Ministry of Jal Shakti
WATER SCARCITY
03 AUG 2023 3:39PM by PIB Delhi
Since August 2019, Government of India, in partnership with States, is implementing Jal Jeevan Mission (JJM)-Har Ghar Jal to enable every rural household in the country to have assured potable water through tap connection.
At the time of announcement of Jal Jeevan Mission, 3.23 Crore (17%) rural households were reported to have tap water connections. So far, as reported by States/ UTs as on 31.07.2023, around 9.46 Crore additional rural households have been provided with tap water connections. Thus, as on 31.07.2023, out of 19.43 Crore rural households in the country, around 12.69 Crore (65.33%) households are reported to have tap water supply in their homes and the remaining 6.74 Crore are to be covered.
Under the mission, provisions have been made for source recharging, viz. dedicated bore well recharge structures, rainwater recharge, rejuvenation of existing water bodies, etc., in convergence with other schemes such as MGNREGS, Integrated Watershed Management Programme (IWMP), 15th Finance Commission tied grants to RLBs/ PRIs, State schemes, CSR funds, etc.
Further, for supplementing the efforts of the States, the Central Government has taken various steps for sustainable ground water management in the country. Details are available at:
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s3a70dc40477bc2adceef4d2c90f47eb82/uploads/2023/02/2023021742.pdf
In addition, to deal with the impact of climate change on the water sector, the National Water Mission under this Ministry has launched the State Specific Action Plan. The State Specific Action Plans essentially consist of:
1. Preparation of status report on the present situation of water resources development and management, water governance, Institutional arrangements, water-related policies, cross-boundary issues and agreements etc. of the State/Union Territory. The document should also define problems/issues related to all the aspects of water resources specific to the State.
2. Identifying a set of probable solutions to address the key issues/ problem areas giving pros and cons of the solutions.
3. Preparation of a detailed Action Plan for each of the strategies/activities identified in the NWM to be implemented by the State/Union territory.
Dynamic Ground Water Resources of the country are being periodically assessed jointly by Central Ground Water Board (CGWB) and State Governments. As per the 2020 assessment, out of the total 6965 assessment units (Blocks/ Taluks/ Mandals/ watersheds/ Firkas) in the country, 1114 units in 15 States/UTs have been categorized as 'Overexploited' where the Annual Ground Water Extraction is more than Annual Extractable Ground Water Resource.
The complete groundwater resource information including details of Over-exploited assessment units for the entire country (including State/UT-wise) can be seen at:
http://cgwb.gov.in/documents/2021-08-02-GWRA_India_2020.pdf
This information was given by the Minister of State for Jal Shakti, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in Lok Sabha today.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జల సంక్షోభం (నీటి కొరత)
03 AUG 2023 3:39PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వం, రాష్ట్రాల భాగస్వామ్యంతో.. దేశంలోని ప్రతి గ్రామీణ కుటుంబానికి 2019, ఆగస్టు నుంచి కుళాయి కనెక్షన్ ద్వారా తాగు నీటికి భరోసా కల్పించేందుకు జల్ జీవన్ మిషన్ (జేజేఎం)-హర్ ఘర్ జల్‌ను అమలు చేస్తోంది.
జల్ జీవన్ మిషన్ ప్రకటించిన సమయంలో, 3.23 కోట్ల (17%) గ్రామీణ కుటుంబాలకు కుళాయి నీటి కనెక్షన్లు ఉన్నట్లు నివేదించబడింది. ఇప్పటివరకు.. అంటే 31.07.2023 నాటికి రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు నివేదించిన ప్రకారం, దాదాపు 9.46 కోట్ల అదనపు గ్రామీణ కుటుంబాలకు కుళాయి నీటి కనెక్షన్లు అందించబడ్డాయి. అంతేకాకుండా 31.07.2023 నాటికి, దేశంలోని 19.43 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలలో, దాదాపు 12.69 కోట్ల (65.33%) కుటుంబాలు తమ ఇళ్లలో కుళాయి నీటి సరఫరాను కలిగి ఉన్నాయని నివేదించబడింది. మిగిలిన 6.74 కోట్ల మందికి ఈ నీటి సరఫరా అందిస్తారు.
జల్ జీవన మిషన్ కింద.. జలవనరుల పునరుర్జీవం (రీచార్జ్) కోసం నిబంధనలు రూపొందించబడ్డాయి. అనగా. మహాత్మాగాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం(ఎంజీఎన్ఆర్ఈజీఎస్), ఇంటిగ్రేటెడ్ వాటర్‌షెడ్ మేనేజ్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ (ఐడబ్ల్యూఎంపీ), 15వ ఫైనాన్స్ కమీషన్ ఆర్ఎల్బీలు/పీఆర్ఐలు, రాష్ట్ర పథకాలు, సీఎస్ఆర్ నిధులు వంటి ఇతర పథకాలకు అనుగుణంగా ప్రత్యేక బోర్ వెల్ రీఛార్జ్ నిర్మాణాలు, వర్షపు నీటి రీఛార్జ్, ఇప్పటికే ఉన్న నీటి వనరుల పునరుజ్జీవనం మొదలైనవి నిబంధనల్లో ఉన్నాయి.
అంతేకాకుండా రాష్ట్రాల ప్రయత్నాలకు అనుబంధంగా.. దేశంలో స్థిరమైన భూగర్భ జలాల నిర్వహణ కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంది. వివరాలు ఇక్కడ అందుబాటులో ఉన్నాయి:
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s3a70dc40477bc2adceef4d2c90f47eb82/uploads/2023/02/2023021742.pdf
అంతేకాకుండా నీటి రంగంపై వాతావరణ మార్పుల ప్రభావాన్ని ఎదుర్కోవటానికి జలవనరుల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని జాతీయ నీటి మిషన్ రాష్ట్ర నిర్దిష్ట కార్యాచరణ ప్రణాళికను ప్రారంభించింది. రాష్ట్ర నిర్దిష్ట కార్యాచరణ ప్రణాళికలు తప్పనిసరిగా వీటిని కలిగి ఉండాలి.
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం యొక్క ప్రస్తుత నీటి వనరుల అభివృద్ధి మరియు నిర్వహణ, నీటి పాలన, సంస్థాగత ఏర్పాట్లు, నీటి సంబంధిత విధానాలు, సరిహద్దు సమస్యలు మరియు ఒప్పందాలు మొదలైన వాటిపై స్థితి నివేదికను తయారు చేయడం. రాష్ట్రానికి సంబంధించిన నీటి వనరులకు సంబంధించిన అన్ని అంశాలకు సంబంధించిన సమస్యలను కూడా నివేదికలో నిర్వచించాలి.
కీలక సమస్యలు/సమస్య ప్రాంతాలను పరిష్కరించడానికి సంభావ్య పరిష్కారాల సమితిని గుర్తించడం, పరిష్కారాల యొక్క లాభాలు మరియు నష్టాలను తెలియజేస్తుంది.
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం ద్వారా అమలు చేయడానికి నేషనల్ వాటర్మిషన్లో గుర్తించబడిన ప్రతి వ్యూహాలు/కార్యకలాపాల కోసం వివరణాత్మక కార్యాచరణ ప్రణాళికను సిద్ధం చేయడం.
దేశంలోని డైనమిక్ భూగర్భ జల వనరులను కేంద్ర భూగర్భ జల సంఘం (సీజీడబ్ల్యూబీ) మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు క్రమానుగతంగా సంయుక్తంగా అంచనా వేస్తున్నాయి. 2020 అంచనా ప్రకారం, దేశంలోని మొత్తం 6965 అసెస్‌మెంట్ యూనిట్‌లలో (బ్లాక్‌లు/తాలూకాలు/ మండలాలు/ వాటర్‌షెడ్‌లు/ఫిర్కాలు) వార్షిక భూగర్భ జలాల వెలికితీత ఎక్కువగా ఉన్న 15 రాష్ట్రాలు/కేంద్రాపాలిత ప్రాంతాలలో 1114 యూనిట్లు ఏడాదిలో సేకరించాల్సిన భూగర్భ జల వనరుల కంటే. 'ఓవర్ ఎక్స్‌ప్లోయిటెడ్'గా వర్గీకరించబడ్డాయి.
దేశం మొత్తానికి (రాష్ట్రం/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం వారీగా) ఓవర్ ఎక్స్‌ప్లోయిటెడ్ అసెస్‌మెంట్ యూనిట్ల వివరాలతో సహా పూర్తి భూగర్భజల వనరుల సమాచారాన్ని ఇక్కడ చూడవచ్చు:
http://cgwb.gov.in/documents/2021-08-02-GWRA_India_2020.pdf
ఈ సమాచారాన్ని జలశక్తి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు