standards at the grassroots level and ensuring the development of quality infrastructure. BIS has also appealed that with collective efforts the effective implementation of standards in rural areas, safeguarding the interests of citizens and promoting the growth of our nation can be achieved.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੀਆਈਐੱਸ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਜਤਾਈ
ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ 2.4 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ ਬੀਆਈਐੱਸ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਾ ਹੈ
ਬੀਆਈਐੱਸ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
11 SEP 2023 7:16PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕ ਬਿਊਰੋ (ਬੀਆਈਐੱਸ) ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ, ਬੀਆਈਐੱਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡ ਸੰਸਥਾ, ਬੀਆਈਐੱਸ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਪਾਲਨਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਬੀਆਈਐੱਸ ਨੇ ਇਹ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਨਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੀ ਸਮਝ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਇਹਨਾਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਨਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਣਕੀਕਰਨ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
1. 2.4 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ: ਬੀਆਈਐੱਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਭਾਰਤੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਇਹਨਾਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਨਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
2. ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ: ਬੀਆਈਐੱਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਲਈ ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 38 ਬੀਆਈਐੱਸ ਸ਼ਾਖਾ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਫਾਇਦੇ ਹਨ:
• ਸੁਧਾਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ: ਭਾਰਤੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ, ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
• ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ: ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਘਟੀਆ ਅਤੇ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਨ।
• ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ: ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਨਾ ਉਹਨਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਹਨਾਂ ਦੇ ਮਾੜੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ: ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰੱਕੀ: ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
• ਬੀਆਈਐੱਸ ਕੇਅਰ ਐਪ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ: ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਬੀਆਈਐੱਸ ਨੇ ਬੀਆਈਐੱਸ ਕੇਅਰ ਐਪ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਐਂਡਰਾਇਡ ਅਤੇ ਆਈਓਐਸ ਦੋਵਾਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਉਪਭੋਗਤਾ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰਾਂ, ਲਾਜ਼ਮੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਬੀਆਈਐੱਸ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ, ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਧੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰਨ ਲਈ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੈ ਤਾਂ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਬੀਆਈਐੱਸ ਨੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਜੋ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਬੀਆਈਐੱਸ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।