Ministry of Culture
Buddha’s Teachings can Empower the Youth: President of India, Smt. Droupadi Murmu
Dharma Chakra Parivartan Divas Celebrations by Culture Ministry and IBC on Ashadha Purnima organised at National Museum, New Delhi
03 JUL 2023 7:59PM by PIB Delhi
Today, the President of India, Smt. Droupadi Murmu, called upon the youth to draw inspiration from the teachings of Buddha, empowering themselves to make significant contributions toward building a peaceful society, nation, and world.
In a recorded message during the Dharma Chakra Pravartana Divas celebrations on Ashadha Purnima, the President highlighted the importance of following Lord Buddha's three teachings: Sheel, Sadhachar, and Pragya. By embracing these teachings, the younger generation can empower themselves and create a positive impact on society.
"On Ashadha Purnima, we not only honor the Dhamma of Lord Buddha, which is an integral part of our ancient cultural heritage, but we also recognize its relevance in our daily lives," stated the President. She emphasized the significance of studying and comprehending Lord Buddha's first sermon delivered in the sacred land of Sarnath to gain a deep understanding of Buddha Dhamma.
Addressing the celebrations organized by the International Buddhist Confederation (IBC), under the aegis of the Ministry of Culture, Government of India, the President reflected on how Lord Buddha planted the seeds of the middle path of the Dhamma through his first sermon on Asadha Purnima. On this auspicious day, it is essential for us to internalize the teachings of Lord Buddha and incorporate them into our thoughts and actions.
The official programme was organised at the National Museum , New Delhi today.
Smt. Meenakashi Lekhi, Minister of State for Culture and External Affairs, delivered a special address, sharing insights on the journey of a lay person to attain the level of a Bodhisattva. "Although our values connect us, we are individually responsible for our actions. The right actions can shape our destiny," she explained. Smt. Lekhi emphasized the importance of leading a simple and sustainable life, guided by consciousness, mindfulness, and right livelihood, which aligns us with the path of Dhamma.
"Covid-19 has reminded us of the value of life and detached us from material and physical existence. In a way, it has led us toward higher levels of consciousness," she added. The Minister stressed that as time is limited on this planet, every individual should act according to their consciousness, contributing to the strength of the community.
The event was attended by members of the diplomatic community, dignitaries, patriarchs of Buddhist Sanghas, eminent Masters, Scholars, monks, and nuns based in New Delhi.
During his Dhamma talk on the Significance of Asadha Purnima, His Holiness The 12th Chamgon Kenting Tai Situpa said, "We celebrate the first teachings of Buddha, which impart the deepest common sense: to overcome suffering and strive for peace, harmony, and compassion."
On the auspicious day of Asadha Purnima, in the presence of Smt. Meenakashi Lekhi , an announcement was made regarding the award of the construction contract for the India International Centre for Buddhist Culture and Heritage (IICBCH) in the Monastic Zone of Lumbini. The International Buddhist Confederation (IBC) presented the Certificate of the 'Award of Contract' to M/S ACC-Gorakha, an Indo-Nepal Joint Venture company. Representatives from both Indian and Nepalese companies, as well as members of the Lumbini Development Trust and Venerable Metteyya Sakyaputta, Vice Chairman of the Lumbini Development Trust, were present during the ceremony.
It is worth noting that on 25th March 2022, an agreement was reached between the Lumbini Development Trust (LDT) and the IBC. The 'shilanyas' ceremony and the foundation stone laying of IICBCH took place on May 16, 2022, with the presence of Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, and the then Prime Minister of Nepal, Sher Bahadur Deuba.
Before the Contract Award ceremony, a film showcasing the "India International Centre for Buddhist Culture and Heritage" project in Lumbini, as envisioned by the IBC, was screened.
Ashadha Purnima marks Buddha's first teaching after attaining Enlightenment to the first five ascetic disciples (pañcavargiya) on the full-moon day of Ashadha at ‘Deer Park', Ṛiṣipatana Mrigadaya in the present day Sarnath, near Varanasi, India. This teaching of Dhamma Cakka- Pavattana Sutta (Pali) or Dharma Cakra Pravartana Sutra (Sanskrit) is also known as the Turning of Wheels of Dharma and comprises the Four Noble Truths and the Noble Eight-Fold Path.
The Rainy Season retreat (Varsha Vassa) for the Monks and Nuns also starts with this day lasting for three lunar months from July to October, during which they remain in a single place, generally in their temples dedicated to intense meditation.
The day is also observed as Guru Purnima by both Buddhists and Hindus as a day to mark reverence to their Gurus.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ: ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੋਪਦੀ ਮੁਰਮੂ
ਹਾੜ (ਅਸਾਧ) ਪੂਰਣਿਮਾ ’ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਈਬੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਧਰਮ ਚੱਕਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
03 JUL 2023 7:59PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੋਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ, ਖੁਦ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਣ ਸਮਾਜ, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਹਾੜ (ਅਸਾਧ) ਪੂਰਣਿਮਾ, ਧਰਮ ਚੱਕਰ ਪ੍ਰਵਰਤਨ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ’ਤੇ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡਡ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਤਿੰਨ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ –ਸ਼ੀਲ, ਸਦਾਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਿਆ-ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰ ਕੇ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ’ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸਾਧ (ਹਾੜ) ਪੂਰਣਿਮਾ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਧੰਮ ਤੋਂ ਪਰਿਚਿਤ ਹੋਏ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦੀ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੁੱਧ ਧੰਮ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸਾਰਨਾਥ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ ’ਤੇ ਸ਼ਾਕਯਮੁਨਿ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਥਮ ਉਪਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨਾ ਅਤੇ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤੱਤਾਵਧਾਨ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੌਧਿਸਟ (ਬੁੱਧਿਸਟ) ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਬੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸਾਧ (ਹਾੜ) ਪੂਰਣਿਮਾ ’ਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਉਪਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਧੰਮ ਦੇ ਮੱਧ ਮਾਰਗ ਦੇ ਬੀਜ ਬੋਏ ਸਨ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਦਿਨ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਵਹਾਰ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਾਂਗੇ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਮ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਬੋਧੀਸਤਵ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ। “ਹਾਲਾਂਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਪਣੀਆਂ ਕਦਰਾ-ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਾਂ, ਫਿਰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਆਪ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹਾਂ। ਸਹੀ ਕੰਮ ਸਾਡੀ ਕਿਸਮਤ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਰਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜੀਣਾ, ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੰਮ, ਭਾਸ਼ਣ, ਆਚਰਣ ਵਿੱਚ ਸਾਵਧਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਹੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਧੰਮ ਦੇ ਸਹੀ ਰਸੱਤੇ ’ਤੇ ਹਾਂ।
ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਹੀ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਅਸਤਿਤੱਵ (ਹੋਂਦ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੈਰਾਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਿਖਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਕ ਪਾਸੇ, ਇਹ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਰਗ ਸੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਗ੍ਰਹਿ ’ਤੇ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਹੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਏਗਾ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਪਤਵੰਤਿਆਂ, ਬੌਧ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਪਤਵੰਤੇ, ਉੱਘੇ ਗੁਰੁਆਂ, ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਅਤੇ ਨਨਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਪਰਮ ਪਾਵਨ 12ਵੇਂ ਚੈਮਗੋਨ ਕੈਂਟਿੰਗ ਤਾਈ ਸਿਤੁਪਾ ਨੇ ਅਸਾਧ (ਹਾੜ) ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਧੰਮ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਬੁੱਧ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਆਮ ਗਿਆਨ ਸਿੱਖਾਇਆ; ਪੀੜ੍ਹਾ ਉਹ ਵਸਤੂ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਉਭਰਨਾ ਹੈ, ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੁੱਖਾਂ ’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਈਏ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਦਭਾਵ ਅਤੇ ਦਇਆ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰੀਏ, ਬੁੱਧ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰੀਏ।”
ਅਸਾਧ (ਹਾੜ) ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਦਿਨ ’ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ, ਲੁੰਬੀਨੀ ਦੇ ਮੱਠ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੌਧ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ-ਨੇਪਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ‘ਅਨੁਬੰਧ’ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਧਿਸਟ (ਬੌਧੀਸਟ) ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਬੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਮੈਸਰਸ ਏਸੀਸੀ-ਗੋਰਖਾ ਨੂੰ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਜਨਮਸਥਲੀ ਲੁੰਬੀਨੀ ਦੇ ਮਠ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੌਧ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਆਈਸੀਬੀਸੀਐੱਚ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸੌਪਿਆਂ ਗਿਆ।
ਲੁੰਬੀਨੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਟਰੱਸਟ (ਐੱਲਡੀਟੀ) ਅਤੇ ਆਈਬੀਸੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 25 ਮਾਰਚ 2022 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਤਤਕਾਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੇਰ ਬਹਾਦੁਰ ਦੇਉਬਾ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ’ ਸਮਾਰੋਹ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ 16 ਮਈ 2022 ਨੂੰ ਸਾਈਟ ’ਤੇ ਆਈਆਈਸੀਬੀਸੀਐੱਚ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ।
ਅਸਾਧ (ਹਾੜ) ਪੂਰਣਿਮਾ ਦਾ ਦਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਕੋਲ ਵਰਤਮਾਨ ਸਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ ‘ਡਿਅਰ ਪਾਰਕ’,ਰਿਸੀਪਟਨ ਮ੍ਰਿਗਦਯਾ ਵਿਖੇ ਅਸਾਧ ਦੀ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੇ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਪੰਜ ਤਪੱਸਵੀ ਚੇਲਿਆਂ (ਪੰਚਵਰਗੀਯ) ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੁੱਧ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਧੰਮ ਚੱਕ-ਪ੍ਰਵਰਤਨ ਸੂਤ (ਪਾਲੀ) ਜਾਂ ਧਰਮ ਚੱਕਰ ਪ੍ਰਵਰਤਨ ਸੂਤਰ (ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ) ਦੀ ਇਸ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਧਰਮ ਚੱਕਰ ਦੇ ਪ੍ਰਵਰਤਨ ਵਜੋਂ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਮਹਾਨ ਸੱਚ ਅਤੇ ਮਹਾਨ ਅੱਠ ਮਾਰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਅਤੇ ਭਿਕਸ਼ੂਣਿਆਂ ਲਈ ਬਰਸਾਤੀ ਸੀਜ਼ਨ ਰੀਟਰੀਟ (ਵਰਸ਼ਾ ਵਾਸਾ) ਵੀ ਇਸ ਦਿਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਚੰਦਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਚੱਲਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਹ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਗਹਿਣ ਧਿਆਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਆਪਣੇ ਮੰਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਹ ਹੀ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।