Ministry of Defence
INS VAGIR ON AN EXTENDED RANGE DEPLOYMENT TO FREMANTLE, AUSTRALIA
19 AUG 2023 7:22PM by PIB Delhi
INS Vagir, an Indian Navy (IN) submarine, is on an extended-range deployment. The deployment commenced in Jun 2023 and Vagir will reach Fremantle, Australia on 20 Aug 23. The submarine, which is the Indian Navy’s fifth Kalvari class submarine, was commissioned into the Indian Navy in Jan 2023 and is based in Mumbai.
During her stay in Australia, INS Vagir will participate in various exercises with Royal Australian Navy (RAN) units on the West Coast of Australia. Concurrently, on the East coast of Australia, Indian Naval ships and aircraft are involved in Exercise MALABAR 23 from 11-21 Aug 23 and AUSINDEX 23 from 22-24 Aug 23.
During the ongoing deployment, basic, intermediate and advanced-level Anti-Submarine exercises are scheduled. In addition, the RAN submarine and Indian Naval P8i aircraft are scheduled to exercise with INS Vagir. This deployment will further augment the cooperation and synergy between IN and RAN.
The ongoing deployment is a testament to the reach and sustenance of IN submarines. The extended range deployment is the maiden deployment by an IN submarine to Australia and showcases the capability and professional acumen of IN to undertake sustained operations at extended ranges from the base port for prolonged durations. Earlier during the deployment, INS Vagir had visited Colombo as part of the International Day of Yoga on 21 Jun 23.

संरक्षण मंत्रालय
आय एन एस वागीर पाणबुडी आपल्या पहिल्या तैनाती अंतर्गत ऑस्ट्रेलियात फ्रेमंटल येथे दाखल होणार
19 AUG 2023 7:22PM by PIB Mumbai
भारतीय नौदलाची आय एन एस वागीर ही पाणबुडी आपल्या पहिल्या तैनातीवर असून जून 2023 मध्ये ही प्रक्रिया सुरु झाली होती. या तैनाती अंतर्गत ती 20 ऑगस्ट 23 रोजी ऑस्ट्रेलियात फ्रेमंटल येथे दाखल होईल. मुंबईत तयार झालेली कलवरी वर्गातील ‘वागीर’ ही पाचवी पाणबुडी जानेवारी 2023 मध्ये भारतीय नौदलाच्या सेवेत रूजू झाली.
ऑस्ट्रेलियामधील आपल्या वास्तव्यकाळात आय एन एस वागीर, ऑस्ट्रेलियाच्या पश्चिम किनार्‍यावर, रॉयल ऑस्ट्रेलियन नेव्ही (RAN) युनिट्स बरोबर विविध प्रकारच्या सरावांमध्ये सहभागी होईल. याच कालावधीत, 11 ते 21 ऑगस्ट 23 दरम्यान, भारतीय नौदलाची जहाजे आणि विमाने, ऑस्ट्रेलियाच्या पूर्व किनार्‍यावर, मलबार 23 या सरावात भाग घेत आहेत तर 22 ते 24 ऑगस्ट 23 पर्यंत AUSINDEX 23 या सागरी सरावात भाग घेणार आहेत.
सध्या सुरू असलेल्या तैनातीदरम्यान, मूलभूत, मध्यवर्ती आणि प्रगत स्तरावरील पाणबुडीविरोधी सराव नियोजित आहेत. याशिवाय, रॉयल ऑस्ट्रेलियन नेव्हीची पाणबुडी आणि भारतीय नौदलाचे P8i लढाऊ विमान, आय एन एस वागीर बरोबर सराव करणार आहेत. या संयुक्त सरावामुळे भारतीय नौदल आणि रॉयल ऑस्ट्रेलियन नेव्ही मध्ये समन्वय आणि सहकार्य वाढीला लागेल.
सध्याची कामगिरी ही भारतीय नौदलाच्या पाणबुड्यांचे सामर्थ्य आणि पोहोच यांचा पुरावा आहे. आय एन एस वागीर ची तैनात ही भारतीय नौदलाने ऑस्ट्रेलियात केलेली पहिली तैनात आहे. यातून बेस पोर्टपासून विस्तारित रेंजवर दीर्घकाळापर्यंत परिचालन करण्यातील भारतीय नौदलाची क्षमता आणि व्यावसायिक कौशल्य दिसून येते. तत्पूर्वी तैनातीदरम्यान, आय एन एस वागीरने 21 जून 23 रोजी आंतरराष्ट्रीय योग दिनाचा भाग म्हणून कोलंबोला भेट दिली होती.