Ministry of Law and Justice
India extends support to SCO Member Countries to enhance legal and judicial capabilities
05 SEP 2023 6:33PM by PIB Delhi
The 10th meeting of the Ministers of Law and Justice of Shanghai Cooperation Organisation (SCO) countries was held today via video conferencing. Speaking on the occasion, Minister of State for Law and Justice Shri Arjun Ram Meghwal emphasised on India’s commitment to the SCO charter and its principles of mutual trust, respect for sovereignty and territorial integrity and mutual benefit. The Minister said this commitment is based on Prime Minister of India’s vision that “India has emerged as Viswa Mitra (Universal friend) and India’s greatest strength is trust, our trust in each individual, trust of each individual in government, trust of each one in a bright future for the nation, and world’s faith in India as well. This trust is for our policies and practices.”
The Minister highlighted how India has embarked on a path of Legal reforms- the cornerstone of which is simplification of laws and reducing the piled-up load of old laws and enactments which are no longer in use with the passage of time and thus have become obsolete. 1486 such laws have already been repealed and more such archaic laws are being identified. This would go a long way in improving the lives and living for citizens besides easing the doing of business in India. As part of this, the government is also actively promoting ‘Alternative Dispute Resolution’ and encouraging the citizens to adopt’ mediation’ as a mainstay for conflict and dispute resolution.
The Minister also said that the body of law and legal process in a country need to be in sync with the changing realities of any society. Keeping this in view, the government of India has taken steps towards making some epoch-making changes in its legal and judicial systems.
The Minister informed the members about the recent initiatives taken by the Government to usher in reforms in the criminal justice system by contemporizing those laws relating to criminal jurisprudence which have their origin in the colonial era, like the Indian Penal Code(1860), Indian Evidence Act ( 1872) and Criminal Procedure Code (1898) and replacing them with laws which while drawing inspiration from fountain of our traditional and ancient legal knowledge are tuned to the needs and realities of modern and vibrant India.
Reaffirming India’s deepest concern and commitment to digital data protection, the Minister urged the member countries to dedicate themselves to the same and resolve to work towards protection of digital data and development of a safe and secure digital ecosystem worldwide.
SCO is an intergovernmental organisation founded in Shanghai in June 2001. Since its inception, the SCO has mainly focused on regional security issues, its fight against regional terrorism, ethnic separatism and religious extremism. To date, the SCO’s priorities also include regional development.
The 10th meeting of the SCO Justice Ministers began in a cordial atmosphere with reading out of a message from President Xi Jingping of the People’s Republic of China.
President Xi, in his message, appealed to the members to work with a spirit of cooperation and understanding so as to realise the objectives and visions of the SCO and optimise its contribution towards the holistic development of the region.
A joint statement was signed by all the Ministers of Justice of the SCO Member countries that emphasised on the cooperation in the field of law and justice achieved in the last 22 years among the Member countries. Emphasising the mutual understanding reached on the development of the legal systems of the SCO member states, taking into account the agreements and tasks envisaged in the SCO development strategy 2025, the Ministers of Law and Justice of the SCO Member States through the Joint Statement declared the following:
1. To cooperate between Ministries of Law and Justice of SCO Member nations to enhance cooperation in legal and judicial spheres.
2. Continue to work on the implementation of the Co-operation Agreement
3. Organise conferences, legal cooperation fora etc for better exchange of experience
4. Continue the work of the Expert Working Groups on Forensic Expertise and Legal Services.
It was decided to hold the next meeting of SCO Ministers for Law and Justice in the Republic of Kazakhstan in 2024.

ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਐੱਸਸੀਓ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਨਿਆਂਇਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ
05 SEP 2023 6:33PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ) ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ 10ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਹੋਈ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਐੱਸਸੀਓ ਚਾਰਟਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ, ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਤੇ ਆਪਸੀ ਲਾਭ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੈ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਮਿੱਤਰ (ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਦੋਸਤ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਹਰ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਭਰੋਸਾ, ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਭਰੋਸਾ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹਰ ਇੱਕ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ।" ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਲਈ ਹੈ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬੀਤਣ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੁਰਾਣੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। 1486 ਅਜਿਹੇ ਕਾਨੂੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰੱਦ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਰਕਾਰ 'ਵਿਕਲਪਕ ਵਿਵਾਦ ਹੱਲ' ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਾਦ ਅਤੇ ਵਿਵਾਦ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਮੁੱਖ ਆਧਾਰ ਵਜੋਂ 'ਵਿਚੋਲਗੀ' ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਹਕੀਕਤਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਯੁੱਗ-ਨਿਰਮਾਣ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਫੌਜਦਾਰੀ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਕਾਲੀ ਬਣਾ ਕੇ ਫੌਜਦਾਰੀ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਾਜ਼ਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੂਲ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਪੀਨਲ ਕੋਡ (1860), ਇੰਡੀਅਨ ਐਵੀਡੈਂਸ ਐਕਟ (1872) ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਪ੍ਰੋਸੀਜਰ ਕੋਡ (1898) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲਣਾ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਗਿਆਨ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਹਕੀਕਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਡਿਜੀਟਲ ਡਾਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਚਿੰਤਾ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਡੇਟਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕਰਨ।
ਐੱਸਸੀਓ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਹੈ, ਜੋ ਜੂਨ 2001 ਵਿੱਚ ਸ਼ੰਘਾਈ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਐੱਸਸੀਓ ਨੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਖੇਤਰੀ ਅੱਤਵਾਦ, ਨਸਲੀ ਵੱਖਵਾਦ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਕੱਟੜਪੰਥੀ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ, ਐੱਸਸੀਓ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਐੱਸਸੀਓ ਦੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ 10ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਪੀਪਲਜ਼ ਰੀਪਬਲਿਕ ਆਫ ਚਾਈਨਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼ੀ ਜਿਨਪਿੰਗ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਸੁਹਿਰਦ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼ੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਝਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਐੱਸਸੀਓ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਐੱਸਸੀਓ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਬਿਆਨ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪਿਛਲੇ 22 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਐੱਸਸੀਓ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ ਆਪਸੀ ਸਮਝ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਸਸੀਓ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ 2025 ਵਿੱਚ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਸਸੀਓ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਬਿਆਨ ਰਾਹੀਂ ਹੇਠਲਿਖਤ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ:
1. ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਨਿਆਂਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਐੱਸਸੀਓ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ।
2. ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ
3. ਤਜ਼ਰਬੇ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਿਯੋਗ ਮੰਚ ਆਦਿ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ
4. ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ ਮਾਹਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ ਗਣਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਲਈ ਐੱਸਸੀਓ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਮੀਟਿੰਗ 2024 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।