AYUSH
Vice President Jagdeep Dhankhar to lead mass Yoga demonstration at Jabalpur, Madhya Pradesh
PM Narendra Modi to lead global celebration of Yoga from UN HQ on International Day of Yoga: Sarbananda Sonowal
Given the tremendous response from public, we expect at least 25 crores to join this year’s IDY celebration”: Sarbananda Sonowal
Unique initiatives like Ocean Ring of Yoga, Yoga Bharatmala, Har Aangan Yoga and many such events will be celebrated on IDY 2023
17 JUN 2023 7:51PM by PIB Delhi
The Union Minister of Ayush and Ports, Shipping & Waterways Shri Sarbananda Sonowal announced that the global celebration of International Day of Yoga will be led by Prime Minister Narendra Modi at the United Nations Headquarters in New York, USA on the International Day of Yoga (IDY 2023) on 21st June, 2023. The National celebration of IDY2023 will be led by Vice President of India Shri Jagdeep Dhankhar at Jabalpur in Madhya Pradesh. It may be noted that the PM Modi urged and persuaded the United Nations to celebrate June 21 as International Day Yoga at the same venue nine years ago in 2014.
Addressing at the curtain raiser press conference here, the Shri Sonowal said, “As we move closer to the International Day of Yoga, we are taking the celebration of Yoga, one of the greatest gifts of India’s rich heritage to humanity, to another level this year. Our dynamic Prime Minister Shri Narendra Modi ji will lead the yoga day celebrations from the UN Headquarters in New York. It has been nine years since UN recognised Yoga day celebration for June 21 after a passionate attempt by PM Narendra Modi convinced member states of the world to join in this wonderful celebration of positive mind and body. As PM Narendra Modi ji celebrates this year’s Yoga day by leading the global celebration of IDY from the United Nations, this is perfect tribute to this year’s motto Yoga for ‘Vasudhaiva Kutumbakam’.”
Shri Sarbananda Sonowal further said, “This year’s theme for IDY 2023 “Yoga for Vasudhaiva Kutumbakam” aptly describes our aspiration for - ‘One Earth One Family One Future’. Vasudhaiva Kutumbakam has been the guiding light for the Indian heritage since time immemorial and our ethos and socio-cultural fabric are woven around it. I sincerely hope through practice of Yoga the global community is able to find solutions to various current health challenges.”
On 21 June, Vice President of India, Jagdeep Dhankhar will lead the mass yoga demonstration in presence of Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Patel, Chief Minister of Madhya Pradesh Shri Shivraj Singh Chauhan, Union Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister of Social Justice and Empowerment, Dr Virendra Kumar, Union Minister of State for Jal Shakti and Food Processing Industries Shri Prahalad Singh Patel, Union Minister of State for Women & Child Development and Ayush, Dr Munjpara Mahendrabhai, Union Minister of State for Steel and Rural Developmen Shri Faggan Singh Kulaste, Minister of State for School Education (Independent Charge) and General Administration, Government of Madhya Pradesh Shri Inder Singh Parmar, Minister of State (Independent Charge) for Ayush and Water Resources, Government of Madhya Pradesh Shri Ram Kishore (Nano)Kawre, MP from Jabalpur Shri Rakesh Singh among others.
This year International Day of Yoga will witness many unique features like Ocean Ring of Yoga, where India naval ships will be stationed at 9 ports around the world and participate in CYP demonstration. Ministry of Ports, Shipping & Waterways will also organize CYP demonstration in countries with whom they have signed a MoUs.
Yoga from Arctic to Antarctica is another feature in which MEA is coordinating with Ministry of Ayush to organise CYP in countries falling in and around Prime Meridian line besides UN member countries. Yoga on North Pole and South Pole regions will be held in coordination with MoES at Himadri-the Indian research base in Arctic and Bharati-the Indian research base in Antarctica.
Yoga Bharatmala has been conceptualised, where Indian Army, Indian Navy, Indian Air Force along with ITBP, BSF, BRO will make a chain of Yoga demonstration in unison. Yoga Sagarmala will witness yoga along Indian coast line. There will be Yoga demonstration at the flight deck of INS Vikrant.
At National level this year International Day of Yoga will try to achieve “Har Aangan Yoga by enabling observation of Yoga at village level. Our Prime Minister Shri Narendra Modi has written a letter to all Gram Pradhans, appealing them to observe International Day of Yoga at their nearest Anganwadi, Health and Wellness Centres, and schools. In addition to that around 2 lakhs common service centres, Ayush Health & Wellness Centres of under National Ayush Mission, Ayush Gram and location of Amrit Sarovar will also participate in the celebration of International Day of Yoga.
The Ministry of Ayush, in collaboration with the Indian Council for Cultural Relations (ICCR) and the Ministry of External Affairs is hosting a photography contest "Yoga My Pride" on MyGov.in platform. National and International participants can upload a photo of themselves doing “Yogasanas” along with a caption apt for the photograph. National and International participants will be awarded prizes in three categories.
Y-break at workspaces was introduced by Ministry of Ayush with the aim to get de-stressed, refreshed, and re-focused at workspace. This year Y-break @ workspaces – Yoga in chair has been introduced, which can be done while sitting in chair. All ministries/departments of Government of India have been requested to ask their employees to practice Yoga in chair.
The international Day of Yoga is being celebrated with a whole government approach. All the key ministries of the Government of India, National and International leading Yoga institutes & organizations and other stakeholders are already participating in various run-up activities of IDY 2023. Along with these Indian missions and embassies, UN member states and WHO GCTM office in Jamnagar will also participate in the International Day of Yoga on 21st June 2023.

ఆయుష్
మధ్యప్రదేశ్ లోని జబల్పూర్ లో సామూహిక యోగా ప్రదర్శనకు నేతృత్వం వహించనున్న ఉపాధ్యక్షుడు జగ్దీప్ ధన్కర్
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం రోజున ఐక్యరాజ్యసమితి ప్రధాన కార్యాలయం నుంచి యోగా వేడుకలకు నేతృత్వం వహించనున్న ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ: సర్బానంద సోనోవాల్
ప్రజల నుండి అద్భుతమైన స్పందనను బట్టి, ఈ సంవత్సరం ఐడివై వేడుకలో కనీసం 25 కోట్ల మంది చేరతారని ఆశిస్తున్నాము : సర్బానంద సోనోవాల్
ఐడీవై 2023న ఓషన్ రింగ్ ఆఫ్ యోగా, యోగా భారత్ మాల, హర్ అంగన్ యోగా వంటి ప్రత్యేక కార్యక్రమాల నిర్వహణ
17 JUN 2023 7:51PM by PIB Hyderabad
2023 జూన్ 21న అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం (ఐడివై 2023) సందర్భంగా అమెరికాలోని న్యూయార్క్ లోని ఐక్యరాజ్యసమితి ప్రధాన కార్యాలయంలో అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన నిర్వహించనున్నట్లు కేంద్ర ఆయుష్, ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ ,జలమార్గాల మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ప్రకటించారు.
ఐడివై 2023 జాతీయ వేడుకలకు భారత ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ జగదీప్ ధన్కర్ మధ్యప్రదేశ్ లోని జబల్ పూర్ లో నాయకత్వం వహిస్తారు. తొమ్మిదేళ్ల క్రితం అంటే 2014లో ఇదే వేదికపై జూన్ 21న అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం నిర్వహించాలని ప్రధాని మోదీ ఐక్యరాజ్యసమితిని కోరారు.
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవానికి దగ్గరవుతున్న తరుణంలో మానవాళికి భారతదేశపు గొప్ప కానుకల్లో ఒకటైన యోగా వేడుకను ఈ ఏడాది మరో స్థాయికి తీసుకెళ్తున్నామని శ్రీ సోనోవాల్ తెలిపారు.
మన విలక్షణ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ న్యూయార్క్ లోని ఐక్యరాజ్యసమితి ప్రధాన కార్యాలయం నుండి యోగా దినోత్సవ వేడుకలకు నాయకత్వం వహిస్తారు. సానుకూల మనస్సు , శరీరం యొక్క ఈ అద్భుతమైన వేడుకలో పాల్గొనడానికి ప్రపంచ సభ్య దేశాలను ఒప్పించిన ప్రధాని నరేంద్ర మోడీ ఉద్వేగభరితమైన ప్రయత్నం తరువాత జూన్ 21 న యోగా దినోత్సవాన్ని ఐక్యరాజ్యసమితి గుర్తించి తొమ్మిదేళ్లు పూర్తయింది. “ఐక్యరాజ్యసమితి నుండి ప్రధాని నరేంద్ర మోడీ ఈ సంవత్సరం యోగా దినోత్సవానికి నాయకత్వం వహించడం 'వసుధైక కుటుంబం ‘ కోసం యోగా అనే ఈ సంవత్సరం నినాదానికి సరైన నివాళి‘“ అని అన్నారు. శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ, "ఐడివై 2023 కోసం ఈ సంవత్సరం ఇతివృత్తం "వసుధైక కుటుంబం ('ఒకే భూమి- ఒకే కుటుంబం -ఒకే భవిష్యత్తు')
కోసం యోగా" అనే మన ఆకాంక్షను సముచితంగా ప్రతిబింబిస్తుందని పేర్కొన్నారు. వసుధైక కుటుంబం అనాదిగా భారతీయ వారసత్వానికి మార్గదర్శకంగా ఉంది. మన నైతికత, సామాజిక-సాంస్కృతిక నిర్మాణం దాని చుట్టూ అల్లుకుంది. యోగాభ్యాసం ద్వారా ప్రపంచ సమాజం ప్రస్తుత ఆరోగ్య సవాళ్లకు పరిష్కారాలను కనుగొనగలదని నేను మనస్ఫూర్తిగా ఆశిస్తున్నాను” అన్నారు.
జూన్ 21న భారత ఉపరాష్ట్రపతి జగదీప్ ధన్ కర్ నేతృత్వంలో మధ్యప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీ మంగూభాయ్ పటేల్, మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్, కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్, కేంద్ర సామాజిక న్యాయం- సాధికారత మంత్రి శ్రీ వీరేంద్ర కుమార్, కేంద్ర జల్ శక్తి ,ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ , కేంద్ర స్త్రీ, శిశు అభివృద్ధి, ఆయుష్ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ముంజ్పారా మహేంద్రభాయ్, కేంద్ర ఉక్కు, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ఫగ్గన్ సింగ్ కులస్తే, పాఠశాల విద్య (స్వతంత్ర హోదా) ,సాధారణ పరిపాలన శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ఇందర్ సింగ్ పర్మార్, ఆయుష్ ,జలవనరుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామ్ కిశోర్ (నానో) కవ్రే, జబల్ పూర్ ఎంపీ శ్రీ రాకేష్ సింగ్ తదితరుల సమక్షంలో సామూహిక యోగా ప్రదర్శన జరుగుతుంది.
భారత నౌకాదళ నౌకలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా తొమ్మిది ఓడరేవులలో మోహరించి సివైపి ప్రదర్శనలో పాల్గొనే ఓషన్ రింగ్ ఆఫ్ యోగా వంటి ప్రత్యేక అంశాలు ఈ సంవత్సరం అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం లో ప్రధాన ఆకర్షణలు కానున్నాయి. ఓడరేవులు, షిప్పింగ్, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ అవగాహన ఒప్పందాలు కుదుర్చుకున్న దేశాలలో కూడా సివైపి ప్రదర్శనను నిర్వహిస్తుంది.
ఆర్కిటిక్ నుండి అంటార్కిటికా వరకు యోగా అనేది మరొక ముఖ్యాంశం. ఇందులో ఎంఇఎ ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖతో సమన్వయం చేస్తూ ఐక్యరాజ్యసమితి సభ్య దేశాలతో పాటు ప్రధాన మెరిడియన్ రేఖ ,చుట్టుపక్కల ఉన్న దేశాలలో సివైపిని నిర్వహిస్తోంది. ఆర్కిటిక్ లోని భారత పరిశోధనా స్థావరం హిమాద్రి, అంటార్కిటికాలోని భారతి-భారత పరిశోధనా స్థావరంలో ఎంవోఈఎస్ సహకారంతో ఉత్తర ధ్రువం, దక్షిణ ధ్రువ ప్రాంతాలపై యోగా నిర్వహించనున్నారు.
ఇండియన్ ఆర్మీ, ఇండియన్ నేవీ, ఇండియన్ ఎయిర్ ఫోర్స్ తో పాటు ఐటీబీపీ, బీఎస్ఎఫ్, బీఆర్ ఒ సంయుక్తంగా యోగా ప్రదర్శనలు నిర్వహించనున్నాయి. యోగా సాగరమాల భారత తీర రేఖ వెంబడి యోగాను వీక్షించనుంది. ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్ ఫ్లైట్ డెక్ వద్ద యోగా ప్రదర్శన ఉంటుంది.
ఈ సంవత్సరం జాతీయ స్థాయిలో అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం గ్రామ స్థాయిలో యోగాను పరిశీలించడానికి వీలు కల్పించడం ద్వారా "హర్ అంగన్ యోగా" సాధించడానికి ప్రయత్నిస్తుంది.
మన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గ్రామ ప్రధాన్ లందరికీ ఒక లేఖ రాశారు, వారి సమీప అంగన్ వాడీ, ఆరోగ్య , వెల్ నెస్ కేంద్రాలు , పాఠశాలల్లో అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని నిర్వహించాలని విజ్ఞప్తి చేశారు. వీటితో పాటు రెండు లక్షల కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లు, జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ కింద ఆయుష్ హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ సెంటర్లు, ఆయుష్ గ్రామ్, అమృత్ సరోవర్ ప్రాంతాలు కూడా అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవ వేడుకల్లో పాల్గొంటాయి.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఫర్ కల్చరల్ రిలేషన్స్ (ఐసిసిఆర్), విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో MyGov.in ప్లాట్ఫామ్ లో "యోగా మై ప్రైడ్" అనే ఫోటోగ్రఫీ పోటీని నిర్వహిస్తోంది. జాతీయ, అంతర్జాతీయ భాగస్వాములు తాము యోగాసనాలు వేస్తున్న ఫొటోతో పాటు ఫొటోకు తగిన క్యాప్షన్ ను అప్ లోడ్ చేయవచ్చు. జాతీయ, అంతర్జాతీయ క్రీడాకారులకు మూడు కేటగిరీల్లో బహుమతులు ప్రదానం చేస్తారు.
ఒత్తిడిని తగ్గించడం, రిఫ్రెష్ చేయడం, వర్క్ స్పేస్ వద్ద తిరిగి దృష్టి సారించే లక్ష్యంతో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ వర్క్ స్పేస్ ల వద్ద వై-బ్రేక్ ను ప్రవేశపెట్టింది. ఈ సంవత్సరం Y-బ్రేక్ @ వర్క్ స్పేస్ లు - యోగా ఇన్ చైర్ ను ప్రవేశ పెడుతున్నారు. ఇది కుర్చీలో కూర్చొని యోగా చేయవచ్చు. భారత ప్రభుత్వంలోని అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు/ విభాగాలు తమ ఉద్యోగులను కుర్చీలో యోగా సాధన చేయమని కోరాయి.
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని పూర్తి ప్రభుత్వ దృక్పథంతో నిర్వహిస్తున్నారు. భారత ప్రభుత్వంలోని అన్ని కీలక మంత్రిత్వ శాఖలు, జాతీయ, అంతర్జాతీయ ప్రముఖ యోగా సంస్థలు సంఘాలు, ఇతర భాగస్వాములు ఇప్పటికే ఐడివై 2023 కు సంబంధించిన వివిధ కార్యకలాపాలలో పాల్గొంటున్నారు. భారతీయ రాయబార కార్యాలయాలు, ఎంబసిలతో పాటు, ఐక్యరాజ్యసమితి సభ్య దేశాలు, జామ్ నగర్ లోని డబ్ల్యూహెచ్ఓ జిసిటిఎం కార్యాలయం కూడా 2023 జూన్ 21 న అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవంలో పాల్గొంటాయి.