Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Farm Credit Target
08 AUG 2023 6:37PM by PIB Delhi
The erstwhile Centrally Sponsored Scheme of Sub-Mission on Agro forestry (SMAF) has now been restructured with focus on Quality Planting Material as an Agroforestry component to be implemented as one of the components of Rashtriya Krishi Vikas Yojana (RKVY) with an indicative outlay of Rs. 271.65 crore (GoI Share) for the 15th Finance Commission period i.e. 2021-22 to 2025-26 with special focus on production of certified Quality Planting Material (QPM). ICAR-Central Agro forestry Research Institute (CAFRI) is the nodal agency for providing technical support, capacity building, setting up of nurseries, production, and certification of QPM etc. CAFRI shall extend support through its All India Coordinated Research Project (AICRP) centers on agroforestry situated at various locations around the country. For the implementation of the scheme State Nodal Department/Agency shall be identified for each State/UTs. The Nodal Department/Agency shall ensure the availability of QPM by producing on its own or through the collaborative arrangement with individuals/institutions such as SAUs, KVKs, FPOs, SHGs, NGOs, Entrepreneurs/Startups, Forest/Agriculture institutes, farmers/cooperative societies etc. QMP raised under the scheme shall be made available for farmers/SHGs free of cost or as decided by the respective States/UTs. The scheme will have the following major components/ activities;
1. Establishment of Nurseries for Production of QPM
2. Tissue culture lab for quality planting material
3. Skill Development and awareness campaign (up to 5% of allocation):
4. Research & Development, Market linking:
5. Project Management Unit (PMU) and Agroforestry Technical Support Group (TSG)
6. Local Initiative (upto 2 % of Approved Annual Plan)
The government is promoting natural farming since 2019-2020 through a sub-scheme namely Bharatiya Prakritik Krishi Paddati (BPKP) under Paramaragat Krishi Vikas Yojana (PKVY). Natural farming is chemical-free farming based on the integrated agriculture and animal husbandry approach using livestock and local resources and relies on-farm biomass recycling with major stress on biomass mulching, the use of on-farm cow dung-urine formulations from local livestock.
Under the Namai Gange Program of PKVY scheme Government is promoting chemical-free Organic farming along the bank of the Ganga River. 1.23 lakh ha area has been covered under the Namami Gange program since 2017-18.
During 2022-23, Government approved Chemical-free Natural Farming for a 1.48 lakh ha area in 5-km wide corridors along river Ganga for the States of Bihar, Jharkhand, Uttarakhand and Uttar Pradesh. The States of Bihar, Jharkhand, Uttarakhand and Uttar Pradesh have approved areas of 52,000 ha, 4000 ha, 6400 ha and 85710 ha respectively for Natural Farming.
This information was given by the Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar in a written reply in Lok Sabha today.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యవసాయ పరపతి లక్ష్యం
08 AUG 2023 6:37PM by PIB Hyderabad
వనాల పెంపకానికి సంబంధించిన కార్యక్రమం వ్యవసాయక అటవీకరణను నాణ్యమైన మొక్కల పెంపకం పదార్ధాలపై దృష్టిని కేంద్రీకరించి పునర్నిర్మించడం జరిగింది. గతంలో కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం అగ్రో ఫారెస్ట్రీపై ఉప-మిషన్ (SMAF)ను ఇప్పుడు రాష్ట్రీయ కృషి వికాస్ యోజన (RKVY)లో భాగం అమలు చేస్తారు. ఇందుకు 15వ ఆర్ధిక సంఘం కాలానికి అంటే 2021-22 నుండి 2025-26 వరకు అయ్యే ఖర్చులో భారత ప్రభుత్వ వాటా కింద రూ. 271.65 కోట్లు ఇస్తారు. ధృవీకృత నాణ్యమైన మొక్కల పెంపకం పదార్ధాల (QPM) ఉత్పత్తిపై ప్రత్యేక దృష్టిని కేంద్రీకరిస్తారు. భారత వ్యవసాయ పరిశోధనా మండలి(ICAR)కి చెందిన సెంట్రల్ ఆగ్రో ఫారెస్ట్రీ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ (CAFRI) సంస్థ ఇందుకు నోడల్ ఏజెన్సీగా ఉంటుంది. అది సాంకేతిక మద్దతు, సామర్థ్యం పెంపుదల, నర్సరీల ఏర్పాటు, ఉత్పత్తి మరియు నాణ్యమైన మొక్కల పెంపకం పదార్ధాల ధృవీకరణ చేస్తుంది. ఆగ్రోఫారెస్ట్రీపై దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న తన పరిశోధనా ప్రాజెక్టు కేంద్రాల ద్వారా CAFRI సహాయాన్ని అందజేస్తుంది. పథకం అమలు కోసం ప్రతి రాష్ట్రం / కేంద్రపాలిత ప్రాంతం ఒక నోడల్ డిపార్టుమెంటును / ఏజెన్సీని గుర్తించాలి. నాణ్యమైన మొక్కల పెంపకం పదార్ధాల (QPM)ను నోడల్ డిపార్ట్‌మెంట్/ఏజెన్సీ సొంతంగా ఉత్పత్తి చేయడం ద్వారా లేదా వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలు, కృషి విజ్ఞాన కేంద్రాలు, రైతు ఉత్పత్తి సంస్థలు, స్వయం సహాయక బృందాలు(SHG) , ప్రభుత్వేతర సంస్థలు (ఎన్జీవో) , వ్యవస్థాపకులు/అంకుర సంస్థలు, ఫారెస్ట్/వ్యవసాయ సంస్థలు, రైతులు/సహకార సంస్థలు వంటి వ్యక్తులు/సంస్థలు మొదలైన వాటితో కలిసి ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా వాటి లభ్యతను నిర్ధారిస్తుంది.
పథకం కింద సేకరించిన QMPని రైతులు/SHGలకు ఉచితంగా లేదా సంబంధిత రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు నిర్ణయించిన విధంగా అందుబాటైన ధరల్లో లభ్యమయ్యేట్టు చూడాలి.
పథకం ప్రధాన భాగాలు/కార్యకలాపాలు కింది విధంగా ఉంటాయి:
విత్తేందుకు నాణ్యమైన మొక్కల పెంపకానికి నర్సరీల ఏర్పాటు.
నాణ్యమైన మొక్కల పెంపకానికి కణజాలం పోషణ ప్రయోగశాల
నాపుణ్య వృద్ధి మరియు జాగృతి కోసం ప్రచారం (5% వరకు కేటాయింపు)
పరిశోధన & అభివృద్ధి , మార్కెట్ తో సంబంధాలు
ప్రాజెక్టు యాజమాన్య విభాగం (పిఎంయు) మరియు వ్యవసాయక అటవీకరణకు సాంకేతిక మద్దతు బృందం (టి ఎస్ జి)
స్థానిక ఉపక్రమణ ( ఆమోదిత వార్షిక ప్రణాళికలో 2% వరకు)
పరమార్గత్ కృషి వికాస్ యోజన (పి కె వి వై) పథకం పరిధిలోని ఉప పథకం భారతీయ ప్రాకృతిక్ కృషి పధ్ధతి (బిపికెపి) ద్వారా
2019-2020 నుంచి ప్రభుత్వం ప్రకృతి సిద్ధ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహిస్తున్నది. రసాయనిక ఎరువులు లేని సేద్యమే ప్రకృతి సిద్ధ వ్యవసాయం. దీనిలో పశుగణాల నుంచి వచ్చే జీవ వ్యర్ధాలను, స్థానిక వనరులను ఉపయోగించి సమాకలిత సేద్యం చేస్తారు. పశు
గణాలు విసర్జించే మల మూత్రాలను సేకరించి , పంట పొలాలలో దొరికే జీవద్రవ్యంతో ఏకీకృతం చేస్తారు. జీవద్రవ్యయానికి పశుగణాలు తినగా మిగిలి సగము కుళ్లిన గడ్డిని జతచేసి వాడటం దీనిలో ప్రత్యేకత. .
పరమార్గత్ కృషి వికాస్ యోజన (పి కె వి వై) పథకం పరిధిలోని నమామి గంగే కార్యక్రమం కింద ప్రభుత్వం గంగ నది తీరంలో ప్రభుత్వం రసాయనిక ఎరువులు లేని సేంద్రీయ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహిస్తున్నది. 2017-18 నుంచి ఇప్పటి వరకు నమామి గంగే కార్యక్రమం కింద 1.23 లక్షల హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో సేంద్రీయ వ్యవసాయం చేపట్టడం జరిగింది.
బీహార్, జార్ఖండ్, ఉత్తరాఖండ్, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాలలో గంగా నది తీరంలో 5కిలోమీటర్ కారిడార్లలో 1.48 హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో 2022-23లో ప్రకృతి సిద్ధంగా సేంద్రీయ వ్యవసాయం నిర్వహించడానికి ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది. తదనుగుణంగా బీహార్, జార్ఖండ్, ఉత్తరాఖండ్, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాలు వరుసగా 52,000, 4000,6400 మరియు 85710 హెక్టార్లలో ప్రకృతిసిద్ధ వ్యవసాయం జేరిపేందుకు రాష్ట్రాలు ఆమోదం తెలిపాయి.
కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ లోక్ సభకు మంగళవారం ఇచ్చిన ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం ఇచ్చారు.