Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development organizes fourth one-day Regional Symposium on Child Protection, Child Safety, and Child Welfare at Ranchi
More than 800 representatives from CWCs, JJBs, Members of the Village Child Protection Committee, and Anganwadi Workers attended
Centre has asked States/UTs to ensure Aadhaar enrollment of all children in Institutional and Non-Institutional Care says Dr. Munjapara Mahendrabhai
PM CARES for Children Scheme benefits around 4418 Children through convergent efforts of Central Ministries : Dr. Munjapara Mahendrabhai
31 JUL 2023 11:02AM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development (MWCD organized the fourth one-day Regional Symposium on Child Protection, Child Safety, and Child Welfare at Darbhanga Hall, Central Coalfields Limited, Ranchi. There were four participating states West Bengal, Jharkhand, Odisha, and Bihar. The Symposium was attended by more than 800 representatives from Child Welfare Committees (CWCs), Juvenile Justice Boards (JJBs), Members of the Village Child Protection Committee (VCPC), and Anganwadi Workers. The program is an aspect of a nationwide series of regional symposiums intended to increase awareness of child protection, child safety, and child welfare issues.
The Symposium was graced by Dr. Munjapara Mahendrabhai, Minister of State for the Ministry of Women and Child Development and Ministry of Ayush, Government of India, Shri Sanjeev Kumar Chadha, Additional Secretary, Women and Child Development, and Shri Priyank Kanoongo, Chairperson, National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR).
The program focused on the Amendments in the Juvenile Justice Act, Rules. Its impact on adoption processes was highlighted in the experience shared by Prospective Adoptive Parents who received a quick resolution post the Amendment in September 2022.
The welcome address at the event was delivered by Additional Secretary, MWCD, Shri Sanjeev Kumar Chadha. He stated that for child adoption, previously, we used to navigate through the courts. Now, the entire process has been streamlined and tabulated to ensure transparency. The issuance of an Adoption Certificate by the District Magistrate has also brought significant benefits. He also highlighted that the child helpline will be integrated with the emergency number 112 in all states, aiming to enhance the capacity of the Child Helpline and provide timely assistance to those in need.
NCPCR Chairperson, Shri Priyank Kanoongo stated that for the first time, PM Cares for Children announced sponsorship for children up to 23 years of age. He also highlighted that earlier under Child Protection Services, Rs. 2000 per month was offered for non-institutional childcare, but this has now been increased to Rs 4000 per month, further, the limit of only 40 children per district has been removed under Mission Vatsalya.
Dr. Munjapara Mahendrabhai, Minister of State, MWCD, shed light on how the PM CARES for Children Scheme, to support children who lost their parents to the COVID-19 pandemic has benefited around 4418 children through convergent efforts of this Ministry and the Ministry of Education, Health, Tribal Affairs and Minority Affairs, among others.
He also highlighted how the Ministry has launched Mission Vatsalya which addresses various aspects of child development while subsuming the ongoing Scheme ‘Child Protection Services’ during the 15th Finance Commission period 2021-22 to 2025-26. Dr. Munjapara also informed that Ministry has requested the States/UTs to ensure Aadhaar enrollment of all children in Institutional and Non-Institutional Care.
The event served as a platform to share the successful Mission Vatsalya initiatives.

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
రాంచీలో బాలల రక్షణ, భద్రత, సంరక్షణపై మూడవ ప్రాంతీయ సదస్సు నిర్వహించిన మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
సదస్సులో పాల్గొన్న 800 కు పైగా సిడబ్ల్యుసి,జెజెబి,గ్రామ స్థాయి పిల్లల సంరక్షణ కమిటీల ప్రతినిధులు,
అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తలు
సంస్థాగత, ఇతర సంరక్షణ కేంద్రాల్లో ఉంటున్న పిల్లల ఆధార్ వివరాలు సేకరించాలని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేంద్రం సూచించింది.. డాక్టర్ ముంజపర మహేంద్రభాయ్
కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు సమన్వయంతో పనిచేయడంతో పీఎం కేర్స్ పథకం ద్వారా 4418 మంది పిల్లలకు ప్రయోజనం.. డాక్టర్ ముంజపర మహేంద్రభాయ్
31 JUL 2023 11:02AM by PIB Hyderabad
బాలల రక్షణ, భద్రత, శిశు సంక్షేమం పై కేంద్ర మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో 4వ ఒకరోజు ప్రాంతీయ సదస్సు సెంట్రల్ కోల్‌ఫీల్డ్స్ లిమిటెడ్ దర్భంగా హాల్‌లో జరిగింది. పశ్చిమ బెంగాల్, జార్ఖండ్, ఒడిశా, బీహార్ రాష్ట్రాలు సదస్సులో పాల్గొన్నాయి. సదస్సులో 800కు పైగా బాలల సంక్షేమ కమిటీలు (సిడబ్ల్యుసిలు), జువైనల్ జస్టిస్ బోర్డులు (జెజెబిలు), గ్రామ స్థాయి పిల్లల సంరక్షణ కమిటీ (విసిపిసి) సభ్యులు, అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తలు హాజరయ్యారు.బాలల భద్రతా, సంరక్షణ, సంక్షేమం అంశాలపై అవగాహన కల్పించడానికి దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహించ తలపెట్టిన సదస్సుల్లో భాగంగా కేంద్ర మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ రాంచీలో ప్రాంతీయ సదస్సు నిర్వహించింది.
సదస్సులో కేంద్ర మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ముంజపర మహేంద్రభాయ్, కేంద్ర మహిళా, శిశు అభివృద్ధి అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ సంజీవ్ కుమార్ చద్దా, జాతీయ బాలల హక్కుల పరిరక్షణ కమిషన్ చైర్‌పర్సన్ శ్రీ ప్రియాంక్ కనూంగో పాల్గొన్నారు.
బాల్య న్యాయం చట్టం నిబంధనలకు ప్రతిపాదించిన సవరణలపై సదస్సులో ప్రత్యేకంగా చర్చలు జరిగాయి.
2022 సెప్టెంబర్ నెలలో దత్తతకు సంబంధించి చట్టంలో సవరణలు చేశారు. సవరణల వల్ల దత్తత ప్రక్రియ సులభతరం అయింది. దీనివల్ల దత్తత తీసుకున్న తల్లిదండ్రులకు కలిగిన ప్రయోజనాలను సదస్సులో ప్రస్తావించారు.
కేంద్ర మహిళా, శిశు అభివృద్ధి అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ సంజీవ్ కుమార్ చద్దా స్వాగతోపన్యాసం చేశారు. పిల్లల దత్తత కోసం గతంలో కోర్టుల ద్వారా చర్యలు అమలు జరిగేవని ఆయన పేర్కొన్నారు. పారదర్శకత కోసం మొత్తం ప్రక్రియను క్రమబద్ధీకరించి, పటిష్టం చేశామని ఆయన వివరించారు. జిల్లా మేజిస్ట్రేట్ ద్వారా దత్తత సర్టిఫికెట్ జారీ చేయడం వల్ల అనేక ప్రయోజనాలు కలుగుతున్నాయని ఆయన చెప్పారు. చైల్డ్ హెల్ప్‌లైన్ సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించి, అవసరమైన వారికి సకాలంలో సహాయం అందించడం లక్ష్యంగా పని చేస్తున్నామని ఆయన తెలిపారు. దీనికోసం చైల్డ్ హెల్ప్‌లైన్ అన్ని రాష్ట్రాల్లో అత్యవసర నంబర్ 112 ఏర్పాటు చేశామని ఆయన వివరించారు.
ఎన్‌సిపిసిఆర్ చైర్‌పర్సన్ శ్రీ ప్రియాంక్ కనూంగో మాట్లాడుతూ పిఎం కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్ ద్వారా తొలిసారిగా 23 ఏళ్లలోపు పిల్లలకు స్పాన్సర్‌షిప్‌ అందిస్తున్నామని తెలిపారు. గతంలో బాలల సంరక్షణ సేవల కింద నాన్-ఇన్‌స్టిట్యూషనల్ చైల్డ్ కేర్ కోసం నెలకు 2000 రూపాయలు అందించిన ప్రభుత్వం ఇప్పుడు దీనిని నెలకు 4000 అందిస్తోందని తెలిపారు. మిషన్ వాత్సల్య కింద జిల్లాకు 40 మంది పిల్లలు మాత్రమే ఉండాలన్న పరిమితిని తొలగించామని శ్రీ ప్రియాంక్ కనూంగో తెలిపారు .
కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా తల్లిదండ్రులను కోల్పోయిన పిల్లలను ఆదుకునేందుకు మంత్రిత్వ శాఖ చేస్తున్న పీఎం కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్ పథకం వల్ల సుమారు 4418 మంది పిల్లలకు ప్రయోజనం కలిగిందని కేంద్ర మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ముంజపర మహేంద్రభాయ్ తెలిపారు. కేంద్ర మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ, కేంద్ర విద్యాశాఖ, గిరిజన వ్యవహారాలు, మైనారిటీ వ్యవహారాల తో సహా పలు మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య సమన్వయం సాధించి పథకాన్ని అమలు చేస్తున్నామన్నారు.
మిషన్ వాత్సల్య పథకం కింద పిల్లలకు కలుగుతున్న ప్రయోజనాలను డాక్టర్ ముంజపర మహేంద్ర భాయ్ వివరించారు. 'బాలల రక్షణ సేవలు' పథకం స్థానంలో మిషన్ వాత్సల్య పథకం అమల్లోకి వచ్చిందన్నారు. 2021-22 నుంచి 2025-26 వరకు 15వ ఫైనాన్స్ కమిషన్ కాలంలో 'బాలల రక్షణ సేవలు' పథకం అమలు జరిగింది. సంస్థాగత,నాన్-ఇన్‌స్టిట్యూషనల్ సంరక్షణలో పిల్లలందరి ఆధార్ వివరాలు సేకరించాలని మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సూచించిందని డాక్టర్ ముంజపరా తెలియజేశారు.
మిషన్ వాత్సల్య పదకం కింద అమలు జరుగుతున్న కార్యక్రమాల వివరాలను పంచుకోవడానికి ఈ కార్యక్రమం ఒక వేదికగా ఉపయోగపడింది.