Ministry of Law and Justice
Constitution of Specialised Benches
28 JUL 2023 5:14PM by PIB Delhi
As per Article 145(1)(b) of the Constitution read with clause (2) thereof, the Supreme Court is empowered to make rules to regulate its own procedure for hearing appeals and other matters pertaining to appeals and may fix the minimum number of judges who are to sit for such purposes. The Supreme Court in the past and as per its decisions, has constituted specialised benches to deal with cases engaging different subject matters. As the issue primarily falls within the purview of the court, the Government has no role in constituting specialized benches in the said court.
As per information provided by Supreme Court regarding the constitution of Special Benches by it, since November 2022, six Special Benches have been constituted by the Hon’ble Chief Justice of India; the sitting of such Special Benches is on every Wednesday and Thursday which are designated as “Regular Hearing Days” and these Benches deal with:
(i) Death Reference Cases & Criminal Matters;
(ii) Land Acquisition and Requisition Matters;
(iii) Compensation Matters and Matters relating to Consumer Protection
(iv) Indirect Tax matters and Arbitration matters
(v) Service Matters and
(vi) Direct Tax Matters.
This information was given by the Union Minister of Law and Justice, Shri Arjun Ram Meghwal, in a written reply in Lok Sabha today.

சட்டம் மற்றும் நீதித்துறை அமைச்சகம்
சிறப்பு அமர்வுகள் அமைத்தல்
28 JUL 2023 5:14PM by PIB Chennai
அரசியலமைப்பின் பிரிவு 145 (1) (பி) மற்றும் அதன் பிரிவு (2) இன் படி, மேல்முறையீடுகள் மற்றும் மேல்முறையீடு தொடர்பான பிற வழக்குகளை விசாரிப்பதற்கான அதன் சொந்த நடைமுறையை ஒழுங்குபடுத்துவதற்கான விதிகளை உருவாக்க உச்ச நீதிமன்றத்திற்கு அதிகாரம் உள்ளது, மேலும் அத்தகைய நோக்கங்களுக்காக அமர வேண்டிய குறைந்தபட்ச நீதிபதிகளின் எண்ணிக்கையை நிர்ணயிக்கலாம். உச்ச நீதிமன்றம் கடந்த காலங்களில் மற்றும் அதன் முடிவுகளின்படி, வெவ்வேறு விஷயங்களை உள்ளடக்கிய வழக்குகளைக் கையாள சிறப்பு அமர்வுகளை அமைத்துள்ளது. இந்த விவகாரம் முதன்மையாக நீதிமன்றத்தின் அதிகார வரம்பிற்குள் வருவதால், இந்த நீதிமன்றத்தில் சிறப்பு அமர்வுகளை அமைப்பதில் அரசுக்கு எந்த பங்கும் இல்லை.
சிறப்பு அமர்வுகளை அமைப்பது குறித்து உச்ச நீதிமன்றம் அளித்த தகவலின்படி, நவம்பர் 2022 முதல்உச்சநீதிமன்ற தலைமை நீதிபதியால் ஆறு சிறப்பு அமர்வுகள் அமைக்கப்பட்டுள்ளன; இத்தகைய சிறப்பு அமர்வுகளின் அமர்வு ஒவ்வொரு புதன் மற்றும் வியாழக்கிழமைகளில் நடைபெறுகிறது, அவை "வழக்கமான விசாரணை நாட்கள்" என்று பெயரிடப்பட்டுள்ளன.
(i) மரண குறிப்பு வழக்குகள் மற்றும் குற்றவியல் வழக்குகள்;
(ii) நிலம் கையகப்படுத்துதல் மற்றும் கோரிக்கை விவகாரங்கள்;
(iii) நட்டஈடு விடயங்கள் மற்றும் பாவனையாளர் பாதுகாப்பு தொடர்பான விடயங்கள்
(iv) மறைமுக வரி விவகாரங்கள் மற்றும் நடுவர் விவகாரங்கள்
(v) சேவை விடயங்கள் மற்றும்
(vi) நேரடி வரி விடயங்கள்.
இத்தகவலை மத்திய சட்டம் மற்றும் நீதித்துறை அமைச்சர் அர்ஜூன் ராம் மேக்வால் மக்களவையில் இன்று எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்துள்ளார்.
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1943717