Ministry of Women and Child Development
MODERNIZATION OF ANGANWADI CENTRES
28 JUL 2023 6:08PM by PIB Delhi
Under Anganwadi Services, a package of six services, namely, (i) Supplementary Nutrition; (ii) Pre-school Non-formal Education; (iii) Nutrition & Health Education; (iv) Immunization; (v) Health Check-up; and (vi) Referral Services has been provided to all eligible beneficiaries, namely, children in the age group of 0-6 years, pregnant women and lactating mothers through the platform of Anganwadi Centres across the country. Three of the services viz. Immunization, Health Check-up and Referral Services are related to health and are provided through National Health Mission (NHM) & Public Health Infrastructure.
The Services are provided to all eligible beneficiaries, who register themselves at the Anganwadi Centres, without any limitation and necessary awareness has been created among public to avail the nutritional and health services provided.
All Anganwadi Centres have been sanctioned to States/UTs. Further, the Ministry has requested State Governments to re-visit the issue of availability of Anganwadi Centres at the habitation level and determine the actual requirement of AWCs vis-a-vis the population of the area, number of children actually attending the AWCs and the number of AWCs available.
Further, modernization /upgradation of Anganwadi Centres is a continuous effort by the Ministry of Women and Child Development. Some of the measures taken by the Ministry for modernization of AWCs are as follows:
1. Under SakshamAnganwadi, 2 lakh Anganwadi Centres (AWCs) (40,000 AWCs per year) across the country are being upgraded for improved nutrition delivery and early childhood care and education for development of children under 6 years of age. During FY 2022-23, 41,192 AWCs have been identified in aspirational districts for upgradation as SakshamAnganwadis with better infrastructure including LED screens, water purifier/installation of RO machines, smart learning and audio-visual aids, child-friendly learning equipment and internet/wifi connectivity through Bharatnet wherever feasible.
1. For construction of AWC buildings across the country under Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS) in convergence with Anganwadi Services (now known SakshamAnganwadi and POSHAN 2.0 Scheme), construction cost has been revised from Rs.7 lakh to Rs.12 lakh per unit under the revised Scheme – Poshan 2.0.
1. Under Swachhta Action Plan, Rs.10,000/- per AWC has been provided for drinking water facilities in and Rs.12,000/-per AWC for toilet facilities, which has now been revised to Rs.17,000/- per AWC and Rs.36,000/- per AWC respectively.
1. Grants are sanctioned for purchase of water filter, furniture, equipment, etc.
1. Anganwadi Workers (AWWs) have been technologically empowered with Smart Phones for efficient service delivery. (approx 11 lakh). The mobile application has digitized and automated the physical registers used by AWWs which has also helped in improving their quality of work.
1. Streamlined guidelines were issued on 13.01.2021, covering several aspects such as quality assurance, roles and responsibilities of duty holders, procedure for procurement, integrating AYUSH concepts.
1. 'Poshan Tracker', a robust ICT enabled platform, has been launched in March 2021 to ensure real-time monitoring of provisioning of supplementary nutrition by use of data analytics for prompt supervision and management of services. The system shall enable real time monitoring and tracking of all AWCs, AWWs and beneficiaries on defined indicators.
This information was given by the Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Lok Sabha today.

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ
28 JUL 2023 6:08PM by PIB Chandigarh
ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਛੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਪੈਕੇਜ, ਯਾਨੀ, (i) ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ; (ii) ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਸਿੱਖਿਆ; (iii) ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਿੱਖਿਆ; (iv) ਟੀਕਾਕਰਣ; (v) ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ; ਅਤੇ (vi) ਰੈਫਰਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ, ਯਾਨੀ 0-6 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਤਿੰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ, ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਰੈਫਰਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਸੀਮਾ ਦੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਸਤੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਆਬਾਦੀ, ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਏਡਬਲਿਊਸੀ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਏਡਬਲਿਊਸੀ’ਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਏਡਬਲਿਊਸੀ’ਸ ਦੀ ਅਸਲ ਲੋੜ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ/ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਯਤਨ ਹੈ। ਏਡਬਲਿਊਸੀ’ਸ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਝ ਉਪਾਅ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
• ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਏਡਬਲਿਊਸੀ’ਸ) (40,000 ਏਡਬਲਿਊਸੀ’ਸ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ) ਨੂੰ 6 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਪੋਸ਼ਣ ਡਿਲੀਵਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਚਪਨ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਲਈਡੀ ਸਕਰੀਨਾਂ, ਵਾਟਰ ਪਿਊਰੀਫਾਇਰ/ਆਰਓ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਸਮਾਰਟ ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਏਡਜ਼, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਰਾਹੀਂ ਬਾਲ-ਅਨੁਕੂਲ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ/ਵਾਈਫਾਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਮੇਤ ਬਿਹਤਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਨਵਾੜੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 41,192 ਏਡਬਲਿਊਸੀ’ਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਹੁਣ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਨ 2.0 ਸਕੀਮ) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਮਜੀਐੱਨਆਰਈਜੀਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਏਡਬਲਿਊਸੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ, ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਯੋਜਨਾ - ਪੋਸ਼ਨ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਸਾਰੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ 7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸਵੱਛਤਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ 10,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਏਡਬਲਿਊਸੀ ਅਤੇ ਟਾਇਲਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ 12,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਏਡਬਲਿਊਸੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 17,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਏਡਬਲਿਊਸੀ ਅਤੇ 36,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਏਡਬਲਿਊਸੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਵਾਟਰ ਫਿਲਟਰ, ਫਰਨੀਚਰ, ਸਾਜ਼ੋ-ਸਾਮਾਨ ਆਦਿ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ (ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ’ਸ) ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਫ਼ੋਨਾਂ (ਲਗਭਗ 11 ਲੱਖ) ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੇ ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ’ਸ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭੌਤਿਕ ਰਜਿਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਸਵੈਚਲਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
• 13.01.2021 ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ, ਡਿਊਟੀ ਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ, ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਆਯੁਸ਼ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਕਈ ਪਹਿਲੂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
• 'ਪੋਸ਼ਨ ਟਰੈਕਰ', ਇੱਕ ਮਜਬੂਤ ਆਈਸੀਟੀ ਸਮਰਥਿਤ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਨੂੰ ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੀ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਸੂਚਕਾਂ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਏਡਬਲਿਊਸੀ’ਸ, ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ’ਸ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਟਰੈਕਿੰਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।