Ministry of Mines
GSI confirms an inferred resource (G3) of 5.9 million tonne Lithium ore in Reasi District, J & K
26 JUL 2023 3:42PM by PIB Delhi
Geological Survey of India has carried out a ‘preliminary exploration’ i.e. G3 stage mineral exploration project on Bauxite, Rare Earth Elements and Lithium in Salal-Haimna areas of Reasi District, Jammu & Kashmir during FS 2020-21 & 2021- 22 and has confirmed an inferred resource (G3) of 5.9 million tonnes of lithium ore.
There are scattered houses in the mineralised block of Salal-Haimna, Reasi District, Jammu & Kashmir.
The processing and refining methods for lithium ore can vary depending on the type of lithium deposit, the characteristics of the ore, and the intended end-use of the lithium compounds. India is capable of developing technologies for beneficiation of lithium ore to lithium mineral concentrate. Successful experimentation has been done for extraction of lithium from mineral concentrate in laboratory scale.
The decision regarding auctioning of the Lithium mineral block in Jammu & Kashmir will be taken up by the Government of Jammu and Kashmir.
The Atomic Minerals Directorate for Exploration and Research under Department of Atomic Energy has established 1600 tonnes (inferred category) lithium resource in Marlagalla area, Mandya District, Karnataka. This is a preliminary estimate and since then, exploration inputs by AMDER are focused to convert the preliminary estimate to exploitable category and higher degree of confidence and to augment lithium resource in the adjoining extension areas. Bench scale studies have been completed on hydro- metallurgical extraction of Lithium from Spodumene mineral concentrate from the area to produce very pure Lithium Carbonate.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Lok Sabha today.

గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
రియాసి డిస్ట్రిక్ట్, జమ్మూ కాశ్మీర్ లో 5.9 మిలియన్ టన్నుల లిథియం ధాతువు ఊహించిన వనరు (జి3)ని జిఎస్ఐ నిర్ధారిస్తుంది
26 JUL 2023 3:42PM by PIB Hyderabad
జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా 2020-21, 2021-22 సమయంలో జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని రియాసి జిల్లాలోని సలాల్-హైమ్నా ప్రాంతాలలో బాక్సైట్, అరుదైన భూమి మూలకాలు లిథియంపై 'ప్రాథమిక అన్వేషణ'ను నిర్వహించింది, అంటే జి3 దశ ఖనిజ అన్వేషణ ప్రాజెక్ట్. 5.9 మిలియన్ టన్నుల లిథియం ధాతువు ఊహించిన వనరు (జి3).
జమ్మూ & కాశ్మీర్‌లోని రియాసి జిల్లా, సలాల్-హైమ్నాలోని మినరలైజ్డ్ బ్లాక్‌లో చెల్లాచెదురుగా ఉన్న ఇళ్లు ఉన్నాయి.
లిథియం ధాతువు ప్రాసెసింగ్, శుద్ధి పద్ధతులు లిథియం డిపాజిట్ రకం, ధాతువు లక్షణాలు, లిథియం సమ్మేళనాల ఉద్దేశించిన తుది వినియోగాన్ని బట్టి మారవచ్చు. లిథియం ఖనిజం నుండి లిథియం ఖనిజ సాంద్రీకరణకు సంబంధించిన సాంకేతికతలను అభివృద్ధి చేయగల సామర్థ్యం భారతదేశానికి ఉంది. ప్రయోగశాల స్థాయిలో ఖనిజ గాఢత నుండి లిథియం వెలికితీత కోసం విజయవంతమైన ప్రయోగం జరిగింది
జమ్మూ, కాశ్మీర్‌లోని లిథియం మినరల్ బ్లాక్‌ను వేలం వేయడానికి సంబంధించిన నిర్ణయాన్ని జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రభుత్వం తీసుకుంటుంది.
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ అటామిక్ ఎనర్జీ ఆధ్వర్యంలోని అటామిక్ మినరల్స్ డైరెక్టరేట్ ఫర్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ అండ్ రీసెర్చ్ కర్నాటకలోని మాండ్య జిల్లా, మర్లగల్ల ప్రాంతంలో 1600 టన్నుల లిథియం వనరులను ఏర్పాటు చేసింది. ఇది ప్రాథమిక అంచనా. అప్పటి నుండి, ఏఎండిఈఆర్ ద్వారా అన్వేషణ ఇన్‌పుట్‌లు ప్రాథమిక అంచనా చేయదగిన వర్గానికి మార్చడానికి మరియు అధిక స్థాయి విశ్వాసానికి మరియు ప్రక్కనే ఉన్న పొడిగింపు ప్రాంతాలలో లిథియం వనరులను పెంపొందించడానికి దృష్టి సారించాయి. చాలా స్వచ్ఛమైన లిథియం కార్బోనేట్‌ను ఉత్పత్తి చేయడానికి ప్రాంతం నుండి స్పోడుమెన్ ఖనిజ సాంద్రత నుండి లిథియం హైడ్రో-మెటలర్జికల్ వెలికితీతపై బెంచ్ స్కేల్ అధ్యయనాలు పూర్తయ్యాయి.
కేంద్ర బొగ్గు, గనులు మరియు పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.