Ministry of Jal Shakti
NMCG directs closure of Common Effluent Treatment Plant (CETP) Unnao over failed effluents discharge
All industrial units without operational Primary Effluent Treatment Plant connected with CETP Unnao to close down
03 AUG 2023 6:12PM by PIB Delhi
National Mission for Clean Ganga (NMCG) has directed the closure of CETP Unnao, which has been found not complying to the prescribed norms during surprise inspections. NMCG, in exercise of powers conferred to it under provisions of the Environment (Protection) Act, 1986, has directed the closure of all industrial units without operational Primary Effluent Treatment Plant (PETP) connected with Common Effluent Treatment Plant (CETP), Unnao.
This is in line with the National Green Tribunal order dated 21.09.2020 which directed the States/UTs to ensure that the CETP/ETPs must meet the laid down norms and remedial action be taken wherever norms are not met.
CETP Unnao, with designed capacity of 2.15 MLD, is based on Activated Sludge Technology for treatment of effluents of 14 tannery industrial units.
On 14.02.2022, Central Pollution Control Board (CPCB) issued show cause notice to M/s Unnao Tanneries Pollution Control Company for non-compliance of CETP effluent discharge norms based on their six inspections at CETP Unnao.
On 13.04.2023, a joint surveillance of NMCG and UPPCB was carried out for 2.15 MLD CETP Unnao and samples were taken in presence of authorized representative. The CETP was found non-complying against the UPPCB notified inlet norms, stipulated outlet discharge norms of CPCB and drain water quality.
Analysis of samples taken from CETP inlet, amongst others, showed exceedance against the UPPCB notified inlet norms of TSS as 696 mg/l (against 600 mg/l) and Chromium as 18 mg/l (against 10 mg/l). This indicated that PETP installed by the member units were not functioning adequately to achieve desired CETP treated effluent quality norms. Analysis of samples taken from CETP Unnao outlet being discharged into Loni drain, which meets River Ganga, showed exceedance of the notified discharge norms and the CETP non-complying with respect to TDS: 8500 mg/l (against 2100 mg/l), Chloride: 2650 mg/l (against 1000mg/l), Phosphate: 12.59 mg/l (against 5.0 mg/l).
Based on the findings, NMCG issued the final closure direction for CETP Unnao under section 5 of the Environment (Protection) Act to Chief Secretary, Government of Uttar-Pradesh and Member Secretary UPPCB on 23.06.2023.
NMCG has directed the UPPCB to levy and recover the environmental compensation from Unnao Tanneries Pollution Control Company (UTPCC) and defaulting industrial units in Unnao in terms of compensation regime as fixed by the NGT for non-compliant CETPs/effluent discharge into drains/rivers.
This matter was discussed in the meeting with Chief Secretary, Uttar Pradesh and Director General, NMCG on 28.07.2023. DM, Unnao assured NMCG that the action is being taken on NMCG directions.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
నిబంధనలకు విరుద్ధంగా వ్యర్ధాలను విడుదల చేయడం వల్ల కామన్ ఎఫ్లూయెంట్ ట్రీట్‌మెంట్ ప్లాంట్ (సిఇటీపి) ఉన్నావ్‌ను మూసివేయాలని ఆదేశించిన ఎన్‌ఎంసిజి
సిఇటిపి ఉన్నావ్‌తో అనుసంధానించబడిన ప్రాథమిక శుద్ధి కర్మాగారం లేని అన్ని పారిశ్రామిక యూనిట్లు మూసివేయబడతాయి
03 AUG 2023 6:12PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా (ఎన్‌ఎంసిజి) ఆకస్మిక తనిఖీల సమయంలో నిర్దేశించిన నిబంధనలకు అనుగుణంగా లేదని తేలడంతో సిఇటిపి ఉన్నావ్‌ను మూసివేయాలని ఆదేశించింది. ఎన్‌ఎంసిజి, పర్యావరణ (రక్షణ) చట్టం, 1986లోని నిబంధనల ప్రకారం తనకు అందించబడిన అధికారాలను ఉపయోగించి ఉన్నావ్‌లోని కామన్ ఎఫ్లూయెంట్ ట్రీట్‌మెంట్ ప్లాంట్ (సిఇటిపి)తో అనుసంధానించబడిన అన్ని పారిశ్రామిక యూనిట్లు మూసివేయాలని ఆదేశించింది.
ఇది 21.09.2020 నాటి నేషనల్ గ్రీన్ ట్రిబ్యునల్ ఉత్తర్వుకు అనుగుణంగా ఉంది. ఇది సిఇటిపి/ఇటిపిలు తప్పనిసరిగా నిర్దేశించిన నిబంధనలకు అనుగుణంగా ఉండేలా చూడాలని మరియు నిబంధనలు పాటించని చోట పరిష్కార చర్యలు తీసుకోవాలని రాష్ట్రాలు/యూటీలను ఆదేశించింది.
సిఇటిపి ఉన్నావ్, 2.15 ఎంఎల్‌డి రూపకల్పన సామర్థ్యంతో, 14 చర్మకారుల పారిశ్రామిక యూనిట్ల వ్యర్థాలను శుద్ధి చేయడానికి యాక్టివేటెడ్ స్లడ్జ్ టెక్నాలజీపై ఆధారపడింది.
14.02.2022న సెంట్రల్ పొల్యూషన్ కంట్రోల్ బోర్డ్ (సిపిసిబి) సిఇటిపి ఉన్నావ్ వద్ద ఆరు తనిఖీల ఆధారంగా సిఇటిపి ఎఫ్ల్యూయెంట్ డిశ్చార్జ్ నిబంధనలను పాటించనందుకు ఉన్నావ్ టాన్నరీస్ పొల్యూషన్ కంట్రోల్ కంపెనీకి షోకాజ్ నోటీసు జారీ చేసింది.
13.04.2023న 2.15 ఎంఎల్‌డి సిఇటిపి ఉన్నావ్ కోసం ఎన్‌ఎంసిజి మరియు యూపిపిసిబిలచే ఉమ్మడి నిఘా నిర్వహించబడింది మరియు అధీకృత ప్రతినిధి సమక్షంలో నమూనాలు తీసుకోబడ్డాయి.యూపిపిసిబి నోటిఫైడ్ ఇన్‌లెట్ నిబంధనలు, సిపిసిబి యొక్క నిర్దేశించిన అవుట్‌లెట్ డిశ్చార్జ్ నిబంధనలు మరియు డ్రైన్ వాటర్ క్వాలిటీకి వ్యతిరేకంగా సిఇటిపి పాటించడం లేదని కనుగొనబడింది.
సిఇటిపి ఇన్‌లెట్ నుండి తీసుకోబడిన నమూనాల విశ్లేషణ, ఇతర వాటితో పాటు యూపిపిసిబి నోటిఫైడ్ ఇన్‌లెట్ నిబంధనలకు వ్యతిరేకంగా టిఎస్‌ఎస్‌ 696 ఎంజీ/ఎల్ (600 ఎంజీ/lకి వ్యతిరేకంగా) మరియు క్రోమియం 18 ఎంజీ/l (10 ఎంజీ/lకి వ్యతిరేకంగా) కంటే ఎక్కువగా ఉన్నట్లు చూపించింది. సభ్య యూనిట్ల ద్వారా ఇన్‌స్టాల్ చేయబడిన పిఇటిపి కావలసిన సిఇటిపి ద్ధి చేయబడిన ప్రసరించే నాణ్యతా ప్రమాణాలను సాధించడానికి తగినంతగా పనిచేయడం లేదని ఇది సూచించింది. సిఇటిపి ఉన్నావ్ అవుట్‌లెట్ నుండి తీసిన నమూనాల విశ్లేషణలో గంగా నదిని కలుస్తున్న డ్రెయిన్‌లోకి విడుదల చేయడం, నోటిఫైడ్ డిశ్చార్జ్ నిబంధనలను మించిపోయిందని మరియు టిడిఎస్ సంబంధించి సిఇటిపి పాటించలేదని తేలింది: అవి 8500 ఎంజీ/l (2100 ఎంజీ/lకి వ్యతిరేకంగా), క్లోరైడ్ : 2650 ఎంజీ/l (1000mg/lకి వ్యతిరేకంగా), ఫాస్ఫేట్: 12.59 ఎంజీ/l (వ్యతిరేకంగా 5.0 ఎంజీ/l) గుర్తించారు.
ఈ తనిఖీల ఆధారంగా ఎన్‌ఎంసిజి 23.06.2023న ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి మరియు సభ్య కార్యదర్శి యుపిపిసిబికి పర్యావరణ (రక్షణ) చట్టంలోని సెక్షన్ 5 కింద సిఇటిపి ఉన్నావ్‌కు తుది మూసివేత ఆదేశాలను జారీ చేసింది.
ఉన్నావ్‌లోని డిఫాల్ట్ ఇండస్ట్రియల్ యూనిట్‌లకు అనుగుణంగా లేని సిఇటిపిలు/డ్రెయిన్‌లు/నదుల్లోకి ప్రసరించే వ్యర్థాల కోసం ఎన్‌జిటి నిర్ణయించిన పరిహారం విధానం ప్రకారం ఎన్‌ఎంసిజి యుపిపిసిబిని ఉన్నావ్ టాన్నరీస్ పొల్యూషన్ కంట్రోల్ కంపెనీ (యుటిపిసిసి) నుండి పర్యావరణ పరిహారాన్ని విధించి, రికవరీ చేయాలని ఆదేశించింది.
28.07.2023న ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రధాన కార్యదర్శి మరియు డైరెక్టర్ జనరల్ ఎన్‌ఎంసిజితో జరిగిన సమావేశంలో ఈ విషయం చర్చించబడింది. ఎన్ఎంసిజి ఆదేశాలపై చర్యలు తీసుకుంటున్నట్లు డిఎం, ఉన్నావ్ ఎన్‌ఎంజిసికి హామీ ఇచ్చారు.