Ministry of Science & Technology
“TDB-DST supports M/s Eco Recycling Limited's Innovative "Recycling on Wheels Smart ER" to address India's E-waste Challenge”
"TDB-DST approves ₹6.00 Crores to M/s Eco Recycling Limited's 'Recycling on Wheels Smart ER,' A breakthrough Initiative for Sustainable E-Waste Solutions"
"TDB-DST's support for M/s Eco Recycling Limited's innovative E-Waste Project aligns with Prime Minister Modi's Call for Responsible E-Waste Disposal"
06 SEP 2023 4:11PM by PIB Delhi
The rising global e-waste crisis has raised widespread alarm, and India is no stranger to this pressing issue. The informal sector's improper management of e-waste has resulted in significant environmental dangers and health hazards for people involved. Shockingly, a mere 20% of e-waste in India undergoes formal recycling, even as the country generated an astounding 3.2 million tonnes of e-waste in the fiscal year 2019-20.
In response to this critical challenge and in alignment with Hon’ble Prime Minister's recent call during the 97th Mann Ki Baat episode for heightened awareness regarding proper e-waste disposal to safeguard our environment, the Technology Development Board (TDB) proudly announces its strategic support for M/s Eco Recycling Limited, a Mumbai-based public limited company. This innovative e-waste management project has been greenlit with financial support of ₹6.00 crores from TDB, against the total project cost of ₹12.00 crores.
The core of this project is the ‘Recycling on Wheels Smart ER’ an innovative approach that seeks to curb and bridge the gaps in e-waste management. This innovative solution offers a multi-faceted approach
The project's workflow is methodically designed for maximum efficiency:
• Deploy the pre-processing of e-waste on Wheels Facility at the site.
• Scanning & serialization of the e-waste devices.
• Feeding the devices in the shredder for shredding.
• Shredded material drops in the bins below the shredder under secured cage.
• Environmentally benign collection of the shredded e-waste.
In today's changing regulatory landscape, even the informal sector is open to more formal e-waste management. Moreover, it goes beyond the ordinary by offering skill development for informal sector workers, aligning with their Extended Producer Responsibility (EPR) and showing commitment to both environmental sustainability and better livelihoods.
This versatile project serves Special Economic Zones (SEZs), R&D centres, and similar places, catering to diverse needs. What makes this project unique is that no similar "Recycling on Wheels" setup exists in India, it is one of its kind. It not only fills a crucial gap in e-waste management but also promises a positive impact on society.
The distinguishing feature of the shredded e-waste collection lies in its potential to enhance transportation efficiency while simultaneously reducing costs and labour requirements. Furthermore, in the project's second phase, the company envisions processing the shredded waste to extract precious metals, thereby making a valuable contribution to the concept of a circular economy.
Sh. Rajesh Kumar Pathak, Secretary, TDB, remarked, "TDB is proud to support M/s Eco Recycling Limited's visionary proposal for the 'Recycling on Wheels Facility.' This project represents a significant step towards achieving 'Waste Free Cities' and addressing the e-waste challenge in India. It exemplifies our commitment to promoting innovation, environmental sustainability, and positive societal impact."

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
"భారతదేశ ఇ-వ్యర్థాల సవాలును పరిష్కరించడానికి మెసర్స్ ఎకో రీసైక్లింగ్ లిమిటెడ్ సృజనాత్మక "రీసైక్లింగ్ ఆన్ వీల్స్ స్మార్ట్ ఇఆర్"కు టి డి బి-డి ఎస్ టిమద్దతు
మెసర్స్ ఎకో రీసైక్లింగ్ లిమిటెడ్ 'రీసైక్లింగ్ ఆన్ వీల్స్ స్మార్ట్ ఇఆర్'కు టిడిబి-డిఎ స్ టి రూ. 6.00 కోట్ల ఆర్థిక సాయం అందించేందుకు టి డి బి-డి ఎస్ టి ఆమోదం
బాధ్యతాయుతమైన ఇ-వ్యర్థాల తొలగింపు కోసం ప్రధాని మోదీ ఇచ్చిన పిలుపుకు అనుగుణంగానే మెసర్స్ ఎకో రీసైక్లింగ్ లిమిటెడ్ వినూత్న ఇ-వ్యర్థాల ప్రాజెక్టుకు టిడిబి-డి ఎస్. టి మద్దతు
06 SEP 2023 4:11PM by PIB Hyderabad
పెరుగుతున్న ప్రపంచ ఇ-వ్యర్థాల సంక్షోభం తీవ్ర విస్తృతమైన ఆందోళనను కలిగిస్తోంది. భారత దేశానికి కూడా ఇదేమీ కొత్త సమస్య కాదు. అసంఘటిత రంగం ఇ-వ్యర్థాలను సక్రమంగా నిర్వహించకపోవడం వల్ల గణనీయమైన పర్యావరణ ప్రమాదాలు , ప్రజలకు ఆరోగ్య ప్రమాదాలు కలిగించాయి. 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారత దేశం 3.2 మిలియన్ టన్నుల ఈ-వ్యర్థాలను ఉత్పత్తి చేయగా కేవలం 20% ఇ-వ్యర్థాలు మాత్రమే అధికారిక రీసైక్లింగ్ చేయబడడం దిగ్భ్రాంతి కలిగించే విషయం.
ఈ క్లిష్టమైన సవాలుకు ప్రతిస్పందనగా పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడానికి సరైన ఇ-వ్యర్థాల తొలగింపు గురించి అవగాహన పెంచాలని 97 వ మన్ కీ బాత్ ఎపిసోడ్ లో గౌరవ ప్రధాన మంత్రి ఇచ్చిన పిలుపుకు అనుగుణంగా, టెక్నాలజీ డెవలప్ మెంట్ బోర్డ్ (టిడిబి) ముంబైకి చెందిన పబ్లిక్ లిమిటెడ్ కంపెనీ మెసర్స్ ఎకో రీసైక్లింగ్ లిమిటెడ్ కు తన వ్యూహాత్మక మద్దతును సగర్వంగా ప్రకటించింది. ఈ వినూత్న ఇ-వేస్ట్ మేనేజ్ మెంట్ ప్రాజెక్టుకు రూ.12.00 కోట్ల వ్యయం అవసరం. కాగా, టిడిబి నుంచి రూ.6.00 కోట్ల ఆర్థిక సహకారంతో ఈ వినూత్న ప్రాజెక్టుకు పచ్చజెండా ఊపారు.
ఈ ప్రాజెక్ట్ ప్రధాన అంశం 'రీసైక్లింగ్ ఆన్ వీల్స్ స్మార్ట్ ఇ ఆర్ ' అనేది ఇ-వేస్ట్ మేనేజ్మెంట్లో అంతరాలను అరికట్టడానికి , తగ్గించడానికి ప్రయత్నిస్తున్న ఒక వినూత్న విధానం. ఈ వినూత్న పరిష్కారం బహుముఖ విధానాన్ని అందిస్తుంది
ప్రాజెక్ట్ వర్క్ ఫ్లో గరిష్ట సామర్థ్యం కోసం క్రమబద్ధంగా రూపొందించబడింది:
*సైట్ వద్ద ఇ-వేస్ట్ ఆన్ వీల్స్ ఫెసిలిటీ ప్రీ-ప్రాసెసింగ్మోహరింపు
*ఇ-వేస్ట్ పరికరాల స్కానింగ్ , సీరియలైజేషన్
*ష్రెడింగ్ కోసం ష్రెడర్ లోని పరికరాలకు ఫీడింగ్
* పదార్థం తురుము సురక్షితమైన పంజరం కింద ష్రెడర్ కింద బుట్టల్లో పడిపోతుంది.
*తురిమిన ఇ-వ్యర్థాల సేకరణను పర్యావరణపరంగా ప్రారంభించడం.
నేటి మారుతున్న రెగ్యులేటరీ ల్యాండ్ స్కేప్ లో, అనధికారిక రంగం కూడా మరింత అధికారిక ఇ-వ్యర్థాల నిర్వహణకు తెరిచి ఉంది. అంతేకాక, అసంఘటిత రంగ కార్మికులకు నైపుణ్య అభివృద్ధిని అందించడం, వారి ఎక్స్టెండెడ్ ప్రొడ్యూసర్ రెస్పాన్సిబిలిటీ (ఇపిఆర్) తో జతకట్టడం , పర్యావరణ సుస్థిరత , మెరుగైన జీవనోపాధి రెండింటికీ నిబద్ధతను చూపించడం ద్వారా ఇది సాధారణం కంటే ఎక్కువగా ఉంటుంది.
ఈ బహుముఖ ప్రాజెక్టు ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలాలు (సెజ్ లు), ఆర్ అండ్ డి కేంద్రాలు వంటి ప్రదేశాలకు సేవలు అందిస్తుంది, విభిన్న అవసరాలను తీరుస్తుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్ ప్రత్యేకత ఏమిటంటే, భారతదేశంలో "రీసైక్లింగ్ ఆన్ వీల్స్" సెటప్ లేదు, ఇది ఒక రకమైనది. ఇది ఇ-వ్యర్థాల నిర్వహణలో కీలకమైన అంతరాన్ని పూరించడమే కాకుండా సమాజంపై సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుంది.
ఇ-వ్యర్థాల సేకరణ ప్రత్యేక లక్షణం రవాణా సామర్థ్యాన్ని పెంచడం, అదే సమయంలో ఖర్చులు ,కార్మికుల అవసరాలను తగ్గించడం.అంతేకాక, ప్రాజెక్ట్ రెండవ దశలో, విలువైన లోహాలను వెలికి తీయడానికి ముక్కలు చేసిన వ్యర్థాలను ప్రాసెస్ చేయాలని కంపెనీ భావిస్తోంది. తద్వారా సర్క్యులర్ ఆర్థిక వ్యవస్థ భావనకు విలువైన సహకారం అందిస్తుంది.
'రీసైక్లింగ్ ఆన్ వీల్స్ ఫెసిలిటీ' కోసం మెసర్స్ ఎకో రీసైక్లింగ్ లిమిటెడ్ దార్శనిక ప్రతిపాదనకు మద్దతు ఇవ్వడం టిడిబికి గర్వకారణమని టిడిబి కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ కుమార్ పాఠక్ అన్నారు. “నగరాలను వ్యర్థాల రహితం (వేస్ట్ ఫ్రీ సిటీస్ ) గా మార్చడం, భారతదేశంలో ఇ-వేస్ట్ సవాలును పరిష్కరించే దిశగా ఈ ప్రాజెక్ట్ ఒక ముఖ్యమైన అడుగును సూచిస్తుంది. సృజనాత్మకత, పర్యావరణ సుస్థిరత , సానుకూల సామాజిక ప్రభావాన్ని ప్రోత్సహించడంలో మన నిబద్ధతకు ఇది నిదర్శనం” అన్నారు.