ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੈਂਚਾਂ ਦਾ ਗਠਨ
28 JUL 2023 5:14PM by PIB Chandigarh
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 145(1)(ਬੀ) ਦੀ ਉੱਪ ਧਾਰਾ (2) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੂੰ ਅਪੀਲਾਂ ਅਤੇ ਅਪੀਲਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੋਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਲਈ ਆਪਣੀ ਖੁਦ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਜੱਜਾਂ ਦੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਤੈਅ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਅਜਿਹੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੈਂਚਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮੁੱਦਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਉਕਤ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੈਂਚਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਵਿਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਈ ਭੂਮਿਕਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵਲੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੈਂਚਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਬਾਰੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਵੰਬਰ 2022 ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਚੀਫ਼ ਜਸਟਿਸ ਵਲੋਂ ਛੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੈਂਚਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਅਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੈਂਚਾਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਹਰ ਬੁੱਧਵਾਰ ਅਤੇ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ "ਨਿਯਮਿਤ ਸੁਣਵਾਈ ਦੇ ਦਿਨ" ਵਜੋਂ ਮਨੋਨੀਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬੈਂਚ ਹੇਠਲਿਖਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਣਦੇ ਹਨ:
(i) ਮੌਤ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਮਾਮਲੇ;
(ii) ਭੂਮੀ ਗ੍ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਮੰਗ ਸਬੰਧੀ ਮਾਮਲੇ;
(iii) ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲੇ
(iv) ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਸਾਲਸੀ ਮਾਮਲੇ
(v) ਸੇਵਾ ਸਬੰਧੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ
(vi) ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਮਾਮਲੇ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Law and Justice
Constitution of Specialised Benches
28 JUL 2023 5:14PM by PIB Delhi
As per Article 145(1)(b) of the Constitution read with clause (2) thereof, the Supreme Court is empowered to make rules to regulate its own procedure for hearing appeals and other matters pertaining to appeals and may fix the minimum number of judges who are to sit for such purposes. The Supreme Court in the past and as per its decisions, has constituted specialised benches to deal with cases engaging different subject matters. As the issue primarily falls within the purview of the court, the Government has no role in constituting specialized benches in the said court.
As per information provided by Supreme Court regarding the constitution of Special Benches by it, since November 2022, six Special Benches have been constituted by the Hon’ble Chief Justice of India; the sitting of such Special Benches is on every Wednesday and Thursday which are designated as “Regular Hearing Days” and these Benches deal with:
(i) Death Reference Cases & Criminal Matters;
(ii) Land Acquisition and Requisition Matters;
(iii) Compensation Matters and Matters relating to Consumer Protection
(iv) Indirect Tax matters and Arbitration matters
(v) Service Matters and
(vi) Direct Tax Matters.
This information was given by the Union Minister of Law and Justice, Shri Arjun Ram Meghwal, in a written reply in Lok Sabha today.