Ministry of Commerce & Industry
Network Planning Group under PM GatiShakti recommends five projects pertaining to road connectivity at its 51st Meeting
85 Infrastructure Projects worth INR 5.39 Lakh Crores evaluated under 51 NPG meetings held till date
07 JUL 2023 7:24PM by PIB Delhi
During the milestone 51st meeting of the Network Planning Group under PM GatiShakti chaired by Shri Rajesh Kumar Singh, Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, along with Smt. Sumita Dawra, Special Secretary (Logistics), DPIIT, five projects of Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) worth Rs. 15,683 cr. were evaluated.
These five projects in States of Mizoram (1), Maharashtra (2), Uttarakhand (1) and Kanpur (1), are expected to improve connectivity to industrial clusters and social sector assets and improve logistics efficiency through streamlining freight traffic movement and decongestion of cities.
Critical from the perspective of regional connectivity, the Greenfield Twin Tube Uni-directional Aizawl Bypass Tunnel of 2.5 km, proposed under Bharatmala Pariyojna-2, will enhance connectivity between Sittwe port on Kaladan river in Myanmar and North East Region. It will also provide connectivity to economic centres in Sairang, Aizawl, Seling, social sector assets including Zoram Medical College, Mizoram Central University and NIT Aizawl, and tourist places including Solomon’s Temple Church, Aizawl, Mizoram State Museum, Aizawl. This project is expected to reduce time taken and bring in efficiency due to an increase in average speed by 50%. Through this tunnel, travel distance and time between Phaibawk and Sairang, is expected to reduce by 39% and 60%, respectively.
Two capacity augmentation projects in State of Maharashtra, important from the perspective of connectivity to economic centres, religious and tourist places, industrial clusters and defence assets, were evaluated. Both projects- Nashik Phata to Khed alignment and Sant Dnyaneshwar Maharaj Palkhi Marg, planned using NMP Portal with focus on key principles of PM GatiShakti National Master Plan are envisaged to improve connectivity to 10 Economic Nodes and 12 Social Nodes, enhanced multi-modality with integrated infrastructure development and improved utility network. Land acquisition and other clearances are being optimised, through identification of clearance / approval requirements on NMP Portal.
The proposed project on construction for mitigation measures of 20 nos. landslides, 11 nos. sinking zones and 2 nos. of bridges in the State of Uttarakhand will ensure all year-round connectivity between various parts of Garhwal region of Uttarakhand, industrial locations such as Karnprayag and Gaucher, helipads located at Gaucher and are critical from disaster management perspective.
Greenfield project of construction of 6-lanning bypass/ring roads around Kanpur city under Bharatmala is likely to reduce travel distance and time and fuel consumption. The project will be useful for decongestion of Kanpur City and provide direct connectivity between Lucknow Kanpur Expressway, NH-19 and further towards Chakeri Airport.
Discussion on the Ministry of Steel (MoS) proposal to include slurry pipeline projects within GatiShakti framework and Network Planning Group evaluation process was also held.
NPG members from M/o Road Transport and Highways, M/o Railways, M/o Ports, Shipping and Waterways, M/o Civil Aviation, M/o Power, M/o Petroleum and Natural Gas, Department of Telecommunication (DoT), M/o New and Renewable Energy and NITI Aayog participated in the 51st NPG meeting, along with representatives from concerned States.
Launched on October 13th, 2021, the PM GatiShakti National Master Plan (NMP) adopts a 'whole of government' approach to infrastructure planning and implementation. Two key elements for operationalizing the PM GatiShakti (PMGS) include: (i) GIS data based digital platform and (ii) institutional framework.
The PM GatiShakti National Master Plan (NMP) has been developed on a dynamic Geographic Information System (GIS) platform wherein data on economic and social infrastructure, trunk and utility network, multimodal connectivity, tourist spots, land revenue maps, forest boundaries, etc. needed for project planning and implementation have been mapped on the NMP. The NMP has been further developed as a data-based decision support system with project planning tools, dynamic dashboards, MIS report generation, etc., to support line Ministries/Depts and States/UTs in infrastructure planning and implementation.
So far, 39 line Ministries/Departments including 8 infrastructure, 13 economic and 18 social sector Ministries/Departments, and 36 States/UTs have been onboarded on PM GatiShakti NMP.
The institutional framework comprising of an Empowered Group of Secretaries (EGoS), a Network Planning Group (NPG) and a Technical Support Unit (TSU), is fully functional at the Central level. As per the approved CCEA note, the Logistics Division operationalized the NPG and has been acting as Secretariat to the EGoS, since November 2021. A similar institutional framework required to be set up in each State/UT, has been completed and is fully operational.
During the NPG meetings held every fortnight under the chairpersonship of Special Secretary (Logistics) DPIIT, project proposals of different Ministries/Depts are evaluated PM GatiShakti principles including intersection with assets of other Ministries / forest/wildlife date layers; suitability of alignment to minimize dislocation of habitation; utilisation of existing government land to the extent possible; comprehensive socio-economic development of the influence area, etc. The aim is to minimize disruption, explore complementarities, promote optimized and holistic planning for multimodal connectivity, and improve last mile connectivity and logistics efficiency.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
పీఎం గతిశక్తి ఆధ్వర్యంలోని నెట్‌వర్క్ ప్లానింగ్ గ్రూప్ తన 51వ సమావేశంలో రోడ్డు కనెక్టివిటీకి సంబంధించిన ఐదు ప్రాజెక్టులను సిఫార్సు చేసింది.
ఇప్పటి వరకు జరిగిన 51 ఎన్‌పిజి సమావేశాల క్రింద మూల్యాంకనం చేయబడిన రూ.5.39 లక్షల కోట్ల విలువైన 85 మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు
07 JUL 2023 7:24PM by PIB Hyderabad
పరిశ్రమలు మరియు అంతర్గత వాణిజ్యం (డిపిఐఐటి), వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రమోషన్ విభాగం (డిపిఐఐటి), శ్రీ రాజేష్ కుమార్ సింగ్ అధ్యక్షతన పిఎం గతిశక్తి ఆధ్వర్యంలో నెట్‌వర్క్ ప్లానింగ్ గ్రూప్ యొక్క 51వ సమావేశంలో శ్రీమతి. సుమితా దావ్రా, ప్రత్యేక కార్యదర్శి (లాజిస్టిక్స్),డిపిఐఐటి, రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓఆర్‌టిహెచ్‌)కు చెందిన రూ.15,683 కోట్ల విలువగలిగిన ఐదు ప్రాజెక్టులు మూల్యాంకనం చేయబడ్డాయి.
మిజోరం (1), మహారాష్ట్ర (2), ఉత్తరాఖండ్ (1) మరియు కాన్పూర్ (1) రాష్ట్రాలు మరియు నగరాల్లోని ఈ ఐదు ప్రాజెక్టులు పారిశ్రామిక క్లస్టర్‌లు మరియు సామాజిక రంగ ఆస్తులకు కనెక్టివిటీని మెరుగుపరుస్తాయని మరియు సరుకు రవాణా మరియు రద్దీని తగ్గించడం ద్వారా లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయని భావిస్తున్నారు.
ప్రాంతీయ కనెక్టివిటీ దృక్కోణంలో భారతమాల పరియోజన-2 కింద ప్రతిపాదించబడిన 2.5 కి.మీ.ల గ్రీన్‌ఫీల్డ్ ట్విన్ ట్యూబ్ యూని-డైరెక్షనల్ ఐజ్వాల్ బైపాస్ టన్నెల్, మయన్మార్ మరియు ఈశాన్య ప్రాంతంలోని కలదాన్ నదిపై సిట్వే ఓడరేవు మధ్య కనెక్టివిటీని మెరుగుపరుస్తుంది. ఇది సాయిరాంగ్, ఐజ్వాల్, సెలింగ్‌లోని ఆర్థిక కేంద్రాలు, జోరామ్ మెడికల్ కాలేజ్, మిజోరం సెంట్రల్ యూనివర్శిటీ మరియు ఎన్‌ఐటి ఐజ్వాల్‌తో సహా సామాజిక రంగ ఆస్తులు మరియు సోలమన్ టెంపుల్ చర్చ్, ఐజ్వాల్, మిజోరాం స్టేట్ మ్యూజియం, ఐజ్వాల్‌తో సహా పర్యాటక ప్రదేశాలకు కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్ సగటు వేగం 50% పెరుగుదల కారణంగా తీసుకున్న సమయాన్ని తగ్గిస్తుంది మరియు సామర్థ్యాన్ని తీసుకురావాలని భావిస్తున్నారు. ఈ సొరంగం ద్వారా ఫైబాక్ మరియు సాయిరాంగ్ మధ్య ప్రయాణ దూరం మరియు సమయం వరుసగా 39% మరియు 60% తగ్గుతుందని భావిస్తున్నారు.
ఆర్థిక కేంద్రాలు, మతపరమైన మరియు పర్యాటక ప్రదేశాలు, పారిశ్రామిక సమూహాలు మరియు రక్షణ ఆస్తులకు కనెక్టివిటీ దృక్కోణం నుండి ముఖ్యమైన మహారాష్ట్ర రాష్ట్రంలోని రెండు సామర్థ్యాల పెంపుదల ప్రాజెక్టులు మూల్యాంకనం చేయబడ్డాయి. రెండు ప్రాజెక్టులు- నాసిక్ ఫాటా నుండి ఖేడ్ అలైన్‌మెంట్ మరియు సంత్ జ్ఞానేశ్వర్ మహరాజ్ పాల్కీ మార్గ్, ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ యొక్క ముఖ్య సూత్రాలపై దృష్టి సారించి ఎన్‌ఎంపి పోర్టల్‌ని ఉపయోగించి ప్లాన్ చేయబడ్డాయి. ఇవి 10 ఎకనామిక్ నోడ్‌లు మరియు 12 సోషల్ నోడ్‌లకు కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడానికి సమగ్రతతో బహుళ-మోడాలిటీని మెరుగుపరచడానికి ఉద్దేశించబడ్డాయి.మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి మరియు మెరుగైన యుటిలిటీ నెట్‌వర్క్ ఉన్నాయి. ఎన్‌ఎంపి పోర్టల్‌లో క్లియరెన్స్ / ఆమోదం అవసరాలను గుర్తించడం ద్వారా భూ సేకరణ మరియు ఇతర క్లియరెన్స్‌లు ఆప్టిమైజ్ చేయబడుతున్నాయి.
ఉపశమన చర్యల కోసం నిర్మాణంపై ప్రతిపాదిత ప్రాజెక్ట్‌లో 20 కొండచరియలు, 11 మునిగిపోతున్న మండలాలు మరియు ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్రంలోని 2 వంతెనలు ఉత్తరాఖండ్‌లోని గర్వాల్ ప్రాంతంలోని వివిధ ప్రాంతాల మధ్య సంవత్సరం పొడవునా కనెక్టివిటీని నిర్ధారిస్తాయి. కర్న్‌ప్రయాగ్ మరియు గౌచర్ వంటి పారిశ్రామిక ప్రదేశాలు, గౌచర్‌లో ఉన్న హెలిప్యాడ్‌లు మరియు విపత్తు నిర్వహణ దృక్పథంలో కీలకమైనవి.
భారతమాల కింద కాన్పూర్ నగరం చుట్టూ 6లానింగ్ బైపాస్/రింగ్ రోడ్ల నిర్మాణం యొక్క గ్రీన్‌ఫీల్డ్ ప్రాజెక్ట్ ప్రయాణ దూరం మరియు సమయం మరియు ఇంధన వినియోగాన్ని తగ్గించే అవకాశం ఉంది. కాన్పూర్ సిటీ రద్దీని తగ్గించడానికి మరియు లక్నో కాన్పూర్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే,ఎన్‌హెచ్‌-19 మధ్య మరియు చకేరీ విమానాశ్రయం వైపు నేరుగా కనెక్టివిటీని అందించడానికి ఈ ప్రాజెక్ట్ ఉపయోగపడుతుంది.
గతిశక్తి ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లో స్లర్రీ పైప్‌లైన్ ప్రాజెక్టులను చేర్చాలనే ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓఎస్) ప్రతిపాదన మరియు నెట్‌వర్క్ ప్లానింగ్ గ్రూప్ మూల్యాంకన ప్రక్రియపై చర్చ కూడా జరిగింది.
మినిస్టరీ ఆఫ్ రోడ్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ మరియు హైవేస్, మినిస్టరీ ఆఫ్ రైల్వేస్, మినిస్టరీ ఆఫ్ పోర్ట్‌లు, షిప్పింగ్ మరియు వాటర్‌వేస్, మినిస్టరీ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్, మినిస్టరీ ఆఫ్ పవర్, మినిస్టరీ ఆఫ్ పెట్రోలియం మరియు నేచురల్ గ్యాస్, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ టెలికమ్యూనికేషన్ (డిఒటి) నుండి ఎన్‌పిజి సభ్యులు , మినిస్టరీ ఆఫ్ న్యూఅండ్ రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ మరియు నీతి ఆయోగ్ 51వ ఎన్‌పిజి సమావేశంలో సంబంధిత రాష్ట్రాల ప్రతినిధులతో పాటు పాల్గొన్నారు.
అక్టోబర్ 13,2021న ప్రారంభించబడిన పిఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ (ఎన్‌ఎంపి) మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళిక మరియు అమలుకు 'మొత్తం ప్రభుత్వ' విధానాన్ని అవలంబించింది. పిఎం గతిశక్తి (పిఎంజిఎస్)ని అమలు చేయడానికి రెండు కీలక అంశాలు: (1) జీఐఎస్ డేటా ఆధారిత డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్ మరియు (2) సంస్థాగత ఫ్రేమ్‌వర్క్.
పిఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ (ఎన్‌ఎంపి) డైనమిక్ జియోగ్రాఫిక్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ (జిఐఎస్) ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో అభివృద్ధి చేయబడింది. ఇందులో ఆర్థిక మరియు సామాజిక మౌలిక సదుపాయాలు, ట్రంక్ మరియు యుటిలిటీ నెట్‌వర్క్, మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీ, టూరిస్ట్ స్పాట్‌లు, ల్యాండ్ రెవెన్యూ మ్యాప్‌లు, అటవీ సరిహద్దులు మొదలైన వాటిపై డేటా రూపొందించబడింది. ప్రాజెక్ట్ ప్రణాళిక మరియు అమలు కోసం అవసరమైన ఎన్‌ఎంపిపై మ్యాప్ చేయబడ్డాయి.ఎన్‌ఎంపి అనేది మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళిక మరియు అమలులో లైన్ మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్లు మరియు రాష్ట్రాలు/యూటీలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి ప్రాజెక్ట్ ప్లానింగ్ టూల్స్, డైనమిక్ డ్యాష్‌బోర్డ్‌లు,ఎంఐఎస్ రిపోర్ట్ జనరేషన్ మొదలైనవాటితో డేటా ఆధారిత నిర్ణయ మద్దతు వ్యవస్థగా మరింత అభివృద్ధి చేయబడింది.
ఇప్పటివరకు 8 మౌలిక సదుపాయాలు, 13 ఆర్థిక మరియు 18 సామాజిక రంగ మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు మరియు 36 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో సహా 39 లైన్ మినిస్ట్రీలు/డిపార్ట్‌మెంట్లు పిఎం గతిశక్తి ఎన్‌ఎంపిలో చేర్చబడ్డాయి.
ఎన్‌పవర్డ్‌ గ్రూప్ ఆఫ్ సెక్రటరీస్ (ఈజీఒఎస్), నెట్‌వర్క్ ప్లానింగ్ గ్రూప్ (ఎన్‌పిజి) మరియు టెక్నికల్ సపోర్ట్ యూనిట్ (టీఎస్‌యి)తో కూడిన సంస్థాగత ఫ్రేమ్‌వర్క్ కేంద్ర స్థాయిలో పూర్తిగా పని చేస్తుంది. ఆమోదించబడిన సిసిఈఏ నోట్ ప్రకారం లాజిస్టిక్స్ విభాగం ఎన్‌పిజిని అమలు చేసింది మరియు నవంబర్ 2021 నుండి ఈజీఒఎస్‌కి సెక్రటేరియట్‌గా వ్యవహరిస్తోంది. ప్రతి రాష్ట్రం/యూటీలో ఏర్పాటు చేయాల్సిన సారూప్య సంస్థాగత ఫ్రేమ్‌వర్క్ పూర్తయింది మరియు పూర్తిగా పని చేస్తోంది.
ప్రత్యేక కార్యదర్శి (లాజిస్టిక్స్)డిపిఐఐటీ అధ్యక్షతన ప్రతి పదిహేను రోజులకు జరిగే ఎన్‌పిజి సమావేశాల సందర్భంగా వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్ల ప్రాజెక్ట్ ప్రతిపాదనలు ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలు/అటవీ/వన్యప్రాణుల తేదీ లేయర్‌ల ఆస్తులతో సహా పిఎం గతిశక్తి సూత్రాలను మూల్యాంకనం చేస్తారు; ఇప్పటికే ఉన్న ప్రభుత్వ భూమిని సాధ్యమైనంత వరకు వినియోగించుకోవడం; ప్రభావ ప్రాంతం యొక్క సమగ్ర సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధి మొదలైనవి వీటిలో ఉన్నాయి. అంతరాయాన్ని తగ్గించడం, కాంప్లిమెంటరీలను అన్వేషించడం, మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీ కోసం ఆప్టిమైజ్ చేయబడిన మరియు సంపూర్ణమైన ప్రణాళికను ప్రోత్సహించడం మరియు చివరి మైలు కనెక్టివిటీ మరియు లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడం దీని లక్ష్యం.