Ministry of Mines
Details of Funds available and spent by Gujarat Under District Mineral Foundation
09 AUG 2023 1:25PM by PIB Delhi
The Central Government has identified high priority areas and other priority areas under the Pradhan Mantri Khanij Kshetra KalyanYojna (PMKKKY). As per the PMKKKY guidelines, instructions have been issued to the District Mineral Foundations (DMFs) to spend at least 60% of the funds on high priority areas like: (i) drinking water supply; (ii) environment preservation and pollution control measures; (iii) health care; (iv) education; (v) welfare of women and children; (vi) welfare of aged and disabled people; (vii) skill development; and (viii) sanitation and up to 40% on other priority areas like: (i) physical infrastructure; (ii) irrigation; (iii) energy and watershed development; and (iv) any other measures for enhancing environmental quality in mining district.
Further, Section 15(4) of the MMDR Act, 1957 directs that
15(4) Without prejudice to sub-sections (1), (2) and sub-section (3), the State Government may, by notification, make rules for regulating the provisions of this Act for the following, namely:-
(a) the manner in which the District Mineral Foundation shall work for the interest and benefit of persons and areas affected by mining under sub-section (2) of section 9B;
Accordingly, Gujarat Government has formed DMF Rules. Under Gujarat DMF Rule 2016, section 16, sub-section 4(a), the State incorporated the provision of PMKKKY with regard to the identification of high-priority areas and other priority areas. Details of works in high priority areas and other priority areas in Gujarat are attached as Annexure.
Annexure
S. No
District
High Priority Areas
Other Priority Areas
No of Projects
Amount Allocated in Rs. Cr.
Amount Spent in Rs. Cr.
No of Projects
Amount Allocated in Rs. Cr.
Amount Spent in Rs. Cr.
1
Ahmedabad
110
31.00
4.10
1
0.05
0.05
1
Amreli
794
77.42
30.74
321
13.83
9.63
3
Anand
107
4.52
1.99
24
0.80
0.38
4
Aravalli
429
30.36
15.05
357
12.37
8.81
5
Banaskantha
342
38.27
7.45
137
6.99
2.08
6
Bharuch
1137
109.18
25.23
399
37.86
11.95
7
Bhavnagar
581
36.41
4.65
27
1.75
0.54
8
Botad
134
2.75
1.45
12
0.52
0.30
9
Chhotaudepur
1250
79.11
30.31
359
17.86
10.93
10
Dahod
242
12.06
2.66
6
0.39
0.19
11
Devbhumidwarka
1597
75.00
27.26
248
24.03
8.10
12
Gandhinagar
270
10.76
5.83
62
2.88
1.92
13
Girsomnath
2979
113.76
68.82
554
36.25
6.67
14
Jamnagar
124
9.15
5.38
35
1.86
1.37
15
Junagadh
396
19.62
14.94
255
3.40
2.94
16
Kachchh
1226
249.30
87.74
684
76.41
38.11
17
Kheda
411
13.79
7.99
89
2.79
1.83
18
Mahisagar
51
1.54
1.10
22
0.59
0.42
19
Mehsana
110
9.43
0.78
73
3.20
0.95
20
Morbi
625
6.60
2.20
57
2.89
1.97
21
Narmada
111
1.93
1.39
11
0.65
0.27
22
Navsari
558
21.38
12.64
137
6.17
3.26
23
Panchmahal
480
18.40
10.04
111
2.64
1.64
24
Patan
42
0.66
0.51
0
0.00
0.00
25
Porbandar
608
73.73
44.55
180
19.32
12.41
26
Rajkot
127
9.81
5.94
73
6.21
2.16
27
Sabarkantha
460
22.34
3.55
292
9.89
2.52
28
Surat
634
28.73
19.48
277
12.06
8.69
29
Surendranagar
494
17.96
8.84
253
11.67
9.37
30
Tapi
323
37.07
9.16
70
5.03
2.71
31
Vadodara
1057
27.38
13.00
487
15.33
7.12
32
Valsad
567
13.69
7.14
17
0.60
0.29
Total
18376
1203.13
481.89
5630
336.3
159.6
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Lok Sabha today.

ખાણ મંત્રાલય
ડિસ્ટ્રિક્ટ મિનરલ ફાઉન્ડેશન હેઠળ ગુજરાત દ્વારા ઉપલબ્ધ અને ખર્ચવામાં આવેલા ભંડોળની વિગતો
09 AUG 2023 1:25PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારે પ્રધાનમંત્રી ખનિજ ક્ષેત્ર કલ્યાણ યોજના (પીએમકેકેકેવાય) હેઠળ ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા ધરાવતાં ક્ષેત્રો અને અન્ય પ્રાથમિકતા ધરાવતાં ક્ષેત્રોની ઓળખ કરી છે. પીએમકેકેકેવાયની માર્ગદર્શિકા અનુસાર, ડિસ્ટ્રિક્ટ મિનરલ ફાઉન્ડેશન્સ (ડીએમએફ)ને ઓછામાં ઓછા 60 ટકા ભંડોળનો ખર્ચ ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા ધરાવતા ક્ષેત્રો પર કરવા સૂચના આપવામાં આવી છે, જેમ કે: (1) પીવાના પાણીનો પુરવઠો; (ii) પર્યાવરણની જાળવણી અને પ્રદૂષણ નિયંત્રણના પગલાં; (iii) આરોગ્ય સંભાળ; (iv) શિક્ષણ; (૫) સ્ત્રીઓ અને બાળકોનું કલ્યાણ; (vi) વૃદ્ધ અને અપંગ લોકોનું કલ્યાણ; (7) કૌશલ્ય વિકાસ; અને (8) સ્વચ્છતા અને અન્ય પ્રાથમિકતા ધરાવતાં ક્ષેત્રો પર 40 ટકા સુધી, જેમ કેઃ (1) ભૌતિક માળખાગત સુવિધા; (ii) સિંચાઈ; (iii) ઊર્જા અને જળવિભાજક વિકાસ; અને (4) ખાણકામ જિલ્લામાં પર્યાવરણની ગુણવત્તા વધારવા માટેના અન્ય કોઈ પણ પગલાં.
આ ઉપરાંત એમએમડીઆર એક્ટ, 1957ની કલમ 15(4)માં એવો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે કે,
૧૫(૪) પેટાકલમ (૧), (૨) અને પેટા-કલમ (૩) પ્રત્યે પૂર્વગ્રહ રાખ્યા વિના, રાજ્ય સરકાર, જાહેરનામા દ્વારા, આ કાયદાની નીચેની જોગવાઈઓના નિયમન માટેના નિયમો બનાવી શકે છે, એટલે કે: -
(a) સેક્શન 9Bની પેટાકલમ (2) હેઠળ ખાણકામથી અસરગ્રસ્ત વ્યક્તિઓ અને વિસ્તારોના હિત અને લાભ માટે ડિસ્ટ્રિક્ટ મિનરલ ફાઉન્ડેશન જે રીતે કામ કરશે;
તદનુસાર, ગુજરાત સરકારે ડીએમએફ નિયમો બનાવ્યા છે. ગુજરાત ડીએમએફ નિયમ 2016 હેઠળ કલમ 16, પેટાકલમ 4(એ) હેઠળ રાજ્ય સરકારે ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા ધરાવતા વિસ્તારો અને અન્ય પ્રાથમિકતા ધરાવતા વિસ્તારોની ઓળખના સંબંધમાં પીએમકેકેકેકેવાયની જોગવાઈનો સમાવેશ કર્યો હતો. ગુજરાતમાં ઉચ્ચ અગ્રતા ધરાવતા વિસ્તારો અને અન્ય અગ્રતા ધરાવતા વિસ્તારોમાં થયેલા કામોની વિગતો પરિશિષ્ટ તરીકે જોડવામાં આવી છે .
પરિશિષ્ટ
S. ના
જીલ્લો
ઉચ્ચ પ્રાધાન્યવાળા વિસ્તારો
બીજા પ્રાધાન્ય વિસ્તારો
પ્રોજેક્ટોની સંખ્યા નથી
કરોડ રૂ.માં ફાળવેલી રકમ.
કરોડ રૂ.માં ખર્ચવામાં આવેલી રકમ.
પ્રોજેક્ટોની સંખ્યા નથી
કરોડ રૂ.માં ફાળવવામાં આવેલી રકમ.
કરોડ રૂ.માં ખર્ચવામાં આવેલી રકમ.
1
અમદાવાદ
110
31.00
4.10
1
0.05
0.05
1
અમરેલી
794
77.42
30.74
321
13.83
9.63
3
આનંદ
107
4.52
1.99
24
0.80
0.38
4
અરવલ્લી
429
30.36
15.05
357
12.37
8.81
5
બનાસકાંઠા
342
38.27
7.45
137
6.99
2.08
6
ભરૂચ
1137
109.18
25.23
399
37.86
11.95
7
ભાવનગર
581
36.41
4.65
27
1.75
0.54
8
બોટાદ
134
2.75
1.45
12
0.52
0.30
9
છોટાઉદેપુર
1250
79.11
30.31
359
17.86
10.93
10
દાહોદ
242
12.06
2.66
6
0.39
0.19
11
દેવભૂમિદ્વારકા
1597
75.00
27.26
248
24.03
8.10
12
ગાંધીનગર
270
10.76
5.83
62
2.88
1.92
13
ગિરસોમનાથ
2979
113.76
68.82
554
36.25
6.67
14
જામનગર
124
9.15
5.38
35
1.86
1.37
15
જૂનાગઢ
396
19.62
14.94
255
3.40
2.94
16
કચ્છ
1226
249.30
87.74
684
76.41
38.11
17
ખેડા
411
13.79
7.99
89
2.79
1.83
18
મહીસાગર
51
1.54
1.10
22
0.59
0.42
19
મહેસાણા
110
9.43
0.78
73
3.20
0.95
20
મોરબી
625
6.60
2.20
57
2.89
1.97
21
નર્મદા
111
1.93
1.39
11
0.65
0.27
22
નવસારી
558
21.38
12.64
137
6.17
3.26
23
પંચમહાલ
480
18.40
10.04
111
2.64
1.64
24
પાટણ
42
0.66
0.51
0
0.00
0.00
25
પોરબંદર
608
73.73
44.55
180
19.32
12.41
26
રાજકોટ
127
9.81
5.94
73
6.21
2.16
27
સાબરકાંઠા
460
22.34
3.55
292
9.89
2.52
28
સુરત
634
28.73
19.48
277
12.06
8.69
29
સુરેન્દ્રનગર
494
17.96
8.84
253
11.67
9.37
30
તાપી
323
37.07
9.16
70
5.03
2.71
31
વડોદરા
1057
27.38
13.00
487
15.33
7.12
32
વલસાડ
567
13.69
7.14
17
0.60
0.29
કુલ
18376
1203.13
481.89
5630
336.3
159.6
કેન્દ્રીય કોલસા, ખાણ અને સંસદીય બાબતોના મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.