Ministry of Power
Review, Planning and Monitoring (RPM) meeting with States and State Power Utilities on 10th& 11th July 2023 at New Delhi.
11 JUL 2023 7:47PM by PIB Delhi
The Review Planning & Monitoring (RPM) meeting with States and State Power Utilities was convened on 10th & 11th July 2023 at New Delhi, under the chairmanship of Union Minister of Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh. Shri Krishan Pal Gurjar, Minister of State for Power, Secretary (Power), GoI, Additional Chief Secretaries/ Secretaries/ Principal Secretaries (Power/ Energy) of States, Chairman & Managing Directors of State Power Utilities and officials from CPSEs participated in the meeting.
Shri R.K.Singh mentioned that over the past 7-8 years we have brought about a sea change in the country’s power sector. We have added 185 GW of capacity transforming our country from power deficit to power surplus. We have connected the whole country with a single unified grid capable of transferring 1,12,000 MW from one corner of the country to another. We have strengthened the distribution system under DDUGJY and IPDS as well as SAUBHAGYA; constructed more that 2,900 substations, upgrading more than 3,900 substations, we added 8,50,000 ckt kms of HT & LT lines, 7,50,000 transformers and 1,12,000 ckt kms of agricultural feeders. As a result of all this the power availability in rural areas has gone up from 12:30 hrs in 2014 to 22:30 hrs today; while in urban areas the national average availability is 23:30 hrs. Hon’ble Minister stated that together we have made the power sector viable. Today all current power purchase dues are paid on time, while the legacy overdues have come down from Rs. 1,39,747 cr to Rs. 69,957 cr.
Hon’ble Minister expressed satisfaction that most of the State/ DISCOMs have started implementing reform measures prescribed by Ministry of Power under its various initiatives like the Revamped Distribution Sector Scheme (RDSS), Additional Prudential Norms and Late Payment Surcharge (LPS) Rules, 2022. As a result, the AT&C losses have reduced to 16.5% from ~22% and ACS-ARR gap has come down to 15 paise/ unit from 69 paise/ unit.
Various reforms recently undertaken in the Power Sector like Renewable Generation Obligation, mandatory resource adequacy planning and rationalisation of open access charges etc. were discussed during the meeting. Hon’ble Minister pointed out that tariff should be reflective of cost and up to date and suggested that realistic/ prudent loss reduction trajectories should be adopted by Regulatory commissions for DISCOMs to be viable. All the States were advised to follow Multi-year Tariff regime going forward. He also emphasised on the importance of correct subsidy accounting by the DISCOMs and timely payment of subsidy dues by respective State Governments. DISCOMs were advised to undertake prepaid Smart Metering of Government offices on priority to overcome the issue of outstanding Government Department dues. MoP has already issued rules along with clear SOP for subsidy accounting and payments which shall be adhered mandatorily by all States/ DISCOMs.
Nodal Agencies (REC and PFC) for RDSS, presented the status of progress in their respective States under the scheme. The status of tendering/ award and progress of works sanctioned under RDSS was reviewed for all the participating DISCOMs. DISCOMs were advised to expedite implementation of works and ensure quality of works being undertaken under the scheme. It was noted that most States/ DISCOMs were on track as regards to qualifying parameters and eligible to receive funding. In most States the tendering action has been completed and works have been awarded. Some States/ DISCOMs which were lagging were asked to expedite the finalization of tenders and award of works.
Hon’ble Minister expressed satisfaction over performance of the sector. He expressed his belief that with concerted efforts we will be able to achieve further improvement in quality and reliability of power supply thus ensuring better quality of life for people of the country.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలో 2023 జూలై 10 & 11 తేదీల్లో రాష్ట్రాలు రాష్ట్ర విద్యుత్ వినియోగ సంస్థలతో సమీక్ష, ప్రణాళిక పర్యవేక్షణ (ఆర్పీఎం) సమావేశం.
11 JUL 2023 7:47PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రాలు, రాష్ట్ర పవర్ యుటిలిటీలతో సమీక్ష ప్రణాళిక & పర్యవేక్షణ (ఆర్పీఎం) సమావేశం 10 & 11 జూలై 2023న న్యూఢిల్లీలో కేంద్ర విద్యుత్ నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి ఆర్కే సింగ్ అధ్యక్షతన జరిగింది. కృష్ణ పాల్ గుర్జార్, విద్యుత్ శాఖ సహాయ మంత్రి, సెక్రటరీ (పవర్), అదనపు ముఖ్య కార్యదర్శులు/ కార్యదర్శులు/ రాష్ట్రాల ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీలు (పవర్/ ఇంధనం), రాష్ట్ర పవర్ యుటిలిటీస్ చైర్మన్ & మేనేజింగ్ డైరెక్టర్లు, సీపీఎస్ఈల అధికారులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. గత 7–-8 సంవత్సరాలుగా దేశ విద్యుత్ రంగంలో గణనీయమైన మార్పును తీసుకొచ్చామని ఆర్.కె.సింగ్ పేర్కొన్నారు. మన దేశాన్ని విద్యుత్ లోటు నుండి విద్యుత్ మిగులుకు మార్చడానికి మేము 185 గిగావాట్ల సామర్థ్యాన్ని జోడించాము. దేశంలోని ఒక మూల నుంచి మరో మూలకు 1,12,000 మెగావాట్లను బదిలీ చేయగల సామర్థ్యం ఉన్న ఒకే ఏకీకృత గ్రిడ్‌తో మేము మొత్తం దేశాన్ని అనుసంధానించాము. మేము డీడీయూజీజేవై, ఐపీడీఎస్ అలాగే సౌభాగ్య కింద పంపిణీ వ్యవస్థను బలోపేతం చేసాము; 2,900 కంటే ఎక్కువ సబ్‌స్టేషన్‌లను నిర్మించాము, 3,900 కంటే ఎక్కువ సబ్‌స్టేషన్‌లను అప్‌గ్రేడ్ చేసాము, మేము 8,50,000 సీకేటీ కిలోమీటర్ల హెచ్టీ & ఎల్టీ లైన్‌లు, 7,50,000 ట్రాన్స్‌ఫార్మర్లు 1,12,000 సీకేటీ కిలోమీటర్ల వ్యవసాయ ఫీడర్‌లను జోడించాము. వీటన్నింటి ఫలితంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో విద్యుత్ లభ్యత 2014లో 12:30 గంటల నుంచి నేడు 22:30 గంటలకు పెరిగింది; పట్టణ ప్రాంతాల్లో జాతీయ సగటు లభ్యత 23:30 గంటలు. మనం విద్యుత్ రంగాన్ని సుస్థిరం చేశామని మంత్రి పేర్కొన్నారు. నేడు అన్ని ప్రస్తుత విద్యుత్ కొనుగోలు బకాయిలు సకాలంలో చెల్లించబడతాయి, అయితే లెగసీ ఓవర్‌డ్యూలు రూ.1,39,747 కోట్ల నుండి రూ. 69,957 కోట్లకు తగ్గాయి. అనేక రాష్ట్రాలు/డిస్కామ్‌లు విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ సూచించిన సంస్కరణ చర్యలను పునరుద్ధరించిన పంపిణీ రంగ పథకం (ఆర్డీఎస్ఎస్), అదనపు ప్రుడెన్షియల్ నెం. ఆర్ఎంఎస్ లేట్ పేమెంట్ సర్‌ఛార్జ్ (ఎల్పీఎస్) రూల్స్, 2022. ఫలితంగా, ఏటీ&ఏసీ నష్టాలు ~22% నుండి 16.5%కి తగ్గాయి. ఏసీఎస్ఏఆర్ఆర్ గ్యాప్ 69 పైసలు/యూనిట్ నుండి 15 పైసలు/యూనిట్‌కు తగ్గింది. విద్యుత్ రంగంలో ఇటీవల చేపట్టిన వివిధ సంస్కరణలు పునరుత్పాదక ఉత్పత్తి బాధ్యత, తప్పనిసరి వనరుల సమృద్ధి ప్రణాళిక ఓపెన్ యాక్సెస్ ఛార్జీల హేతుబద్ధీకరణ మొదలైన వాటిపై సమావేశంలో చర్చించారు. సుంకాలు వ్యయానికి అనుగుణంగా తాజాగా ఉండాలని మంత్రి సూచించారు డిస్కమ్‌లు ఆచరణీయంగా ఉండటానికి రెగ్యులేటరీ కమిషన్‌లు వాస్తవిక/వివేకవంతమైన నష్ట తగ్గింపు పథాలను అనుసరించాలని సూచించారు. అన్ని రాష్ట్రాలు బహుళ-సంవత్సరాల సుంకాల విధానాన్ని అనుసరించాలని సూచించారు. డిస్కమ్‌ల ద్వారా సరైన సబ్సిడీ అకౌంటింగ్ ప్రాముఖ్యతను సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు సబ్సిడీ బకాయిలను సకాలంలో చెల్లించాలని కూడా ఆయన నొక్కి చెప్పారు. ప్రభుత్వ శాఖల బకాయిల సమస్యను అధిగమించేందుకు ప్రాధాన్యతపై ప్రభుత్వ కార్యాలయాల ప్రీపెయిడ్ స్మార్ట్ మీటరింగ్‌ను చేపట్టాలని డిస్కమ్‌లకు సూచించారు. ఎంఓపీ ఇప్పటికే సబ్సిడీ అకౌంటింగ్ చెల్లింపుల కోసం స్పష్టమైన ఎస్ఓపీలతోపాటు నిబంధనలను జారీ చేసింది, వీటిని అన్ని రాష్ట్రాలు/డిస్కామ్‌లు తప్పనిసరిగా పాటించాలి. ఆర్డీఎస్ఎస్ కోసం నోడల్ ఏజెన్సీలు (ఆర్ఈసీ, పీఎప్సీ), పథకం కింద వారి సంబంధిత రాష్ట్రాల్లో పురోగతి స్థితిని అందించారు. పాల్గొనే అన్ని డిస్కమ్‌ల కోసం ఆర్డీఎస్ఎస్ కింద మంజూరు చేయబడిన పనుల టెండరింగ్/అవార్డ్ పురోగతి స్థితిని సమీక్షించారు. పథకం కింద చేపట్టే పనుల్లో నాణ్యత ఉండేలా చూడాలని, పనులను వేగవంతం చేయాలని డిస్కమ్‌లకు సూచించారు. చాలా రాష్ట్రాలు/డిస్కామ్‌లు అర్హత పారామితులకు సంబంధించి ట్రాక్‌లో ఉన్నాయని నిధులను స్వీకరించడానికి అర్హత కలిగి ఉన్నాయని గుర్తించబడింది. చాలా రాష్ట్రాల్లో టెండర్ల ప్రక్రియ పూర్తయి, పనులు అప్పగించారు. వెనుకబడిన కొన్ని రాష్ట్రాలు/డిస్కమ్‌లు టెండర్ల ఖరారు పనులను వేగవంతం చేయాలని కోరారు. తన శాఖ పనితీరుపై మంత్రి సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. సంఘటిత ప్రయత్నాలతో మనం విద్యుత్ సరఫరా నాణ్యత విశ్వసనీయతలో మరింత మెరుగుదల సాధించగలమని, తద్వారా దేశంలోని ప్రజలకు మెరుగైన జీవన ప్రమాణాలను అందించగలమని ఆయన తన నమ్మకాన్ని వ్యక్తం చేశారు.