Ministry of Health and Family Welfare
Update on Rashtra Aarogya Nidhi
Financial Aid provided to poor patients living below poverty line for treatment at any Super Specialty Government hospitals / institutes
21 JUL 2023 5:44PM by PIB Delhi
The umbrella scheme of Rashtriya Arogya Nidhi (RAN) is a central sector scheme which provides one-time financial assistance to poor patients living below State/UT wise threshold poverty line and suffering from life threatening diseases relating to heart, kidney, liver, cancer, etc. for treatment at any of Super Specialty Government hospitals/institutes. The Umbrella Scheme of RAN has three components as under:
1. Rashtriya Arogya Nidhi (RAN) - Financial assistance for treatment of life-threatening diseases relating to heart, kidney, liver, etc. at Government hospitals/institutes having Super Specialty facilities; (Maximum financial assistance is Rs. 15 lakhs)
2. Health Minister’s Cancer Patient Fund (HMCPF) - Financial assistance for treatment of cancer at Regional Cancer Centres (RCCs)/ Tertiary Care Cancer Centres (TCCCs) and State Cancer Institutes (SCIs); (Maximum financial assistance is Rs. 15 lakhs)
3. Financial assistance for poor patients suffering from rare diseases - for specified rare diseases for treatment at Government hospitals/institutes having Super Specialty facilities; (Maximum financial assistance is Rs. 20 lakhs)
More information on the Umbrella Scheme of Rashtriya Arogya Nidhi can be accessed at https://main.mohfw.gov.in/Major-Programmes/poor-patients-financial-support.
Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) provides health cover of Rs. 5 lakh per family per year to poor and vulnerable entitled families for secondary and tertiary care hospitalization across public and private empaneled hospitals in India. More information on AB-PMJAY can be accessed at https://pmjay.gov.in
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Lok Sabha today.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్ర ఆరోగ్య నిధికి సంబంధించిన అప్‌డేట్
దారిద్య్ర రేఖకు దిగువన ఉన్న పేద రోగులకు ఏదైనా సూపర్ స్పెషాలిటీ ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులు / ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లలో చికిత్స కోసం ఆర్థిక సహాయం అందించబడుతుంది
21 JUL 2023 5:44PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రీయ ఆరోగ్య నిధి (ఆర్ఏఎన్..) అనేది రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వారీగా దారిద్య్రరేఖకు దిగువన ఉన్న పేద రోగులకు మరియు గుండె, మూత్రపిండాలు, కాలేయం, క్యాన్సర్ మొదలైన వాటికి సంబంధించిన ప్రాణాంతక వ్యాధులతో బాధపడే పేద రోగులకు ఒకే గొడుకు కింద ఏదైనా సూపర్ స్పెషాలిటీ ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులు/ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లలో చికిత్స కోసం ఒకేసారి ఆర్థిక సహాయం అందించే కేంద్ర రంగ పథకం. రాష్ట్రీయ ఆరోగ్య నిధి పథకం క్రింది విధంగా మూడు భాగాలను కలిగి ఉంది:
రాష్ట్రీయ ఆరోగ్య నిధి (ఆర్ఏఎన్) - సూపర్ స్పెషాలిటీ సౌకర్యాలు కలిగిన ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులు/ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లలో గుండె, మూత్రపిండాలు, కాలేయం మొదలైన వాటికి సంబంధించిన ప్రాణాంతక వ్యాధుల చికిత్సకు గరిష్టంగా 15 లక్షల రూపాయల దాకా ఆర్థిక సాయం అందిస్తారు.
ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ యొక్క క్యాన్సర్ పేషెంట్ ఫండ్ (హెచ్ఎంసీపీఎఫ్) - ప్రాంతీయ క్యాన్సర్ కేంద్రాలు (ఆర్సీసీలు)/ తృతీయ సంరక్షణ క్యాన్సర్ కేంద్రాలు (టీసీసీసీలు) మరియు రాష్ట్ర క్యాన్సర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు (ఎస్సీఐలు)లో క్యాన్సర్ చికిత్సకు గరిష్టంగా 15 లక్షల రూపాయల దాకా ఆర్థికసాయం అందిస్తారు.
అరుదైన వ్యాధులతో బాధపడుతున్న పేద రోగులకు ఆర్థిక సహాయం.. - సూపర్ స్పెషాలిటీ సౌకర్యాలు కలిగిన ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులు/ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లలో చికిత్స కోసం పేర్కొన్న అరుదైన వ్యాధుల కోసం గరిష్టంగా 20 లక్షల రూపాయల దాకా ఆర్థికసాయం అందిస్తారు.
రాష్ట్రీయ ఆరోగ్య నిధి యొక్క స్కీమ్ గురించి మరింత సమాచారాన్ని https://main.mohfw.gov.in/Major-Programmes/poor-patients-financial-support లింక్ ద్వారా తెలుసుకోవచ్చు.
పేద మరియు బలహీనవర్గాల్లో అర్హులైన కుటుంబాలకు ఆయుష్మాన్ భారత్ - ప్రధాన మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన (ఏబీపీఎంజేఏవై) పథకం సంవత్సరానికి 5 లక్షల రూపాయల దాకా ఆరోగ్య రక్షణను అందిస్తుంది. భారతదేశంలోని ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ ఎంప్యానెల్ ఆసుపత్రులలో సెకండరీ మరియు తృతీయ సంరక్షణ ఆసుపత్రిలో చేరేందుకు ఆయుష్మాన్ భారత్ - ప్రధాన మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన గురించి మరింత సమాచారాన్ని https://pmjay.gov.inలో లింక్ ద్వారా తెలుసుకోవచ్చు.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ శుక్రవారం ఈ మేరకు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు