Ministry of Electronics & IT
MoS Rajeev Chandrasekhar holds Digital India Dialogue session in Bengaluru on “Catalysing design of NextGen Processors, IPs & embedded systems”
PM Narendra Modi Government is working closely with Startups, Industry & Academia to catalyse IT Hardware manufacturing & innovation ecosystem in India: MoS Rajeev Chandrasekhar
Government is working relentlessly to make India significant player in Global electronics supply chains: MoS Rajeev Chandrasekhar
06 JUL 2023 6:12PM by PIB Delhi
Union Minister Shri Rajeev Chandrasekhar addressed a Digital India Dialogues session in Bengaluru today, focusing on the revised production-linked incentive (PLI) scheme for IT hardware.
The session brought together stakeholders from the tech industry, such as experts, industry representativesand startups. The minister actively interacted with them, addressing their queries on improving the ecosystem.
While addressing the session the minister said, “Under the leadership of Prime Minister Shri NarendraModi, the Government is working closely with Startups, Industry and Academia to create rapidly expanding server & IT Hardware manufacturing ecosystem in India. Our ambitions are clear — a $300 billion Electronics industry and a $1 trillion Digital Economy by 2026. The government will act as an enabler in catalysing India’s IT hardware ecosystem that includes data centres, servers, etc. This PLI scheme for IT hardware has been carefully designed this time with inputs from the industry. India represents one of the fastest-growing consumer markets in the electronic manufacturing ecosystem as we have digitised our economy, Government and public services at an unprecedented rate.”
The discussions were focused around stimulating ecosystem development while encouraging enterprises and startups to expand their presence in the country.
“While we welcome big foreign companies to set up their base in India, we are also enabling the industry to benefit from incentives and expand the EMS ecosystem in India,” the Minister added.
In May, the Government approved the PLI 2.0 scheme for IT hardware with an outlay of Rs 17,000 crore, doubling the budget from the 2021 scheme. The scheme aims to encourage domestic manufacturing, attract investmentsand promote the localisation of IT hardware components and sub-assemblies. It covers laptops, tablets, all-in-one PCs, servers and ultra-small form factor devices. In doing so, the government aims to catalyse the domestic IT hardware manufacturing ecosystem of India, thereby creating Indian champions in the IT hardware industry.
The scheme is set to run for six years and is projected to generate a significant increase in production worth Rs. 3.35 Lakh crore, with an expected investment of Rs. 2,430 crore. It is also likely to create approximately 75,000 new direct job opportunities.
Since 2014, the electronics manufacturing industry in India has achieved a consistent compound annual growth rate (CAGR) of 17%. Starting from around Rs. 1 Lakh crore the production has now surpassed the significant benchmark of 105 billion USD.
Shri Rajeev Chandrasekhar also highlighted India’s significant growth in smartphone manufacturing, he said, “We clearly aware of the smartphone success and I can very confidently state that what you’ve seen in the smartphone segment is just the tip of the iceberg. It is clear that we are going to be a significant source of smartphone production and overall ecosystem around the smartphone in the coming decade and the large brands are certainly clear in their mind that they want to make India an expanded presence in India and expand it significantly.”

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
“నెక్ట్స్‌జెన్‌ ప్రాసెసర్‌లు,ఐపీలు & ఎంబెడెడ్ సిస్టమ్‌ల ఉత్ప్రేరక రూపకల్పన”పై బెంగళూరులో డిజిటల్ ఇండియా డైలాగ్ సెషన్‌ను నిర్వహించిన ఎంఓఎస్ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
భారతదేశంలో ఐటీ హార్డ్‌వేర్ తయారీ & ఆవిష్కరణ పర్యావరణ వ్యవస్థను ఉత్ప్రేరకపరిచేందుకు స్టార్టప్‌లు, పరిశ్రమలు & అకాడెమియాలతో కలిసి ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వం పని చేస్తోంది: ఎంఓఎస్ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
గ్లోబల్ ఎలక్ట్రానిక్స్ సరఫరా గొలుసులలో భారతదేశాన్ని ముఖ్యమైన ప్లేయర్‌గా మార్చడానికి ప్రభుత్వం అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తోంది: ఎంఓఎస్ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
06 JUL 2023 6:12PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ ఈరోజు బెంగళూరులో డిజిటల్ ఇండియా డైలాగ్స్ సెషన్‌లో ప్రసంగించారు. ఐటీ హార్డ్‌వేర్ కోసం రివైజ్డ్ ప్రొడక్షన్-లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (పిఎల్‌ఐ) పథకంపై దృష్టి సారించారు.
సెషన్ టెక్ పరిశ్రమ నుండి నిపుణులు, పరిశ్రమ ప్రతినిధులు మరియు స్టార్టప్‌ల వంటి వాటాదారులను ఈ సమావేశం ఒకచోట చేర్చింది. పర్యావరణ వ్యవస్థను మెరుగుపరచడంపై వారి సందేహాలను పరిష్కరిస్తూ మంత్రి వారితో చురుకుగా సంభాషించారు.
సెషన్‌లో మంత్రి ప్రసంగిస్తూ, “ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ నాయకత్వంలో భారతదేశంలో వేగంగా విస్తరిస్తున్న సర్వర్ & ఐటి హార్డ్‌వేర్ తయారీ పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడానికి ప్రభుత్వం స్టార్టప్‌లు, పరిశ్రమలు మరియు అకాడెమియాలతో కలిసి పని చేస్తోంది. మా ఆశయాలు స్పష్టంగా ఉన్నాయి — 2026 నాటికి $300 బిలియన్ల ఎలక్ట్రానిక్స్ పరిశ్రమ మరియు $1 ట్రిలియన్ డిజిటల్ ఎకానమీ లక్ష్యంగా ఉంది. డేటా సెంటర్‌లు, సర్వర్లు మొదలైన వాటిని కలిగి ఉన్న భారతదేశ ఐటీ హార్డ్‌వేర్ పర్యావరణ వ్యవస్థను ఉత్ప్రేరకపరచడంలో ప్రభుత్వం ఒక ఎనేబుల్‌గా పనిచేస్తుంది. ఐటీ హార్డ్‌వేర్ కోసం ఈ పిఎల్‌ఐ పథకం జాగ్రత్తగా చేయబడింది. పరిశ్రమ నుండి వచ్చిన ఇన్‌పుట్‌లతో ఈసారి రూపొందించబడింది. మన ఆర్థిక వ్యవస్థ ప్రభుత్వం మరియు ప్రజా సేవలను అపూర్వమైన స్థాయిలో డిజిటలైజ్ చేసినందున ఎలక్ట్రానిక్ తయారీ పర్యావరణ వ్యవస్థలో భారతదేశం అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న వినియోగదారు మార్కెట్‌లలో ఒకటిగా ఉంది" అని తెలిపారు.
దేశంలో తమ ఉనికిని విస్తరించేందుకు ఎంటర్‌ప్రైజెస్ మరియు స్టార్టప్‌లను ప్రోత్సహిస్తూ పర్యావరణ వ్యవస్థ అభివృద్ధిని ప్రేరేపించడంపై చర్చలు కేంద్రీకరించబడ్డాయి.
"భారతదేశంలో పెద్ద విదేశీ కంపెనీలు తమ స్థావరాన్ని ఏర్పరచుకోవడానికి మేము స్వాగతిస్తున్నాము.మేము పరిశ్రమకు ప్రోత్సాహకాల నుండి ప్రయోజనం పొందేందుకు మరియు భారతదేశంలో ఈఎంఎస్ పర్యావరణ వ్యవస్థను విస్తరించేందుకు కూడా వీలు కల్పిస్తున్నాము" అని మంత్రి తెలిపారు.
మేలో 2021 పథకం కంటే బడ్జెట్‌ను రెట్టింపు చేస్తూ, రూ. 17,000 కోట్లతో ఐటీ హార్డ్‌వేర్ కోసం పిఎల్‌ఐ 2.0 పథకాన్ని ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. దేశీయ తయారీని ప్రోత్సహించడం, పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం మరియు ఐటీ హార్డ్‌వేర్ భాగాలు మరియు ఉప అసెంబ్లీల స్థానికీకరణను ప్రోత్సహించడం ఈ పథకం లక్ష్యం. ఇది ల్యాప్‌టాప్‌లు, టాబ్లెట్‌లు, ఆల్-ఇన్-వన్ పిసిలు, సర్వర్‌లు మరియు అల్ట్రా-స్మాల్ ఫారమ్ ఫ్యాక్టర్ పరికరాలను కవర్ చేస్తుంది. అలా చేయడం ద్వారా భారతదేశం యొక్క దేశీయ ఐటీ హార్డ్‌వేర్ తయారీ పర్యావరణ వ్యవస్థను ఉత్ప్రేరకపరచడం తద్వారా ఐటీ హార్డ్‌వేర్ పరిశ్రమలో భారతీయ ఛాంపియన్‌లను సృష్టించడం ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
ఈ పథకం ఆరేళ్లపాటు అమలవుతుందని అంచనా వేయబడింది మరియు ఉత్పత్తిలో గణనీయమైన పెరుగుదల రూ. 3.35 లక్షల కోట్లు, అంచనా పెట్టుబడితో రూ. 2,430 కోట్లు. ఇది దాదాపు 75,000 కొత్త ప్రత్యక్ష ఉద్యోగ అవకాశాలను కూడా సృష్టించే అవకాశం ఉంది.
2014 నుండి భారతదేశంలో ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ పరిశ్రమ స్థిరమైన సమ్మేళనం వార్షిక వృద్ధి రేటు (సిఏజిఆర్) 17% సాధించింది. దాదాపు రూ.1 లక్ష కోట్ల ఉత్పత్తి ఇప్పుడు 105 బిలియన్ యూఎస్‌డిల ముఖ్యమైన బెంచ్‌మార్క్‌ను అధిగమించింది.
స్మార్ట్‌ఫోన్ తయారీలో భారతదేశం యొక్క గణనీయమైన వృద్ధిని కూడా శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ హైలైట్ చేశారు. "స్మార్ట్‌ఫోన్ విజయం గురించి మాకు స్పష్టంగా తెలుసు మరియు మీరు స్మార్ట్‌ఫోన్ విభాగంలో చూసినది మంచుకొండ యొక్క కొన మాత్రమే అని నేను చాలా నమ్మకంగా చెప్పగలను. రాబోయే దశాబ్దంలో స్మార్ట్‌ఫోన్ ఉత్పత్తికి మరియు స్మార్ట్‌ఫోన్ చుట్టూ ఉన్న మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థకు మనం ఒక ముఖ్యమైన వనరుగా మారబోతున్నామని స్పష్టంగా తెలుస్తుంది మరియు పెద్ద బ్రాండ్‌లు భారతదేశంలో భారతదేశాన్ని విస్తరించి, దానిని గణనీయంగా విస్తరించాలని కోరుకుంటున్నట్లు వారి మనస్సులో స్పష్టంగా ఉన్నాయి " అని చెప్పారు.