Ministry of Textiles
International benchmarking, deliberations with industry and demand assessment critical for high value & high-volume Technical Textiles products in India: Union Textiles Minister Shri Piyush Goyal
20 R&D Projects in Geotech, Protech, Indutech, Sustainable Textiles, Sportech, Buildtech and Speciality Fibres cleared under National Technical Textiles Mission
08 JUN 2023 8:32PM by PIB Delhi
Union Minister of Textiles, Commerce and Industry and Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Piyush Goyal said that international benchmarking, deliberations with the industry and demand assessment are critical to identify high value & high-volume potential products to catalyze research and innovation in Technical Textiles in India. The Union Minister said this while chairing the 6th Mission Steering Group (MSG) meeting of the National Technical Textiles Mission in New Delhi today.
Ministry of Textiles approved 20 R&D projects worth INR 61.09 crores across key strategic areas of Geotech, Protech, Indutech, Sustainable Textiles, Sportech, Buildtech segments and Specialty Fibres (Carbon Fibre and Ultra High Molecular Weight Poly Ethylene) during the 6th MSG meeting.
Among these 20 R&D projects, 3 Projects from Geotech, 6 of Protech, 1 Indutech, 1 Sportech, 2 Sustainable Textiles, 2 Buildtech, 2 Carbon Fibres, 2 Specialty/Functional Fibre and 1 Ultra High Molecular Weight Poly Ethylene (UHMWPE) were approved.
While addressing the meeting, Shri Piyush Goyal said that it is necessary to identify the areas where high strength lightweight Technical Textiles could be used as an alternative material in automobile, aviation, infrastructure and medical sectors for enhancing efficiency, advancement and sustainability.
The Minister noted that massive outreach exercise is the need of the hour to attract more R&D proposals in the priority areas under NTTM wherein Ministry of Textiles, Ministry of Science and Technology and Ministry of Commerce and Industry may collaborate.
Shri Goyal also said that private engineering colleges of good repute to be encouraged to work together with Textile Research Associations (TRAs) or reputed Government institutes for wider awareness, benefits and optimal utilization of NTTM Scheme and foster research & innovation ecosystem across India.
The Minister reviewed the progress of Component-II of NTTM - Promotion & Market Development, including events conducted so far such as 10th Edition of Technotex 2023 in Mumbai with FICCI held between 22nd – 24th Feb 2023, GEOTEX: National Conference on Geo-Textiles – PM, GATI Shakti Scheme in Delhi with CII on 24th March 2023, Technical Textiles: Exploring Growth Opportunities in Hometech and Clothtech under Chintan Shivir - ‘Saurashtra Tamil Sangamam’ at Rajkot on 21st April 2023 and National Conclave on Sportech: The Future of Sport Textiles and Accessories Industry in India in Delhi with ITTA on 2nd June 2023.
Shri Piyush Goyal also reviewed the inter-ministerial exercise conducted under NTTM for Mandation/Adoption of different Technical Textiles items and meetings held with the Ministry of Railways and Ministry of Defence for enhancing usage of Technical Textiles. QCOs for 31 Technical Textiles - 19 Geotextiles & 12 Protective Textiles issued on 10th April 2023.
Senior Officials from NITI Aayog, Ministry of Road Transport and Highways, Ministry of Heavy Industries, Ministry of Railways, Ministry of Jal Shakti, Department of Expenditure, Department of Higher Education, Department for Promotion of Industry and Internal Trade and members from other Ministries, and eminent members from the industry attended the meeting.

ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡ, ಉದ್ಯಮದೊಂದಿಗಿನ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ನಿರ್ಣಾಯಕ: ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಿಯೋಟೆಕ್, ಪ್ರೊಟೆಕ್, ಇಂದೂಟೆಕ್, ಸುಸ್ಥಿರ ಜವಳಿ, ಸ್ಪೋರ್ಟೆಕ್, ಬಿಲ್ಡ್ ಟೆಕ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಫೈಬರ್ ಗಳಲ್ಲಿ 20 ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
08 JUN 2023 8:32PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಂಭಾವ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡ, ಉದ್ಯಮದೊಂದಿಗಿನ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಮಿಷನ್ ನ 6 ನೇ ಮಿಷನ್ ಸ್ಟೀರಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್ (ಎಂಎಸ್ ಜಿ) ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಜಿಯೋಟೆಕ್, ಪ್ರೊಟೆಕ್, ಇಂದೂಟೆಕ್, ಸುಸ್ಥಿರ ಜವಳಿ, ಸ್ಪೋರ್ಟೆಕ್, ಬಿಲ್ಡ್ ಟೆಕ್ ವಿಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಫೈಬರ್ಸ್ (ಕಾರ್ಬನ್ ಫೈಬರ್ ಮತ್ತು ಅಲ್ಟ್ರಾ ಹೈ ಮಾಲಿಕ್ಯುಲರ್ ವೇಟ್ ಪಾಲಿ ಎಥಿಲೀನ್) ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ 61.09 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ 20 ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ 6 ನೇ ಎಂಎಸ್ ಜಿ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು.
ಈ 20 ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ, ಜಿಯೋಟೆಕ್ ನ 3 ಯೋಜನೆಗಳು, ಪ್ರೊಟೆಕ್ ನ 6, 1 ಇಂದೂಟೆಕ್, 1 ಸ್ಪೋರ್ಟೆಕ್, 2 ಸುಸ್ಥಿರ ಜವಳಿ, 2 ಬಿಲ್ಡ್ ಟೆಕ್, 2 ಕಾರ್ಬನ್ ಫೈಬರ್ ಗಳು, 2 ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ / ಫಂಕ್ಷನಲ್ ಫೈಬರ್ ಮತ್ತು 1 ಅಲ್ಟ್ರಾ ಹೈ ಮಾಲಿಕ್ಯುಲರ್ ವೇಟ್ ಪಾಲಿ ಎಥಿಲೀನ್ (ಯುಎಚ್ಎಂಡಬ್ಲ್ಯೂಪಿಇ) ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು, ದಕ್ಷತೆ, ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆಟೋಮೊಬೈಲ್, ವಾಯುಯಾನ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಹಗುರವಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿಗಳನ್ನು ಪರ್ಯಾಯ ವಸ್ತುವಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದಾದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಅವಶ್ಯಕ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್ ಟಿಟಿಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಬೃಹತ್ ಜನಸಂಪರ್ಕ ಅಭ್ಯಾಸದ ಸಮಯದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಹಕರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಎನ್ ಟಿಟಿಎಂ ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಗೃತಿ, ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಜವಳಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಘಗಳು (ಟಿಆರ್ ಎಗಳು) ಅಥವಾ ಹೆಸರಾಂತ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಉತ್ತಮ ಖ್ಯಾತಿಯ ಖಾಸಗಿ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು.
2023 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 22 ರಿಂದ 24 ರವರೆಗೆ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಟೆಕ್ನೋಟೆಕ್ಸ್ 2023 ರ 10 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಟೆಕ್ನೋಟೆಕ್ಸ್ 2023, ಜಿಯೋಟೆಕ್ಸ್: ಜಿಯೋ-ಟೆಕ್ಸ್ ಟೈಲ್ಸ್ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ - ಪಿಎಂ, 2023ರ ಮಾರ್ಚ್ 24 ರಂದು ಸಿಐಐನೊಂದಿಗೆ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆ, 2023 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 21 ರಂದು ರಾಜ್ ಕೋಟ್ ನಲ್ಲಿ ಚಿಂತನ್ ಶಿಬಿರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೋಮ್ ಟೆಕ್ ಮತ್ತು ಕ್ಲೋಟೆಕ್ - ‘ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ತಮಿಳು ಸಂಗಮ್’ ದಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು 2023 ರ ಜೂನ್ 2 ರಂದು ಐಟಿಟಿಎಯೊಂದಿಗೆ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಪರಿಕರಗಳ ಉದ್ಯಮದ ಭವಿಷ್ಯ ಕುರಿತ ಅವಕಾಶಗಳ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮುಂತಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಎನ್.ಟಿ.ಟಿ.ಎಂ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ವಸ್ತುಗಳ ಕಡ್ಡಾಯ/ ಅಳವಡಿಕೆಗಾಗಿ ನಡೆಸಲಾದ ಅಂತರ ಸಚಿವಾಲಯದ ವ್ಯಾಯಾಮ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಿದ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. 2023 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 10 ರಂದು 31 ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ - 19 ಜಿಯೋಟೆಕ್ಸ್ ಟೈಲ್ಸ್ ಮತ್ತು 12 ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಜವಳಿಗಳಿಗೆ ಕ್ಯೂಸಿಒಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಭಾರಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ, ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ, ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ವೆಚ್ಚ ಇಲಾಖೆ, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರಮುಖ ಸದಸ್ಯರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.