Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Three-day G-20 Agriculture Working Group meeting begins with enthusiasm in Hyderabad
Brainstorming by G-20 countries on Agricultural priority sectors - Shri Tomar
India's full commitment towards food security and nutrition - Union Agriculture Minister
Union Minister of State Shri Choudhary inaugurated the exhibition on G-20
15 JUN 2023 7:03PM by PIB Delhi
The 3-day meeting of the Agriculture Ministers under the Agriculture Working Group (AWG) of the G-20 began today in Hyderabad. More than 200 delegates from member countries, invited countries and international organizations are participating in the meeting. Union Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar in a press conference said that agriculture priority sectors are being discussed in the meeting. These areas form the basis of this year's Agriculture Working Group. Shri Tomar said that India has full commitment towards food security and nutrition under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, policies have been made accordingly and its successful implementation is also being ensured.
Union Minister Shri Tomar said that this time the chairmanship of G-20 is the responsibility of India under the able leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. Under this, the Agriculture Working Group meeting is being organized in Hyderabad during 15-17 June 2023. Shri Tomar said that the priority areas of the Agriculture Working Group are-(a) Food security and nutrition with a focus on improving social protection systems to promote agro-diversification and enhance food security. (b) second, sustainable agriculture and financing green and climate resilient agriculture with a climate smart approach focused on climate resilient technologies and farming system models for sustainable agricultural production.(c) Third, strengthening infrastructure for small and marginal farmers, women and youth, sharing technology and investment and through increasing economic opportunities inclusive agricultural value chains and food systems to enhance the resilience and efficiency of value chains (d) Fourth, digitalization for agricultural transformation with emphasis on standardized agricultural data platforms as digital public goods and leveraging new-emerging digital technologies to transform the agri-food sector. These are being discussed in different sessions of the meeting.
Shri Tomar said that India is very prosperous and powerful in the agriculture sector and shares its knowledge and experience in the global interest of the agriculture sector, for which we will be ready in the future as well. He said that in the last nine years, many new dimensions have been established in the agriculture sector in the country, through which the welfare of medium to small farmers is the main objective. In view of climate change and environment, decisions have been taken in the interest of the agriculture sector. In this direction, on the initiative of India, the International Year of Millets (Shri Anna) declared by the United Nations is being celebrated in the country and the world. Along with this, India is also bringing awareness among farmers regarding crop diversification. Climate-suitable varieties have been developed by the Indian Council of Agricultural Research. India is ready for the progress of farmers and agriculture sector through the promotion of organic and natural farming and sustainable agriculture system. Groups such as the G-20 have great utility, including building a common strategy to address agricultural challenges.
Shri Tomar said that effective policies have been implemented in the agriculture sector, pioneering programs have been implemented, practical and sustainable solutions have been implemented for our food systems. These efforts emphasize the importance of digital agriculture ecosystem by emphasizing on the critical role of government and stakeholders in adopting and promoting digital solutions to enhance our agriculture landscape. He told that India ranks first or second in the world in terms of many agricultural products. Also, the export of agricultural products from India is increasing continuously, which is definitely benefiting the farmers. He expressed confidence that the discussions in the meeting will be in the spirit of 'One Earth, One Family and One Future', with the participation of ministers from various countries, showcasing the transformative power of collective action.
Union Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare Shri Kailash Chowdhary, Sushri Shobha Karandlaje and Union Agriculture Secretary Shri Manoj Ahuja were also present in the press conference.
The Agriculture Working Group (AWG) Ministerial Meeting of G20 began in Hyderabad today, June 15. More than 200 delegates from G20 member countries, invited countries and international organizations, including Ministers and Director Generals attended the meeting.
The first day of the three-day G20 Agriculture Ministers Meeting began with the inauguration of an exhibition by Hon’ble Minister of State, MoA&FW, Shri Kailash Choudhary. The exhibitors displayed their achievements in the field of agriculture and allied sectors.
The exhibition included 71 stalls in the fields of Waste to Wealth management, post-harvest, smart & precision agriculture, Agri innovations, value chain management etc. Of the 71 stalls, 15 stalls were exhibited by ICAR institutes to showcase the recent advancements made by their research institutions /organizations, 07 stalls were exhibited by other Ministries, 09 stalls were put up by private companies and 33 stalls were given to Agri start-ups to provide them an opportunity to showcase their activities, achievements, and advancements and the remaining 07 stalls have been allotted to Government of Telangana for showcasing their recent achievements.
Post the inauguration of the exhibition, the day was dedicated to the Agriculture Deputies Meeting with the delegations from member countries, invited countries and international organizations, followed by side events in the form of panel discussion.
The first side event was based on ‘Managing Agribusiness for Profit, People and Planet.’ The keynote address was presented by the Director General, IFPRI, Dr. Johan Swinnen. The discussion was moderated by Former Secretary, DA&FW, Dr. Shobhana Kumar Pattnayak. The session’s panellists were from various private companies which are involved in building robust supply chain systems. The panel discussion focused on bringing out concrete examples on managing trade-offs between profit, people, and planet. They also discussed ways to identify solutions, policies, and programs to achieve greater sustainability for food systems at large. The event was followed by Question & Answer session with the audience.
The second side event revolved around the topic ‘Connecting the Digitally Disconnected: Harnessing the Power of Digital Technologies in Agriculture.’ The event was initiated by the Under Secretary, Agriculture for Rural Development, USDA, and event Chair, Mrs. Xochitl Torres Small and the keynote presentation was made by the Director General, ADB (Asian Development Bank), Mr. Kenichi Yokoyam. The discussion was moderated by Chairman, Centre for the Digital Future, Mr. Rentala Chandrashekhar. The session constituted panellists from various Agri Tech companies, start-ups, and international organizations. The panel discussion was focussed on exploring strategies for scaling-up and replicating the best practices of digital agriculture initiatives and on discussing the nature of interventions made by the government and stakeholders in promoting, supporting the bridging the gap for digitally disconnected population.
Both the events concluded with the closing comments by the moderators and presentation of mementos to all participants.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
హైదరాబాద్‌లో ఉత్సాహంగా ప్రారంభమైన మూడు రోజుల జి-20 అగ్రికల్చర్ వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశం
వ్యవసాయ ప్రాధాన్యత రంగాలపై జి-20 దేశాల ఆలోచనలు - శ్రీ తోమర్
ఆహార భద్రత మరియు పోషకాహారంపై భారతదేశానికి పూర్తి నిబద్ధత - కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రి
జి-20లో ప్రదర్శనను ప్రారంభించిన కేంద్ర సహాయ మంత్రి శ్రీ చౌదరి
15 JUN 2023 7:03PM by PIB Hyderabad
జి-20 వ్యవసాయ కార్యవర్గం (ఏడబ్ల్యూజి) ఆధ్వర్యంలో వ్యవసాయ మంత్రుల 3 రోజుల సమావేశం ఈ రోజు హైదరాబాద్‌లో ప్రారంభమైంది. సభ్య దేశాలు, ఆహ్వానిత దేశాలు, అంతర్జాతీయ సంస్థల నుంచి 200 మందికి పైగా ప్రతినిధులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొంటున్నారు. వ్యవసాయ ప్రాధాన్య రంగాలపై సమావేశంలో చర్చిస్తున్నట్లు కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ విలేకరుల సమావేశంలో తెలిపారు. ఈ అంశాలు ఈ సంవత్సరం వ్యవసాయ కార్యవర్గానికి ఆధారం. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ఆహార భద్రత మరియు పౌష్టికాహారం పట్ల భారతదేశం పూర్తి నిబద్ధతతో ఉందని, దానికి అనుగుణంగా విధానాలు రూపొందించబడి విజయవంతంగా అమలు జరిగేలా చూస్తోందని శ్రీ తోమర్ అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సమర్థవంతమైన నాయకత్వంలో ఈసారి జి-20 అధ్యక్ష బాధ్యతలు భారతదేశం నిర్వర్తిస్తోందని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ తోమర్ అన్నారు. దీని కింద వ్యవసాయ కార్యవర్గ సమావేశం 15-17 జూన్ 2023 మధ్య హైదరాబాద్‌లో నిర్వహించబడుతోంది. వ్యవసాయ కార్యవర్గం యొక్క ప్రాధాన్యతా రంగాలు-(ఎ) ఆహార భద్రత మరియు పోషకాహారం సామాజిక రక్షణ వ్యవస్థలను మెరుగుపరచడంపై దృష్టి సారించినట్లు శ్రీ తోమర్ చెప్పారు. వ్యవసాయ-వైవిధ్యీకరణను ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు ఆహార భద్రతను పెంచుతుంది. (బి) రెండవది సుస్థిర వ్యవసాయం మరియు హరిత మరియు శీతోష్ణస్థితిని తట్టుకోగల వ్యవసాయానికి ఆర్థిక సహాయం చేయడం. వాతావరణాన్ని తట్టుకునే సాంకేతికతలు మరియు స్థిరమైన వ్యవసాయ ఉత్పత్తి కోసం వ్యవసాయ వ్యవస్థ నమూనాలపై దృష్టి సారించిన వాతావరణ స్మార్ట్ విధానం. (సి) మూడవది చిన్న మరియు సన్నకారు రైతులు, మహిళలు మరియు యువత కోసం మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడం. సాంకేతికత మరియు పెట్టుబడిని పంచుకోవడం మరియు విలువ గొలుసుల స్థితిస్థాపకత మరియు సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి వ్యవసాయ విలువ గొలుసులు మరియు ఆహార వ్యవస్థలతో కూడిన ఆర్థిక అవకాశాలను పెంచడం. (డి) నాల్గవది డిజిటల్ పబ్లిక్ గూడ్స్‌గా ప్రామాణిక వ్యవసాయ డేటా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లకు ప్రాధాన్యతనిస్తూ వ్యవసాయ పరివర్తన కోసం డిజిటలైజేషన్ మరియు కొత్తగా అభివృద్ధి చెందుతున్న వ్యవసాయ ఆహార రంగాన్ని మార్చేందుకు డిజిటల్ టెక్నాలజీలపై వివిధ సెషన్లలో చర్చ జరుగుతోంది.
వ్యవసాయ రంగంలో భారతదేశం చాలా సుసంపన్నంగా మరియు శక్తివంతంగా ఉందని అలాగే వ్యవసాయ రంగానికి సంబంధించిన ప్రపంచ ప్రయోజనాల కోసం దాని జ్ఞానాన్ని మరియు అనుభవాన్ని పంచుకుంటామని, భవిష్యత్తులో కూడా మనం సిద్ధంగా ఉంటామని శ్రీ తోమర్ అన్నారు. గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలో వ్యవసాయరంగంలో అనేక కొత్త కోణాలు ఏర్పడ్డాయని తద్వారా మధ్యతరహా రైతుల నుంచి చిన్నకారు రైతుల సంక్షేమమే ధ్యేయంగా పనిచేస్తుందన్నారు. వాతావరణ మార్పులు, పర్యావరణాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని వ్యవసాయ రంగ ప్రయోజనాల కోసం నిర్ణయాలు తీసుకున్నామని చెప్పారు. ఈ దిశగా భారతదేశం చొరవతో ఐక్యరాజ్యసమితి ప్రకటించిన అంతర్జాతీయ మిల్లెట్స్ (శ్రీ అన్న) ఉత్సవాలను దేశంలోనూ ప్రపంచంలోనూ జరుపుకుంటున్నారు. దీనితో పాటు భారతదేశం కూడా పంటల వైవిధ్యీకరణపై రైతుల్లో అవగాహన తీసుకువస్తోంది. వాతావరణానికి అనుకూలమైన రకాలను ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ అభివృద్ధి చేసింది. సేంద్రీయ మరియు సహజ వ్యవసాయం మరియు స్థిరమైన వ్యవసాయ వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడం ద్వారా రైతులు మరియు వ్యవసాయ రంగం పురోగతికి భారతదేశం సిద్ధంగా ఉంది. జి-20 వంటి సమూహాలు వ్యవసాయ సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి ఒక సాధారణ వ్యూహాన్ని రూపొందించడంతో సహా గొప్ప ప్రయోజనాన్ని కలిగి ఉన్నాయి.
వ్యవసాయ రంగంలో ప్రభావవంతమైన విధానాలతో పాటు మార్గదర్శక కార్యక్రమాలు అమలు చేయబడ్డాయని తెలిపారు. మన ఆహార వ్యవస్థలకు ఆచరణాత్మక మరియు స్థిరమైన పరిష్కారాలు అమలు చేయబడ్డాయని శ్రీ తోమర్ చెప్పారు. ఈ ప్రయత్నాలు మన వ్యవసాయ ప్రకృతి దృశ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి డిజిటల్ పరిష్కారాలను అవలంబించడం మరియు ప్రోత్సహించడంలో ప్రభుత్వం మరియు వాటాదారుల కీలక పాత్రను నొక్కి చెప్పడం ద్వారా డిజిటల్ వ్యవసాయ పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క ప్రాముఖ్యతను తెలిపాయి. అనేక వ్యవసాయోత్పత్తులలో భారతదేశం ప్రపంచంలో మొదటి లేదా రెండవ స్థానంలో ఉందని ఆయన అన్నారు. అలాగే భారతదేశం నుండి వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతి నిరంతరం పెరుగుతోంది ఇది రైతులకు ఖచ్చితంగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. సమిష్టి చర్య యొక్క పరివర్తన శక్తిని ప్రదర్శించే వివిధ దేశాల మంత్రుల భాగస్వామ్యంతో 'ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం మరియు ఒక భవిష్యత్తు' అనే స్ఫూర్తితో ఈ సమావేశంలో చర్చలు జరుగుతాయని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
విలేఖరుల సమావేశంలో కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కైలాష్ చౌదరి, సుశ్రీ శోభా కరంద్లాజే మరియు కేంద్ర వ్యవసాయ కార్యదర్శి శ్రీ మనోజ్ అహుజా కూడా పాల్గొన్నారు.
జి20 యొక్క వ్యవసాయ కార్యవర్గ (ఏడబ్ల్యూజి) మంత్రివర్గ సమావేశం ఈ రోజు జూన్ 15న హైదరాబాద్‌లో ప్రారంభమైంది. జి20 సభ్య దేశాలు, ఆహ్వానించబడిన దేశాలు మరియు అంతర్జాతీయ సంస్థల నుండి 200 మందికి పైగా ప్రతినిధులు, మంత్రులు మరియు డైరెక్టర్ జనరల్‌లతో సహా ఈ సమావేశానికి హాజరయ్యారు.
మూడు రోజుల జి20 అగ్రికల్చర్‌ సదస్సులో మొదటి రోజు గౌరవనీయులైన కేంద్ర సహాయ మంత్రి, ఎంఒఏ&ఎఫ్‌డబ్ల్యూ శ్రీ కైలాష్ చౌదరి ఎగ్జిబిషన్‌ను ప్రారంభించడంతో మంత్రుల సమావేశం ప్రారంభమైంది. వ్యవసాయం మరియు అనుబంధ రంగాల్లో సాధించిన విజయాలను ఎగ్జిబిటర్లు ప్రదర్శించారు.
ఎగ్జిబిషన్‌లో వేస్ట్ టు వెల్త్ మేనేజ్‌మెంట్, పోస్ట్ హార్వెస్ట్, స్మార్ట్ & ప్రెసిషన్ అగ్రికల్చర్, అగ్రి ఇన్నోవేషన్స్, వాల్యూ చైన్ మేనేజ్‌మెంట్ మొదలైన రంగాలలో 71 స్టాల్స్ ఉన్నాయి. 71 స్టాల్స్‌లో 15 స్టాల్స్‌ను ఐకార్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు మరియు వారి పరిశోధనా సంస్థలు ప్రదర్శించాయి. ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలు 07 స్టాల్స్‌ను ప్రదర్శించాయి. 09 స్టాళ్లను ప్రైవేట్ కంపెనీలు ఏర్పాటు చేశాయి. అగ్రి స్టార్టప్‌లకు వారి కార్యకలాపాలు, విజయాలు మరియు పురోగతిని ప్రదర్శించడానికి అవకాశం కల్పించడానికి 33 స్టాళ్లు ఇవ్వబడ్డాయి మరియు మిగిలిన 07 స్టాల్స్‌ను తెలంగాణ ప్రభుత్వం ఇటీవల సాధించిన విజయాలను ప్రదర్శించేందుకు కేటాయించారు.
ఎగ్జిబిషన్ ప్రారంభోత్సవం తర్వాత సభ్య దేశాలు, ఆహ్వానించబడిన దేశాలు మరియు అంతర్జాతీయ సంస్థల ప్రతినిధులతో వ్యవసాయ డిప్యూటీల సమావేశానికి కేటాయించబడింది. అనంతరం ప్యానెల్ చర్చల రూపంలో సైడ్ ఈవెంట్‌లు జరిగాయి.
మొదటి సైడ్ ఈవెంట్ ‘మేనేజింగ్ అగ్రిబిజినెస్ ఫర్ ప్రాఫిట్, పీపుల్ అండ్ ప్లానెట్’పై ఆధారపడింది. ప్రధాన ప్రసంగాన్ని ఐఎఫ్‌పిఆర్‌ఐ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ జోహన్ స్విన్నెన్ సమర్పించారు. చర్చను డీఏ అండ్ ఎఫ్‌డబ్ల్యూ మాజీ కార్యదర్శి డాక్టర్ శోభన కుమార్ పట్నాయక్ మోడరేట్ చేశారు. సెషన్‌లోని ప్యానెలిస్ట్‌ల్లో బలమైన సరఫరా గొలుసు వ్యవస్థలను నిర్మించడంలో పాలుపంచుకున్న వివిధ ప్రైవేట్ కంపెనీలకు చెందినవారు ఉన్నారు. ప్యానెల్ చర్చ లాభం, వ్యక్తులు మరియు గ్రహం మధ్య ట్రేడ్-ఆఫ్‌లను నిర్వహించడంలో నిర్దిష్ట ఉదాహరణలను తీసుకురావడంపై దృష్టి పెట్టింది. వారు పెద్ద మొత్తంలో ఆహార వ్యవస్థల కోసం ఎక్కువ స్థిరత్వాన్ని సాధించడానికి పరిష్కారాలు, విధానాలు మరియు కార్యక్రమాలను గుర్తించే మార్గాలను కూడా చర్చించారు. కార్యక్రమం అనంతరం ప్రేక్షకులతో ప్రశ్నోత్తరాల కార్యక్రమం జరిగింది.
రెండవ సైడ్ ఈవెంట్ 'డిజిటల్లీ డిస్‌కనెక్ట్‌డ్‌ను కనెక్ట్ చేయడం: వ్యవసాయంలో డిజిటల్ టెక్నాలజీల శక్తిని ఉపయోగించడం' అనే అంశంపై జరిగింది. ఈ కార్యక్రమాన్ని అండర్ సెక్రటరీ, అగ్రికల్చర్ ఫర్ రూరల్ డెవలప్‌మెంట్,యూఎస్‌డిఏ మరియు ఈవెంట్ చైర్ శ్రీమతి క్సొచిటెల్ టోర్రెస్ స్మాల్ మరియు ప్రధాన ప్రజెంటేషన్‌ను డైరెక్టర్ జనరల్ ఏడిబి (ఆసియన్ డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్) శ్రీ. కెనిచి యోకోయం అందించారు. ఈ చర్చను సెంటర్ ఫర్ డిజిటల్ ఫ్యూచర్ చైర్మన్ శ్రీ రెంటాల చంద్రశేఖర్ మోడరేట్ చేశారు. ఈ సెషన్‌లో వివిధ అగ్రి టెక్ కంపెనీలు, స్టార్టప్‌లు మరియు అంతర్జాతీయ సంస్థల నుండి ప్యానెలిస్ట్‌లను ఏర్పాటు చేశారు. డిజిటల్ అగ్రికల్చర్ ఇనిషియేటివ్‌ల యొక్క స్కేలింగ్-అప్ మరియు ఉత్తమ పద్ధతులను ప్రతిబింబించే వ్యూహాలను అన్వేషించడం మరియు డిజిటల్‌గా డిస్‌కనెక్ట్ చేయబడిన జనాభా కోసం అంతరాన్ని తగ్గించడం, ప్రోత్సహించడంలో ప్రభుత్వం మరియు వాటాదారులు చేసిన జోక్యాల స్వభావాన్ని చర్చించడంపై ప్యానెల్ చర్చ ప్రధానంగా దృష్టి సారించింది.
మోడరేటర్‌ల ముగింపు వ్యాఖ్యలు మరియు పాల్గొనే వారందరికీ మెమెంటోల ప్రదర్శనతో రెండు ఈవెంట్‌లు ముగిశాయి.