Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government directs FCI to conduct e-auctions of wheat and rice to check inflationary trends in retail prices
Declaration in Wheat Stock Monitoring System portal mandatory for participation in the auctions
FSSAI License made mandatory for participation to identify genuine processors and traders
23 JUN 2023 7:58PM by PIB Delhi
Chairman and Managing Director, Food Corporation of India, Shri Ashok K. K. Meena said that the Government has now directed the FCI to conduct the e-auctions of wheat and rice to check the inflationary trends in prevailing retail prices as a part of market intervention to control the price of wheat and rice. Shri Meena said this while addressing the media today in New Delhi.
The base price of wheat has been been kept at the same level at Rs. 2150/qtl for FAQ and Rs. 2125/qtl for URS wheat. In order to control the hoarding of wheat, the Government has decided that the declaration in the Wheat Stock Monitoring System portal is mandatory for participation in the auctions. In addition to this, in order to identify the genuine processors and traders, the valid FSSAI License has also been made mandatory for participation.
The maximum quantity that a buyer can bid for is limited to 100 MTs in this e-auction. To accommodate the small wheat processors and traders, the minimum quantity has been kept to 10 MTs. Further, to accommodate the small and marginal traders and processors of wheat, the EMD for participation in the e-auctions has also been reduced by 50% from the earlier levels.
The bidding is also limited to the local buyers by ensuring that the GST registration of the State is mapped and checked before stocks are released. These measures are taken to ensure a wider local reach for the stocks offered in a particular State.
4 LMT of wheat is being offered in the 1st e-auction from 457 depots across the country. 271 fresh empanelment of buyers were done after 01.04.2023. There are 2093 active empanelled bidders as on date.
The e-auction for rice under Open Market Sale Scheme (Domestic) would commence from 5th July, 2023. The base price of Rice is Rs 3100/qtl.
6 weekly e-auctions of wheat were conducted by FCI till 15.03.2023. Total quantity of 33.7 LMT wheat was offloaded and the prices of Wheat came down by 19% due to this massive intervention in a span of 45 days. Due to the Rabi Procurement period of Wheat, the market intervention was suspended.

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
गहू आणि तांदळाच्या किरकोळ बाजारातील वाढत्या किमतींवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी सरकारने, भारतीय अन्न महामंडळाला (FCI) ई-लिलाव करण्याचे दिले निर्देश
लिलावात सहभागी होण्यासाठी व्हीट स्टॉक मॉनिटरिंग सिस्टम पोर्टल (गहू साठा निरीक्षण यंत्रणा) वर नोंदणी अनिवार्य
लिलाव प्रक्रियेतील सहभागी अधिकृत विक्रेते आणि व्यापाऱ्यांची ओळख पटवण्यासाठी एफएसएसएआय (FSSAI) परवाना अनिवार्य
23 JUN 2023 7:58PM by PIB Mumbai
भारतीय अन्न महामंडळाचे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक अशोक के.के. मीना यांनी सांगितले की, सरकारने आता भारतीय अन्न महामंडळाला गहू आणि तांदूळाचा ई-लिलाव करण्याचे निर्देश दिले आहेत. गहू आणि तांदळाचे किरकोळ बाजारातील भाव नियंत्रणात ठेवण्यासाठी बाजारातील हस्तक्षेपाचा एक भाग म्हणून हे निर्देश देण्यात आले आहेत. मीणा यांनी आज नवी दिल्लीत माध्यमांशी संवाद साधताना ही माहिती दिली.
गव्हाची आधारभूत किंमत सध्याच्याच पातळीवर स्थिर ठेवण्यात आली आहे. फेअर ऍव्हरेज क्वालिटी (FAQ) साठी प्रतिक्विंटल 2150 रुपये आणि अंडर रिड्यूज स्पेसिफिकेशन (URS) गव्हासाठी प्रतिक्विंटल 2125 रुपये. गव्हाच्या साठेबाजीवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी सरकारने निर्णय घेतला आहे की, या लिलावामध्ये सहभागी होण्यासाठी व्हीट स्टॉक मॉनिटरिंग सिस्टम पोर्टल(गहू साठा निरीक्षण यंत्रणा पोर्टल) वर नोंदणी असणे अनिवार्य असेल. या व्यतिरिक्त, या लिलावात सहभागी झालेले खरे विक्रेते आणि व्यापारी ओळखण्यासाठी, वैध एफएसएसएआय( FSSAI) परवाना देखील सहभागासाठी अनिवार्य करण्यात आला आहे.
या ई-लिलावामध्ये खरेदीदार ज्या कमाल रकमेसाठी बोली लावू शकतो ती कमाल मर्यादा 100 MT (मेट्रिक टन) पर्यंत मर्यादित आहे. लहान गहू विक्रेते आणि व्यापाऱ्यांना सामावून घेण्यासाठी, किमान प्रमाण 10 मेट्रिक टन ठेवण्यात आले आहे. याशिवाय, गव्हाचे छोटे व्यापारी आणि प्रक्रिया करणार्‍यांना सामावून घेण्यासाठी, ई-लिलावात सहभागी होण्यासाठी, अर्नेस्ट मनी डिपॉझिट (EMD) मर्यादा देखील पूर्वीच्या स्तरांपेक्षा 50% ने कमी करण्यात आली आहे.
स्थानिक खरेदीदारांसाठी ही लिलाव प्रक्रिया मर्यादित ठेवण्यात आली असून राज्याची जीएसटी नोंदणी तपासून आणि साठा सोडण्यापूर्वी तो तपासला गेला आहे याची खात्री केली जाणार आहे. विशिष्ट राज्यात मागणी केलेल्या साठ्याची स्थानिक पातळीवर व्यापक पोहोच सुनिश्चित करण्यासाठी हे उपाय केले जातात.
पहिल्या ई-लिलावात देशभरातील 457 केंद्रांमधून 4 एलएमटी गहू खरेदीसाठी उपलब्ध केला जाईल. 01.04.2023 नंतर 271 खरेदीदारांचे नवीन पॅनल तयार करण्यात आले. आजपर्यंत पॅनलवर 2093 सक्रिय बोलीदार आहेत.
खुली बाजार विक्री योजना (स्थानिक) अंतर्गत तांदळाचा ई-लिलाव 5 जुलै, 2023 पासून सुरू होईल. तांदळाची मूळ किंमत 3100/क्विंटल आहे.
भारतीय अन्न महामंडळाच्या माध्यमातून(FCI) 15.03.2023 पर्यंत गव्हाचे 6 साप्ताहिक ई-लिलाव केले गेले. एकूण 33.7 एलएमटी गहू उपलब्ध करून देण्यात आला आणि 45 दिवसांच्या कालावधीत या मोठ्या हस्तक्षेपामुळे गव्हाच्या किमती 19% ने कमी झाल्या. गव्हाच्या रब्बी खरेदीच्या कालावधीमुळे बाजारातील हस्तक्षेप देखील थांबला होता.