Ministry of Labour & Employment
Two days meeting of State/UT Labour & Employment Secretaries concludes in Agra, Uttar Pradesh
Need for taking collective efforts to cover the uncovered workers so far with Social Security coverage emphasised by Secretary, Labour & Employment
Important issues relating to E-Shram, migrant workers, BOC Workers, NCS, PMSYM, Shramik Chaupal and ESIC discussed
30 JUN 2023 7:32PM by PIB Delhi
Ministry of Labour & Employment, Government of India organized a meeting with States/UTs Labour and Employment Secretaries at Agra, Uttar Pradesh from 29th June – 30th June, 2023. Additional Chief Secretary/Principal Secretaries/Secretaries/Commissioners of Labour/Employment from 28 States/UTs participated in the meeting. Smt. Arti Ahuja, Secretary, Ministry of Labour & Employment, Government of India, chaired the meeting. Shri Ramesh Krishnamurthi, Additional Secretary, Labour & Employment, Shri Alok Chandra, Senior Labour & Employment Adviser, Dr. Rajendra Kumar, Director General, ESIC along with other officials from Ministry of Labour & Employment and its organizations participated in the meeting.
Secretary, Ministry of labour and Employment, while welcoming the participants to the meeting, explained the objectives of this meeting, namely, to discuss important issues relating to the welfare of the workers, including those in unorganized sector such as migrant workers, BOC Workers, SoP for Shramik Chaupal to reach-out to workers at their doors, integration of various portals & sharing of data, conduct of job fairs under National Career Service and increasing enrolments in PMSYM.
Z4O3.jpeg)
Shri Amit Nirmal, DDG (Employment), Ministry of Labour & Employment, made presentations on E-Shram Portal and NCS portal. Shri Kamal Kishore Soan, Joint Secretary, MoLE made presentations on PMSYM and BOCW, seeking inputs from States on ensuring welfare of migrants. The presentations were followed by suggestions of States/UTs. The day also saw enthusiastic discussions on various issues relating to workers like SoP for Shramik Chaupal, integration of E-Shram with State Portals & sharing of data, integration of National NCS with State employment portals, conduct of job fairs under NCS.
98QY.jpeg)
ESIC related issues like, land for hospitals/dispensaries, functioning of ESIS hospitals, Construction of ESIC/ESIS hospitals, maintenance of Annual Repair Maintenance and Service Repair works of ESIS hospitals, ESIS State Society, utilization of OAP, implementation of Dhanwantri, etc. were discussed in detail. Director General, ESIC inter-alia requested States to utilize ESIS hospitals, under the State Governments, whose bed occupancy are poor, in a better manner.
Secretary, Ministry of Labour & Employment stressed on the need for taking collective efforts to cover the workers uncovered so far with social security coverage in both the organized sector and unorganized sector. The Secretary launched a Dashboard for State Nodal Officers in NCS Portal during this meeting. A presentation on digital mapping of 3193 offices/establishments under Ministry of Labour & Employment, was also made during the meeting.
The meeting was also utilized for discussing other issues related to States/UTs and Central Government, including best practices.

కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని ఆగ్రాలో రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల కార్మిక- ఉపాధి కల్పన శాఖ కార్యదర్శుల రెండు రోజుల సమావేశం సమాప్తం
సామాజిక భద్రత అందని కార్మికులందరికీ పథకాలు వర్తించేలా సమష్టి
కృషి అవసరం: కేంద్ర కార్మిక-ఉపాధి కల్పన శాఖ కార్యదర్శి స్పష్టీకరణ;
‘ఇ-శ్రమ్, వలస-బిఒసి కార్మికులుసహా ఎన్‌సీఎస్‌.. పీఎంఎస్‌వైఎం.. శ్రామిక్‌ చౌపల్‌.. ఇఎస్‌ఐసి’ వంటి సంబంధిత కీలకాంశాలపై చర్చించిన కార్యదర్శులు
30 JUN 2023 7:32PM by PIB Hyderabad
త్తరప్రదేశ్‌లోని ఆగ్రాలో 2023 జూన్‌ 29-30 తేదీల్లో రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల కార్మిక-ఉపాధి కల్పన శాఖ కార్యదర్శుల సమావేశాన్ని కేంద్ర కార్మిక-ఉపాధి కల్పన మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించింది. ఆ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి ఆర్తి ఆహుజా అధ్యక్షత వహించిన ఈ సమావేశంలో మొత్తం 28 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుంచి అదనపు ప్రధాన కార్యదర్శులు/ముఖ్య కార్యదర్శులు/కార్యదర్శులు/కార్మిశాఖ కమిషనర్లు తదితర అధికారులు పాల్గొన్నారు. అలాగే కార్మిక-ఉపాధి కల్పన శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ రమేష్ కృష్ణమూర్తి, ఆ శాఖ సీనియర్ సలహాదారు శ్రీ అలోక్ చంద్ర, ‘ఇఎస్‌ఐసి’ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ రాజేంద్ర కుమార్‌ సహా కార్మిక-ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ, దాని పరిధిలోని ఇతర సంస్థల అధికారులు కూడా ఈ సమావేశానికి హాజరయ్యారు.
కార్మిక-ఉపాధి కల్పన మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి తొలుత ప్రసంగిస్తూ- సమావేశ లక్ష్యాలను వివరించారు. ఈ మేరకు వలస-బిఒసి కార్మికులు వంటి అసంఘటిత రంగ కార్మిక సంక్షేమ సంబంధిత కీలకాంశాలపై చర్చించాల్సి ఉందని తెలిపారు. అదేవిధంగా శ్రామిక్ చౌపల్ కింద కార్మికుల ముంగిటకు చేరేవిధంగా అనుసరించాల్సని ప్రామాణిక విధాన ప్రక్రియసహా వివిధ పోర్టళ్ల ఏకీకరణ-సమాచార ఆదానప్రదానం, జాతీయ ఉపాధి సేవల కింద ఉద్యోగ సమ్మేళనాల నిర్వహణ, ‘ఎంపిఎస్‌వైఎం’ కింద నమోదు పెంపె తదితరాలపైనా చర్చించాల్సిన అవసరాన్ని ఆమె నొక్కిచెప్పారు.
చర్చనీయాంశాలకు అనుగుణంగా కార్మిక-ఉపాధి కల్పన మంత్రిత్వ శాఖ డిప్యూటీ డైరెక్టర్‌ జనరల్‌ (ఉపాధి) శ్రీ అమిత్ నిర్మల్ తొలుత ‘ఇ-శ్రమ్, ఎన్‌సిఎస్‌’ పోర్టళ్ల గురించి సోదాహరణంగా వివరించారు. అలాగే మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ కమల్ కిషోర్ సోన్ ‘పిఎంఎస్‌వైఎం, బిఒసిడబ్ల్యు’పై ప్రదర్శనాత్మక వివరణ ఇచ్చారు. ఈ సందర్భంగా వలస కార్మికుల సంక్షేమానికి భరోసా దిశగా రాష్ట్రాల నుంచి సూచనలు, సలహాలు ఇవ్వాలని కోరారు. ఈ కార్యక్రమం అనంతరం ఆయా రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల అధికారులు తమ సూచనలు-సలహాలు అందజేశారు. మరోవైపు శ్రామిక్ చౌపల్ అమలుకు ప్రామాణిక విధాన ప్రక్రియ, రాష్ట్రాల పోర్టళ్లతో ఇ-శ్రమ్‌, ఎన్‌సిఎస్‌ పోర్టళ్ల అనుసంధానం, సమాచార ఆదానప్రదానం, ఎన్‌సిఎస్‌ కింద ఉద్యోగ సమ్మేళనాల నిర్వహణ వంటి కార్మిక సంబంధిత వివిధ అంశాలపై సాగిన చర్చల్లో అధికారులంతా చురుగ్గా పాలుపంచుకున్నారు.
అంతేకాకుండా ఇఎస్‌ఐసి సంబంధిత అంశాలు- ఆసుపత్రులు/డిస్పెన్సరీలకు స్థలాల కేటాయింపు, ఇఎస్‌ఐఎస్‌ ఆస్పత్తుల పనితీరు, ఇఎస్‌ఐసి/ఇఎస్‌ఐఎస్‌ ఆస్పత్రుల నిర్మాణం, భవనాల-సేవా విభాగాల వార్షిక మరమ్మతులు-నిర్వహణ, ఇఎస్‌ఐఎస్‌ రాష్ట్ర సొసైటీ, ఒఎపి వినియోగం, ధన్వంతరి పథకం అమలు తదితరాలపైనా లోతుగా చర్చించారు. ఈ సందర్భంగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ఆధ్వర్యంలోగల ఇఎస్‌ఐఎస్‌ ఆస్పత్రులను మెరుగైన రీతిలో వినియోగించుకోవాలని ఇఎస్‌ఐసి డెరైక్టర్ జనరల్ అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సూచించారు.
చివరగా కేంద్ర కార్మిక-ఉపాధి కల్పన మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి మాట్లాడుతూ- సంఘటిత, అసంఘటిత రంగాలు రెండింటిలోనూ ఇప్పటిదాకా సామాజిక భద్రత కిందకురాని కార్మికులను పథకాల పరిధిలో చేర్చేందుకు సమష్టిగా కృషి చేయాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పారు. ఈ సమావేశంలో భాగంగా రాష్ట్ర నోడల్ అధికారుల కోసం ‘ఎన్‌సిఎస్‌’ పోర్టల్‌లో ఒక డ్యాష్‌బోర్డును కార్యదర్శి ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా కార్మిక-ఉపాధి కల్పన మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని 3193 కార్యాలయాలు/సంస్థల డిజిటల్ గుర్తింపుపై ప్రదర్శన కూడా నిర్వహించారు. అలాగే ఉత్తమ విధానాలు సహా రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, కేంద్ర ప్రభుత్వ సంబంధిత ఇతరత్రా అంశాలపైనా సమావేశం చర్చించింది.