Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports Minister Anurag Singh Thakur felicitates Fit India Quiz 2022 State Round Winners, gives away over Rs 2 Crore as prize money
The sports ecosystem has changed manifold in India since the last 9 years since Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi took over: Shri Anurag Singh Thakur
The vision of Ek Bharat Shreshth Bharat is being upheld by every means through the quiz : Shri Anurag Singh Thakur
23 JUL 2023 8:54PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports and Information and Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur on Sunday felicitated 72 school students across 36 States and UTs on their success in the second edition of the Fit India Quiz State Rounds.
The felicitation took place in an event in Mumbai. 72 students clinched the top honours from their respective States and will now compete in the national round of the Fit India Quiz that will be telecast on Star Sports and Disney Hotstar.
The winning school from each State/UT received total prize money of Rs 2.5 Lakh, while the team of 2 students from the School was awarded a total of Rs 25,000. The State 1st Runner-up School received prize money of Rs 1 Lakh and the students a total of Rs 10,000. Similarly, the State 2nd Runner-up School got a cash award of Rs 50,000 and the participating students bagging a total of Rs 5,000.
“The sports ecosystem has changed manifold in India since the last 9 years since Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi took over. It is showing in our record medal tallies, be it in the Olympics, Paralympics or CWG. I believe we are also going to get the highest medal tally in Asian Games this September,” mentioned Shri Anurag Singh Thakur on Sunday.
Mentioning about the need of physical fitness, HMYAS added, “There has been a substantial rise in obesity cases, cardiac diseases in India each passing day. Among youth, screen time is also increasing. The only solution to this is to take to the playfield. Now the purpose of the Fit India quiz is to give the message of fitness and make school students aware of India’s sporting history. Keeping the National Education Policy in mind, we are doing as much as possible to make sports a part of the main curriculum in school. It is not just a co-curricular activity anymore. Academics and sports are being intertwined together across various platforms.”
A total of 348 schools and 418 students were selected for the state/UT rounds. Among these students, 39% were girl students. The selected schools formed a team of two students, who competed for the State/UT championship through a series of web rounds. A total of 120 rounds were conducted to identify 36 State/UT champions. As many as 12 out of 36 schools identified as state/UT champions are government schools.
The 2nd edition of the Fit India National Fitness and Sports Quiz for Schools was launched on 29th August last year on the eve of the National Sports Day by Shri Anurag Singh Thakur and Minister of State, Youth Affairs & Sports and Ministry of Home Affairs, Shri Nisith Pramanik, in the presence of Union Minister of Education and Skill Development and Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan.
Following the success of the 1st edition of the Fit India Quiz, the second edition received a massive response. The 2nd edition of the quiz has seen a massive participation of 61,981 students from 16,702 schools across 702 districts of India. In comparison, the first edition of the Fit India Quiz saw a total participation of 36,299 students from 13,502 schools. It also amounted to a 70% increase in the number of students participating in the second edition of the quiz as compared to the first edition.
Talking about the massive participation, Shri Thakur said, “The vision of Ek Bharat Shreshth Bharat is being upheld by every means through the quiz. There are so many students from different parts of country – be it Andaman and Nicobar, Kargil, Lakshwadeep and more. This gives all the students a great chance to build connections and also make sure there is a lot of cultural exchange taking place among them.”
Fit India Quiz is India's biggest quiz on sports and fitness for school going children. The quiz was launched in 2020 with the aim of propagating the message of Fit India among school children and strengthening its presence in schools. The quiz has a total cash prize of ₹ 3.25 crore which goes to the school and students. It gives a unique platform to students from each and every nook and corner of the country to showcase their knowledge in sports and fitness and provide a platform on the National level.
The winning school following the National rounds will bag total prize money of Rs 25 Lakh while the 1st runners up and the 2nd runners up schools will bag Rs 15 Lakh and Rs 10 Lakh respectively.
Click here for complete details of medal tally

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री, अनुराग सिंह ठाकूर यांच्या हस्ते मुंबईत फिट इंडिया क्विझ 2022 च्या राज्य फेरीतील विजेत्यांचा सत्कार
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली खेळाचे महत्त्व प्रोत्साहनापासून निधीपर्यंत सर्वच बाबतीत वाढले आहे: केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर
फिट इंडिया क्विझ 2022 च्या माध्यमातून देशभरातील शाळा आणि विद्यार्थ्यांना 3.25 कोटी रुपयांचे पुरस्कार देणार
23 JUL 2023 8:54PM by PIB Mumbai
केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा आणि माहिती आणि प्रसारण मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांनी आज (23 जुलै 2023) मुंबईत फिट इंडिया क्विझ 2022 च्या राज्य फेरीतील विजेत्यांचा सत्कार केला. केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाने विजेत्यांच्या सत्कार समारंभाचे आयोजन केले होते. या विजेत्यांना केंद्रीय मंत्र्यांच्या हस्ते रोख पारितोषिक आणि प्रमाणपत्रे देण्यात आली. 28 राज्ये आणि 8 केंद्रशासित प्रदेशातील 72 शालेय विद्यार्थ्यांचा यावेळी सत्कार करण्यात आला. फिट इंडिया क्विझ अंतर्गत शाळा आणि विद्यार्थ्यांना एकूण 3.25 कोटी रुपयांची पारितोषिके दिली जाणार आहेत.
केंद्रीय मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांनी विजेत्यांचे मनःपूर्वक अभिनंदन केले आणि खेळांमध्ये सक्रिय सहभागास प्रोत्साहन देणारे वातावरण निर्माण करण्याच्या आवश्यकतेवर भर दिला. आपल्या दैनंदिन जीवनात खेळ आणि तंदुरुस्तीचे महत्त्व सांगून त्यांनी खेळ आणि तंदुरुस्तीला प्रोत्साहन देण्यासाठी अतिशय योग्य संरचना असलेल्या परिसंस्थेची गरज अधोरेखित केली. केंद्रीय मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांनी पालक, मुले आणि विशेषत: युवा वर्गाने क्रीडासंस्कृतीचा अंगिकार करण्यासाठी सकारात्मक मानसिकता निर्माण करण्याचे आवाहन केले.
क्रीडा आणि तंदुरुस्तीला प्रोत्साहन देण्यासाठी सरकारच्या दृढ वचनबद्धतेला अधोरेखित करत अनुराग सिंह ठाकूर यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली खेळाचे महत्त्व प्रोत्साहनापासून ते निधीपर्यंत सर्वच बाबींमध्ये उंचावले आहे यावर भर दिला. या प्रयत्नांचा परिणाम म्हणून, भारतीय खेळाडूंनी ऑलिम्पिकसह विविध आंतरराष्ट्रीय स्पर्धांमध्ये असामान्य कामगिरीचे दर्शन घडवत देशाचा अभिमान वाढवला आहे. आगामी आशियाई खेळांमध्ये देशाच्या खेळाडूंनी जास्तीत जास्त पदके जिंकावीत, अनेक विक्रम मोडीत काढावेत आणि देशाचा सन्मान मिळवून द्यावा, अशी अपेक्षा त्यांनी व्यक्त केली.
तरुण पिढीतील आरोग्याच्या वाढत्या समस्यांवर अधोरेखित करताना, त्यांनी तंदुरुस्तीच्या व्यायामांसाठी दररोज काही वेळ देण्याच्या आवश्यकतेवर भर दिला आणि ते सर्वांगीण आरोग्यासाठी महत्त्वपूर्ण असल्याचे प्रतिपादन केले. त्यांनी योगाभ्यासाचे फायदे सांगून देशातील तरुणांना फिटनेसवर अधिक लक्ष केंद्रित करण्याचे आवाहन केले.
एक भारत श्रेष्ठ भारत उपक्रमाचा भाग म्हणून आयोजित केलेल्या फिट इंडिया क्विझचा उद्देश शालेय विद्यार्थ्यांमध्ये भारताच्या समृद्ध क्रीडा इतिहास, तंदुरुस्ती आणि पोषण याविषयी जागरुकता निर्माण करणे हा आहे. भारतातील 702 जिल्ह्यांतील 16,702 शाळांमधील 61,981 विद्यार्थ्यांनी या प्रश्नमंजुषा स्पर्धेच्या दुसऱ्या आवृत्तीला मोठा प्रतिसाद दिला. अंदमान आणि निकोबार, कारगिल, लक्षदीप, अरुणाचल प्रदेश आणि इतर अनेक भागांसह देशाच्या विविध भागातून विद्यार्थी यात सहभागी झाले होते. लक्षणीय बाब म्हणजे, दुसऱ्या आवृत्तीत सहभागी होणाऱ्या विद्यार्थ्यांच्या संख्येत उल्लेखनीय 70% वाढ झाली आहे, ज्यामुळे युवकांमध्ये खेळ आणि फिटनेसबद्दलची वाढती आवड आणि उत्साह दिसून येतो. दुसऱ्या आवृत्तीतही विद्यार्थिनींचा लक्षणीय सहभाग होता, कारण सर्व स्पर्धकांमध्ये त्यांचे प्रमाण 39% इतके होते.
या फेरीतील विजेते आता स्टार स्पोर्ट्स आणि डिस्ने हॉटस्टारवर प्रसारित होणाऱ्या फिट इंडिया क्विझच्या राष्ट्रीय फेरीत भाग घेतील. प्रत्येक राज्य/केंद्रशासित प्रदेशातील विजेत्या शाळेला पारितोषिकाची रक्कम एकूण 2.5 लाख रुपये, तर शाळेतील 2 विद्यार्थ्यांच्या संघाला एकूण 25,000 रुपये देण्यात आले. राज्यातील प्रथम उपविजेत्या शाळेला 1 लाख रुपये आणि विद्यार्थ्यांना एकूण 10,000 रुपयांचे पारितोषिक मिळाले. तसेच द्वितीय उपविजेत्या शाळेला 50 हजार रुपयांचे रोख पारितोषिक आणि सहभागी विद्यार्थ्यांना एकूण 5 हजार रुपयांचे पारितोषिक मिळाले.
महाराष्ट्रामध्ये या प्रश्नमंजुषा स्पर्धेत एकूण 16 संघ सहभागी झाले होते आणि स्पर्धेच्या पाच फेऱ्या झाल्या. यामध्ये ठाणे जिल्ह्यातील कल्याणची बी. के. बिर्ला पब्लिक स्कूल ही शाळा आणि त्यांचे अभिनव भोसेकर आणि अक्षय बियाणी हे विद्यार्थी विजेते ठरले.
फिट इंडिया क्विझ हा फिट इंडिया चळवळीचा एक भाग असून याची सुरुवात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 2019 मध्ये केली होती. भारताला एक तंदुरुस्त आणि निरोगी राष्ट्र बनवणे हा या चळवळीचा मुख्य उद्देश आहे. फिट इंडिया क्विझ 2022 ही शाळा आणि शालेय विद्यार्थ्यांना 3.25 कोटी रुपयांची रोख पारितोषिके प्रदान करणारी क्रीडा आणि तंदुरुस्तीशी संबंधित भारतातील सर्वात मोठी प्रश्नमंजुषा आहे.
गेल्या वर्षी 29 ऑगस्ट रोजी, राष्ट्रीय क्रीडा दिनाच्या पूर्वसंध्येला, केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा तसेच माहिती आणि प्रसारण मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांनी शाळांसाठी फिट इंडिया नॅशनल फिटनेस अँड स्पोर्ट्स क्विझच्या दुसऱ्या आवृत्तीची घोषणा केली होती, त्यावेळी केंद्रीय शिक्षण आणि कौशल्य विकास तसेच उद्योजकता मंत्री धर्मेंद्र प्रधान, युवा व्यवहार, क्रीडा आणि गृह मंत्रालय राज्यमंत्री निशिथ प्रामाणिक उपस्थित होते. या प्रश्नमंजुषेत भारताचा समृद्ध क्रीडा इतिहास, तंदुरुस्ती आणि पोषण यांच्याशी संबंधित विविध विषयांचा समावेश आहे.
Click here for complete details of medal tally