આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે સિટી બસની કામગીરી વધારવા માટે "પીએમ-ઇ-બસ સેવા"ને મંજૂરી આપી સંગઠિત બસ સેવા ન ધરાવતાં શહેરોને પ્રાથમિકતા
169 શહેરોમાં પીપીપી મોડલ પર 10,000 ઇ-બસો તૈનાત કરવામાં આવશે. ગ્રીન અર્બન મોબિલિટીની પહેલ હેઠળ 181 શહેરોમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અપગ્રેડ કરવામાં આવશે
આ યોજનાનો કુલ અંદાજિત ખર્ચ રૂ.57,613 કરોડ થશે
45,000થી વધુ પ્રત્યક્ષ રોજગારીનું સર્જન થવાની અપેક્ષા
16 AUG 2023 4:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે બસ યોજનાને મંજૂરી આપી છે. "પીએમ-ઈબસ સેવા" પી.પી.પી. મોડેલ પર 10,000 ઇ-બસો દ્વારા સિટી બસની કામગીરી વધારવા માટે. આ યોજનાનો અંદાજિત ખર્ચ રૂ.57,613 કરોડ થશે, જેમાંથી રૂ.20,000 કરોડની સહાય કેન્દ્ર સરકાર આપશે. આ યોજના 10 વર્ષ સુધી બસની કામગીરીને ટેકો આપશે.
ન પહોંચેલ સુધી પહોંચવું:
આ યોજના 2011ની વસ્તી ગણતરી મુજબ ત્રણ લાખ કે તેથી વધુ વસ્તીવાળા શહેરોને આવરી લેશે, જેમાં કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના તમામ રાજધાની શહેરો, ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર અને પર્વતીય રાજ્યોનો સમાવેશ થાય છે. આ યોજના હેઠળ સંગઠિત બસ સેવા ન ધરાવતા શહેરોને પ્રાધાન્ય આપવામાં આવશે.
પ્રત્યક્ષ રોજગારીનું સર્જન:
આ યોજનાથી સિટી બસ સંચાલનમાં આશરે 10,000 બસોની તૈનાતી દ્વારા 45,000 થી 55,000 સીધી રોજગારીનું સર્જન થશે.
સ્કીમના બે સેગમેન્ટ છે:
સેગમેન્ટ A – સિટી બસ સેવાઓમાં વધારો: (169 શહેરો)
મંજૂર થયેલી બસ યોજના પબ્લિક પ્રાઇવેટ પાર્ટનરશિપ (પીપીપી) મોડલ પર 10,000 ઇ-બસો સાથે સિટી બસની કામગીરી વધારશે.
સંલગ્ન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેપો ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ/અપગ્રેડેશન માટે ટેકો પૂરો પાડશે. અને ઇ-બસો માટે મીટર પાછળનું પાવર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (સબસ્ટેશન, વગેરે) ઊભું કરવું.
સેગમેન્ટ B– ગ્રીન અર્બન મોબિલિટી ઇનિશિયેટિવ્સ (જીયુએમઆઇ): (181 શહેરો)
આ યોજનામાં બસ પ્રાથમિકતા, માળખાગત સુવિધા, મલ્ટિમોડલ ઇન્ટરચેંજ સુવિધાઓ, એનસીએમસી આધારિત ઓટોમેટેડ ફેર કલેક્શન સિસ્ટમ, ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વગેરે જેવી હરિયાળી પહેલોની કલ્પના કરવામાં આવી છે.
કામગીરી માટે સહાયઃ આ યોજના હેઠળ રાજ્યો/શહેરો બસ સેવા ચલાવવા અને બસ ઓપરેટર્સને ચુકવણી કરવા માટે જવાબદાર રહેશે. કેન્દ્ર સરકાર સૂચિત યોજનામાં નિર્દિષ્ટ હદ સુધી સબસિડી આપીને આ બસ સંચાલનને ટેકો આપશે.
-મોબિલિટીને પ્રોત્સાહનઃ
• આ યોજના ઇ-મોબિલિટીને પ્રોત્સાહન આપશે અને મીટર પાછળના પાવર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે સંપૂર્ણ ટેકો પૂરો પાડશે.
• ગ્રીન અર્બન મોબિલિટી ઇનિશિયેટિવ્સ હેઠળ ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ માટે પણ શહેરોને ટેકો આપવામાં આવશે.
• બસ અગ્રતા ધરાવતા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને ટેકો અત્યાધુનિક, ઊર્જાદક્ષ ઇલેક્ટ્રિક બસોના પ્રસારને વેગ આપવાની સાથે ઇ-મોબિલિટી ક્ષેત્રમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે-સાથે ઇલેક્ટ્રિક વાહનો માટે સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇનના વિકાસને પણ પ્રોત્સાહન આપશે.
• આ યોજનાથી ઇ-બસો માટે એકત્રીકરણ મારફતે ઇલેક્ટ્રિક બસોની ખરીદી માટે અર્થતંત્રની વૃદ્ધિ પણ થશે.
• ઇલેક્ટ્રિક ગતિશીલતાને અપનાવવાથી અવાજ અને હવાના પ્રદૂષણમાં ઘટાડો થશે અને કાર્બન ઉત્સર્જનને કાબૂમાં લેવામાં આવશે.
• બસ-આધારિત જાહેર પરિવહનના વધેલા હિસ્સાને કારણે મોડલ શિફ્ટથી જીએચજીમાં ઘટાડો થશે.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Cabinet approves “PM-eBus Sewa” for augmenting city bus operations; priority to cities having no organized bus service
10,000 e-Buses to be deployed on PPP model in 169 cities; Infrastructure to be upgraded in 181 cities under Green Urban Mobility Initiatives
Total estimated cost of the scheme to be Rs.57,613 crore
Expected direct employment generation over 45,000
16 AUG 2023 4:35PM by PIB Delhi
The Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved a bus scheme “PM-eBus Sewa” for augmenting city bus operation by 10,000 e-buses on PPP model. The Scheme would have an estimated cost of Rs.57,613 crore, out of which support of Rs.20,000 crore will be provided by the Central government. The Scheme will support bus operations for 10 years.
Reaching the Unreached:
The scheme will cover cities of Three lakh and above population as per census 2011 including all the Capital cities of Union Territories, North Eastern Region and Hill States. Under this scheme priority will be given to cities having no organized bus service.
Direct Employment Generation:
The scheme will generate 45,000 to 55,000 direct jobs through deployment of around 10,000 buses in city bus operation.
The Scheme has two segments:
Segment AAugmenting the City bus services:(169 cities)
The approved bus scheme will augment city bus operations with 10,000 e-buses on Public Private Partnership (PPP) model.
Associated Infrastructure will provide support for Development/ up-gradation of depot infrastructure; and Creation of behind-the-meter power infrastructure (substation, etc.) for e-buses.
Segment BGreen Urban Mobility Initiatives (GUMI): (181 cities)
The scheme envisages green initiatives like bus priority, infrastructure, multimodal interchange facilities, NCMC-based Automated Fare Collection Systems, Charging infrastructure, etc.
Support for Operation: Under the scheme, States/Cities shall be responsible for running the bus services and making payments to the bus operators. The Central Government will support these bus operations by providing subsidy to the extent specified in the proposed scheme.
Boost to E-Mobility:
• The scheme will promote e-mobility and provide full support for behind-the-meter power infrastructure.
• Cities will also be supported for development of charging infrastructure under Green Urban Mobility Initiatives.
• The support to bus priority infrastructure shall not only accelerate the proliferation of state-of-the-art, energy efficient electric buses but also foster the innovation in the e-mobility sector as well as development of resilient supply chain for electric vehicles.
• This scheme shall also bring in economies of scale for procurement of electric buses through aggregation for e-buses.
• Adoption to Electric mobility will reduce noise and air pollution and curb carbon emission.
• Modal shift due to increased share of bus-based public transportation will lead to GHG reduction.