NITI Aayog
Startup20 Engagement Group’s Gurugram Shikhar Summit marks first major milestone in global Startup Ecosystem
03 JUL 2023 12:58PM by PIB Delhi
The Startup20 Shikhar Summit, organized by the Startup20 Engagement Group under the India G20 Presidency, kicked off today in Gurugram. The two-day event represents a significant achievement, celebrating the successful completion of Startup20's inaugural year and the release of the final Policy Communiqué.
The two day event marks the first major milestone of the Startup20 Engagement group.
Prominent dignitaries, including Shri Som Parkash, Minister of State for Commerce and Industry, Shri Amitabh Kant, India's G20 Sherpa, and Dr. Chintan Vaishnav, Chair of Startup20, graced the inauguration ceremony.
Shri Som Parkash, Minister of State for Commerce and Industry, expressed his enthusiasm for the summit, emphasizing its role in nurturing a thriving startup ecosystem. He stated, "The Startup20 Gurugram Summit signifies India's commitment to fostering an enabling environment for startups and reinforcing its position as a global leader in innovation and entrepreneurship."
Shri Amitabh Kant, India's G20 Sherpa, emphasized the significance of the Startup20, saying, "The Startup20 Engagement Group marks a milestone in the journey of the global startup ecosystem. The collective wisdom and tireless efforts of the Group, comprising distinguished delegates from G20 nations and invitee countries, have culminated in the final Policy Communiqué, which lays the groundwork for a transformative and the advanced future for our citizens with all our inclusive startup ecosystems across the countries working together; and am sure this group will continue to bring out the strongest commitments from all nations in the upcoming presidencies.”
Dr. Chintan Vaishnav, Chair of Startup20, shared his enthusiasm for the impact of the summit, stating, "The Startup20 Shikhar Summit marks the start of a new era for the startup ecosystem. With the participation of over 600 delegates from 22 countries, gathered in Gurugram, we are celebrating the successful first major milestone of startup20 journey and months of collaboration, consultation, and unwavering determination. Together, we will forge a path towards a thriving and sustainable future for startup ecosystem.
He further added that Brazil's decision to continue its participation in the Startup20 Engagement Group in 2024 further reinforces the global significance of the initiative. The continued commitment of Brazil and all other countries exemplifies their dedication to fostering innovation and supporting the global startup ecosystem.
The Startup20 Gurugram Summit features a diverse and engaging program, including dynamic discussions, enlightening presentations, and valuable networking opportunities. Delegates have the privilege of connecting with industry experts, policymakers, and thought leaders, fostering strategic alliances and shaping the trajectory of startups on a global scale.
An integral part of the summit is the Startup Conclave, where startups showcase their innovative products and services, engage in investor pitches, mentoring sessions, and network with industry professionals. The event also incorporates art and cultural elements, creating an enriching experience for all participants.
The summit underscores the tremendous potential of startups in driving economic prosperity and societal impact. By fostering an environment that nurtures innovation and entrepreneurship, the Startup20 Gurugram Summit aims to unleash the full potential of startups, propelling economic growth, job creation, and sustainable development.
The final Policy Communiqué can be found and downloaded here https://www.startup20india2023.org/

निती आयोग
जागतिक स्टार्टअप परिसंस्थेसंदर्भात स्टार्टअप 20 प्रतिबद्धता गटाच्या गुरुग्राम शिखर परिषदेत गाठणार पहिला महत्वपूर्ण टप्पा
03 JUL 2023 2:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 जुलै 2023
भारताच्या जी 20 अध्यक्षतेखाली स्टार्टअप 20 प्रतिबद्धता गटाने आयोजित केलेल्या स्टार्टअप 20 शिखर परिषदेला आजपासून गुरुग्राम येथे सुरुवात झाली. स्टार्टअप 20च्या उद्घाटन वर्षाची सफल परिपूर्ती आणि अंतिम धोरण अभिपत्रक (धोरणाचा मसूदा) प्रकाशनाचा उत्सव साजरा करणारा हा दोन दिवसांचा कार्यक्रम महत्त्वपूर्ण यश अधोरेखित करणारा आहे.
दोन दिवसांचा हा कार्यक्रम म्हणजे, स्टार्टअप 20 प्रतिबद्धता गटाने गाठलेला पहिला मोठा, महत्वपूर्ण टप्पा म्हणता येणार आहे.
वाणिज्य आणि उद्योग राज्यमंत्री सोम प्रकाश, भारताचे जी 20 शेर्पा अमिताभ कांत आणि स्टार्टअप 20चे अध्यक्ष डॉ. चिंतन वैष्णव यांच्यासह प्रमुख मान्यवर उद्घाटन समारंभाला उपस्थित होते.
वाणिज्य आणि उद्योग राज्यमंत्री सोम प्रकाश, यांनी परिषदेसाठी आपण अतिशय उत्सुक असल्याचे मनोगत व्यक्त केले आणि भरभराटीला येत असलेल्या स्टार्टअप परिसंस्थेच्या विकासात परिषदेची भूमिका अधोरेखित केली. "स्टार्टअप 20 गुरुग्राम शिखर परिषद, स्टार्टअपसाठी पोषक वातावरण निर्माण करण्यासाठी आणि नवोन्मेषी उद्योजकतेमध्ये जागतिक नेता म्हणून आपले स्थान अधिक मजबूत करण्याच्या भारताच्या वचनबद्धतेचे प्रतीक आहे."असे त्यांनी सांगितले.
भारताचे जी 20 शेर्पा अमिताभ कांत यांनी स्टार्टअप 20 चे महत्त्व विषद केले. "स्टार्टअप20 प्रतिबद्धता गट हा जागतिक स्टार्टअप परिसंस्थेच्या प्रवासात एक मैलाचा दगड आहे. जी 20 देशातील आणि आमंत्रित देशांमधले प्रतिष्ठित प्रतिनिधी यांचा समावेश असलेल्या या गटाने आपल्याकडील ज्ञान, शहाणपण यांचा वापर सामूहिक कामासाठी केला त्याचबरोबर केलेले अथक प्रयत्न, यामुळे अंतिम धोरण अभिपत्रक आकाराला येऊ शकले. ते एकत्रितपणे काम करणाऱ्या देशांमध्ये आपल्या सर्वसमावेशक स्टार्टअप परिसंस्थेसह आपल्या नागरिकांसाठी प्रगत भविष्य आणि परिवर्तनकारी पाया रचणारे आहे. आगामी काळात अध्यक्षपद भूषवणाऱ्या सर्व देशांकडून दृढ प्रतिबद्धतेत हा गट निरंतर सातत्य राखेल असा विश्वास मला वाटतो.''
"स्टार्टअप 20 शिखर परिषद स्टार्टअप कार्यक्षेत्रासाठी एका नव्या युगाची सुरुवात करते, असे सांगत स्टार्टअप 20 चे अध्यक्ष डॉ चिंतन वैष्णव यांनी शिखर परिषदेच्या प्रभावाबद्दल त्यांनी उत्साहाने मनोगत व्यक्त केले. गुरुग्राममध्ये जमलेल्या 22 देशांतील 600 हून अधिक प्रतिनिधींच्या सहभागासह, आपण अनेक महिन्यांचे सहकार्य, सल्लामसलत आणि दृढनिर्धाराच्या साहाय्याने गाठलेला स्टार्टअप 20 प्रवासाचा पहिला मोठा यशस्वी टप्पा साजरा करत आहोत. आपण एकत्रितपणे, आपण स्टार्टअप कार्यक्षेत्राच्या समृद्धीचा आणि शाश्वत भविष्याच्या दिशने एक मार्ग तयार करू असे त्यांनी सांगितले.
2024 मध्ये स्टार्टअप20 प्रतिबद्धता गटामध्ये आपला सहभाग कायम ठेवण्याचा ब्राझीलचा निर्णय या उपक्रमाचे जागतिक महत्त्व आणखी बळकट करतो. ब्राझील आणि इतर सर्व देशांची निरंतर वचनबद्धता त्यांच्या नवोन्मेषला चालना देण्यासाठी आणि जागतिक स्टार्टअप कार्यक्षेत्राला पाठबळ देण्याच्या त्यांच्या समर्पणाचे उदाहरण देते, असे ते म्हणाले.
स्टार्टअप20 गुरुग्राम परिषदेमध्ये उत्साहपूर्ण चर्चा, ज्ञानवर्धक सादरीकरणे आणि मौल्यवान नेटवर्किंग संधींचा समावेश असलेला वैविध्यपूर्ण आणि आकर्षक कार्यक्रम आहे. प्रतिनिधींना उद्योगातील तज्ञ, धोरणकर्ते आणि विचारवंतांशी संपर्क साधण्याची , धोरणात्मक आघाडीला चालना देण्याची आणि जागतिक स्तरावर स्टार्टअप्सच्या मार्गक्रमणला आकार देण्याची विशेष संधी प्राप्त होणार आहे.
स्टार्टअप कॉन्क्लेव्ह हा शिखर परिषदेचा एक अंतर्गत भाग आहे, यात स्टार्टअप्स त्यांची नाविन्यपूर्ण उत्पादने आणि सेवा प्रदर्शित करतील तसेच गुंतवणूकदारांसाठी पोषक वातावरण ,मार्गदर्शन सत्र आणि उद्योग व्यावसायिकांसह संदर्भात चर्चा करतील. या कार्यक्रमामध्ये कला आणि सांस्कृतिक कार्यक्रमांचा देखील समावेश आहेत, हा सर्व सहभागींसाठी एक समृद्ध अनुभव असेल.
आर्थिक समृद्धी आणि सामाजिक प्रभाव वाढवण्यासाठी स्टार्टअप्सची प्रचंड क्षमता ही परिषद अधोरेखित करते. नवोन्मेष आणि उद्योजकतेला चालना देणार्‍या वातावरणाला प्रोत्साहन देऊन, स्टार्टअप्सची पूर्ण क्षमता, आर्थिक वृद्धी, रोजगार निर्मिती आणि शाश्वत विकासाला चालना देणे हे , स्टार्टअप 20 गुरुग्राम परिषदेचे उद्दिष्ट आहे.
अंतिम धोरण प्रसिद्धीपत्रक https://www.startup20india2023.org/ येथे उपलब्ध आहे आणि डाउनलोड करता येईल.