Ministry of Housing & Urban Affairs
Cabinet approves “PM-eBus Sewa” for augmenting city bus operations; priority to cities having no organized bus service
10,000 e-Buses to be deployed on PPP model in 169 cities; Infrastructure to be upgraded in 181 cities under Green Urban Mobility Initiatives
Total estimated cost of the scheme to be Rs.57,613 crore
Expected direct employment generation over 45,000
16 AUG 2023 4:35PM by PIB Delhi
The Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved a bus scheme “PM-eBus Sewa” for augmenting city bus operation by 10,000 e-buses on PPP model. The Scheme would have an estimated cost of Rs.57,613 crore, out of which support of Rs.20,000 crore will be provided by the Central government. The Scheme will support bus operations for 10 years.
Reaching the Unreached:
The scheme will cover cities of Three lakh and above population as per census 2011 including all the Capital cities of Union Territories, North Eastern Region and Hill States. Under this scheme priority will be given to cities having no organized bus service.
Direct Employment Generation:
The scheme will generate 45,000 to 55,000 direct jobs through deployment of around 10,000 buses in city bus operation.
The Scheme has two segments:
Segment AAugmenting the City bus services:(169 cities)
The approved bus scheme will augment city bus operations with 10,000 e-buses on Public Private Partnership (PPP) model.
Associated Infrastructure will provide support for Development/ up-gradation of depot infrastructure; and Creation of behind-the-meter power infrastructure (substation, etc.) for e-buses.
Segment BGreen Urban Mobility Initiatives (GUMI): (181 cities)
The scheme envisages green initiatives like bus priority, infrastructure, multimodal interchange facilities, NCMC-based Automated Fare Collection Systems, Charging infrastructure, etc.
Support for Operation: Under the scheme, States/Cities shall be responsible for running the bus services and making payments to the bus operators. The Central Government will support these bus operations by providing subsidy to the extent specified in the proposed scheme.
Boost to E-Mobility:
• The scheme will promote e-mobility and provide full support for behind-the-meter power infrastructure.
• Cities will also be supported for development of charging infrastructure under Green Urban Mobility Initiatives.
• The support to bus priority infrastructure shall not only accelerate the proliferation of state-of-the-art, energy efficient electric buses but also foster the innovation in the e-mobility sector as well as development of resilient supply chain for electric vehicles.
• This scheme shall also bring in economies of scale for procurement of electric buses through aggregation for e-buses.
• Adoption to Electric mobility will reduce noise and air pollution and curb carbon emission.
• Modal shift due to increased share of bus-based public transportation will lead to GHG reduction.

गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
शहरातील बस परिवहनाच्या विस्तारासाठी केंद्रीय मंत्रिमंडळाने "पीएम-ई-बस सेवा" ला दिली मंजुरी; सुव्यवस्थित बस सेवा उपलब्ध नसलेल्या शहरांना प्राधान्य
169 शहरांमध्ये सार्वजनिक-खाजगी भागीदारी तत्त्वावर 10,000 ई-बस चालवल्या जाणार; हरित शहरी मोबिलिटी उपक्रमांतर्गत 181 शहरांमधील पायाभूत सुविधांमध्ये केली जाणार सुधारणा
योजनेचा एकूण अंदाजे खर्च 57,613 कोटी रुपये
थेट रोजगाराच्या 45,000 हून अधिक संधी निर्माण होण्याची अपेक्षा
16 AUG 2023 7:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 ऑगस्ट 2023
सार्वजनिक-खाजगी भागीदारी (PPP) तत्त्वावर शहरातील बस परिवहन सेवेच्या विस्तारासाठी "पीएम-ई-बस सेवा" या योजनेला पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील मंत्रिमंडळ बैठकीत मंजुरी देण्यात आली. याद्वारे 10,000 ई-बस चालवल्या जातील. या योजनेचा अंदाजे खर्च 57,613 कोटी रुपये आहे. त्यापैकी 20,000 कोटी रुपयांचे साहाय्य केंद्र सरकार करेल. ही योजना 10 वर्षांसाठी बस परिवहन सेवेच्या कार्यान्वयनाला मदत करेल.
न पोहोचलेल्यांपर्यंत पोहोचणे:
या योजनेत, 2011 च्या जनगणनेनुसार तीन लाख आणि त्याहून अधिक लोकसंख्या असलेल्या शहरांना समाविष्ट केले जाईल. केंद्रशासित प्रदेशांच्या सर्व राजधान्या, ईशान्य प्रदेश आणि पर्वतीय राज्यांचा यात समावेश आहे. या योजनेंतर्गत सुव्यवस्थित बससेवा उपलब्ध नाही अशा शहरांना प्राधान्य दिले जाईल.
थेट रोजगार निर्मिती:
या योजनेंतर्गत, शहरातील बस परिवहन सेवेत सुमारे 10,000 बसेस चालवल्या जातील. यामुळे 45,000 ते 55,000 थेट रोजगार निर्माण होतील.
योजनेत दोन भाग आहेत:
भाग अ - शहरातील बस सेवांचा विस्तार:(169 शहरे)
मंजूर बस योजनेच्या माध्यमातून सार्वजनिक-खाजगी भागीदारी (PPP) तत्वावर 10,000 ई-बसेससह शहरी बस परिवहनाचा विस्तार केला जाईल.
त्याच्याशी संलग्न पायाभूत सुविधा, आगारांच्या पायाभूत सुविधांचा विकास/अद्ययावतीकरण करण्यास मदत करेल; आणि ई-बससाठी बिहाइंड द मीटर म्हणजे वीज उत्पादन व साठवणूक व्यवस्था यासारख्या विद्युत पायाभूत सुविधांची (उपकेन्द्र इ.) उभारणी करता येईल.
भाग ब- हरित शहरी मोबिलिटी उपक्रम (जीयूएमआय): (181 शहरे)
बसचे प्राधान्य, पायाभूत सुविधा, मल्टीमोडल इंटरचेंज सुविधा, एनसीएमसी-आधारित स्वयंचलित भाडे संकलन प्रणाली, चार्जिंग पायाभूत सुविधा इत्यादीसारख्या हरित उपक्रमांचा योजनेत समावेश आहे.
कार्यान्वयनासाठी पाठबळ: योजनेअंतर्गत, या बस सेवा चालवण्यास आणि बस ऑपरेटरना पैसे देण्यास राज्य किंवा शहरे जबाबदार असतील. प्रस्तावित योजनेत नमूद केलेल्या मर्यादेपर्यंत अनुदान देऊन या बस चालवण्यास केंद्र सरकार मदत करेल.
ई-मोबिलिटीला प्रोत्साहन:
• ही योजना ई-मोबिलिटीला चालना देईल आणि विद्युत पायाभूत सुविधांसाठी पूर्ण पाठबळ देईल.
• हरित शहरी मोबिलिटी उपक्रमांतर्गत चार्जिंग सुविधा विकसित करण्यासाठी शहरांना मदत केली जाईल.
• बस प्राधान्य पायाभूत सुविधांमुळे केवळ अत्याधुनिक, ऊर्जा कार्यक्षम इलेक्ट्रिक बसेसच्या प्रसाराला गती मिळणार नाही, तर ई-मोबिलिटी क्षेत्रातील नवोन्मेष तसेच इलेक्ट्रिक वाहनांसाठी मजबूत पुरवठा साखळी विकसित करण्यासही चालना मिळेल.
• या योजनेत ई-बसचा समूह तयार करण्यासाठी, इलेक्‍ट्रिक बस खरेदीसाठी अर्थव्यवस्थेलाही अनुकूल बनवावे लागेल.
• इलेक्ट्रिक मोबिलिटीचा अवलंब केल्याने ध्वनी आणि वायू प्रदूषण कमी होईल आणि कार्बन उत्सर्जनाला आळा बसेल.
• बस-आधारित सार्वजनिक वाहतुकीचा वाटा वाढल्यामुळे होणार्‍या बदलामुळे हरित गृह वायू (GHG) उत्सर्जन कमी होईल.