Ministry of Civil Aviation
MoCA takes steps to prevent airport congestion ahead of upcoming festive season
03 AUG 2023 12:45PM by PIB Delhi
• Shri Jyotiraditya M. Scindia took stock of the situation after congestion witnessed during festive season last year
• MHA also roped in for increasing CISF deployment immediately, followed by fresh augmentations
Under the guidance of Union Minister of Civil Aviation and Steel, Shri Jyotiraditya M. Scindia, the Ministry of Civil Aviation is working on multiple measures to mitigate any likelihood of airport congestion during the upcoming festive season this year. These include:
• Additional manpower deployment by CISF in two phases by October 2023 and by November 2023
• Bureau of Immigration (BoI) staff reinforcement will start by October 2023.
• To support, security infrastructure at airports, additional X-ray machines, check-in counters, and self-baggage drop facilities will be added at airports.
• Use of social media platforms to provide real-time updates to passengers to make airport transit seamless. Information regarding enhancement in processing capacity and expansion of Security Check areas will also be communicated.
The action proposed to be taken airport-wise is in Annexure A.
The issue of congestion at the major airports was witnessed in the last year’s festive season/ Winter 2022 which was a cause for longer waiting times at various touch points in passenger processing. Taking immediate stock of the situation, the Minister of Civil Aviation and Steel Shri Jyotiraditya M. Scindia had visited the Delhi Airport to inspect the arrangements, and had directed the airport operators at Delhi, Mumbai, Bengaluru, Hyderabad, Kolkata, and Chennai to identify bottlenecks and augment capacity to meet the growing passenger demand. The causes of congestion were profiled, and it was observed that the broad causative factors were:
• Lack of sufficient airport infrastructure
• Inadequate X-Ray screening machines
• Bunching of flights particularly at peak hours
• Inadequate CISF manpower and immigration manpower to meet the requirement.
For improving requisite infrastructure at major airports, various actions were immediately taken. The number of X-ray machines was significantly increased at Pre-Embarkation Security Checkpoints. Additional entry gates were set up. Waiting time screens were set at Entry and Police Naka Points to apprise passengers and the waiting area was increased. Support manpower was deployed to assist passengers.
MHA/BoI was approached to ensure 100% manning of immigration counters. CISF/MHA was actively roped in for increasing CISF deployment immediately followed by fresh augmentations. Airports Operators were directed to ease out the number of flights during peak hours.
Airport operators also installed a 2D Bar code scanner at Entry Gates to facilitate automated entry. Airlines were advised to ensure barcodes on tickets issued to passengers so that the same can be read by barcode scanners to facilitate smooth entry at entry/security gates.
Digi Yatra was launched on 01.12.2022 and air travellers are encouraged to use Digi Yatra, a biometric-enabled seamless travel experience based on Facial Recognition Technology. Inflight announcements to encourage usage of the Digi Yatra platform are being made.
Additional space was also created by restructuring the Terminal infrastructure to increase the capacity of the terminal, ensuring ease for passengers, and thereby helping reduce congestion.

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
రాబోయే పండుగల సీజన్‌లో విమానాశ్రయ రద్దీని నివారించడానికి చర్యలు తీసుకుంటున్న ఎంఒసిఏ
03 AUG 2023 12:45PM by PIB Hyderabad
• శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా గత సంవత్సరం పండుగ సీజన్‌లో రద్దీ కారణంగా తలెత్తిన పరిస్థితిని సమీక్షించారు.
• ఎంహెచ్‌ఏ తక్షణమే సిఐఎస్‌ఎఫ్‌ విస్తరణను పెంచడంతోపాటు తాజా పెంపుదలలను కూడా ప్రారంభించింది
కేంద్ర పౌర విమానయాన మరియు ఉక్కు మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా మార్గదర్శకత్వంలో పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ ఈ సంవత్సరం రాబోయే పండుగ సీజన్‌లో విమానాశ్రయ రద్దీని తగ్గించడానికి బహుళ చర్యలపై పని చేస్తోంది. ఆ చర్యలు:
• అక్టోబర్ 2023 నాటికి మరియు నవంబర్ 2023 నాటికి రెండు దశల్లో సిఐఎస్‌ఎఫ్‌ ద్వారా అదనపు సిబ్బంది విస్తరణ
• బ్యూరో ఆఫ్ ఇమ్మిగ్రేషన్ (బిఒఐ) సిబ్బందిని బలోపేతం చేయడం అక్టోబర్ 2023 నాటికి ప్రారంభమవుతుంది.
• వీటికితోడు విమానాశ్రయాలలో భద్రతా మౌలిక సదుపాయాలు, అదనపు ఎక్స్-రే యంత్రాలు, చెక్-ఇన్ కౌంటర్లు మరియు సెల్ఫ్ బ్యాగేజీ డ్రాప్ సౌకర్యాలు జోడించబడతాయి.
• విమానాశ్రయ రవాణాలో అవాంతరాలు లేకుండా చేయడానికి ప్రయాణీకులకు నిజసమయ నవీకరణలను అందించడానికి సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను ఉపయోగించడం. ప్రాసెసింగ్ సామర్థ్యం పెంపుదల మరియు భద్రతా తనిఖీ ప్రాంతాల విస్తరణకు సంబంధించిన సమాచారం కూడా తెలియజేయబడుతుంది.
విమానాశ్రయాల వారీగా చేపట్టాల్సిన చర్యలు అనుబంధం ఏలో ఉన్నాయి.
ప్రధాన విమానాశ్రయాలలో రద్దీ సమస్య గత సంవత్సరం పండుగ సీజన్/వింటర్ 2022లో కనిపించింది. ఇది ప్రయాణీకుల ప్రాసెసింగ్‌లోని వివిధ టచ్ పాయింట్‌ల వద్ద ఎక్కువ సమయం వేచి ఉండటానికి కారణం. పరిస్థితిని తక్షణమే పరిశీలించి, ఏర్పాట్లను పరిశీలించడానికి పౌర విమానయాన మరియు ఉక్కు మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా ఢిల్లీ విమానాశ్రయాన్ని సందర్శించారు. మరియు ఢిల్లీ, ముంబై, బెంగళూరు, హైదరాబాద్, కోల్‌కతా మరియు చెన్నైలోని విమానాశ్రయ నిర్వాహకులను గుర్తించాలని ఆదేశించారు. పెరుగుతున్న ప్రయాణీకుల డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి అడ్డంకులు లేకుండా సామర్థ్యాన్ని పెంచాలని స్పష్టం చేశారు. రద్దీకి కారణాలు వివరించబడ్డాయి.
• తగినంత విమానాశ్రయ మౌలిక సదుపాయాలు లేకపోవడం
• అవసరమైనన్ని ఎక్స్‌-రే స్క్రీనింగ్ యంత్రాలు లేకపోవడం
• ముఖ్యంగా పీక్ అవర్స్‌లో విమానాల బంచ్
• అవసరాన్ని తీర్చడానికి సరిపోని సిఐఎస్‌ఎఫ్ సిబ్బంది మరియు ఇమ్మిగ్రేషన్ సిబ్బంది.
ప్రధాన విమానాశ్రయాలలో అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడానికి, వెంటనే వివిధ చర్యలు తీసుకున్నారు. ప్రీ-ఎంబార్కేషన్ సెక్యూరిటీ చెక్‌పోస్టుల వద్ద ఎక్స్-రే యంత్రాల సంఖ్య గణనీయంగా పెరిగింది. అదనపు ప్రవేశ ద్వారాలను ఏర్పాటు చేశారు. ప్రయాణికులకు అవగాహన కల్పించేందుకు ఎంట్రీ మరియు పోలీస్ నాకా పాయింట్ల వద్ద వెయిటింగ్ టైమ్ స్క్రీన్‌లు సెట్ చేయబడ్డాయి మరియు వెయిటింగ్ ఏరియాను పెంచారు. ప్రయాణికులకు సేవలందించేందుకు సహాయక సిబ్బందిని నియమించారు.
ఇమ్మిగ్రేషన్ కౌంటర్లలో 100% నిర్వహణ ఉండేలా ఎంహెచ్‌ఏ/బిఒఐని సంప్రదించారు. సిఐఎస్‌ఎఫ్‌/ఎంహెచ్‌ఏ చురుగ్గా సిఐఎస్‌ఎఫ్‌ విస్తరణను పెంచడం కోసం చురుగ్గా ఉపయోగించబడింది, తక్షణమే తాజా పెంపుదలలు జరిగాయి. రద్దీ సమయాల్లో విమానాల సంఖ్యను తగ్గించాలని విమానాశ్రయాల ఆపరేటర్లను ఆదేశించారు.
ఎయిర్‌పోర్ట్ ఆపరేటర్లు ఆటోమేటెడ్ ఎంట్రీని సులభతరం చేయడానికి ఎంట్రీ గేట్స్ వద్ద 2డి బార్ కోడ్ స్కానర్‌ను కూడా ఇన్‌స్టాల్ చేశారు. ప్రయాణీకులకు జారీ చేయబడిన టిక్కెట్‌లపై బార్‌కోడ్‌లు ఉండేలా చూసుకోవాలని ఎయిర్‌లైన్‌లకు సూచించబడింది. తద్వారా ఎంట్రీ/సెక్యూరిటీ గేట్ల వద్ద సాఫీగా ప్రవేశించడానికి బార్‌కోడ్ స్కానర్‌ల ద్వారా వాటిని చదవవచ్చు.
డిజి యాత్ర 01.12.2022న ప్రారంభించబడింది మరియు ఫేషియల్ రికగ్నిషన్ టెక్నాలజీ ఆధారంగా పనిచేసి అవాంతరాలు లేని ప్రయాణ అనుభవాన్ని అందించే డిజి యాత్రను ఉపయోగించమని విమాన ప్రయాణికులను ప్రోత్సహించారు. డిజి యాత్ర ప్లాట్‌ఫారమ్ వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ఇన్‌ఫ్లైట్ ప్రకటనలు చేస్తున్నారు.
టెర్మినల్ సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి, ప్రయాణీకులకు సౌలభ్యాన్ని నిర్ధారించడానికి మరియు తద్వారా రద్దీని తగ్గించడానికి టెర్మినల్ మౌలిక సదుపాయాలను పునర్నిర్మించడం ద్వారా అదనపు స్థలం కూడా సృష్టించబడింది.