Ministry of Education
Ministry of Education observes Literacy Week from 1st to 8th September 2023 under ULLAS: Nav Bharat Saaksharta Karyakram
01 SEP 2023 3:02PM by PIB Delhi
The Government of India has decided to organise a literacy week from 1st September to 8th September 2023 to celebrate International Literacy Day for generating awareness among all the stakeholders/ beneficiaries/ citizens about the ULLAS- Nav Bharat Saaksharta Karyakram. The week-long literacy campaign shall enable mass participation to inculcate a sense of Kartavyabodh and Janbhagidari in each and every citizen of the nation. This vision would popularise the scheme and help us attain the goal of making India fully literate. The literacy week would encompass a spectrum of activities (given below) followed by the celebration of International Literacy Day on 8th September 2023.Another main objective will be to increase the number of registrations for learners and volunteers on the ULLAS mobile app. Students of Govt./aided schools,CBSE affiliated Schools,NVS, KVS, Teacher Training Institutions under NCTE, HEIs (Degree colleges/Technical institutions) under a University/AICTE, Scouts and Guides, NYKS, NCC, NSS Volunteers, Anganwadi Workers, Gram Panchayats, Farmers, Women, Retired Employee etc.Retired Employees, ICDS/ One Stop Centres, Members of Schools Management Committees, Self Help Groups (SHGs), Neo-literates, Non-literates, etc. and citizen of country are going to partake in the campaign.
A Centrally Sponsored Scheme ULLAS- Nav Bharat Saaksharta Karyakram on Education for All (erstwhile termed as Adult Education), was approved by Government of India for implementation during FYs 2022-27 in alignment with National Education Policy (NEP) 2020. The Scheme has five components, namely (i) Foundational Literacy and Numeracy, (ii) Critical Life Skills, (iii) Basic Education, (iv) Vocational Skills, (v) Continuing Education. The logo, slogan/tagline-Jan Jan Sakshar and popular name- ULLAS (Understanding of Lifelong Learning for All in Society) of Nav Bharat Saksharta Karyakram has been launched by the Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan on 29.07.2023 in New Delhi during the celebration of 3rd anniversary of National Education Policy (NEP) 2020.
S.No.
Event/Activity
1
Meetingsby District Education Officers and District Literacy Mission Authority for sensitization of ULLAS- Nav Bharat Saaksharta Karyakram.
2
Meetings at Gram panchayats involving Panchayat Raj Institutions (PRIs) on ULLAS-Nav Bharat Saaksharta Karyakram
3
Rallies/ Cycle Rallies/ Prabhat Ferries/ Nukkad Nataks etc. by studentsand teachers with banners and placards about ULLAS-Nav Bharat Saksharta Karyakram
4
Workshop/conferences/seminars on awareness about ULLAS Nav Bharat Saksharta Karyakram
5
Radio jingles and short films
6
Awareness through posters, pamphlets like displayon public places like wall paintings, posters, etc.
7
Tree plantation drive, debate anddiscussion about environment awareness, cleanliness drives by Stakeholders.

மனித வள மேம்பாட்டு அமைச்சகம்
2023 செப்டம்பர் 1 முதல் 8 வரை எழுத்தறிவு வாரத்தை உல்லாஸ் நவ பாரத் சாக்‌ஷர்தா திட்டத்தின் கீழ் கல்வி அமைச்சகம் அனுசரிக்கிறது
01 SEP 2023 3:02PM by PIB Chennai
யு.எல்.எல்.ஏ.எஸ்- நவ பாரத் சாக்‌ஷர்தா காரியக்ரம் குறித்து அனைத்து பங்குதாரர்கள் / பயனாளிகள் / குடிமக்களிடையே விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்தும் வகையில் சர்வதேச எழுத்தறிவு தினத்தை முன்னிட்டு 2023 செப்டம்பர் 1 முதல் செப்டம்பர் 8வரை எழுத்தறிவு வாரம் நடத்த மத்திய அரசு முடிவு செய்துள்ளது. ஒரு வார கால எழுத்தறிவு பிரச்சாரம் நாட்டின் ஒவ்வொரு குடிமகனிடமும் கடமை, மக்கள் பங்கேற்பு உணர்வை வளர்ப்பதற்கு உதவும். இந்த தொலைநோக்கு திட்டத்தை பிரபலப்படுத்தி, இந்தியாவை முழுமையான கல்வியறிவு பெற்ற நாடாக மாற்றும் இலக்கை அடைய உதவும். எழுத்தறிவு வாரம் பல்வேறு செயல்பாடுகளை உள்ளடக்கியது.அதைத் தொடர்ந்து 8 செப்டம்பர் 2023 அன்று சர்வதேச எழுத்தறிவு தினம் கொண்டாடப்படுகிறது.
மற்றொரு முக்கிய நோக்கம் உல்லாஸ் மொபைல் பயன்பாட்டில் கற்பவர்கள் மற்றும் தன்னார்வலர்களுக்கான பதிவுகளின் எண்ணிக்கையை அதிகரிப்பதாகும். அரசு / அரசு உதவி பெறும் பள்ளிகள், சிபிஎஸ்இ இணைப்பு பள்ளிகள், என்.வி.எஸ், கே.வி.எஸ், என்.சி.டி.இ.யின் கீழ் உள்ள ஆசிரியர் பயிற்சி நிறுவனங்கள், பல்கலைக்கழகம் / ஏ.ஐ.சி.டி.இயின் கீழ் உள்ள எச்.இ.ஐ (பட்டப்படிப்பு கல்லூரிகள் / தொழில்நுட்ப நிறுவனங்கள்), சாரணர் மற்றும் சாரணியர்கள், என்.ஒய்.கே.எஸ், என்.சி.சி, என்.எஸ்.எஸ் தன்னார்வலர்கள், அங்கன்வாடி பணியாளர்கள், கிராம பஞ்சாயத்துகள், விவசாயிகள், பெண்கள், ஓய்வு பெற்ற ஊழியர்கள், ஒருங்கிணைந்த குழந்தைகள் வளர்ச்சித் திட்டம், ஒன் ஸ்டாப் சென்டர்கள், பள்ளி மேலாண்மைக் குழு உறுப்பினர்கள், சுயஉதவிக் குழுக்கள், புதிய கல்வியறிவு பெற்றவர்கள், கல்வியறிவு பெறாதவர்கள் மற்றும் நாட்டு குடிமக்கள் இந்த பிரச்சாரத்தில் பங்கேற்க உள்ளனர்.
தேசிய கல்விக் கொள்கை (என்இபி) 2020 க்கு இணங்க 2022-27 ஆம் நிதியாண்டில் செயல்படுத்த அனைவருக்கும் கல்வி (முன்னர் வயது வந்தோர் கல்வி என்று அழைக்கப்பட்டது) குறித்த மத்திய நிதியுதவி திட்டமான உல்லாஸ் - நவ பாரத் சாக்‌ஷர்தா காரியக்ரம் மத்திய அரசால் அங்கீகரிக்கப்பட்டது. இத்திட்டம் (i) அடிப்படை எழுத்தறிவு மற்றும் எண்ணறிவு, (ii) விமர்சன வாழ்க்கைத் திறன்கள், (iii) அடிப்படைக் கல்வி, (iv) தொழிற்திறன்கள், (v) தொடர்ச்சியான கல்வி ஆகிய ஐந்து கூறுகளைக் கொண்டுள்ளது. தேசிய கல்விக் கொள்கை (என்இபி) 2020 இன் 3-வது ஆண்டு நிறைவைக் கொண்டாடும் போது மத்திய கல்வி அமைச்சர் திரு தர்மேந்திர பிரதான், 29.07.2023 அன்று புதுதில்லியில் நவ பாரத் சாக்‌ஷர்தா காரியக்ரமின் லோகோ, ஸ்லோகன் ஆகியவற்றை அறிமுகப்படுத்தினார்.
நவ பாரத் சாக்‌ஷர்தா காரியக்ரம் குறித்த விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்த மாவட்ட கல்வி அலுவலர்கள் மற்றும் மாவட்ட எழுத்தறிவு இயக்க ஆணையத்தின் கூட்டங்கள், உல்லாஸ்-நவ பாரத் சாக்ஷர்தா காரியக்ரம் குறித்து பஞ்சாயத்து ராஜ் நிறுவனங்கள் (பி.ஆர்.ஐ) சம்பந்தப்பட்ட கிராம பஞ்சாயத்துகளில் கூட்டங்கள்.பேரணிகள் / சைக்கிள் பேரணிகள் / பிரபாத் படகுகள் / நுக்காட் நாடகங்கள் போன்றவை உல்லாஸ்-நவ பாரத் சாக்‌ஷர்தா காரியக்ரம் பற்றிய பதாகைகள் மற்றும் பதாகைகளுடன் மாணவர்கள் மற்றும் ஆசிரியர்களின் பேரணிகள்/ சைக்கிள் பேரணிகள்/ நுக்காட் நாடகங்கள் போன்றவை, உல்லாஸ் நவ பாரத் சாக்‌ஷர்தா காரியக்ரம் பற்றிய விழிப்புணர்வு குறித்த பயிலரங்குகள் / மாநாடுகள் / கருத்தரங்குகள், ரேடியோ ஜிங்கிள்ஸ் மற்றும் குறும்படங்கள், சுவரொட்டிகள், சுவர் ஓவியங்கள், சுவரொட்டிகள் போன்ற பொது இடங்களில் காட்சிப்படுத்துவது போன்ற துண்டுப் பிரசுரங்கள் மூலம் விழிப்புணர்வு, மரம் நடும் இயக்கம், சுற்றுச்சூழல் விழிப்புணர்வு குறித்த விவாதம், பங்குதாரர்களின் தூய்மை இயக்கங்கள் ஆகியவை நடைபெறும்.