Ministry of Mines
Efforts to Curtail Illegal Mining & Details of Fines Realized by State Governments
07 AUG 2023 4:19PM by PIB Delhi
As per sub-section (1) of section 6 of the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 [MMDR Act, 1957], no person shall acquire in respect of any mineral or prescribed group of associated minerals in a State, one or more mining leases covering a total area of more than ten square kilometers and one or more prospecting licences covering a total area of more than twenty five square kilometers. The Central Government is empowered to increase the aforesaid area limit in the interest of the development of any mineral or industry, in so far as it pertains to any particular mineral, or to any specified category of deposits of such mineral, or to any particular mineral located in any particular area.
As per the information provided by Indian Bureau of Mines, a subordinate office of Ministry of Mines, as on 01.04.2023 there are 145 mining leases of major minerals situated in 23 districts in Rajasthan. Out of these, 86 mines in 16 districts are working mines. The district-wise details of these working mines are at Annexure I.
As per Section 23C of the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957, the State Governments are empowered to make rules for preventing illegal mining, transportation and storage of minerals. However, as per the information submitted to Indian Bureau of Mines by different States, the State-wise details of illegal mining cases for the years 2020-21 and 2021-22 are at Annexure II.
Annexure I
Annexure referred in reply to part (b) of Rajya Sabha Unstarred Question No. 2045
S No
District
No. of working mines
1
Ajmer
8
2
Banswara
2
3
Barmer
8
4
Bhilwara
6
5
Bundi
1
6
Chittorgarh
11
7
Jaipur
3
8
Jaisalmer
8
9
Jhunjhunu
6
10
Kota
1
11
Nagaur
9
12
Pali
7
13
Rajsamand
2
14
Sikar
2
15
Sirohi
4
16
Udaipur
8
Total
86
Annexure II
Annexure referred in reply to part (c) of Rajya Sabha Unstarred Question No. 2045
Illegal mining cases
Action taken from 2020-21 to 2021-22
S. No.
State
2020-21
2021-22
FIRs
Lodged
(Nos.)
Court
Cases
Filed
(Nos.)
Vehicle
Seized
(No.)
Fine
realized by
State Govt.
(Rs. Lakh)
1
Andhra
Pradesh
10736
9351
32
22
2511
7804.34
2
Chhattisgarh
5376
5531
0
0
0
2409.61
3
Goa
0
1
0
0
0
0
4
Gujarat
7164
8713
184
36
11539
24490.15
5
Haryana
1384
324
368
0
0
1394.11
6
Himachal Pradesh
4339
3230
42
856
0
233.71
7
Jharkhand
Not reported
1683
461
539
1892
563.66
8
Karnataka
5584
5941
1298
639
693
6531.71
9
Kerala
7400
7063
0
0
0
14373.87
10
Madhya Pradesh
11157
9361
0
8178
0
86799.84
11
Maharashtra
11002
6743
4219
0
16642
27104.29
12
Odisha
18
129
0
0
27
221.94
13
Rajasthan
11175
9346
1815
575
12210
19890.82
14
Tamil Nadu
70
1272
10590
1167
7676
501.30
15
Telangana
5620
2381
0
0
73
1614.13
16
Uttar Pradesh
Not reported
23787
374
1840
0
19845.08
Total
81025
95306
19383
13852
53263
213778.56
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Rajya Sabha today.

ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಕ್ರಮ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮೊಟಕುಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ವಸೂಲಿ ಮಾಡಿದ ದಂಡದ ವಿವರಗಳು
07 AUG 2023 4:19PM by PIB Bengaluru
ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 1957 ರ (ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1957) ಸೆಕ್ಷನ್ 6 ರ ಉಪ-ವಿಭಾಗ (1) ರ ಪ್ರಕಾರ, ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಖನಿಜ ಅಥವಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಖನಿಜಗಳ ನಿಗದಿತ ಗುಂಪಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಒಟ್ಟು ಹತ್ತು ಚದರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಒಂದು ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಇಪ್ಪತ್ತೈದು ಚದರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಒಂದು ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಸ್ಪೆಕ್ಟಿಂಗ್ ಪರವಾನಗಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಂತಿಲ್ಲ. ಯಾವುದೇ ಖನಿಜ ಅಥವಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಖನಿಜಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಅಥವಾ ಅಂತಹ ಖನಿಜದ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವರ್ಗದ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳಿಗೆ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಖನಿಜಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ಪ್ರದೇಶ ಮಿತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅಧಿಕಾರವಿದೆ.
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧೀನ ಕಚೇರಿಯಾದ ಇಂಡಿಯನ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಮೈನ್ಸ್ ನೀಡಿದ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, 01.04.2023 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ರಾಜಸ್ಥಾನದ 23 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳ 145 ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆಗಳಿವೆ. ಈ ಪೈಕಿ 16 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 86 ಗಣಿಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯನಿರತ ಗಣಿಗಳ ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ವಿವರಗಳು ಅನುಬಂಧ 1 ರಲ್ಲಿವೆ.
ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 1957 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 23 ಸಿ ಪ್ರಕಾರ, ಖನಿಜಗಳ ಅಕ್ರಮ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರವಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಭಾರತೀಯ ಗಣಿ ಬ್ಯೂರೋಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, 2020-21 ಮತ್ತು 2021-22ನೇ ಸಾಲಿನ ಅಕ್ರಮ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪ್ರಕರಣಗಳ ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿವರಗಳು ಅನುಬಂಧ 2 ರಲ್ಲಿವೆ.
ಅನುಬಂಧ I
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗದ ಪ್ರಶ್ನೆ ಸಂಖ್ಯೆ 2045 ರ ಭಾಗ (ಬಿ) ಗೆ ಉತ್ತರವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ಅನುಬಂಧ
S ಇಲ್ಲ
ಜಿಲ್ಲೆ
ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಗಣಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
1
ಅಜ್ಮೀರ್
8
2
ಬನ್ಸ್ವಾರಾ
2
3
ಬಾರ್ಮರ್
8
4
ಭಿಲ್ವಾರಾ
6
5
ಬುಂದಿ
1
6
ಚಿತ್ತೋರ್ ಗಢ್
11
7
ಜೈಪುರ
3
8
ಜೈಸಲ್ಮೇರ್
8
9
ಝುಂಜುನು
6
10
ಕೋಟಾ
1
11
ನಾಗೌರ್
9
12
ಪಾಲಿ
7
13
ರಾಜ್ಸಮಂದ್
2
14
ಸಿಕಾರ್
2
15
ಸಿರೋಹಿ
4
16
ಉದಯಪುರ
8
ಒಟ್ಟು
86
ಅನುಬಂಧ II
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗದ ಪ್ರಶ್ನೆ ಸಂಖ್ಯೆ 2045 ರ ಭಾಗ (ಸಿ) ಗೆ ಉತ್ತರವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ಅನುಬಂಧ
ಅಕ್ರಮ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪ್ರಕರಣಗಳು
2020-21 ರಿಂದ 2021-22 ರವರೆಗೆ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು
ಎಸ್. ನಂ.
ರಾಜ್ಯ
2020-21
2021-22
ಎಫ್ಐಆರ್ಗಳು
ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ
(ಸಂಖ್ಯೆಗಳು.)
ನ್ಯಾಯಾಲಯ
ಪ್ರಕರಣಗಳು
ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದೆ
(ಸಂಖ್ಯೆಗಳು.)
ವಾಹನ
ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ
(ಇಲ್ಲ.)
ಚೆನ್ನಾಗಿದೆ
ಇದನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡರು
ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ
(ರೂ. ಲಕ್ಷ)
1
ಆಂಧ್ರ
ಪ್ರದೇಶ
10736
9351
32
22
2511
7804.34
2
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
5376
5531
0
0
0
2409.61
3
ಗೋವಾ
0
1
0
0
0
0
4
ಗುಜರಾತ್
7164
8713
184
36
11539
24490.15
5
ಹರಿಯಾಣ
1384
324
368
0
0
1394.11
6
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
4339
3230
42
856
0
233.71
7
ಜಾರ್ಖಂಡ್
ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ
1683
461
539
1892
563.66
8
ಕರ್ನಾಟಕ
5584
5941
1298
639
693
6531.71
9
ಕೇರಳ
7400
7063
0
0
0
14373.87
10
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
11157
9361
0
8178
0
86799.84
11
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
11002
6743
4219
0
16642
27104.29
12
ಒಡಿಶಾ
18
129
0
0
27
221.94
13
ರಾಜಸ್ಥಾನ
11175
9346
1815
575
12210
19890.82
14
ತಮಿಳುನಾಡು
70
1272
10590
1167
7676
501.30
15
ತೆಲಂಗಾಣ
5620
2381
0
0
73
1614.13
16
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ
23787
374
1840
0
19845.08
ಒಟ್ಟು
81025
95306
19383
13852
53263
213778.56
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.