Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of developmental projects in Sagar, Madhya Pradesh
12 AUG 2023 6:05PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Present in the event, the Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Patel, Chief Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, my cabinet colleagues Shri Virendra Khatik ji, Shri Jyotiraditya Scindia ji and Shri Prahlad Patel ji, ministers of the Madhya Pradesh Government, all MPs, everyone gathered here from different places and my dear brothers and sisters who have come here in large numbers!
The land of Sagar, the company of revered sages, the blessings of Sant Ravidas ji, and the great people like you from every section of the society who have gathered here in such large numbers from every corner to shower your blessings! Today we can see an ocean of harmony in Sagar. To further enrich this shared culture of the country, today the foundation stone of Sant Ravidas Memorial and Art Museum has been laid here. A short while back by the grace of the sages, I have got the blessed opportunity to perform Bhoomi Pujan for this sacred monument and I am the Member of Parliament from Kashi and hence my joy has doubled. And with the blessings of revered Sant Ravidas ji, I can say with confidence that since today I have laid the foundation stone, after a year and a half the temple will also be built. So I will definitely come here for the inauguration event as well. And I am sure that Sant Ravidas ji is about to give me a chance to come here the next time. I have had the privilege of visiting Sant Ravidas ji's birthplace in Varanasi several times. And today I am here amidst all of you. Today, from this land of Sagar, I bow down at the feet of Sant Shiromani Pujya Ravidas ji. I bow down to him.
Brothers & Sisters,
There will be grandeur as well as divinity in Sant Ravidas Memorial and Museum. This divinity will emanate from the teachings of Ravidas ji which have been linked to the foundation of this memorial today. The soil of more than 20,000 villages and more than 300 rivers, imbued with the spirit of harmony, has become a part of this memorial today. Along with a handful of soil, lakhs of families of MP have also sent a handful of grains for the 'Samrasta Bhoj'. The 5 Samrasta Yatras that were going on for this have also culminated today here at Sagar. And I believe that these Samrasta Yatras have not ended here, rather, a new era of social harmony has started from here. I congratulate the Government of Madhya Pradesh for this work, and I also congratulate Chief Minister Shivraj ji and all of you!
Friends,
When inspiration and progress come together, it lays the foundation of a new era. Today our country, our MP, is moving forward with this strength. In line with this, the project related to the doubling of the railway track on the Kota-Bina section has also been inaugurated here today. The foundation stone of two important routes on the National Highway has also been laid. These development projects will provide better facilities to the people of Sagar and nearby areas. I congratulate all the brothers and sisters here for the same.
Friends,
This foundation of Sant Ravidas Memorial and Museum has been laid at a time when the country has completed 75 years of its independence. Now the next 25 years of Amrit Kaal are in front of us. In 'Amritkaal', it is our responsibility to carry forward our legacy and seek lessons from the past. As a nation, we have undertaken a journey of thousands of years. It is also natural for some evil forces to creep in the society during such a long period. It is due to the power of the Indian society that some great men, some sages have been emerging from time to time in this society to defeat these evil forces. Ravidas ji was such a great saint. He was born in the period when the country was ruled by the Mughals. The society was grappling with instability, oppression and tyranny. Even at that time Ravidas ji was trying to awaken the society. He was awakening the society; he was teaching the society to fight against its evils. Sant Ravidas ji had said-
जात पांत के फेर महि, उरझि रहई सब लोग।
मानुष्ता कुं खात हई, रैदास जात कर रोग॥
That is, everyone is entangled in casteism, and this disease is eating up humanity. On one hand he was speaking against social evils, and on the other hand he was awakening the soul of the country. When our beliefs were being attacked, restrictions were being imposed on us to erase our identity, Ravidas ji had said a few powerful lines at that time during the Mughal era. Just look at his courage; look at his patriotism. Ravidas ji had said-
पराधीनता पाप है, जान लेहु रे मीत|
रैदास पराधीन सौ, कौन करेहे प्रीत ||
That is, dependence is the greatest sin. One who accepts subjugation and does not fight against it, is not loved by anyone. In a way, he had encouraged the society to fight against tyranny. Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj had laid the foundation of Hindavi Swarajya with this spirit. The same spirit was in the hearts of lakhs of freedom fighters during the freedom struggle. And, with this very spirit, today the country is moving ahead on the resolve to get rid of the mentality of slavery.
Friends,
Raidas ji had said in one of his couplets and even Shivraj ji mentioned it now -
ऐसा चाहूं राज मैं, जहां मिलै सबन को अन्न।
छोट-बड़ों सब सम बसै, रैदास रहै प्रसन्न॥
That is, the society should be such wherein no one remains hungry and the people live together rising above any discrimination. Today, in the 'Azaadi Ka Amrit Kaal', we are making efforts to free the country from poverty and hunger. You have witnessed one of the worst pandemics such as corona. The systems of the whole world have collapsed. The whole world has come to a standstill. Everyone was expressing concerns for the poor, Dalits and tribals in India. It was being said that such a big crisis had hit the world after a hundred years. How was this section of the society going to survive? But, then I decided that come what may, I will not let my poor brothers and sisters sleep empty stomach. Friends, I know very well the pain of hunger. I know what self-respect is to a poor person. I am a member of your family. I do not have to read books to understand and feel your pain and sorrow. That's why we started Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana. Free ration was ensured for more than 80 crore people. And today, our efforts are being appreciated all over the world.
Friends,
Today, all the major schemes in the country that are being implemented for the welfare of the poor, are benefitting mostly the Dalit, backward, and the tribal society. You all are very well aware that the schemes that used to be launched during the regime of the previous governments used to be according to the election seasons. But, we believe that the country should stand with Dalits, the deprived, the backward, tribals, and women at every stage of life. We should support their hopes and aspirations. If you look at the schemes, you will realise that around the time of delivery of the child, Rs 6,000 are given to the pregnant mothers under the Matru Vandana Yojana so that the mother and the child remain healthy. You also are aware that after birth, children are at risk of certain infectious diseases. Due to poverty, the most affected communities used to be Dalits and tribals. Today, Mission Indradhanush is being run for the complete protection of newborn children. The government wants to ensure that children are vaccinated against all diseases. I am glad that more than 5.5 crore mothers and children have been vaccinated in the past years.
Friends,
Today we are running a campaign to free 7 crore brothers and sisters of the country from sickle cell anaemia. Work is underway to make the country TB-free by 2025. Kala Azar and Encephalitis & Brain fever outbreaks are slowly decreasing. Dalit, deprived, poor families were the most affected by these diseases. Similarly, if treatment is needed, arrangements have been made for free treatment in hospitals under the Ayushman Bharat Yojana. People say that they have got the Modi card. If they have to pay medical bills of up to Rs 5 lakh, they believe that their son Modi is paying it on their behalf.
Friends,
Education is very important in life. Today good schools are being set up in the country for the education of tribal children. 700 Eklavya residential schools are being opened in tribal areas. The government provides them books and scholarships for education. The system of mid-day meals is being improved so that children get nutritious food. Sukanya Samriddhi Yojana has been started for the daughters, so that the daughters also progress equally. Separate scholarships have been introduced for SC, ST, OBC boys and girls to pursue higher education after school. Schemes like Mudra loans have also been started for our youth to help them become self-reliant and fulfil their dreams. Out of all the beneficiaries of the Mudra Yojana so far, a large number of them are my brothers and sisters from the SC-ST community. And all the money is given without bank guarantee.
Friends,
Keeping in mind the SCs and STs, we had also started the Standup India scheme. Under Standup India, the youth of SC-ST community have received financial assistance of Rs. 8,000 crores. Rs. 8000 crores have gone to the youth of our SC-ST community. Many of our tribal brothers and sisters earn their living through forest wealth. The country is running the Van Dhan Yojana for them. Today about 90 forest products are included under the MSP scheme. Moreover, no Dalit, deprived or backward person should remain without a house. Every poor person should have a roof over his head. Therefore, Pradhan Mantri Awas are being handed over to them. To ensure all the necessary facilities in the house, electricity connection, water connection have also been given free of cost. As a result, the people of the SC-ST community are becoming financially independent today. They are getting their rightful and equal place in society.
Friends,
Sagar district has Sagar or Sea in its name, but at the same time it is also identified with the 400-acre Lakha Banjara Lake. The name of a hero like Lakha Banjara is associated with this place. Lakha Banjara had realized the importance of water several years ago. But, the people who ran the governments in the country for decades, did not even realise the need to provide drinking water to the poor. Our government is also engaged with this work in full swing through the Jal Jeevan Mission. Today, piped water is reaching Dalit settlements, backward areas and tribal areas. Similarly, taking forward the tradition of Lakha Banjara, 75 Amrit Sarovars are also being built in every district. These lakes will become a symbol of the spirit of freedom, a centre of social harmony.
Friends,
Today, be it Dalit, deprived, backward, or the tribal section of the country, our government is giving them due respect and giving them new opportunities. Neither the people of this section of the society are weak, nor their history is weak. Several great personalities have emerged from these sections of the society. They have played an extraordinary role in nation building. That's why, today the country is proudly preserving their legacy as well. The temple was beautified at the birthplace of Sant Ravidas ji in Varanasi. I had the privilege of attending that event personally. The Global Skill Park that is being built here at Govindpura in Bhopal has also been named after Sant Ravidas. We have also taken up the task of developing important places linked to the life of Baba Saheb as Panch-Teerth. Similarly, today museums are being built in many states of the country to immortalize the glorious history of the tribal society. The country has started the tradition of celebrating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Tribal Pride Day. In Madhya Pradesh too, the Habibganj railway station is named after Queen Kamalapati of the Gond community. Patalpani station is named after Tantya Mama. Today, for the first time in the country, Dalit, backward and tribal traditions are getting the honour and respect they deserve. We have to move forward with this resolution of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas'. I am sure, in this journey undertaken by the country, the teachings of Sant Ravidas ji will continue to unite all the countrymen. Together, we will make India a developed nation. With this spirit, thank you very much. My best wishes to you all.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મધ્ય પ્રદેશના સાગરમાં વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
12 AUG 2023 6:05PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત મધ્ય પ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રીમાન મંગુભાઈ પટેલ, મુખ્યમંત્રી શ્રીમાન શિવરાજસિંહ ચૌહાણ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથી શ્રી વિરેન્દ્ર ખટીકજી, જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાજી, પ્રહલાદ પટેલજી, મધ્યપ્રદેશ સરકારના મંત્રીઓ, તમામ સાંસદો, અલગ-અલગ સ્થળોએથી પધારેલા પૂજ્ય સંતો અને વિશાળ સંખ્યામાં આવેલા મારાં વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો.
સાગરની ધરતી, સંતોનું સાંનિધ્ય, સંત રવિદાસજીના આશીર્વાદ અને સમાજના દરેક વર્ગના, દરેક ખૂણેથી આશીર્વાદ આપવા આટલી મોટી સંખ્યામાં આવેલા આપ સૌ મહાનુભાવ. આજે સાગરમાં સમરસતાનો મહાસાગર ઉમટ્યો છે. દેશની આ સહિયારી સંસ્કૃતિને વધુ સમૃદ્ધ બનાવવા માટે આજે અહીં સંત રવિદાસ સ્મારક અને કલા સંગ્રહાલયની શિલા મૂકાઇ છે. થોડી વાર પહેલા સંતોની કૃપાથી મને આ પવિત્ર સ્મારકનું ભૂમિપૂજન કરવાનો પૂણ્ય અવસર મળ્યો છે અને હું કાશીનો સંસદસભ્ય છું અને તેથી તે મારા માટે બેવડી ખુશીનો પ્રસંગ છે. અને પૂજ્ય સંત રવિદાસજીના આશીર્વાદથી હું વિશ્વાસ સાથે કહું છું કે આજે મેં શિલાન્યાસ કર્યો છે, એક-દોઢ વર્ષ પછી મંદિર બની જશે, તો હું લોકાર્પણ માટે પણ જરૂર આવીશ. અને સંત રવિદાસજી મને આગામી સમયે અહીં આવવાની તક આપવાના જ છે. મને બનારસમાં સંત રવિદાસજીનાં જન્મસ્થળની મુલાકાત લેવાનું સૌભાગ્ય ઘણી વખત મળ્યું છે. અને આજે હું અહીં આપ સૌનાં સાંનિધ્યમાં છું. આજે આ સાગરની ધરતીથી હું સંત શિરોમણી પૂજ્ય રવિદાસજીનાં ચરણોમાં નમન કરું છું, તેમને પ્રણામ કરું છું.
ભાઇઓ અને બહેનો,
સંત રવિદાસ સ્મારક અને સંગ્રહાલયમાં ભવ્યતા પણ હશે, અને દિવ્યતા પણ હશે. આ દિવ્યતા રવિદાસજીના એ ઉપદેશોમાંથી આવશે જે આજે આ સ્મારકના પાયામાં જોડવામાં આવ્યા છે, ઘડવામાં આવ્યા છે. સમરસતાની ભાવનાથી ઓતપ્રોત 20,000થી વધુ ગામડાંની અને 300થી વધુ નદીઓની માટી, આજે આ સ્મારકનો ભાગ બની ગઈ છે. એક મુઠ્ઠી માટીની સાથે એમપીના લાખો પરિવારોએ સમરસતા ભોજ માટે એક-એક મુઠ્ઠી અનાજ પણ મોકલ્યું છે. આ માટે જે 5 સમરસતા યાત્રાઓ ચાલી રહી હતી, આજે તેનો પણ સાગરની ધરતી પર સમાગમ થયો છે. અને હું માનું છું કે આ સમરસતાની યાત્રા અહીં પૂરી નથી થઈ, બલ્કે અહીંથી સામાજિક સમરસતાનો એક નવો યુગ શરૂ થયો છે. હું આ કાર્ય માટે મધ્ય પ્રદેશ સરકારને અભિનંદન આપું છું, મુખ્યમંત્રી ભાઈ શિવરાજજીને અભિનંદન આપું છું અને આપ સૌને અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
પ્રેરણા અને પ્રગતિ, જ્યારે એક સાથે જોડાય છે, ત્યારે નવા યુગનો પાયો નખાય છે. આજે આપણો દેશ, આપણું એમપી આ જ તાકાત સાથે આગળ વધી રહ્યા છે. આ જ ક્રમમાં આજે અહીં કોટા-બીના સેક્શન પર રેલવે ટ્રેકનાં ડબલિંગનું પણ લોકાર્પણ થયું છે. નેશનલ હાઈવે પરના બે મહત્વના માર્ગોનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. આ વિકાસ કાર્યોથી સાગર અને આસપાસના વિસ્તારોના લોકોને વધુ સારી સુવિધા મળશે. આ માટે હું અહીંનાં તમામ ભાઈ-બહેનોને અભિનંદન પાઠવું છું.
સાથીઓ,
સંત રવિદાસ સ્મારક અને મ્યુઝિયમનો આ પાયો એવા સમયે નાખવામાં આવ્યો છે જ્યારે દેશ તેની આઝાદીનાં 75 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહ્યો છે. હવે અમૃત કાલનાં આગામી 25 વર્ષ આપણી સામે છે. અમૃતકાલમાં, આપણા વારસાને આગળ ધપાવવાની અને ભૂતકાળમાંથી બોધપાઠ લેવાની જવાબદારી આપણી છે. એક રાષ્ટ્ર તરીકે આપણે હજારો વર્ષની યાત્રા કરી છે. આટલા લાંબા કાળખંડમાં સમાજમાં કેટલીક બુરાઈઓ આવે તે પણ સ્વાભાવિક છે. ભારતીય સમાજની જ શક્તિ છે કે આ દૂષણોને દૂર કરવા માટે સમયાંતરે આ સમાજમાંથી કોઈક મહાપુરુષ, કોઈ સંત, કોઈ ઓલિયા નીકળતા રહ્યા છે. રવિદાસજી આવા જ મહાન સંત હતા. તેમનો જન્મ તે સમયગાળામાં થયો હતો જ્યારે દેશમાં મુઘલોનું શાસન હતું. સમાજ અસ્થિરતા, ઉત્પીડન અને અત્યાચાર સામે ઝઝૂમી રહ્યો હતો. તે સમયે પણ રવિદાસજી સમાજને જાગૃત કરી રહ્યા હતા, તેઓ સમાજને જગાડી રહ્યા હતા, તેઓ તેને તેનાં દૂષણો સામે લડવાનું શીખવી રહ્યા હતા. સંત રવિદાસજીએ કહ્યું હતું-
જાત પાંત કે ફેર મહિ, ઉરઝિ રહૈ સબ લોગ।
માનુષ્તા કું ખાત હઈ, રૈદાસ જાત કર રોગ॥
એટલે કે બધા લોકો જાત-પાતની આંટીમાં ગૂંચવાયેલા છે અને આ બીમારી માનવતાને ખાઈ રહી છે. એક તરફ તેઓ સામાજિક કુરીતિઓ સામે બોલતા હતા તો બીજી તરફ દેશના આત્માને ઝંઝોળી રહ્યા હતા. જ્યારે આપણી આસ્થાઓ પર હુમલાઓ થઈ રહ્યા હતા, આપણી ઓળખને ભૂંસવા માટે આપણા પર નિયંત્રણો લાદવામાં આવી રહ્યાં હતાં, ત્યારે રવિદાસજીએ કહ્યું હતું, તે સમયે મુઘલોના જમાનામાં , આ હિંમત જુઓ, આ દેશભક્તિ જુઓ, રવિદાસજીએ કહ્યું હતું-
પરાધીનતા પાપ હૈ, જાન લેહુ રે મીત।
રૈદાસ પરાધીન સૌ, કૌન કરેહે પ્રીત ॥
એટલે કે પરાધીનતા સૌથી મોટું પાપ છે. જે પરાધીનતા સ્વીકારે છે, તેની સામે જે લડતો નથી, તેને કોઈ પ્રેમ કરતું નથી. એક રીતે, તેમણે સમાજને અત્યાચાર સામે લડવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. છત્રપતિ વીર શિવાજી મહારાજે આ જ ભાવના સાથે હિંદવી સ્વરાજ્યનો પાયો નાખ્યો હતો. સ્વતંત્રતા સંગ્રામના લાખો સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓનાં હૃદયમાં આ જ ભાવના હતી. અને આ જ ભાવના સાથે આજે દેશ ગુલામીની માનસિકતામાંથી મુક્તિ મેળવવાના સંકલ્પ પર આગળ વધી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
રૈદાસજીએ તેમના એક દોહામાં કહ્યું છે અને હમણાં શિવરાજજીએ પણ તેનો ઉલ્લેખ કર્યો છે –
ઐસા ચાહૂં રાજ મૈં, જહાં મિલૈ સબન કો અન્ન ।
છોટ-બડોં સબ સમ બસૈ, રૈદાસ રહૈ પ્રસન્ન ॥
અર્થાત્ સમાજ એવો હોવો જોઈએ કે કોઈ ભૂખ્યું ના રહે, નાનું કે મોટું, આનાથી ઉપર ઊઠીને બધા લોકો મળીને સાથે રહે. આજે આઝાદીના અમૃત કાળમાં આપણે દેશને ગરીબી અને ભૂખમરામાંથી મુક્ત કરવાના પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ. તમે જોયું છે, કોરોનાની આટલી મોટી મહામારી આવી. આખી દુનિયાની વ્યવસ્થાઓ પડી ભાંગી, ઠપ્પ થઈ ગઈ. દરેક વ્યક્તિ ભારતના ગરીબ વર્ગ માટે, દલિત-આદિવાસીઓ માટે આશંકા વ્યક્ત કરી રહ્યો હતો. એવું કહેવામાં આવી રહ્યું હતું કે સો વર્ષ પછી આટલી મોટી આફત આવી છે, સમાજનો આ વર્ગ કેવી રીતે બચશે. પરંતુ, પછી મેં નક્કી કર્યું કે ગમે તે થાય, હું મારાં ગરીબ ભાઈ અને બહેનને ખાલી પેટ સૂવા નહીં દઉં. મિત્રો, હું સારી રીતે જાણું છું કે ભૂખ્યા રહેવાની તકલીફ શું હોય છે. હું જાણું છું કે ગરીબ નું સ્વાભિમાન શું હોય છે. હું તો તમારા જ પરિવારનો એક સભ્ય છું, તમારાં સુખ-દુઃખને સમજવા માટે મારે પુસ્તકો શોધવા નથી પડતાં. તેથી જ અમે પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના શરૂ કરી છે. 80 કરોડથી વધુ લોકોને મફત રાશન સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું. અને આજે જુઓ, આખી દુનિયામાં અમારા પ્રયાસોની પ્રશંસા થઈ રહી છે.
સાથીઓ,
આજે દેશમાં ગરીબ કલ્યાણની જેટલી પણ મોટી યોજનાઓ ચલાવી રહ્યા છે તેનો સૌથી વધુ લાભ દલિત, પછાત આદિવાસી સમાજને જ મળી રહ્યો છે. તમે બધા સારી રીતે જાણો છો કે અગાઉની સરકારો દરમિયાન જે યોજનાઓ આવતી હતી તે ચૂંટણીની મોસમ પ્રમાણે આવતી હતી. પરંતુ, અમારી વિધારધારા છે કે જીવનના દરેક તબક્કે દેશ દલિતો, વંચિતો, પછાત, આદિવાસી, મહિલાઓ એ બધા સાથે ઊભો રહે, આપણે તેમની આશાઓ-આકાંક્ષાઓને સહારો આપીએ. જો તમે યોજનાઓ પર નજર નાખો, તો તમને ખબર પડશે કે જ્યારે બાળકના જન્મનો સમય આવે છે, ત્યારે માતૃવંદના યોજના દ્વારા ગર્ભવતી માતાને 6 હજાર રૂપિયા આપવામાં આવે છે જેથી માતા અને બાળક સ્વસ્થ રહે. તમે પણ જાણો છો કે જન્મ પછી, બાળકોને રોગો, ચેપી રોગોનું જોખમ રહેલું છે. ગરીબીને કારણે દલિત-આદિવાસી વસાહતોમાં તેઓને તેનો સૌથી વધુ ફટકો પડતો હતો. નવજાત બાળકોની સંપૂર્ણ સુરક્ષા માટે આજે મિશન ઇન્દ્રધનુષ ચલાવવામાં આવી રહ્યું છે. બાળકોને તમામ રોગો સામે બચવા માટે રસી આપવામાં આવે, એ ચિંતા સરકાર કરે છે. મને સંતોષ છે કે વીતેલાં વર્ષોમાં 5.5 કરોડથી વધુ માતાઓ અને બાળકોને રસી આપવામાં આવી ચૂકી છે.
સાથીઓ,
આજે અમે દેશનાં 7 કરોડ ભાઈ-બહેનોને સિકલ સેલ એનિમિયાથી મુક્ત કરવા માટે એક અભિયાન ચલાવી રહ્યા છીએ. 2025 સુધીમાં દેશને ટીબી મુક્ત બનાવવા માટે કામ ચાલી રહ્યું છે, કાલા જાર અને મગજના તાવનો પ્રકોપ ધીમે ધીમે ઓછો થઈ રહ્યો છે. દલિત, વંચિત, ગરીબ પરિવારો જ આ રોગોનો સૌથી વધુ ભોગ બનતા હતા. તેવી જ રીતે જો સારવારની જરૂર હોય તો આયુષ્માન યોજના દ્વારા હૉસ્પિટલોમાં મફત સારવારની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. લોકો કહે છે કે તેમને મોદી કાર્ડ મળી ગયું છે, બીમારીનાં કારણે 5 લાખ રૂપિયા સુધીનું બિલ ભરવાનું હોય તો એ તમારો આ દીકરો કરી દે છે.
સાથીઓ,
જીવન ચક્રમાં શિક્ષણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આજે આદિવાસી બાળકોનાં શિક્ષણ માટે દેશમાં સારી શાળાઓની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી રહી છે. આદિવાસી વિસ્તારોમાં 700 એકલવ્ય નિવાસી શાળાઓ ખોલવામાં આવી રહી છે. સરકાર તેમને અભ્યાસ માટે પુસ્તકો આપે છે, શિષ્યવૃત્તિ આપે છે. બાળકોને પૌષ્ટિક આહાર મળી રહે તે માટે મધ્યાહ્ન ભોજનની વ્યવસ્થામાં સુધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે. દીકરીઓ પણ સમાન રીતે આગળ વધે તે માટે દીકરીઓ માટે સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. શાળા પછી ઉચ્ચ શિક્ષણ મેળવવા એસસી, એસટી, ઓબીસી યુવા-યુવતીઓ માટે માટે અલગથી શિષ્યવૃત્તિની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. આપણા યુવાનો આત્મનિર્ભર બને અને તેમનાં સપના પૂરાં કરે તે માટે મુદ્રા લોન જેવી યોજનાઓ પણ શરૂ કરવામાં આવી છે. મુદ્રા યોજનાના અત્યાર સુધીના જેટલા લાભાર્થીઓ છે, તેમાંથી મોટી સંખ્યામાં એસસી-એસટી સમુદાયના જ મારાં ભાઈઓ અને બહેનો છે. અને તમામ પૈસા ગૅરંટી વગર આપવામાં આવે છે.
સાથીઓ,
એસસી-એસટી સમાજને ધ્યાનમાં રાખીને અમે સ્ટેન્ડઅપ ઈન્ડિયા યોજના પણ શરૂ કરી હતી. સ્ટેન્ડઅપ ઈન્ડિયા હેઠળ એસસી-એસટી સમુદાયના યુવાનોને 8 હજાર કરોડ રૂપિયાની આર્થિક સહાય મળી છે, 8 હજાર કરોડ રૂપિયા, આપણા એસસી-એસટી સમુદાયના યુવાનો પાસે ગયા છે. આપણાં ઘણાં આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો જંગલની સંપત્તિ દ્વારા પોતાનું ગુજરાન કમાય છે. દેશ તેમના માટે વન ધન યોજના ચલાવી રહ્યો છે. આજે લગભગ 90 વન ઉત્પાદનોને પણ એમએસપીનો લાભ પણ મળી રહ્યો છે. એટલું જ નહીં, કોઈપણ દલિત, વંચિત, પછાત વ્યક્તિ ઘર વિના ન રહે, દરેક ગરીબનાં માથા પર છત હોય, આ માટે પ્રધાનમંત્રી આવાસ પણ આપવામાં આવી રહ્યું છે. ઘરમાં જરૂરી તમામ સુવિધાઓ મળી રહે તે માટે વીજ જોડાણ, પાણીનું કનેક્શન પણ વિનામૂલ્યે આપવામાં આવ્યું છે. તેનું જ પરિણામ છે કે આજે એસસી-એસટી સમાજના લોકો પોતાના પગ પર ઊભા થઈ રહ્યા છે. તેમને બરાબરી સાથે સમાજમાં યોગ્ય સ્થાન મળી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
સાગર એક એવો જિલ્લો છે, જેનું નામ તો સાગર છે જ, તેની એક ઓળખ 400 એકર લાખા બંજારા તળાવથી પણ થાય છે. લાખા વણજારા જેવા વીરનું નામ આ ભૂમિ સાથે જોડાયેલું છે. લાખા વણજારાને આટલાં વર્ષો પહેલા પાણીનું મહત્વ સમજાયું હતું. પરંતુ, જે લોકોએ દેશમાં દાયકાઓ સુધી સરકારો ચલાવી, તેમણે ગરીબોને પીવાનું પાણી આપવાની જરૂરિયાત પણ ન સમજી. આ કામ પણ અમારી સરકાર જલ જીવન મિશન દ્વારા પૂરજોશમાં કરી રહી છે. આજે પાઇપ વડે પાણી દલિત વસાહતો, પછાત વિસ્તારો અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં પહોંચી રહ્યું છે. તેવી જ રીતે લાખા વણજારાની પરંપરાને આગળ વધારતા દરેક જિલ્લામાં 75 અમૃત સરોવર પણ બનાવવામાં આવી રહ્યાં છે. આ સરોવરો આઝાદીની ભાવનાનું પ્રતીક બનશે, સામાજિક સમરસતાનું કેન્દ્ર બનશે.
સાથીઓ,
આજે દેશના દલિત હોય, વંચિત હોય, પછાત હોય, આદિવાસી હોય, અમારી સરકાર તેમને યોગ્ય સન્માન આપી રહી છે, નવી તકો આપી રહી છે. ન તો આ સમાજના લોકો નબળાં છે, ન તો તેમનો ઈતિહાસ નબળો છે. સમાજના આ વર્ગોમાંથી જ એક પછી એક મહાન વિભૂતિઓ ઉભરી આવી છે. તેમણે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં અસાધારણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેથી જ આજે દેશ ગર્વથી તેમનો વારસો પણ સાચવી રહ્યો છે. બનારસમાં સંત રવિદાસજીનાં જન્મસ્થળ પર મંદિરને સુશોભિત કરવામાં આવ્યું. મને પોતે એ પ્રસંગમાં હાજરી આપવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું. અહીં ભોપાલના ગોવિંદપુરામાં જે ગ્લોબલ સ્કિલ પાર્ક બનાવવામાં આવી રહ્યો છે તેનું નામ પણ સંત રવિદાસનાં નામ પરથી રાખવામાં આવ્યું છે. બાબા સાહેબનાં જીવન સાથે સંકળાયેલાં મુખ્ય સ્થળોને પંચ-તીર્થ તરીકે વિકસાવવાની જવાબદારી પણ અમે ઉપાડી છે. તેવી જ રીતે આજે આદિવાસી સમાજના ગૌરવશાળી ઈતિહાસને અમર કરવા માટે દેશનાં ઘણાં રાજ્યોમાં સંગ્રહાલયો બનાવવામાં આવી રહ્યાં છે. દેશમાં ભગવાન બિરસા મુંડાના જન્મદિવસને આદિવાસી ગૌરવ દિવસ તરીકે ઉજવવાની પરંપરા શરૂ કરાઈ છે. મધ્ય પ્રદેશમાં પણ હબીબગંજ રેલવે સ્ટેશનનું નામ ગોંડ સમાજની રાણી કમલાપતિનાં નામ પરથી રાખવામાં આવ્યું છે. પાટલપાણી સ્ટેશનનું નામ તાંત્યા મામાનાં નામ પરથી રાખવામાં આવ્યું છે. આજે, દેશમાં પ્રથમ વખત દલિત, પછાત અને આદિવાસી પરંપરાઓનું એ સન્માન મળી રહ્યું છે, જેના આ સમાજનાં લોકો હકદાર હતાં. આપણે 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસ'ના આ જ સંકલ્પ સાથે આગળ વધવાનું છે. મને વિશ્વાસ છે કે, દેશની આ યાત્રામાં સંત રવિદાસજીના ઉપદેશો આપણા બધા દેશવાસીઓને એકજૂથ કરતા રહેશે. આપણે સાથે મળીને, અટક્યા વિના ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવીશું. આ જ ભાવના સાથે આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર. ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ.
આભાર.