ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 10-11 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ, ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ (ਆਰਪੀਐੱਮ) ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
11 JUL 2023 7:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 10-11 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਉਪਯੋਗਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ, ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ (ਆਰਪੀਐੱਮ) ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ (ਬਿਜਲੀ), ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ/ਅਤਿਰਿਕਤ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ/ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ (ਬਿਜਲੀ/ਊਰਜਾ), ਸਟੇਟ ਪਾਵਰ ਯੂਟਿਲਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਪਿਛਲੇ 7-8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ 185 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋੜ ਕੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਗ੍ਰਿਡ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 1,12,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਡੀਡੀਯੂਜੀਜੇਵਾਈ ਅਤੇ ਆਈਪੀਡੀਐੱਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੌਭਾਗਯ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ;2,900 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਬਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, 3,900 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਬਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਹੈ, 8,50,000 ਸੀਕੇਟੀ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਐੱਚਟੀ ਅਤੇ ਐੱਲਟੀ ਲਾਈਨਾਂ, 7,50,000 ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਅਤੇ 1,12,000 ਸੀਕੇਟੀ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਫੀਡਰ ਜੋੜੇ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ 12:30 ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ 22:30 ਘੰਟੇ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ; ਜਦਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਉਪਲਬਧਤਾ 23:30 ਘੰਟੇ ਹੈ।” ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਬਕਾਇਆਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਬਕਾਇਆ 1,39,747 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 69,957 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜ/ਡਿਸਕੌਮ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਰੀਵੈਮਪਡ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ (ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ), ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਪਰੂਡੈਂਸ਼ੀਅਲ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਲੇਟ ਪੇਮੈਂਟ ਸਰਚਾਰਜ (ਐੱਲਪੀਐੱਸ) ਨਿਯਮ, 2022 ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੁਧਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਏਟੀ ਐਂਡ ਸੀ ਵਿੱਚ ਘਾਟਾ ਲਗਭਗ 22% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 16.5% ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਏਸੀਐੱਸ-ਏਆਰਆਰ ਦਾ ਅੰਤਰ 69 ਪੈਸੇ/ਯੂਨਿਟ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 15 ਪੈਸੇ/ਯੂਨਿਟ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਧਾਰ ਜਿਵੇਂ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਉਤਪਾਦਨ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਲੋੜੀਂਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਓਪਨ ਐਕਸੈੱਸ ਚਾਰਜਿਜ਼ ਦੇ ਯੁਕਤੀਕਰਨ ਆਦਿ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੰਤਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਰਿਫ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਅਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਯਥਾਰਥਵਾਦੀ/ਵਿਵੇਕਪੂਰਣ ਘਾਟਾ ਕਟੌਤੀ ਵਾਲੇ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ (ਮਲਟੀ-ਈਅਰ) ਟੈਰਿਫ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਸਕੌਮ ਦੁਆਰਾ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਸਹੀ ਲੇਖਾ-ਜੋਖਾ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਬਸਿਡੀ ਬਕਾਇਆ ਦੇ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਬਕਾਇਆ ਰਾਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ। ਸਬਸਿਡੀ ਲੇਖਾ-ਜੋਖਾ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਸਪਸ਼ਟ ਐੱਸਓਪੀ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਮਓਪੀ ਦੇ ਨਿਯਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਡਿਸਕੌਮ ਦੁਆਰਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ ਲਈ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਆਰਈਸੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਫਸੀ) ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀ। ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਟੈਂਡਰਿੰਗ/ਠੇਕੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਡਿਸਕੌਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜ/ਡਿਸਕੌਮ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਟ੍ਰੈਕ ’ਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। ਅਧਿਕਾਂਸ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਂਡਰਿੰਗ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ/ਡਿਸਕੌਮ ਜੋ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛੜ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੈਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ’ਤੇ ਆਪਣਾ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਠੋਸ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।

Ministry of Power
Review, Planning and Monitoring (RPM) meeting with States and State Power Utilities on 10th& 11th July 2023 at New Delhi.
11 JUL 2023 7:47PM by PIB Delhi
The Review Planning & Monitoring (RPM) meeting with States and State Power Utilities was convened on 10th & 11th July 2023 at New Delhi, under the chairmanship of Union Minister of Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh. Shri Krishan Pal Gurjar, Minister of State for Power, Secretary (Power), GoI, Additional Chief Secretaries/ Secretaries/ Principal Secretaries (Power/ Energy) of States, Chairman & Managing Directors of State Power Utilities and officials from CPSEs participated in the meeting.
Shri R.K.Singh mentioned that over the past 7-8 years we have brought about a sea change in the country’s power sector. We have added 185 GW of capacity transforming our country from power deficit to power surplus. We have connected the whole country with a single unified grid capable of transferring 1,12,000 MW from one corner of the country to another. We have strengthened the distribution system under DDUGJY and IPDS as well as SAUBHAGYA; constructed more that 2,900 substations, upgrading more than 3,900 substations, we added 8,50,000 ckt kms of HT & LT lines, 7,50,000 transformers and 1,12,000 ckt kms of agricultural feeders. As a result of all this the power availability in rural areas has gone up from 12:30 hrs in 2014 to 22:30 hrs today; while in urban areas the national average availability is 23:30 hrs. Hon’ble Minister stated that together we have made the power sector viable. Today all current power purchase dues are paid on time, while the legacy overdues have come down from Rs. 1,39,747 cr to Rs. 69,957 cr.
Hon’ble Minister expressed satisfaction that most of the State/ DISCOMs have started implementing reform measures prescribed by Ministry of Power under its various initiatives like the Revamped Distribution Sector Scheme (RDSS), Additional Prudential Norms and Late Payment Surcharge (LPS) Rules, 2022. As a result, the AT&C losses have reduced to 16.5% from ~22% and ACS-ARR gap has come down to 15 paise/ unit from 69 paise/ unit.
Various reforms recently undertaken in the Power Sector like Renewable Generation Obligation, mandatory resource adequacy planning and rationalisation of open access charges etc. were discussed during the meeting. Hon’ble Minister pointed out that tariff should be reflective of cost and up to date and suggested that realistic/ prudent loss reduction trajectories should be adopted by Regulatory commissions for DISCOMs to be viable. All the States were advised to follow Multi-year Tariff regime going forward. He also emphasised on the importance of correct subsidy accounting by the DISCOMs and timely payment of subsidy dues by respective State Governments. DISCOMs were advised to undertake prepaid Smart Metering of Government offices on priority to overcome the issue of outstanding Government Department dues. MoP has already issued rules along with clear SOP for subsidy accounting and payments which shall be adhered mandatorily by all States/ DISCOMs.
Nodal Agencies (REC and PFC) for RDSS, presented the status of progress in their respective States under the scheme. The status of tendering/ award and progress of works sanctioned under RDSS was reviewed for all the participating DISCOMs. DISCOMs were advised to expedite implementation of works and ensure quality of works being undertaken under the scheme. It was noted that most States/ DISCOMs were on track as regards to qualifying parameters and eligible to receive funding. In most States the tendering action has been completed and works have been awarded. Some States/ DISCOMs which were lagging were asked to expedite the finalization of tenders and award of works.
Hon’ble Minister expressed satisfaction over performance of the sector. He expressed his belief that with concerted efforts we will be able to achieve further improvement in quality and reliability of power supply thus ensuring better quality of life for people of the country.