NITI Aayog
Startup20 Engagement Group’s Gurugram Shikhar Summit marks first major milestone in global Startup Ecosystem
03 JUL 2023 12:58PM by PIB Delhi
The Startup20 Shikhar Summit, organized by the Startup20 Engagement Group under the India G20 Presidency, kicked off today in Gurugram. The two-day event represents a significant achievement, celebrating the successful completion of Startup20's inaugural year and the release of the final Policy Communiqué.
The two day event marks the first major milestone of the Startup20 Engagement group.
Prominent dignitaries, including Shri Som Parkash, Minister of State for Commerce and Industry, Shri Amitabh Kant, India's G20 Sherpa, and Dr. Chintan Vaishnav, Chair of Startup20, graced the inauguration ceremony.
Shri Som Parkash, Minister of State for Commerce and Industry, expressed his enthusiasm for the summit, emphasizing its role in nurturing a thriving startup ecosystem. He stated, "The Startup20 Gurugram Summit signifies India's commitment to fostering an enabling environment for startups and reinforcing its position as a global leader in innovation and entrepreneurship."
Shri Amitabh Kant, India's G20 Sherpa, emphasized the significance of the Startup20, saying, "The Startup20 Engagement Group marks a milestone in the journey of the global startup ecosystem. The collective wisdom and tireless efforts of the Group, comprising distinguished delegates from G20 nations and invitee countries, have culminated in the final Policy Communiqué, which lays the groundwork for a transformative and the advanced future for our citizens with all our inclusive startup ecosystems across the countries working together; and am sure this group will continue to bring out the strongest commitments from all nations in the upcoming presidencies.”
Dr. Chintan Vaishnav, Chair of Startup20, shared his enthusiasm for the impact of the summit, stating, "The Startup20 Shikhar Summit marks the start of a new era for the startup ecosystem. With the participation of over 600 delegates from 22 countries, gathered in Gurugram, we are celebrating the successful first major milestone of startup20 journey and months of collaboration, consultation, and unwavering determination. Together, we will forge a path towards a thriving and sustainable future for startup ecosystem.
He further added that Brazil's decision to continue its participation in the Startup20 Engagement Group in 2024 further reinforces the global significance of the initiative. The continued commitment of Brazil and all other countries exemplifies their dedication to fostering innovation and supporting the global startup ecosystem.
The Startup20 Gurugram Summit features a diverse and engaging program, including dynamic discussions, enlightening presentations, and valuable networking opportunities. Delegates have the privilege of connecting with industry experts, policymakers, and thought leaders, fostering strategic alliances and shaping the trajectory of startups on a global scale.
An integral part of the summit is the Startup Conclave, where startups showcase their innovative products and services, engage in investor pitches, mentoring sessions, and network with industry professionals. The event also incorporates art and cultural elements, creating an enriching experience for all participants.
The summit underscores the tremendous potential of startups in driving economic prosperity and societal impact. By fostering an environment that nurtures innovation and entrepreneurship, the Startup20 Gurugram Summit aims to unleash the full potential of startups, propelling economic growth, job creation, and sustainable development.
The final Policy Communiqué can be found and downloaded here https://www.startup20india2023.org/

నీతి ఆయోగ్
గ్లోబల్ స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్‌లో మొదటి ప్రధాన మైలురాయిని సూచిస్తున్న స్టార్టప్ 20 ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూప్‌ గురుగ్రామ్ శిఖర్ సమ్మిట్
03 JUL 2023 12:58PM by PIB Hyderabad
ఇండియా జి20 ప్రెసిడెన్సీ ఆధ్వర్యంలో స్టార్టప్20 ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూప్ నిర్వహించిన స్టార్టప్20 శిఖర్ సమ్మిట్ ఈరోజు గురుగ్రామ్‌లో ప్రారంభమైంది. స్టార్టప్20 ప్రారంభ సంవత్సరాన్ని విజయవంతంగా పూర్తి చేసినందుకు మరియు తుది విధాన ప్రకటన విడుదల చేసినందుకు రెండు రోజుల ఈవెంట్ ఒక ముఖ్యమైన విజయాన్ని సూచిస్తుంది.
రెండు రోజుల ఈవెంట్ స్టార్టప్20 ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూప్‌లో మొదటి ప్రధాన మైలురాయిని సూచిస్తుంది.
వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ సోమ్ ప్రకాష్, భారతదేశ జీ20 షెర్పా శ్రీ అమితాబ్ కాంత్ మరియు స్టార్టప్ 20 చైర్ డాక్టర్ చింతన్ వైష్ణవ్ సహా ప్రముఖులు ప్రారంభోత్సవ వేడుకకు హాజరయ్యారు.
అభివృద్ధి చెందుతున్న స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థను పెంపొందించడంలో దాని పాత్రను తెలుపుతూ వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ సోమ్ ప్రకాష్ శిఖరాగ్ర సదస్సు పట్ల తన ఉత్సాహాన్ని వ్యక్తం చేశారు. "స్టార్టప్ 20 గురుగ్రామ్ సమ్మిట్ స్టార్టప్‌లకు అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని పెంపొందించడానికి మరియు ఆవిష్కరణలు మరియు వ్యవస్థాపకతలో ప్రపంచ నాయకుడిగా దాని స్థానాన్ని బలోపేతం చేయడానికి భారతదేశం యొక్క నిబద్ధతను సూచిస్తుంది" అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
భారతదేశ జీ20 షెర్పా శ్రీ అమితాబ్ కాంత్ స్టార్టప్20 యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పారు. "స్టార్టప్20 ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూప్ గ్లోబల్ స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ ప్రయాణంలో ఒక మైలురాయిని సూచిస్తుంది. గ్రూప్ సామూహిక జ్ఞానం మరియు అవిశ్రాంత ప్రయత్నాలతో కూడిన దేశం జీ20 డెల్ నుండి ప్రత్యేకించబడింది. మరియు ఆహ్వానించబడిన దేశాలు చివరి పాలసీ కమ్యూనిక్యూలో ముగిశాయి. ఇది మన పౌరుల కోసం పరివర్తన మరియు అధునాతన భవిష్యత్తు కోసం పునాది వేస్తుంది, దేశాల్లోని ఉన్న స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థలు కలిసి పని చేస్తాయి; మరియు ఈ సమూహం బలమైన వాటిని బయటకు తీసుకురావడం కొనసాగిస్తుందని తాను అనుకుంటున్నానని తెలిపారు.
స్టార్టప్ 20 చైర్ డాక్టర్ చింతన్ వైష్ణవ్ సమ్మిట్ ప్రభావం పట్ల తన ఉత్సాహాన్ని పంచుకున్నారు. "స్టార్టప్ 20 శిఖర్ సమ్మిట్ స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థకు కొత్త శకానికి నాంది పలికింది. గురుగ్రామ్‌లో జరుగుతున్న కార్యక్రమంలో 22 దేశాల నుండి 600 మంది ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. స్టార్టప్20 ప్రయాణం మరియు నెలల తరబడి సహకారం, సంప్రదింపులు మరియు అచంచలమైన సంకల్పం యొక్క విజయవంతమైన మొదటి ప్రధాన మైలురాయిని జరుపుకుంటున్నాము. మనం స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థ కోసం అభివృద్ధి చెందుతున్న మరియు స్థిరమైన భవిష్యత్తు వైపు ఒక మార్గాన్ని రూపొందిస్తామని తెలిపారు.
2024లో స్టార్టప్20 ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూప్‌లో తన భాగస్వామ్యాన్ని కొనసాగించాలనే బ్రెజిల్ నిర్ణయం ఈ చొరవకు సంబంధించిన
ప్రపంచ ప్రాముఖ్యతను మరింత బలోపేతం చేస్తుందని ఆయన అన్నారు. బ్రెజిల్ మరియు ఇతర దేశాల నిరంతర నిబద్ధత ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడంలో మరియు గ్లోబల్ స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్‌కు మద్దతు ఇవ్వడంలో వారి అంకితభావానికి ఉదాహరణ అని చెప్పారు.
స్టార్టప్20 గురుగ్రామ్ సమ్మిట్ డైనమిక్ చర్చలు, ఆలోచనలపై ప్రెజెంటేషన్‌లు మరియు విలువైన నెట్‌వర్కింగ్ అవకాశాలతో సహా విభిన్నమైన మరియు ఆకర్షణీయమైన ప్రోగ్రామ్‌ను కలిగి ఉంది. డెలిగేట్‌లు పరిశ్రమ నిపుణులు, విధాన రూపకర్తలు మరియు ఆలోచనా నాయకులతో కనెక్ట్ అవ్వడం, వ్యూహాత్మక పొత్తులను పెంపొందించడం మరియు ప్రపంచ స్థాయిలో స్టార్టప్‌ల పథాన్ని రూపొందించడం వంటి విశేషాలను కలిగి ఉంటారు.
సమ్మిట్‌లో అంతర్భాగం స్టార్టప్ కాన్క్లేవ్, ఇక్కడ స్టార్టప్‌లు తమ వినూత్న ఉత్పత్తులు మరియు సేవలను ప్రదర్శిస్తాయి, పెట్టుబడిదారుల పిచ్‌లు, మెంటరింగ్ సెషన్‌లు మరియు పరిశ్రమ నిపుణులతో నెట్‌వర్క్‌లో పాల్గొంటాయి. ఈవెంట్ కళ మరియు సాంస్కృతిక అంశాలను కూడా కలుపుతుంది, పాల్గొనే వారందరికీ సుసంపన్నమైన అనుభవాన్ని అందిస్తుంది.
ఆర్థిక శ్రేయస్సు మరియు సామాజిక ప్రభావాన్ని నడపడంలో స్టార్టప్‌ల యొక్క అద్భుతమైన సామర్థ్యాన్ని సమ్మిట్ నొక్కి చెబుతుంది. ఆవిష్కరణలు మరియు వ్యవస్థాపకతను పెంపొందించే వాతావరణాన్ని పెంపొందించడం ద్వారా, స్టార్టప్ 20 గురుగ్రామ్ సమ్మిట్ స్టార్టప్‌ల పూర్తి సామర్థ్యాన్ని వెలికితీయడం, ఆర్థిక వృద్ధి, ఉద్యోగ కల్పన మరియు స్థిరమైన అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
చివరి విధాన ప్రకటనను ఇక్కడ తెలుసుకోవచ్చు మరియు డౌన్‌లోడ్ చేసుకోవచ్చు https://www.startup20india2023.org/