Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of developmental projects in Sagar, Madhya Pradesh
12 AUG 2023 6:05PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Present in the event, the Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Patel, Chief Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, my cabinet colleagues Shri Virendra Khatik ji, Shri Jyotiraditya Scindia ji and Shri Prahlad Patel ji, ministers of the Madhya Pradesh Government, all MPs, everyone gathered here from different places and my dear brothers and sisters who have come here in large numbers!
The land of Sagar, the company of revered sages, the blessings of Sant Ravidas ji, and the great people like you from every section of the society who have gathered here in such large numbers from every corner to shower your blessings! Today we can see an ocean of harmony in Sagar. To further enrich this shared culture of the country, today the foundation stone of Sant Ravidas Memorial and Art Museum has been laid here. A short while back by the grace of the sages, I have got the blessed opportunity to perform Bhoomi Pujan for this sacred monument and I am the Member of Parliament from Kashi and hence my joy has doubled. And with the blessings of revered Sant Ravidas ji, I can say with confidence that since today I have laid the foundation stone, after a year and a half the temple will also be built. So I will definitely come here for the inauguration event as well. And I am sure that Sant Ravidas ji is about to give me a chance to come here the next time. I have had the privilege of visiting Sant Ravidas ji's birthplace in Varanasi several times. And today I am here amidst all of you. Today, from this land of Sagar, I bow down at the feet of Sant Shiromani Pujya Ravidas ji. I bow down to him.
Brothers & Sisters,
There will be grandeur as well as divinity in Sant Ravidas Memorial and Museum. This divinity will emanate from the teachings of Ravidas ji which have been linked to the foundation of this memorial today. The soil of more than 20,000 villages and more than 300 rivers, imbued with the spirit of harmony, has become a part of this memorial today. Along with a handful of soil, lakhs of families of MP have also sent a handful of grains for the 'Samrasta Bhoj'. The 5 Samrasta Yatras that were going on for this have also culminated today here at Sagar. And I believe that these Samrasta Yatras have not ended here, rather, a new era of social harmony has started from here. I congratulate the Government of Madhya Pradesh for this work, and I also congratulate Chief Minister Shivraj ji and all of you!
Friends,
When inspiration and progress come together, it lays the foundation of a new era. Today our country, our MP, is moving forward with this strength. In line with this, the project related to the doubling of the railway track on the Kota-Bina section has also been inaugurated here today. The foundation stone of two important routes on the National Highway has also been laid. These development projects will provide better facilities to the people of Sagar and nearby areas. I congratulate all the brothers and sisters here for the same.
Friends,
This foundation of Sant Ravidas Memorial and Museum has been laid at a time when the country has completed 75 years of its independence. Now the next 25 years of Amrit Kaal are in front of us. In 'Amritkaal', it is our responsibility to carry forward our legacy and seek lessons from the past. As a nation, we have undertaken a journey of thousands of years. It is also natural for some evil forces to creep in the society during such a long period. It is due to the power of the Indian society that some great men, some sages have been emerging from time to time in this society to defeat these evil forces. Ravidas ji was such a great saint. He was born in the period when the country was ruled by the Mughals. The society was grappling with instability, oppression and tyranny. Even at that time Ravidas ji was trying to awaken the society. He was awakening the society; he was teaching the society to fight against its evils. Sant Ravidas ji had said-
जात पांत के फेर महि, उरझि रहई सब लोग।
मानुष्ता कुं खात हई, रैदास जात कर रोग॥
That is, everyone is entangled in casteism, and this disease is eating up humanity. On one hand he was speaking against social evils, and on the other hand he was awakening the soul of the country. When our beliefs were being attacked, restrictions were being imposed on us to erase our identity, Ravidas ji had said a few powerful lines at that time during the Mughal era. Just look at his courage; look at his patriotism. Ravidas ji had said-
पराधीनता पाप है, जान लेहु रे मीत|
रैदास पराधीन सौ, कौन करेहे प्रीत ||
That is, dependence is the greatest sin. One who accepts subjugation and does not fight against it, is not loved by anyone. In a way, he had encouraged the society to fight against tyranny. Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj had laid the foundation of Hindavi Swarajya with this spirit. The same spirit was in the hearts of lakhs of freedom fighters during the freedom struggle. And, with this very spirit, today the country is moving ahead on the resolve to get rid of the mentality of slavery.
Friends,
Raidas ji had said in one of his couplets and even Shivraj ji mentioned it now -
ऐसा चाहूं राज मैं, जहां मिलै सबन को अन्न।
छोट-बड़ों सब सम बसै, रैदास रहै प्रसन्न॥
That is, the society should be such wherein no one remains hungry and the people live together rising above any discrimination. Today, in the 'Azaadi Ka Amrit Kaal', we are making efforts to free the country from poverty and hunger. You have witnessed one of the worst pandemics such as corona. The systems of the whole world have collapsed. The whole world has come to a standstill. Everyone was expressing concerns for the poor, Dalits and tribals in India. It was being said that such a big crisis had hit the world after a hundred years. How was this section of the society going to survive? But, then I decided that come what may, I will not let my poor brothers and sisters sleep empty stomach. Friends, I know very well the pain of hunger. I know what self-respect is to a poor person. I am a member of your family. I do not have to read books to understand and feel your pain and sorrow. That's why we started Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana. Free ration was ensured for more than 80 crore people. And today, our efforts are being appreciated all over the world.
Friends,
Today, all the major schemes in the country that are being implemented for the welfare of the poor, are benefitting mostly the Dalit, backward, and the tribal society. You all are very well aware that the schemes that used to be launched during the regime of the previous governments used to be according to the election seasons. But, we believe that the country should stand with Dalits, the deprived, the backward, tribals, and women at every stage of life. We should support their hopes and aspirations. If you look at the schemes, you will realise that around the time of delivery of the child, Rs 6,000 are given to the pregnant mothers under the Matru Vandana Yojana so that the mother and the child remain healthy. You also are aware that after birth, children are at risk of certain infectious diseases. Due to poverty, the most affected communities used to be Dalits and tribals. Today, Mission Indradhanush is being run for the complete protection of newborn children. The government wants to ensure that children are vaccinated against all diseases. I am glad that more than 5.5 crore mothers and children have been vaccinated in the past years.
Friends,
Today we are running a campaign to free 7 crore brothers and sisters of the country from sickle cell anaemia. Work is underway to make the country TB-free by 2025. Kala Azar and Encephalitis & Brain fever outbreaks are slowly decreasing. Dalit, deprived, poor families were the most affected by these diseases. Similarly, if treatment is needed, arrangements have been made for free treatment in hospitals under the Ayushman Bharat Yojana. People say that they have got the Modi card. If they have to pay medical bills of up to Rs 5 lakh, they believe that their son Modi is paying it on their behalf.
Friends,
Education is very important in life. Today good schools are being set up in the country for the education of tribal children. 700 Eklavya residential schools are being opened in tribal areas. The government provides them books and scholarships for education. The system of mid-day meals is being improved so that children get nutritious food. Sukanya Samriddhi Yojana has been started for the daughters, so that the daughters also progress equally. Separate scholarships have been introduced for SC, ST, OBC boys and girls to pursue higher education after school. Schemes like Mudra loans have also been started for our youth to help them become self-reliant and fulfil their dreams. Out of all the beneficiaries of the Mudra Yojana so far, a large number of them are my brothers and sisters from the SC-ST community. And all the money is given without bank guarantee.
Friends,
Keeping in mind the SCs and STs, we had also started the Standup India scheme. Under Standup India, the youth of SC-ST community have received financial assistance of Rs. 8,000 crores. Rs. 8000 crores have gone to the youth of our SC-ST community. Many of our tribal brothers and sisters earn their living through forest wealth. The country is running the Van Dhan Yojana for them. Today about 90 forest products are included under the MSP scheme. Moreover, no Dalit, deprived or backward person should remain without a house. Every poor person should have a roof over his head. Therefore, Pradhan Mantri Awas are being handed over to them. To ensure all the necessary facilities in the house, electricity connection, water connection have also been given free of cost. As a result, the people of the SC-ST community are becoming financially independent today. They are getting their rightful and equal place in society.
Friends,
Sagar district has Sagar or Sea in its name, but at the same time it is also identified with the 400-acre Lakha Banjara Lake. The name of a hero like Lakha Banjara is associated with this place. Lakha Banjara had realized the importance of water several years ago. But, the people who ran the governments in the country for decades, did not even realise the need to provide drinking water to the poor. Our government is also engaged with this work in full swing through the Jal Jeevan Mission. Today, piped water is reaching Dalit settlements, backward areas and tribal areas. Similarly, taking forward the tradition of Lakha Banjara, 75 Amrit Sarovars are also being built in every district. These lakes will become a symbol of the spirit of freedom, a centre of social harmony.
Friends,
Today, be it Dalit, deprived, backward, or the tribal section of the country, our government is giving them due respect and giving them new opportunities. Neither the people of this section of the society are weak, nor their history is weak. Several great personalities have emerged from these sections of the society. They have played an extraordinary role in nation building. That's why, today the country is proudly preserving their legacy as well. The temple was beautified at the birthplace of Sant Ravidas ji in Varanasi. I had the privilege of attending that event personally. The Global Skill Park that is being built here at Govindpura in Bhopal has also been named after Sant Ravidas. We have also taken up the task of developing important places linked to the life of Baba Saheb as Panch-Teerth. Similarly, today museums are being built in many states of the country to immortalize the glorious history of the tribal society. The country has started the tradition of celebrating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Tribal Pride Day. In Madhya Pradesh too, the Habibganj railway station is named after Queen Kamalapati of the Gond community. Patalpani station is named after Tantya Mama. Today, for the first time in the country, Dalit, backward and tribal traditions are getting the honour and respect they deserve. We have to move forward with this resolution of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas'. I am sure, in this journey undertaken by the country, the teachings of Sant Ravidas ji will continue to unite all the countrymen. Together, we will make India a developed nation. With this spirit, thank you very much. My best wishes to you all.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
मध्य प्रदेशात सागर इथे विकासात्मक प्रकल्पांच्या उद्घाटन प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेल्या भाषणाचा मजकूर
12 AUG 2023 6:05PM by PIB Mumbai
भारत मातेचा विजय असो |
भारत मातेचा विजय असो |
कार्यक्रमात उपस्थित मध्य प्रदेशचे राज्यपाल श्रीयुत मंगुभाई पटेल, मुख्यमंत्री श्रीयुत शिवराज सिंह चौहान, केंद्रीय मंत्रीमंडळातील माझे सहकारी श्री वीरेंद्र खटीकजी, ज्योतिरादित्य सिंदियाजी, प्रल्हाद पटेलजी, मध्य प्रदेश सरकारमधील मंत्री, सर्व खासदार, वेगवेगळ्या ठिकाणाहून आलेली सर्व पूज्यनीय संत मंडळी आणि खूप मोठ्या संख्येने जमलेल्या माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो!
सागरची ही भूमी, संतांचा सहवास, संत रविदासजी यांचा आशीर्वाद आणि समाजाच्या प्रत्येक वर्गातून, प्रत्येक कानाकोपऱ्यातून एवढ्या मोठ्या संख्येने आशीर्वाद देण्यासाठी इथे आलेले आपण सर्व सज्जनहो! आज सागर मध्ये समरसतेचा एकोप्याचा महासागर उसळला आहे. देशाच्या याच महान संस्कृतीला आणखी समृद्ध करण्यासाठी आज इथे संत रविदास स्मारक आणि कलासंग्रहालयाची पायाभरणी झाली आहे. संतांच्या कृपेमुळे काही वेळापूर्वीच मला या पवित्र स्मारकाच्या भूमिपूजनाची पुण्य-पवित्र संधी मिळाली आहे आणि मी काशीचा खासदारही आहे. त्यामुळेच ही माझ्यासाठी दुप्पट आनंदाची बाब आहे. आणि पूज्य संत रविदासजी यांच्या आशीर्वादामुळे मी विश्वासाने हे सांगतो की आज मी पायाभरणी केली आहे, एक दीड वर्षानंतर मंदिर निर्माण होईल, तेव्हा लोकार्पणासाठी सुद्धा मी नक्कीच येईन आणि संत रविदासजी मला इथे पुढच्या वेळी सुद्धा येण्याची संधी देणारच आहेत. मला बनारस मध्ये संत रविदासजी यांच्या जन्मस्थळी जाण्याचे सद्भाग्य खूप वेळा लाभले आहे आणि आता आज मी इथे आपल्या सर्वांसोबत आहे. मी आज सागरच्या या भूमीवरून संत शिरोमणी पूज्य रविदासजी यांच्या चरणी नमस्कार करतो, त्यांना वंदन करतो!
बंधू आणि भगिनींनो,
संत रविदास स्मारक आणि संग्रहालय खूप भव्य दिव्य असेल. हे दिव्यत्व रविदासजी यांच्या शिकवणुकीतून येईल. ही शिकवण सुद्धा या स्मारकाच्या पायाशी निगडीत आहे, या स्मारकाच्या पायात ती घट्ट रोवली गेली आहे. समरसतेच्या भावनेने ओतप्रोत भरलेल्या वीस हजाराहून जास्त गावांच्या 300 हून जास्त नद्यांची माती आज या स्मारकाचा एक भाग बनली आहे. एक मूठ मातीसह मध्य प्रदेशच्या लाखो कुटुंबांनी समरसता भोजनासाठी एक-एक मूठ धान्य सुद्धा पाठवले आहे. यासाठी ज्या पाच समरसता यात्रा सुरू होत्या, त्या सर्व यात्रांचा आज सागरच्या या भूमीवर एकत्र संगम झाला आहे आणि मला तर असे वाटते की या समरसता यात्रा इथे संपलेल्या नाहीत, तर इथून सामाजिक समरसतेच्या एका नव्या युगाची सुरुवात झाली आहे. मी या कामासाठी मध्यप्रदेश सरकारचे अभिनंदन करतो, मुख्यमंत्री बंधू शिवराजजी यांचे अभिनंदन करतो आणि आपल्या सर्वांना शुभेच्छा देतो!
मित्रहो,
प्रेरणा आणि प्रगती जेव्हा एकत्र येतात तेव्हा एका नव्या युगाचा पाया रचला जातो, नव्या युगाची नांदी होते. आज आपला देश, आपले मध्य प्रदेश राज्य, याच सामर्थ्याने पुढे वाटचाल करत आहे. अशाच प्रकारे आज इथे कोटा-बिना रेल्वे मार्गाच्या दुपदरीकरणाच्या कामाचे सुद्धा लोकार्पण झाले आहे. राष्ट्रीय महामार्गावर दोन महत्त्वपूर्ण मार्गांचा शिलान्यास सुद्धा झाला आहे. विकासाची ही कामे सागर आणि आजूबाजूच्या लोकांना चांगल्या सुविधा देतील. यासाठी मी इथल्या सर्व बंधू भगिनींना खूप खूप शुभेच्छा देतो!
मित्रांनो,
संत रविदास स्मारक आणि संग्रहालयाचा पाया एका अशावेळी रचला गेला आहे जेव्हा देशाने आपल्या स्वातंत्र्याची 75 वर्षे पूर्ण केली आहेत. आता पुढच्या पंचवीस वर्षांचा अमृत काळ आपल्यासमोर आहे. अमृत काळात आपली ही जबाबदारी आहे की आपण आपला वारसा सुद्धा पुढे न्यायचा आहे आणि भूतकाळातून काही धडेही शिकायचे आहेत. एक राष्ट्र म्हणून आपण हजारो वर्षांची वाटचाल केली आहे. एवढ्या दीर्घ कालखंडात समाजाला त्रासदायक ठरणाऱ्या काही दुष्प्रवृत्ती निर्माण होणे स्वाभाविक आहे. या दुष्प्रवृत्तींचे त्या त्या वेळी निर्दालन करण्यासाठी वेळोवेळी या समाजातूनच कुणीतरी महापुरुष, कुणी संत, कुणी अवलिया उदयास येतच असतात, हे भारतीय समाजाचे सामर्थ्य आहे. रविदासजी हे एक महान संत होते. देशावर मुघलांची राजवट होती त्या काळात त्यांचा जन्म झाला. समाज अस्थिरता, दडपशाही आणि अत्याचाराने त्रस्त होता. त्याकाळातही रविदासजी समाजाला जागृत करत होते, समाजाला जागं करत होते, वाईटाशी लढायला शिकवत होते. संत रविदासजी यांनी सांगितले होते-
जात पांत के फेर महि, उरझि रहई सब लोग।
मानुष्ता कुं खात हई, रैदास जात कर रोग॥
अर्थात सर्व लोक जातीपातीच्या चक्रात अडकले आहेत आणि हा एक प्रकारचा आजार संपूर्ण माणुसकीला पोखरत आहे. एकीकडे ते सामाजिक कुप्रथांविरुद्ध बोलत होते आणि दुसरीकडे देशाचे स्वत्व प्रखरपणे चेतवत, जेव्हा आपल्या श्रद्धांवर आघात होत होते, आपली ओळख पुसण्यासाठी आपल्यावर बंधने लादली जात होत होती, तेव्हा रविदासजी म्हणाले होते, त्या काळी, मुघलांच्या काळातले त्यांचे धैर्य पहा, त्यांची राष्ट्रभक्ती बघा, रविदासजी म्हणाले होते-
पराधीनता पाप है, जान लेहु रे मीत|
रैदास पराधीन सौ, कौन करेहे प्रीत ||
म्हणजे पराधीनता हे सर्वात मोठे पाप आहे. जो पराधीनता स्वीकारतो, त्याविरुद्ध लढत नाही, त्याच्यावर कोणी प्रेम करत नाही. एक प्रकारे त्यांनी समाजाला अत्याचाराविरुद्ध लढण्याची हिंमत दिली. याच भावनेतून छत्रपती शूर शिवाजी महाराजांनी हिंदवी स्वराज्याचा पाया घातला होता. स्वातंत्र्यलढ्यातील लाखो स्वातंत्र्यसैनिकांच्या हृदयात हीच भावना होती आणि याच भावनेतून आज देश गुलामगिरीच्या मानसिकतेतून मुक्त होण्याच्या संकल्पावर पुढे मार्गक्रमण करत आहे.
मित्रांनो,
रविदासजींनी त्यांच्या एका दोह्यात सांगितले आहे आणि आता शिवराजजींनीही त्याचा उल्लेख केला -
ऐसा चाहूं राज मैं, जहां मिलै सबन को अन्न।
छोट-बड़ों सब सम बसै, रैदास रहै प्रसन्न॥
म्हणजेच समाज असा असावा की कोणीही उपाशी राहू नये, लहान-मोठा, हे भेद विसरून सर्व लोक मिळूनमिसळून राहावेत. आज स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळात आपण देशाला गरिबी आणि उपासमारीपासून मुक्त करण्याचा प्रयत्न करत आहोत. तुम्ही पाहिले आहे, कोरोनाची एवढी मोठी महामारी आली. संपूर्ण जगाची व्यवस्था कोलमडली, ठप्प पडली. प्रत्येकजण भारतातील गरीब, दलित-आदिवासी वर्गाचे कसे होणार, अशी शंका व्यक्त करत होता. आत्ताच्या काळात कोणी पूर्वी अनुभवली नसेल एवढी मोठी आपत्ती आहे, त्यात समाजातील हा वर्ग कसा टिकणार, असे बोलले जात होते. पण, काहीही झाले तरी मी माझ्या गरीब भावाबहिणीला भुकेल्या पोटी झोपू देणार नाही, असं मी ठरवलं होतं. मित्रांनो, उपाशी राहण्याचे दुःख काय असते हे मला चांगलेच माहीत आहे. गरीब माणसाचा स्वाभिमान काय असतो हे मला माहीत आहे. मी तुमच्या कुटुंबातील एक सदस्य आहे, तुमचे सुख-दु:ख समजून घेण्यासाठी मला पुस्तके शोधावी लागत नाहीत. म्हणूनच आम्ही प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजना सुरू केली. 80 कोटींहून अधिक लोकांना मोफत धान्य सुनिश्चित करण्यात आले. आणि आज पहा, आमच्या प्रयत्नांचे जगभरातून कौतुक होत आहे.
मित्रांनो,
आज देशात गरीबांच्या कल्याणासाठी ज्या काही मोठ्या योजना सुरू आहेत, त्याचा सर्वाधिक फायदा दलित, मागास, आदिवासी समाजाला होत आहे. तुम्हा सर्वांना चांगलेच ठाऊक आहे, पूर्वीच्या सरकारांच्या काळात ज्या योजना आणल्या जायच्या त्या निवडणुका डोळ्यासमोर ठेवून आणल्या जायच्या. पण आम्हाला असे वाटते की देश कायम दलित, वंचित, मागास, आदिवासी, महिलांच्या पाठीशी उभा राहिला पाहिजे, त्यांच्या आशाआकांक्षांना देशाने पाठबळ दिले पाहिजे. तुम्ही जर आमच्या योजना पाहिल्या तर हे लक्षात येईल, आई आणि बाळाचे आरोग्य चांगले राहावे यासाठी बाळाच्या जन्माच्या वेळी मातृवंदना योजनेच्या माध्यमातून गर्भवतीला 6 हजार रुपये दिले जातात. आपण जाणताच की जन्मानंतर मुलांना रोग, संसर्गजन्य रोगांचा धोका असतो. त्याचा सर्वाधिक फटका गरिबीमुळे दलित-आदिवासी वस्त्यांना बसतो. आज नवजात बालकांच्या संपूर्ण सुरक्षेसाठी मिशन इंद्रधनुष राबविण्यात येत आहे. मुलांचे सर्व रोगांपासून संरक्षण व्हावे यासाठी त्यांच्या लसीकरणाची काळजी सरकार घेत आहे. अभियानाअंतर्गत साडे पाच कोटींहून अधिक माता आणि बालकांचे लसीकरण करण्यात आले असल्याबाबत मला समाधान वाटत आहे.
मित्रांनो,
आज आम्ही देशातील 7 कोटी बंधू-भगिनींना सिकलसेल अॅनिमियापासून मुक्त करण्यासाठी मोहीम राबवत आहोत. देश वर्ष 2025 पर्यंत क्षयरोगमुक्त करण्यासाठी काम सुरू आहे. काळा ताप आणि मेंदुज्वराचा प्रादुर्भाव हळूहळू कमी होत आहे. दलित, वंचित, गरीब कुटुंबे या आजारांना सर्वाधिक बळी पडत होते. तसेच उपचाराची गरज भासल्यास आयुष्मान योजनेच्या माध्यमातून रुग्णालयांमध्ये मोफत उपचारांची व्यवस्था करण्यात आली आहे. लोक म्हणतात मोदी कार्ड मिळाले आहे, कुठल्याही आजारावर 5 लाख रुपयांपर्यंतचे बिल भरायचे असेल तर ते हा तुमचा मुलगा करतो.
मित्रांनो,
जीवनात शिक्षण खूप महत्त्वाचे आहे. आज देशात आदिवासी मुलांच्या शिक्षणासाठी चांगल्या शाळांची व्यवस्था केली जात आहे. आदिवासी भागात 700 एकलव्य निवासी शाळा उघडल्या जात आहेत. सरकार त्यांना अभ्यासासाठी पुस्तके आणि शिष्यवृत्ती देते. माध्यान्ह भोजनाची व्यवस्था अधिकाधिक उत्तम केली जात आहे, जेणेकरून मुलांना चांगले पोषण असलेले अन्न मिळेल. मुलींसाठी सुकन्या समृद्धी योजना सुरू करण्यात आली आहे, जेणेकरून मुली देखील समानतेने पुढे जाऊ शकतील. शाळेनंतर उच्च शिक्षण घेण्यासाठी अनुसूचित जाती, जमाती आणि इतर मागावर्गीय युवक युवतींसाठी वेगळी शिष्यवृत्ती सुरू करण्यात आली आहे. आपले युवक आत्मनिर्भर व्हावेत, त्यांना आपली स्वप्ने पूर्ण करता यावीत यासाठी मुद्रा कर्ज सारख्या योजनाही सुरू करण्यात आल्या आहेत. मुद्रा योजनेचे आजपर्यंत चे जेवढे लाभार्थी आहेत, त्यात मोठ्या संख्येने अनुसूचित जाती जमातींचे माझे बंधू भगिनी आहेत. आणि हे सगळे पैसे त्यांना विना हमी देण्यात येतात.
मित्रांनो,
अनुसूचित जाती जमाती समाजाचा विचार करून आम्ही स्टँड अप इंडिया योजना देखील सुरू केली होती. स्टँड अप इंडिया अंतर्गत एससी-एसटी समाजातील युवकांना आतापर्यंत आठ हजार कोटी रुपयांची आर्थिक मदत देण्यात आली आहे. आठ हजार कोटी रुपये आमच्या एससी-एसटी समाजातील नाव युवकांकडे गेले आहेत. आपले खूप आदिवासी बंधू भगिनी वनसंपदेच्या मदतीने आपली उपजीविका चालवत असतात. त्यांच्यासाठी देशात वन धन योजना सुरू करण्यात आली आहे. आज सुमारे 90 वन उत्पादनांना किमान हमी भावाचा लाभ ही मिळतो आहे. एवढेच नाही, तर कोणीही दलित, वंचित, मागास व्यक्ती बेघर असू नये, प्रत्येक गरिबाच्या डोक्यावर छप्पर असावे, यासाठी प्रधान मंत्री आवास योजनेंतर्गत घरे दिली जात आहेत. घरात सगळ्या आवश्यक सुविधा असाव्यात यासाठी वीज जोडणी, नळ जोडणी देखील मोफत दिली जात आहे. याचाच परिणाम म्हणून एससी-एसटी समाजाचे लोक आज आपल्या पायांवर उभे राहत आहेत. त्यांना समाजात समान स्थान मिळत आहे.
मित्रांनो,
सागर एक असा जिल्हा आहे, ज्याच्या नावात तर सागर आहे, मात्र त्याची एक ओळख 400 एकर परिसरातला लाखा बंजारा तलाव तलाव ही पण आहे. या भूमीशी लाखा बंजारा सारख्या वीरांचे नाव जोडले गेले आहे. लाखा बंजारा यांनी इतक्या वर्षांपूर्वी पाण्याचे महत्त्व ओळखले होते. मात्र ज्या लोकांनी कित्येक दशके देशात सरकार चालवले, त्यांना गरिबांपर्यंत पिण्याचे पाणी पोहोचवण्याची गरज देखील वाटली नाही. हे काम देखील आमचे सरकार जलजीवन अभियानाच्या माध्यमातून अत्यंत वेगाने पूर्ण करत आहे. आज दलित वस्त्यांमध्ये, मागास भागात, आदिवासी क्षेत्रात पाईप लाईन आणि नळाच्या माध्यमातून पाणी पोहोचवले जात आहे. अशाच प्रकारे, लाखा बंजाराची परंपरा पुढे नेत प्रत्येक जिल्ह्यात 75 अमृत सरोवरे देखील बनवली जात आहेत. ही सरोवरे स्वातंत्र्याच्या भावनेचे प्रतीक बनतील, सामाजिक समरसतेची केंद्रे बनतील.
मित्रांनो,
आज देशातील दलित असो, वंचित असो, मागास असो, आदिवासी असो आमचे सरकार त्यांना यथोचित सन्मान देत आहे.नव्या संधी देत आहे. या समाजाचे लोक दुर्बल नाहीत, त्यांचा इतिहासही दुर्बल नाही. एकाहून एक माहान विभूती या सामाजातून पुढे आलेल्या आपल्याला बघायला मिळतात. त्यांनी राष्ट्र उभारणीत असामान्य योगदान दिले आहे. आणि म्हणूनच, आण देश त्यांचा वारसा देखील अत्यंत अभिमानाने जतन करतो आहे. बनारस इथे संत रविदास जी यांच्या जन्मस्थळाच्या मंदिराचे सौंदर्यीकरण करण्यात आले. मला स्वतःला या कार्यक्रमात जाण्याचे सौभाग्य मिळाले. इथे भोपाळच्या गोविंदपुरा भागात ग्लोबल स्किल पार्क म्हणजे जागतिक कौशल्य पार्क बनला आहे, त्याचे नाव देखील संत रविदास यांच्या नावावर ठेवण्यात आले आहे. बाबासाहेब आंबेडकर यांच्या आयुष्याशी सबंधित मुख्य स्थानांना देखील पंचतीर्थ म्हणून विकसित केले जात आहे. त्याचप्रमाणे, आज देशातल्या अनेक राज्यात आदिवासी समाजाच्या गौरवास्पद इतिहासाला अमर करण्यासाठी संग्रहालये बनवली जात आहेत. भगवान बिरसा मुंडा यांच्या जयंतीच्या दिवशी देशात आदिवासी गौरव दिन साजरा करण्याची परंपरा सुरू केली आहे. मध्यप्रदेशातील हबीब गंज रेल्वे स्थानकाचे नाव बदलून गोंड समाजाच्या राणी कमलापती यांचे नाव देण्यात आले आहे. पातालपानी स्थानकाचे नाव बदलून
टंट्या मामा स्थानक करण्यात आले आहे.
आज पहिल्यांदाच देशात दलित, मागास आणि आदिवासी परंपरांना असा सन्मान मिळतो, ज्यावर त्यांचा पूर्ण अधिकार होता. आम्ही सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास, और सबका प्रयास’, हा
संकल्प घेऊनच पुढे वाटचाल करतो आहोत. मला विश्वास आहे की देशाच्या या प्रवासात संत रविदासांनी दिलेली शिकवण आपल्या सर्व देशबांधवांना एकत्रित आणत राहिल. त्यासोबतच एकत्रित येऊन न थांबता, भारताला विकसित राष्ट्र बनवूया. याच भावनेने, आपल्या सर्वांचे खूप खूप आभार. खूप खूप शुभेच्छा!
धन्यवाद!