Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of developmental projects in Sagar, Madhya Pradesh
12 AUG 2023 6:05PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Present in the event, the Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Patel, Chief Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, my cabinet colleagues Shri Virendra Khatik ji, Shri Jyotiraditya Scindia ji and Shri Prahlad Patel ji, ministers of the Madhya Pradesh Government, all MPs, everyone gathered here from different places and my dear brothers and sisters who have come here in large numbers!
The land of Sagar, the company of revered sages, the blessings of Sant Ravidas ji, and the great people like you from every section of the society who have gathered here in such large numbers from every corner to shower your blessings! Today we can see an ocean of harmony in Sagar. To further enrich this shared culture of the country, today the foundation stone of Sant Ravidas Memorial and Art Museum has been laid here. A short while back by the grace of the sages, I have got the blessed opportunity to perform Bhoomi Pujan for this sacred monument and I am the Member of Parliament from Kashi and hence my joy has doubled. And with the blessings of revered Sant Ravidas ji, I can say with confidence that since today I have laid the foundation stone, after a year and a half the temple will also be built. So I will definitely come here for the inauguration event as well. And I am sure that Sant Ravidas ji is about to give me a chance to come here the next time. I have had the privilege of visiting Sant Ravidas ji's birthplace in Varanasi several times. And today I am here amidst all of you. Today, from this land of Sagar, I bow down at the feet of Sant Shiromani Pujya Ravidas ji. I bow down to him.
Brothers & Sisters,
There will be grandeur as well as divinity in Sant Ravidas Memorial and Museum. This divinity will emanate from the teachings of Ravidas ji which have been linked to the foundation of this memorial today. The soil of more than 20,000 villages and more than 300 rivers, imbued with the spirit of harmony, has become a part of this memorial today. Along with a handful of soil, lakhs of families of MP have also sent a handful of grains for the 'Samrasta Bhoj'. The 5 Samrasta Yatras that were going on for this have also culminated today here at Sagar. And I believe that these Samrasta Yatras have not ended here, rather, a new era of social harmony has started from here. I congratulate the Government of Madhya Pradesh for this work, and I also congratulate Chief Minister Shivraj ji and all of you!
Friends,
When inspiration and progress come together, it lays the foundation of a new era. Today our country, our MP, is moving forward with this strength. In line with this, the project related to the doubling of the railway track on the Kota-Bina section has also been inaugurated here today. The foundation stone of two important routes on the National Highway has also been laid. These development projects will provide better facilities to the people of Sagar and nearby areas. I congratulate all the brothers and sisters here for the same.
Friends,
This foundation of Sant Ravidas Memorial and Museum has been laid at a time when the country has completed 75 years of its independence. Now the next 25 years of Amrit Kaal are in front of us. In 'Amritkaal', it is our responsibility to carry forward our legacy and seek lessons from the past. As a nation, we have undertaken a journey of thousands of years. It is also natural for some evil forces to creep in the society during such a long period. It is due to the power of the Indian society that some great men, some sages have been emerging from time to time in this society to defeat these evil forces. Ravidas ji was such a great saint. He was born in the period when the country was ruled by the Mughals. The society was grappling with instability, oppression and tyranny. Even at that time Ravidas ji was trying to awaken the society. He was awakening the society; he was teaching the society to fight against its evils. Sant Ravidas ji had said-
जात पांत के फेर महि, उरझि रहई सब लोग।
मानुष्ता कुं खात हई, रैदास जात कर रोग॥
That is, everyone is entangled in casteism, and this disease is eating up humanity. On one hand he was speaking against social evils, and on the other hand he was awakening the soul of the country. When our beliefs were being attacked, restrictions were being imposed on us to erase our identity, Ravidas ji had said a few powerful lines at that time during the Mughal era. Just look at his courage; look at his patriotism. Ravidas ji had said-
पराधीनता पाप है, जान लेहु रे मीत|
रैदास पराधीन सौ, कौन करेहे प्रीत ||
That is, dependence is the greatest sin. One who accepts subjugation and does not fight against it, is not loved by anyone. In a way, he had encouraged the society to fight against tyranny. Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj had laid the foundation of Hindavi Swarajya with this spirit. The same spirit was in the hearts of lakhs of freedom fighters during the freedom struggle. And, with this very spirit, today the country is moving ahead on the resolve to get rid of the mentality of slavery.
Friends,
Raidas ji had said in one of his couplets and even Shivraj ji mentioned it now -
ऐसा चाहूं राज मैं, जहां मिलै सबन को अन्न।
छोट-बड़ों सब सम बसै, रैदास रहै प्रसन्न॥
That is, the society should be such wherein no one remains hungry and the people live together rising above any discrimination. Today, in the 'Azaadi Ka Amrit Kaal', we are making efforts to free the country from poverty and hunger. You have witnessed one of the worst pandemics such as corona. The systems of the whole world have collapsed. The whole world has come to a standstill. Everyone was expressing concerns for the poor, Dalits and tribals in India. It was being said that such a big crisis had hit the world after a hundred years. How was this section of the society going to survive? But, then I decided that come what may, I will not let my poor brothers and sisters sleep empty stomach. Friends, I know very well the pain of hunger. I know what self-respect is to a poor person. I am a member of your family. I do not have to read books to understand and feel your pain and sorrow. That's why we started Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana. Free ration was ensured for more than 80 crore people. And today, our efforts are being appreciated all over the world.
Friends,
Today, all the major schemes in the country that are being implemented for the welfare of the poor, are benefitting mostly the Dalit, backward, and the tribal society. You all are very well aware that the schemes that used to be launched during the regime of the previous governments used to be according to the election seasons. But, we believe that the country should stand with Dalits, the deprived, the backward, tribals, and women at every stage of life. We should support their hopes and aspirations. If you look at the schemes, you will realise that around the time of delivery of the child, Rs 6,000 are given to the pregnant mothers under the Matru Vandana Yojana so that the mother and the child remain healthy. You also are aware that after birth, children are at risk of certain infectious diseases. Due to poverty, the most affected communities used to be Dalits and tribals. Today, Mission Indradhanush is being run for the complete protection of newborn children. The government wants to ensure that children are vaccinated against all diseases. I am glad that more than 5.5 crore mothers and children have been vaccinated in the past years.
Friends,
Today we are running a campaign to free 7 crore brothers and sisters of the country from sickle cell anaemia. Work is underway to make the country TB-free by 2025. Kala Azar and Encephalitis & Brain fever outbreaks are slowly decreasing. Dalit, deprived, poor families were the most affected by these diseases. Similarly, if treatment is needed, arrangements have been made for free treatment in hospitals under the Ayushman Bharat Yojana. People say that they have got the Modi card. If they have to pay medical bills of up to Rs 5 lakh, they believe that their son Modi is paying it on their behalf.
Friends,
Education is very important in life. Today good schools are being set up in the country for the education of tribal children. 700 Eklavya residential schools are being opened in tribal areas. The government provides them books and scholarships for education. The system of mid-day meals is being improved so that children get nutritious food. Sukanya Samriddhi Yojana has been started for the daughters, so that the daughters also progress equally. Separate scholarships have been introduced for SC, ST, OBC boys and girls to pursue higher education after school. Schemes like Mudra loans have also been started for our youth to help them become self-reliant and fulfil their dreams. Out of all the beneficiaries of the Mudra Yojana so far, a large number of them are my brothers and sisters from the SC-ST community. And all the money is given without bank guarantee.
Friends,
Keeping in mind the SCs and STs, we had also started the Standup India scheme. Under Standup India, the youth of SC-ST community have received financial assistance of Rs. 8,000 crores. Rs. 8000 crores have gone to the youth of our SC-ST community. Many of our tribal brothers and sisters earn their living through forest wealth. The country is running the Van Dhan Yojana for them. Today about 90 forest products are included under the MSP scheme. Moreover, no Dalit, deprived or backward person should remain without a house. Every poor person should have a roof over his head. Therefore, Pradhan Mantri Awas are being handed over to them. To ensure all the necessary facilities in the house, electricity connection, water connection have also been given free of cost. As a result, the people of the SC-ST community are becoming financially independent today. They are getting their rightful and equal place in society.
Friends,
Sagar district has Sagar or Sea in its name, but at the same time it is also identified with the 400-acre Lakha Banjara Lake. The name of a hero like Lakha Banjara is associated with this place. Lakha Banjara had realized the importance of water several years ago. But, the people who ran the governments in the country for decades, did not even realise the need to provide drinking water to the poor. Our government is also engaged with this work in full swing through the Jal Jeevan Mission. Today, piped water is reaching Dalit settlements, backward areas and tribal areas. Similarly, taking forward the tradition of Lakha Banjara, 75 Amrit Sarovars are also being built in every district. These lakes will become a symbol of the spirit of freedom, a centre of social harmony.
Friends,
Today, be it Dalit, deprived, backward, or the tribal section of the country, our government is giving them due respect and giving them new opportunities. Neither the people of this section of the society are weak, nor their history is weak. Several great personalities have emerged from these sections of the society. They have played an extraordinary role in nation building. That's why, today the country is proudly preserving their legacy as well. The temple was beautified at the birthplace of Sant Ravidas ji in Varanasi. I had the privilege of attending that event personally. The Global Skill Park that is being built here at Govindpura in Bhopal has also been named after Sant Ravidas. We have also taken up the task of developing important places linked to the life of Baba Saheb as Panch-Teerth. Similarly, today museums are being built in many states of the country to immortalize the glorious history of the tribal society. The country has started the tradition of celebrating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Tribal Pride Day. In Madhya Pradesh too, the Habibganj railway station is named after Queen Kamalapati of the Gond community. Patalpani station is named after Tantya Mama. Today, for the first time in the country, Dalit, backward and tribal traditions are getting the honour and respect they deserve. We have to move forward with this resolution of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas'. I am sure, in this journey undertaken by the country, the teachings of Sant Ravidas ji will continue to unite all the countrymen. Together, we will make India a developed nation. With this spirit, thank you very much. My best wishes to you all.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മധ്യപ്രദേശിലെ സാഗറിൽ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ്ണ രൂപം
12 AUG 2023 6:05PM by PIB Thiruvananthpuram
.
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ചടങ്ങിൽ സന്നിഹിതരായ മധ്യപ്രദേശ് ഗവർണർ ശ്രീ മംഗുഭായ് പട്ടേൽ, മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ, എന്റെ കാബിനറ്റ് സഹപ്രവർത്തകരായ ശ്രീ വീരേന്ദ്ര ഖാതിക് ജി, ശ്രീ ജ്യോതിരാദിത്യ സിന്ധ്യ ജി, ശ്രീ പ്രഹ്ലാദ് പട്ടേൽ ജി, മധ്യപ്രദേശ് ഗവൺമെന്റിന്റെ മന്ത്രിമാരേ , എല്ലാ എംപിമാരേ വിവിധ സ്ഥലങ്ങളിൽ നിന്ന് ഇവിടെ ഒത്തുകൂടിയ എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ!
സാഗറിന്റെ നാട്, ആദരണീയരായ സന്യാസിമാരുടെ കൂട്ടായ്മ, സന്ത് രവിദാസ് ജിയുടെ അനുഗ്രഹങ്ങൾ, സമൂഹത്തിന്റെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള മഹാന്മാർ, നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങൾ വർഷിക്കാൻ എല്ലാ കോണുകളിൽ നിന്നും ധാരാളം ആളുകൾ ഇവിടെ ഒത്തുകൂടി! ഇന്ന് നമുക്ക് സാഗറിൽ ഒരു സാഗരം കാണാം. രാജ്യത്തിന്റെ ഈ പങ്കിട്ട സംസ്കാരത്തെ കൂടുതൽ സമ്പന്നമാക്കുന്നതിനായി, ഇന്ന് ഇവിടെ സന്ത് രവിദാസ് സ്മാരകത്തിന്റെയും ആർട്ട് മ്യൂസിയത്തിന്റെയും തറക്കല്ലിട്ടു. അൽപ്പം മുമ്പ് ഋഷിമാരുടെ കൃപയാൽ, ഈ പുണ്യസ്മാരകത്തിന് ഭൂമി പൂജ ചെയ്യാനുള്ള അനുഗ്രഹീതമായ അവസരം ലഭിച്ചു, ഞാൻ കാശിയിൽ നിന്നുള്ള പാർലമെന്റ് അംഗമാണ്, അതിനാൽ എന്റെ സന്തോഷം ഇരട്ടിയായി. ബഹുമാനപ്പെട്ട സന്ത് രവിദാസ് ജിയുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ, ഇന്ന് മുതൽ ഞാൻ തറക്കല്ലിട്ടിരിക്കുന്നു, ഒന്നര വർഷത്തിന് ശേഷം ക്ഷേത്രം പണിയുമെന്ന് എനിക്ക് ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ പറയാൻ കഴിയും. അതുകൊണ്ട് ഉദ്ഘാടന പരിപാടിക്കും ഞാൻ തീർച്ചയായും ഇവിടെയെത്തും. അടുത്ത തവണ ഇവിടെ വരാൻ സന്ത് രവിദാസ് ജി എനിക്ക് അവസരം നൽകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. വാരണാസിയിലെ സന്ത് രവിദാസ് ജിയുടെ ജന്മസ്ഥലം പലതവണ സന്ദർശിക്കാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്കുണ്ടായിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും ഇടയിൽ ഉണ്ട്. ഇന്ന്, ഈ സാഗർ ഭൂമിയിൽ നിന്ന്, ഞാൻ സന്ത് ശിരോമണി പൂജ്യ രവിദാസ് ജിയുടെ പാദങ്ങളിൽ വണങ്ങുന്നു. ഞാൻ അവനെ വണങ്ങുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ
സന്ത് രവിദാസ് സ്മാരകത്തിലും മ്യൂസിയത്തിലും മഹത്വവും ദൈവത്വവും ഉണ്ടാകും. ഇന്ന് ഈ സ്മാരകത്തിന്റെ അടിത്തറയുമായി ബന്ധപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്ന രവിദാസ് ജിയുടെ പഠിപ്പിക്കലുകളിൽ നിന്ന് ഈ ദിവ്യത്വം ഉരുത്തിരിയുന്നതാണ്. 20,000-ലധികം ഗ്രാമങ്ങളുടെയും 300-ലധികം നദികളുടെയും മണ്ണ്, സൗഹാർദത്തിന്റെ ചൈതന്യം നിറഞ്ഞുനിൽക്കുന്നു, ഇന്ന് ഈ സ്മാരകത്തിന്റെ ഭാഗമായി. ഒരുപിടി മണ്ണിനൊപ്പം എംപിയുടെ ലക്ഷക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങൾ ‘സമ്രാസ്ത ഭോജ’ത്തിന് ഒരുപിടി ധാന്യങ്ങളും അയച്ചു. ഇതിനായി നടന്ന 5 സംരസ്ത യാത്രകളും ഇന്ന് ഇവിടെ സാഗറിൽ സമാപിച്ചു. ഈ സമ്രസ്ത യാത്രകൾ ഇവിടെ അവസാനിച്ചിട്ടില്ല, മറിച്ച് സാമൂഹിക സൗഹാർദ്ദത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ യുഗമാണ് ഇവിടെ നിന്ന് ആരംഭിച്ചതെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഈ പ്രവർത്തനത്തിന് ഞാൻ മധ്യപ്രദേശ് സർക്കാരിനെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു, കൂടാതെ മുഖ്യമന്ത്രി ശിവരാജ് ജിയെയും നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു!
സുഹൃത്തുക്കൾ,
പ്രചോദനവും പുരോഗതിയും ഒത്തുചേരുമ്പോൾ, അത് ഒരു പുതിയ യുഗത്തിന്റെ അടിത്തറയിടുന്നു. ഇന്ന് നമ്മുടെ രാജ്യം, നമ്മുടെ എംപി, ഈ കരുത്തിൽ മുന്നേറുകയാണ്. ഇതിനോടനുബന്ധിച്ച് കോട്ട-ബീന ഭാഗത്തെ റെയിൽവേ പാത ഇരട്ടിപ്പിക്കലുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതിയും ഇന്ന് ഇവിടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ദേശീയപാതയിലെ രണ്ട് പ്രധാന പാതകളുടെ തറക്കല്ലിടലും നടന്നു. ഈ വികസന പദ്ധതികൾ സാഗറിലെയും സമീപ പ്രദേശങ്ങളിലെയും ജനങ്ങൾക്ക് മികച്ച സൗകര്യങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കും. അതിനായി ഇവിടെയുള്ള എല്ലാ സഹോദരങ്ങളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യം നേടി 75 വർഷം പൂർത്തിയാക്കുന്ന വേളയിലാണ് സന്ത് രവിദാസ് സ്മാരകത്തിന്റെയും മ്യൂസിയത്തിന്റെയും ഈ അടിത്തറ പാകിയത്. ഇനി അമൃത് കാലിന്റെ അടുത്ത 25 വർഷം നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്. 'അമൃത്‌കാല'ത്തിൽ, നമ്മുടെ പൈതൃകം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതും ഭൂതകാലത്തിൽ നിന്ന് പാഠങ്ങൾ തേടുന്നതും നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. ഒരു രാഷ്ട്രമെന്ന നിലയിൽ, ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളുടെ യാത്രയാണ് നാം ഏറ്റെടുത്തിരിക്കുന്നത്. ഇത്രയും കാലം സമൂഹത്തിൽ ചില ദുഷ്ടശക്തികൾ കടന്നുവരുന്നതും സ്വാഭാവികമാണ്. ഈ ദുഷ്ടശക്തികളെ പരാജയപ്പെടുത്താൻ ഈ സമൂഹത്തിൽ കാലാകാലങ്ങളിൽ ചില മഹാന്മാരും ചില ജ്ഞാനികളും ഉയർന്നുവന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്നത് ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിന്റെ ശക്തി കൊണ്ടാണ്. രവിദാസ് ജി ഒരു മഹാനായ വിശുദ്ധനായിരുന്നു. മുഗളന്മാർ രാജ്യം ഭരിച്ചിരുന്ന കാലത്താണ് അദ്ദേഹം ജനിച്ചത്. സമൂഹം അസ്ഥിരതയും അടിച്ചമർത്തലും സ്വേച്ഛാധിപത്യവും കൊണ്ട് പൊറുതിമുട്ടുകയായിരുന്നു. ആ സമയത്തും രവിദാസ് ജി സമൂഹത്തെ ഉണർത്താൻ ശ്രമിച്ചിരുന്നു. അദ്ദേഹം സമൂഹത്തെ ഉണർത്തുകയായിരുന്നു; സമൂഹത്തെ അതിന്റെ തിന്മകൾക്കെതിരെ പോരാടാൻ പഠിപ്പിക്കുകയായിരുന്നു അദ്ദേഹം. സന്ത് രവിദാസ് പറഞ്ഞു-
जात पांत के फेर महि, उरझि रहई सब लोग।
मानुष्ता कुं खात हई, रैदास जात कर रोग॥
അതായത്, എല്ലാവരും ജാതീയതയിൽ കുടുങ്ങി, ഈ രോഗം മനുഷ്യത്വത്തെ കാർന്നു തിന്നുകയാണ്. ഒരു വശത്ത് സാമൂഹിക തിന്മകൾക്കെതിരെ സംസാരിക്കുകയും മറുവശത്ത് അദ്ദേഹം രാജ്യത്തിന്റെ ആത്മാവിനെ ഉണർത്തുകയും ചെയ്തു. നമ്മുടെ വിശ്വാസങ്ങൾ ആക്രമിക്കപ്പെടുമ്പോൾ, നമ്മുടെ ഐഡന്റിറ്റി ഇല്ലാതാക്കാൻ നിയന്ത്രണങ്ങൾ അടിച്ചേൽപ്പിക്കുമ്പോൾ, മുഗൾ കാലഘട്ടത്തിൽ രവിദാസ് ജി അക്കാലത്ത് ശക്തമായ കുറച്ച് വരികൾ പറഞ്ഞിരുന്നു. അവന്റെ ധൈര്യം നോക്കൂ; അവന്റെ രാജ്യസ്നേഹം നോക്കൂ. രവിദാസ് ജി പറഞ്ഞിരുന്നു-
ऐसा चाहूं राज मैं, जहां मिलै सबन को अन्न।
छोट-बड़ों सब सम बसै, रैदास रहै प्रसन्न॥
അതായത്, ആരും പട്ടിണി കിടക്കാത്ത, വിവേചനങ്ങൾക്കതീതമായി ജനങ്ങൾ ഒന്നിച്ച് ജീവിക്കുന്ന സമൂഹമായിരിക്കണം. ഇന്ന്, 'ആസാദി കാ അമൃത് കാലിൽ', രാജ്യത്തെ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്നും പട്ടിണിയിൽ നിന്നും മോചിപ്പിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങളാണ് നാം നടത്തുന്നത്. കൊറോണ പോലുള്ള ഏറ്റവും മോശമായ പകർച്ചവ്യാധികളിലൊന്നിന് നിങ്ങൾ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. ലോകത്തിന്റെ മുഴുവൻ സംവിധാനങ്ങളും തകർന്നു. ലോകം മുഴുവൻ നിശ്ചലമായി. ഇന്ത്യയിലെ ദരിദ്രരെയും ദലിതരെയും ആദിവാസികളെയും കുറിച്ചുള്ള ആശങ്കകളാണ് എല്ലാവരും പ്രകടിപ്പിച്ചത്. നൂറുവർഷത്തിനുശേഷമാണ് ഇത്രയും വലിയ പ്രതിസന്ധി ലോകത്തെ ബാധിച്ചതെന്ന് പറയപ്പെടുന്നു. സമൂഹത്തിലെ ഈ വിഭാഗം എങ്ങനെ നിലനിൽക്കും? പക്ഷേ, എന്ത് വന്നാലും എന്റെ പാവപ്പെട്ട സഹോദരന്മാരെ വെറുംവയറ്റിൽ ഉറങ്ങാൻ അനുവദിക്കില്ലെന്ന് ഞാൻ തീരുമാനിച്ചു. സുഹൃത്തുക്കളേ, വിശപ്പിന്റെ വേദന എനിക്ക് നന്നായി അറിയാം. പാവപ്പെട്ടവന്റെ ആത്മാഭിമാനം എന്താണെന്ന് എനിക്കറിയാം. ഞാൻ നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിലെ ഒരു അംഗമാണ്. നിങ്ങളുടെ വേദനയും സങ്കടവും മനസ്സിലാക്കാനും അനുഭവിക്കാനും ഞാൻ പുസ്തകങ്ങൾ വായിക്കേണ്ടതില്ല. അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാൺ അന്ന യോജന തുടങ്ങിയത്. 80 കോടിയിലധികം ജനങ്ങൾക്ക് സൗജന്യ റേഷൻ ഉറപ്പാക്കി. ഇന്ന് നമ്മുടെ പ്രയത്നങ്ങൾ ലോകമെമ്പാടും പ്രശംസിക്കപ്പെടുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന്, ദരിദ്രരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി രാജ്യത്ത് നടപ്പിലാക്കുന്ന എല്ലാ പ്രധാന പദ്ധതികളും ദലിത്, പിന്നാക്ക, ആദിവാസി സമൂഹങ്ങൾക്കാണ് ഏറെ പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നത്. മുൻ സർക്കാരുകളുടെ ഭരണകാലത്ത് ആരംഭിച്ച പദ്ധതികൾ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കാലത്തിനനുസരിച്ചായിരുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും നന്നായി അറിയാം. പക്ഷേ, ജീവിതത്തിന്റെ ഓരോ ഘട്ടത്തിലും രാജ്യം ദലിതർ, പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്നവർ, ആദിവാസികൾ, സ്ത്രീകൾ എന്നിവർക്കൊപ്പം നിൽക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു. അവരുടെ പ്രതീക്ഷകൾക്കും അഭിലാഷങ്ങൾക്കും നാം പിന്തുണ നൽകണം. സ്‌കീമുകൾ പരിശോധിച്ചാൽ, കുഞ്ഞിന്റെ പ്രസവസമയത്ത്, ഗർഭിണികളായ അമ്മമാർക്ക് മാതൃ വന്ദന യോജന പ്രകാരം 6,000 രൂപ നൽകുമെന്നും അങ്ങനെ അമ്മയും കുഞ്ഞും ആരോഗ്യവാനായിരിക്കുമെന്നും നിങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കും. ജനനത്തിനു ശേഷം കുട്ടികൾക്ക് ചില പകർച്ചവ്യാധികൾ ഉണ്ടാകാനുള്ള സാധ്യതയുണ്ടെന്നും നിങ്ങൾക്കറിയാം. ദാരിദ്ര്യം മൂലം ഏറ്റവും കൂടുതൽ ബാധിച്ചത് ദളിതരും ആദിവാസികളുമായിരുന്നു. നവജാത ശിശുക്കളുടെ സമ്പൂർണ സംരക്ഷണത്തിനായി മിഷൻ ഇന്ദ്രധനുഷ് ഇന്ന് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. എല്ലാ രോഗങ്ങൾക്കും എതിരായ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ് കുട്ടികൾക്ക് നൽകുന്നുണ്ടെന്ന് സർക്കാർ ഉറപ്പാക്കണം. കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ 5.5 കോടിയിലധികം അമ്മമാർക്കും കുട്ടികൾക്കും വാക്സിനേഷൻ നൽകിയതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
സിക്കിൾ സെൽ അനീമിയയിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ 7 കോടി സഹോദരീസഹോദരന്മാരെ മോചിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ഇന്ന് ഒരു കാമ്പയിൻ നടത്തുകയാണ്. 2025-ഓടെ രാജ്യത്തെ ടിബി വിമുക്തമാക്കാനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടന്നുവരുന്നു. കാലാ അസർ, മസ്തിഷ്ക ജ്വരം, മസ്തിഷ്ക ജ്വരം എന്നിവ പതുക്കെ കുറഞ്ഞുവരികയാണ്. ദലിത്, ദരിദ്ര, ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങളെയാണ് ഈ രോഗങ്ങൾ ഏറ്റവും കൂടുതൽ ബാധിച്ചത്. അതുപോലെ ചികിൽസ ആവശ്യമാണെങ്കിൽ ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് യോജനയുടെ കീഴിൽ ആശുപത്രികളിൽ സൗജന്യ ചികിൽസ നൽകാനുള്ള ക്രമീകരണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. മോദി കാർഡ് കിട്ടിയെന്നാണ് ആളുകൾ പറയുന്നത്. അഞ്ചുലക്ഷം രൂപവരെയുള്ള മെഡിക്കൽ ബില്ലുകൾ അടയ്‌ക്കേണ്ടി വന്നാൽ, അത് തങ്ങൾക്കുവേണ്ടി നൽകുന്നത് മകൻ മോദിയാണെന്ന് അവർ വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ജീവിതത്തിൽ വിദ്യാഭ്യാസം വളരെ പ്രധാനമാണ്. ആദിവാസി കുട്ടികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായി ഇന്ന് രാജ്യത്ത് നല്ല വിദ്യാലയങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുകയാണ്. ആദിവാസി മേഖലകളിൽ 700 ഏകലവ്യ റസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളുകൾ തുറക്കുന്നു. അവർക്ക് വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുള്ള പുസ്തകങ്ങളും സ്കോളർഷിപ്പുകളും സർക്കാർ നൽകുന്നു. കുട്ടികൾക്ക് പോഷകസമൃദ്ധമായ ഭക്ഷണം ലഭിക്കുന്ന തരത്തിൽ ഉച്ചഭക്ഷണ സമ്പ്രദായം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു. പെൺമക്കൾക്കായി സുകന്യ സമൃദ്ധി യോജന ആരംഭിച്ചു, അതിനാൽ പെൺമക്കളും തുല്യമായി പുരോഗമിക്കുന്നു. എസ്‌സി, എസ്ടി, ഒബിസി ആൺകുട്ടികൾക്കും പെൺകുട്ടികൾക്കും സ്‌കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുശേഷം ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസം നേടുന്നതിന് പ്രത്യേക സ്‌കോളർഷിപ്പുകൾ ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ യുവാക്കളെ സ്വയം പര്യാപ്തരാക്കാനും അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാനും സഹായിക്കുന്നതിനായി മുദ്ര വായ്പ പോലുള്ള പദ്ധതികളും ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. മുദ്ര യോജനയുടെ ഇതുവരെയുള്ള എല്ലാ ഗുണഭോക്താക്കളിലും, അവരിൽ വലിയൊരു വിഭാഗം എസ്‌സി-എസ്‌ടി വിഭാഗത്തിൽ നിന്നുള്ള എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാരാണ്. കൂടാതെ എല്ലാ പണവും ബാങ്ക് ഗ്യാരണ്ടി ഇല്ലാതെയാണ് നൽകുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
പട്ടികജാതി-പട്ടികവർഗ വിഭാഗങ്ങളെ മുൻനിർത്തി ഞങ്ങൾ സ്റ്റാൻഡപ്പ് ഇന്ത്യ പദ്ധതിയും ആരംഭിച്ചിരുന്നു. സ്റ്റാൻഡപ്പ് ഇന്ത്യയ്ക്ക് കീഴിൽ, എസ്‌സി-എസ്‌ടി വിഭാഗത്തിലെ യുവാക്കൾക്ക് 1000 രൂപ ധനസഹായം ലഭിച്ചു. 8,000 കോടി. രൂപ. 8000 കോടി നമ്മുടെ എസ്‌സി-എസ്‌ടി വിഭാഗത്തിലെ യുവാക്കൾക്ക് ലഭിച്ചു. നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരന്മാരിൽ പലരും വനസമ്പത്തിലൂടെ ഉപജീവനം കണ്ടെത്തുന്നു. രാജ്യം അവർക്കായി വാൻ ധന് യോജന നടത്തുന്നു. ഇന്ന് 90 ഓളം വന ഉൽപന്നങ്ങൾ എംഎസ്പി പദ്ധതിയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. മാത്രമല്ല, ദലിതരോ, പിന്നോക്കക്കാരോ, പിന്നാക്കക്കാരനോ വീടില്ലാതെ കഴിയരുത്. ഓരോ പാവപ്പെട്ടവനും തലയ്ക്ക് മുകളിൽ ഒരു മേൽക്കൂര വേണം. അതുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് അവർക്ക് കൈമാറുകയാണ്. വീടിന് ആവശ്യമായ എല്ലാ സൗകര്യങ്ങളും ഉറപ്പാക്കാൻ വൈദ്യുതി കണക്ഷൻ, വാട്ടർ കണക്ഷൻ എന്നിവയും സൗജന്യമായി നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അതിന്റെ ഫലമായി എസ്‌സി-എസ്‌ടി വിഭാഗത്തിലെ ജനങ്ങൾ ഇന്ന് സാമ്പത്തികമായി സ്വതന്ത്രരാവുകയാണ്. സമൂഹത്തിൽ അവർക്ക് അർഹമായതും തുല്യവുമായ സ്ഥാനം ലഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
സാഗർ ജില്ലയുടെ പേരിൽ സാഗർ അല്ലെങ്കിൽ കടൽ ഉണ്ട്, എന്നാൽ അതേ സമയം ഇത് 400 ഏക്കർ വിസ്തൃതിയുള്ള ലഖ ബഞ്ചാര തടാകവുമായി തിരിച്ചറിയപ്പെടുന്നു. ലഖ ബഞ്ചാരയെപ്പോലുള്ള ഒരു നായകന്റെ പേര് ഈ സ്ഥലവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ജലത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ലഖ ബഞ്ചാര കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് തിരിച്ചറിഞ്ഞിരുന്നു. പക്ഷേ, ദശാബ്ദങ്ങളായി രാജ്യത്ത് സർക്കാരുകൾ ഭരിച്ച ജനങ്ങൾ പാവപ്പെട്ടവർക്ക് കുടിവെള്ളം നൽകേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത പോലും തിരിച്ചറിഞ്ഞില്ല. ജൽ ജീവൻ മിഷനിലൂടെ നമ്മുടെ സർക്കാരും ഈ പ്രവർത്തനത്തിൽ മുഴുകി ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണ്. ദലിത് ജനവാസ കേന്ദ്രങ്ങളിലും പിന്നാക്ക പ്രദേശങ്ങളിലും ആദിവാസി മേഖലകളിലും ഇന്ന് പൈപ്പ് വെള്ളമെത്തുന്നു. അതുപോലെ, ലഖ ബഞ്ചാരയുടെ പാരമ്പര്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ട്, ഓരോ ജില്ലയിലും 75 അമൃത് സരോവറുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നു. ഈ തടാകങ്ങൾ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ആത്മാവിന്റെ പ്രതീകമായും സാമൂഹിക ഐക്യത്തിന്റെ കേന്ദ്രമായും മാറും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന്, അത് ദലിതരോ, പിന്നോക്കക്കാരോ, പിന്നോക്കക്കാരോ, ആദിവാസി വിഭാഗമോ ആകട്ടെ, നമ്മുടെ സർക്കാർ അവർക്ക് അർഹമായ ബഹുമാനം നൽകുകയും അവർക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. സമൂഹത്തിലെ ഈ വിഭാഗത്തിലെ ആളുകൾ ദുർബലരല്ല, അവരുടെ ചരിത്രവും ദുർബലമല്ല. സമൂഹത്തിന്റെ ഈ വിഭാഗങ്ങളിൽ നിന്ന് നിരവധി മഹത്തായ വ്യക്തിത്വങ്ങൾ ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്. രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിൽ അവർ അസാധാരണമായ പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് രാജ്യം അവരുടെ പൈതൃകവും അഭിമാനത്തോടെ സംരക്ഷിക്കുന്നത്. വാരണാസിയിലെ സന്ത് രവിദാസ് ജിയുടെ ജന്മസ്ഥലത്താണ് ക്ഷേത്രം മനോഹരമാക്കിയത്. ആ പരിപാടിയിൽ വ്യക്തിപരമായി പങ്കെടുക്കാനുള്ള പദവി എനിക്കുണ്ടായി. ഭോപ്പാലിലെ ഗോവിന്ദ്പുരയിൽ നിർമ്മിക്കുന്ന ഗ്ലോബൽ സ്കിൽ പാർക്കിനും സന്ത് രവിദാസിന്റെ പേരാണ് നൽകിയിരിക്കുന്നത്. ബാബാ സാഹിബിന്റെ ജീവിതവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രധാന സ്ഥലങ്ങൾ പഞ്ചതീർത്ഥമായി വികസിപ്പിക്കാനുള്ള ചുമതലയും ഞങ്ങൾ ഏറ്റെടുത്തിട്ടുണ്ട്. അതുപോലെ, ഗോത്ര സമൂഹത്തിന്റെ മഹത്തായ ചരിത്രത്തെ അനശ്വരമാക്കാൻ ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ പല സംസ്ഥാനങ്ങളിലും മ്യൂസിയങ്ങൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ ജന്മദിനം ഗോത്രവർഗ അഭിമാന ദിനമായി ആചരിക്കുന്ന പാരമ്പര്യം രാജ്യം ആരംഭിച്ചു. മധ്യപ്രദേശിലും ഹബീബ്ഗഞ്ച് റെയിൽവേ സ്റ്റേഷന് ഗോണ്ട് സമുദായത്തിലെ രാജ്ഞി കമലാപതിയുടെ പേരാണ് നൽകിയിരിക്കുന്നത്. താന്ത്യ മാമയുടെ പേരിലാണ് പതൽപാനി സ്റ്റേഷന്റെ പേര്. ഇന്ന് രാജ്യത്ത് ആദ്യമായി ദളിത്, പിന്നാക്ക, ഗോത്ര പാരമ്പര്യങ്ങൾക്ക് അർഹമായ ബഹുമാനവും ആദരവും ലഭിക്കുന്നു. സബ്‌കാ സാത്ത്, സബ്‌കാ വികാസ്, സബ്‌കാ വിശ്വാസ്, സബ്‌കാ പ്രയാസ് എന്ന ഈ പ്രമേയവുമായി നാം മുന്നോട്ട് പോകേണ്ടതുണ്ട്. രാജ്യം നടത്തുന്ന ഈ യാത്രയിൽ, സന്ത് രവിദാസ് ജിയുടെ പഠിപ്പിക്കലുകൾ എല്ലാ രാജ്യക്കാരെയും ഒന്നിപ്പിക്കുന്നത് തുടരുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് ഇന്ത്യയെ വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കി മാറ്റും. ഈ ആത്മാവിനൊപ്പം, വളരെ നന്ദി. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ.
നന്ദി.