Ministry of Women and Child Development
Training under PoshanBhiPadhaiBhi
28 JUL 2023 6:02PM by PIB Delhi
PoshanBhiPadhaiBhi (PBPB) is a path breaking ECCE program to help India develop the worlds largest, universal, high-quality pre-school network at AnganwadiCenters, in alignment with the new National Education Policy (NEP) 2020. Under the programme, steps have been taken to bolster early childhood care and education and good nutrition practices through development and use of Do-It-Yourself (DIY) and locally available toys for learning at AWCs. All 36 States/ UT’s have been paired to facilitate exchange of indigenous toys/folklores as part of the vision for Ek Bharat Shreshtha Bharat. Detailed guidelines have been shared with all States on creation of DIY toy kits as part of Teaching Learning Material creation workshops. Further, NIPCCD has collated and digitized toy focused teaching and learning content.
PBPB is not a separate scheme but is a programme component under ECCE of Anganwadi services under Mission Poshan 2.0. There is no separate budget for the programme as it is part of the overall budget allocated for Mission SakshamAnganwadi and Poshan 2.0.
The implementation of PBPB includes conducting Capacity Building trainings for ICDS functionaries. The objectives of the training program include (i) promoting early stimulation for the first 1000 days and ECCE for children 3-6 years of age, (ii) developing ECCE understanding of Anganwadi Workers, (iii) emphasizing developmental domains (socio-emotional-ethical, physical and motor, cognitive, etc., and the development of Foundational Literacy and Numeracy (FLN), and (iv). reinforcing nutrition knowledge of Anganwadi Workers.
The training programmes are designed to be conducted through a Two-Tier Model to cover all the engaged functionaries’ upto the AWC level in all States/UTs in a 3 day Training programme to be conducted through NIPCCD. However, initially, to test the training content and implementation model, a pilot training programme has been designed for 10 Districts across the country, namely, Dhubri-Assam, Madhubani-Bihar, Bastar-Chhattisgarh, West Singhbhum-Jharkhand, Koppal-Karnataka, Sheopur-Madhya Pradesh, Gadchiroli-Maharashtra, Dholpur-Rajasthan, Adilabad-Telangana, and Budaun-Uttar Pradesh.
Under Mission Poshan 2.0, convergence is a key component to ensure monitoring and implementation of service delivery. To facilitate the same, at the district level, there is the mechanism of the District Nutrition Committee with the DM/DC as Chairperson and all officers from line departments such as Health, Education, Panchayati Raj, Rural Development etc. Similarly at the State-level, the State level Steering Committee is headed by the Chief Secretary of the State. These institutional mechanisms are in place to oversee the outcome and delivery of the scheme. Further, an IT application (Poshan Tracker) was rolled out on 1st March 2021 to monitor progress of Mission Poshan 2.0 in near real-time on defined indicators. Technology under Poshan Tracker is already being leveraged for dynamic identification of stunting, wasting, under-weight prevalence among children and last mile tracking of service delivery, including both nutrition and early childhood development through daily activities.
This information was given by the Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Lok Sabha today.

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਪੋਸ਼ਣ ਭੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਭੀ’ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ
28 JUL 2023 6:02PM by PIB Chandigarh
ਪੋਸ਼ਨ ਭੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਭੀ (ਪੀਬੀਪੀਬੀ) ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) 2020 ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰਤਾ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ, ਯੂਨੀਵਰਸਲ, ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਈਸੀਸੀਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਡੂ-ਇਟ-ਯੂਰਸੈਲਫ (ਡੀਆਈਵਾਈ) ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਚਪਨ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ।
ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ/ਲੋਕ ਕਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸਾਰੇ 36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਟੀਚਿੰਗ ਲਰਨਿੰਗ ਮਟੀਰੀਅਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਡੀਆਈਵਾਈ ਖਿਡੌਣੇ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਆਈਪੀਸੀਸੀਡੀ ਨੇ ਖਿਡੌਣੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਅਧਿਆਪਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪੀਬੀਪੀਬੀ ਕੋਈ ਵੱਖਰੀ ਸਕੀਮ ਨਹੀਂ ਹੈ ਪਰ ਮਿਸ਼ਨ ਪੋਸ਼ਣ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਈਸੀਸੀਈ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਕੋਈ ਵੱਖਰਾ ਬਜਟ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਣਵਾੜੀਆਂ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ 2.0 ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮੁੱਚੇ ਬਜਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਪੀਬੀਪੀਬੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ (i) ਪਹਿਲੇ 1000 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਉਤੇਜਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 3-6 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਈਸੀਸੀਈ, (ii) ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਈਸੀਸੀਈ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, (iii) ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਡੋਮੇਨਾਂ (ਸਮਾਜਿਕ-ਭਾਵਨਾਤਮਕ-ਨੈਤਿਕ, ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮੋਟਰ, ਬੋਧਾਤਮਕ, ਆਦਿ) 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨਲ ਲਿਟਰੇਸੀ ਐਂਡ ਨਿਊਮੇਰੇਸੀ (ਐੱਫਐੱਲਐੱਨ) ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ (iv) ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਆਈਪੀਸੀਸੀਡੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 3 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਏਡਬਲਿਊਸੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜੁੜੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ-ਪੱਧਰੀ ਮਾਡਲ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਪਰਖਣ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 10 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਯਾਨੀ, ਧੂਬਰੀ-ਅਸਾਮ, ਮਧੂਬਨੀ-ਬਿਹਾਰ, ਬਸਤਰ-ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਪੱਛਮੀ ਸਿੰਘਭੂਮ-ਝਾਰਖੰਡ, ਕੋਪਲ-ਕਰਨਾਟਕ, ਸ਼ਿਓਪੁਰ-ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੜ੍ਹਚਿਰੌਲੀ-ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਧੌਲਪੁਰ-ਰਾਜਸਥਾਨ, ਆਦਿਲਾਬਾਦ-ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਅਤੇ ਬੁਡਾਉਨ-ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਪੋਸ਼ਨ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਤੰਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਮ/ਡੀਸੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਲਾਈਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀਆਂ ਸਕੀਮ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਆਈਟੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ (ਪੋਸ਼ਨ ਟਰੈਕਰ) ਨੂੰ 1 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਮਿਸ਼ਨ ਪੋਸ਼ਨ 2.0 ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਸੂਚਕਾਂ 'ਤੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।ਪੋਸ਼ਣ ਟਰੈਕਰ ਅਧੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਟੰਟਿੰਗ, ਵੇਸਟਿੰਗ, ਘੱਟ ਵਜ਼ਨ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਚਪਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮੇਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਆਖਰੀ ਸਿਰੇ ਤੱਕ ਦੀ ਟਰੈਕਿੰਗ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।