ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਖਣਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਯਤਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਸੂਲੇ ਗਏ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੇ ਵੇਰਵੇ
07 AUG 2023 4:19PM by PIB Chandigarh
ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 1957 [ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ, 1957] ਦੀ ਧਾਰਾ 6 ਦੀ ਉਪ-ਧਾਰਾ (1) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਕਿਸੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਣਿਜ ਜਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੂਹ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਦਸ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਜਾਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲੀਜ਼ ਅਤੇ 25 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਜਾਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਭਾਵੀ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਣਿਜ ਜਾਂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਉਪਰੋਕਤ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ, ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਇਹ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਖਣਿਜ, ਜਾਂ ਅਜਿਹੇ ਖਣਿਜ ਦੇ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖਣਿਜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ।
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦਫਤਰ ਭਾਰਤੀ ਖਾਣ ਬਿਊਰੋ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ 01.04.2023 ਤੱਕ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ 23 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ 145 ਖਣਨ ਪੱਟੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 16 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 86 ਖਾਣਾਂ ਚਾਲੂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਸੂਚੀ 1 ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਯਮ) ਐਕਟ, 1957 ਦੀ ਧਾਰਾ 23 ਸੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਈਨਿੰਗ, ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਨਿਯਮ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਭਾਰਤੀ ਖਾਣ ਬਿਊਰੋ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਲ 2020-21 ਅਤੇ 2021-22 ਦੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਸੂਚੀ 2 ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਅਨੁਸੂਚੀ 1
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਿਤਾਰਾ ਰਹਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 2045 ਦੇ ਭਾਗ (ਬੀ) ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਸੰਦਰਭ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਲੜੀ ਨੰ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ
ਚਾਲੂ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1
ਅਜਮੇਰ
8
2
ਬਾਂਸਵਾੜਾ
2
3
ਬਾੜਮੇਰ
8
4
ਭੀਲਵਾੜਾ
6
5
ਬੂੰਦੀ
1
6
ਚਿਤੌੜਗੜ੍ਹ
11
7
ਜੈਪੁਰ
3
8
ਜੈਸਲਮੇਰ
8
9
ਝੁੰਝੁਨੂ
6
10
ਕੋਟਾ
1
11
ਨਾਗੌਰ
9
12
ਪਾਲੀ
7
13
ਰਾਜਸਮੰਦ
2
14
ਸੀਕਰ
2
15
ਸਿਰੋਹੀ
4
16
ਉਦੈਪੁਰ
8
ਕੁੱਲ
86
ਅਨੁਸੂਚੀ 2
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਿਤਾਰਾ ਰਹਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 2045 ਦੇ ਭਾਗ (ਸੀ) ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਸੰਦਰਭ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ
2020-21 ਤੋਂ 2021-22 ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ
2020-21
2021-22
ਐੱਫਆਈਆਰਜ਼ ਦਰਜ (ਗਿਣਤੀ)
ਅਦਾਲਤੀ ਕੇਸ ਦਾਇਰ (ਗਿਣਤੀ)
ਵਾਹਨ ਜ਼ਬਤ (ਗਿਣਤੀ)
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਸੂਲਿਆ ਗਿਆ ਜੁਰਮਾਨਾ (ਲੱਖ ਰੁਪਏ)
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
10736
9351
32
22
2511
7804.34
2
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
5376
5531
0
0
0
2409.61
3
ਗੋਆ
0
1
0
0
0
0
4
ਗੁਜਰਾਤ
7164
8713
184
36
11539
24490.15
5
ਹਰਿਆਣਾ
1384
324
368
0
0
1394.11
6
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4339
3230
42
856
0
233.71
7
ਝਾਰਖੰਡ
ਰਿਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ
1683
461
539
1892
563.66
8
ਕਰਨਾਟਕ
5584
5941
1298
639
693
6531.71
9
ਕੇਰਲ
7400
7063
0
0
0
14373.87
10
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
11157
9361
0
8178
0
86799.84
11
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
11002
6743
4219
0
16642
27104.29
12
ਓਡੀਸ਼ਾ
18
129
0
0
27
221.94
13
ਰਾਜਸਥਾਨ
11175
9346
1815
575
12210
19890.82
14
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
70
1272
10590
1167
7676
501.30
15
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
5620
2381
0
0
73
1614.13
16
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਰਿਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ
23787
374
1840
0
19845.08
ਕੁੱਲ
81025
95306
19383
13852
53263
213778.56
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ, ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Mines
Efforts to Curtail Illegal Mining & Details of Fines Realized by State Governments
07 AUG 2023 4:19PM by PIB Delhi
As per sub-section (1) of section 6 of the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 [MMDR Act, 1957], no person shall acquire in respect of any mineral or prescribed group of associated minerals in a State, one or more mining leases covering a total area of more than ten square kilometers and one or more prospecting licences covering a total area of more than twenty five square kilometers. The Central Government is empowered to increase the aforesaid area limit in the interest of the development of any mineral or industry, in so far as it pertains to any particular mineral, or to any specified category of deposits of such mineral, or to any particular mineral located in any particular area.
As per the information provided by Indian Bureau of Mines, a subordinate office of Ministry of Mines, as on 01.04.2023 there are 145 mining leases of major minerals situated in 23 districts in Rajasthan. Out of these, 86 mines in 16 districts are working mines. The district-wise details of these working mines are at Annexure I.
As per Section 23C of the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957, the State Governments are empowered to make rules for preventing illegal mining, transportation and storage of minerals. However, as per the information submitted to Indian Bureau of Mines by different States, the State-wise details of illegal mining cases for the years 2020-21 and 2021-22 are at Annexure II.
Annexure I
Annexure referred in reply to part (b) of Rajya Sabha Unstarred Question No. 2045
S No
District
No. of working mines
1
Ajmer
8
2
Banswara
2
3
Barmer
8
4
Bhilwara
6
5
Bundi
1
6
Chittorgarh
11
7
Jaipur
3
8
Jaisalmer
8
9
Jhunjhunu
6
10
Kota
1
11
Nagaur
9
12
Pali
7
13
Rajsamand
2
14
Sikar
2
15
Sirohi
4
16
Udaipur
8
Total
86
Annexure II
Annexure referred in reply to part (c) of Rajya Sabha Unstarred Question No. 2045
Illegal mining cases
Action taken from 2020-21 to 2021-22
S. No.
State
2020-21
2021-22
FIRs
Lodged
(Nos.)
Court
Cases
Filed
(Nos.)
Vehicle
Seized
(No.)
Fine
realized by
State Govt.
(Rs. Lakh)
1
Andhra
Pradesh
10736
9351
32
22
2511
7804.34
2
Chhattisgarh
5376
5531
0
0
0
2409.61
3
Goa
0
1
0
0
0
0
4
Gujarat
7164
8713
184
36
11539
24490.15
5
Haryana
1384
324
368
0
0
1394.11
6
Himachal Pradesh
4339
3230
42
856
0
233.71
7
Jharkhand
Not reported
1683
461
539
1892
563.66
8
Karnataka
5584
5941
1298
639
693
6531.71
9
Kerala
7400
7063
0
0
0
14373.87
10
Madhya Pradesh
11157
9361
0
8178
0
86799.84
11
Maharashtra
11002
6743
4219
0
16642
27104.29
12
Odisha
18
129
0
0
27
221.94
13
Rajasthan
11175
9346
1815
575
12210
19890.82
14
Tamil Nadu
70
1272
10590
1167
7676
501.30
15
Telangana
5620
2381
0
0
73
1614.13
16
Uttar Pradesh
Not reported
23787
374
1840
0
19845.08
Total
81025
95306
19383
13852
53263
213778.56
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Rajya Sabha today.