Ministry of Steel
India has emerged as the 2nd Largest Producer of Crude Steel in the world: Union Minister of Steel & Civil Aviation Shri Jyotiraditya M. Scindia
Export of 6.72 MT of finished steel witnessed against the import of 6.02 MT in year 2022-23: Sh. Jyotiraditya M. Scindia
In the past 9 years (2014-15 to 2022-23), Steel CPSEs used ₹90,273.88 crores of their own resources for CAPEX
Six Vehicle Scrapping Centres opened in various cities, with three more planned to begin operations soon
DMI&SP Policy has so far resulted in import substitution of ₹34,800 Crore approximately: Union Minister
57 MoUs involving 27 companies signed under the Productivity Linked Incentive Scheme; To attract committed investment of ₹29,530 crore & employment generation potential of 55000
13 task forces identifying action points for each aspect of green steel production
07 JUN 2023 7:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Steel and Civil Aviation, Sh. Jyotiraditya M. Scindia held a press conference on the theme 9-years of Government's "Seva, Sushasan and Gareeb kalyan" focusing on the Steel sector, at Rajiv Gandhi Bhawan, New Delhi today.
The Minister started his address by highlighting the importance of Steel sector in ensuring the pragati (growth) and vikas (development) of the country. “India currently ranks as the World's 2nd Largest Producer of Crude Steel, surpassing Japan in 2018”, the minister said, while mentioning the remarkable growth recorded by India’s steel industry.
Highlighting achievements of the government in the last 9 years, he mentioned that India stands as a net exporter of steel witnessing an export of 6.72 MT of finished steel against the import of 6.02 MT in 2022-23. The country was a net importer of steel in 2014-15 with 9.32 MT imports Vis-à-vis the export of 5.59 MT. He also mentioned the progress made by the steel sector from pre-2014-15 to 2022-23 which can be seen in the table mentioned below:
Key parameters
FY 2014-15
FY 2022-23
% increase
Crude steel Capacity (MT)
109.85
160.3
46%
Crude steel Production (MT)
88.98
126.26
42%
Total Finished Steel Production (MT)
81.86
122.28
49%
Consumption (MT)
76.99
119.86
57%
Per capita steel consumption (in Kg)
60.8
86.7
43%
In the past 9 years (2014-15 to 2022-23), Steel CPSEs viz. SAIL, NMDC, MOIL, KIOCL, MSTC, and MECON, used 90,273.88 crores of their own resources for CAPEX and paid a dividend to the Government of India to the tune of 21,204.18 crores
Steel Scrap Recycling Policy
Union Minister, while laying a special emphasis on the Steel Scrap Recycling Policy for promoting the scientific processing and recycling of ferrous scrap, said that Six Vehicle Scrapping Centres have been opened in various cities, with three more planning to begin their operations soon. The minister also mentioned that End-of-life vehicles (ELVs), will be used as raw material for the production of steel and in this regard state governments as well as private sector are being on-boarded.
National Steel Policy 2017 (NSP 2017)
With a focus on developing a “technologically advanced and globally competitive steel industry that promotes economic growth”, Shri Jyotiraditya M. Scindia highlighted the targets set by NSP 2017, which will take the steel sector to new heights. He mentioned that India has set the targets of achieving the total crude steel capacity of 300 MTPA and total crude steel demand/production of 255 MTPA by 2030-31. By 2030-31, it is also envisaged to enhance the operational capacity of crude steel production of SAIL from existing 19.51 MTPA to around 35.65 MTPA tentatively.
The Minister also highlighted the impact of Policy for providing preference to Domestically Manufactured Iron and Steel Products (DMI & SP Policy) in government procurement which has so far resulted in import substitution of 34,800 Crore approximately.
Productivity Linked Incentive Scheme (PLI)
The minister, while mentioning the importance of PLI Scheme for domestic production of specialty steel said that so far 57 MoUs involving 27 companies have been signed under the scheme. This will attract a committed investment of around 30,000 crore with a downstream capacity addition of 24.7 million tonne and an employment generation potential of 55000.
‘Brand India’ labeling is an important exercise to differentiate Indian quality steel from the others. The minister in this regard said that the Ministry of Steel has undertaken the initiative of Made in India branding of Steel produced in the country and major Steel Producers havea already come together in this direction. The Ministry of Steel has also on-boarded itself on the PM Gati Shakti National Master Plan Portal and identified 22 critical infrastructure gaps and is pursuing it with the Ministry of Road Transport and Highways, Ministry of Railways, Ministry of Ports, Shipping and Waterways.
In order to promote Decarbonization in steel sector, the Minister mentioned that the ministry has already constituted 13 task forces for identifying the action points for each aspect of green steel production and is in continuous talks with stakeholders from the steel industry and other Ministries/ Departments such as Ministry of Environment, Forests & Climate Change (MOEFCC), Railways, Power, etc

ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశం క్రూడ్ స్టీల్ ఉత్పత్తిలో ప్రపంచంలోనే రెండో పెద్ద ఉత్పత్తి దేశంగా మారింది : కేంద్ర ఉక్కు, పౌర విమానయాన శాఖల మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం సింధియా
2022-23లో 6.02 ఎంటి దిగుమతులు చేసుకోగా 6.72 ఎంటి ఫినిష్డ్ స్టీల్ ఎగుమతులు జరిగాయి : శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం సింధియా
గత 9 సంవత్సరాల (2014-15 నుంచి 2022-23) మధ్య కాలంలో ఉక్కు సిపిఎస్ఇలు రూ.90,273.88 కోట్ల విలువ గల సొంత వనరులు పెట్టుబడులుగా పెట్టాయి
వివిధ నగరాల్లో ఆరు వాహన తుక్కు కేంద్రాలు ప్రారంభించారు, మరో మూడు త్వరలో ప్రారంభం కానున్నాయి
డిఎంఐ & ఎస్ పి పథకం ఇంతవరకు రూ.34,800 కోట్ల దిగుమతి ప్రత్యామ్నాయాలు అందించింది : కేంద్ర మంత్రి
ఉత్పత్తి అనుసంధానిత ప్రోత్సాహకాల పథకం కింద 27 కంపెనీలతో 57 ఎంఓయులు కుదుర్చుకున్నాం; రూ.29,530 కోట్ల పెట్టుబడులు ఆకర్షించడంతో పాటు 55000 ఉపాధి అవకాశాల సామర్థ్యం ఏర్పడింది
హరిత ఉక్కు ఉత్పత్తికి 13 టాస్క్ ఫోర్స్ లు కార్యాచరణ ప్రణాళికలు గుర్తించాయి
07 JUN 2023 7:44PM by PIB Hyderabad
కేంద్రంప్రభుత్వ 9 సంవత్సరాల ‘‘సేవ, సుశాసన్, గరీబ్ కల్యాణ్’’ అనే థీమ్ పై కేంద్ర ఉక్కు, పౌర విమానయాన శాఖల మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా బుధవారం న్యూఢిల్లీలోని రాజీవ్ గాంధీ భవన్ లో పత్రికా సమావేశం నిర్వహించారు.
ప్రగతి (వృద్ధి), వికాస్ (అభివృద్ధి) రెండింటిలోనూ ఉక్కు రంగం ప్రాధాన్యతను తెలియచేస్తూ ‘‘2018 సంవత్సరంలో జపాన్ ను పక్కకు నెట్టి క్రూడ్ ఉక్కు ఉత్పత్తిలో భారతదేశం ప్రపంచంలోనే రెండో పెద్ద ఉత్పత్తిదారుగా మారింది’’ అని మంత్రి చెప్పారు. భారత ఉక్కు పరిశ్రమలో అద్భుతమైన వృద్ధి నమోదయిందన్నారు.
గత 9 సంవత్సరాల క లంలో ప్రభుత్వ విజయాలను నొక్కి చెబుతూ 2022-23 సంవత్సరంలో 6.02 ఎంటి దిగుమతులు, 6.72 ఎంటి ఎగుమతులతో భారతదేశం నికర ఉక్కు ఎగుమతి దేశంగా మారిందన్నారు. 2014-15 సంవత్సరంలో 9.32 ఎంటి దిగుమతులు, 5.59 ఎంటి ఎగుమతులతో దేశం నికర దిగుమతిదారుగా ఉండేదని వివరించారు. 2014-15 ముందు నాటి స్థితి నుంచి 2022-23 నాటికి ఉక్కు రంగం సాధించిన అద్భుతమైన వృద్ధిని ఈ దిగువ పట్టిక సూచిస్తుంది :
కీలక కొలమానాలు
2014-15
2022-23
% పెరుగుదల
క్రూడ్ ఉక్కు సామర్థ్యం (ఎంటి)
109.85
160.03
46%
క్రూడ్ ఉక్కు ఉత్పత్తి (ఎంటి)
88.98
126.26
42%
స్థూల ఫినిష్డ్ ఉక్కు ఉత్పత్తి (ఎంటి)
81.86
122.28
49%
వినియోగం (ఎంటి)
76.99
119.86
57%
తలసరి ఉక్కు వినియోగం (కిలోలు)
60.8
86.7
గత 9 సంవత్సరాల కాలంలో (2014-15 నుంచి 2022-23) సెయిల్, ఎన్ఎండిసి, ఎంఓఐఎల్, కెఐఓసిఎల్, ఎంఎస్ టిసి, మెకాన్ వంటి ఉక్కు ఐపిఓలు తమ సొంత వనరుల నుంచి రూ.90,273.88 కోట్లు పెట్టుబడిగా పెట్టడమే కాకుండా ప్రభుత్వానికి రూ.21,204.18 కోట్లు డివిడెండ్ గా చెల్లించాయి.
తుక్కు ఉక్కు రీసైక్లింగ్ విధానం
ఫెర్రస్ స్క్రాప్ ను శాస్ర్తీయంగా ప్రాసెస్ చేసి, రీసైకిల్ చేయడాన్ని ప్రోత్సహించడం కోసం తుక్కు ఉక్కు రీసైక్లింగ్ విధానం గురించి కేంద్రమంత్రి వివరిస్తూ దేశంలోని వివిధ నగరాల్లో ఆరు వాహన స్క్రాపింగ్ యూనిట్లు ప్రారంభించారని, మరో మూడు ప్రారంభం కావడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాయని చెప్పారు. జీవితకాలం ముగిసిపోయిన (ఇఎల్ వి) వాహనాలను ఉక్కు ఉత్పత్తికి ముడి సరకుగా వినియోగించాలన్నది లక్ష్యమని పేర్కొంటూ ఈ విషయంలోరాష్ర్టప్రభుత్వాలను, ప్రైవేటు రంగాన్ని కూడా తమతో కలుపుకుంటున్నట్టు చెప్పారు.
జాతీయ స్టీల్ విధానం 2017 (ఎన్ఎస్ పి 2017)
‘‘ఆర్థిక వృద్ధికి దోహదపడే ప్రపంచ పోటీ సామర్థ్యం గల, టెక్నాలజీ పరంగా అభివృద్ధి చెందిన ఉక్కు పరిశ్రమ’’ అభివృద్ధి లక్ష్యంగా ప్రకటిస్తూ ఎన్ఎస్ పి 2017లో నిర్దేశించిన లక్ష్యం ఉక్కు రంగాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకువెళ్తుందని శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం సింధియా తెలిపారు. ఏడాదికి 300 ఎంటిపిఏ క్రూడ్ ఉక్కు ఉత్పత్తిని సాధించాలని, 2030-31 నాటికి 255 ఎంటిపిఏ క్రూడ్ ఉక్కు డిమాండు/ఉత్పత్తి లక్ష్యంగా నిర్దేశించినట్టు చెప్పారు. అలాగే 2030-31 నాటికి సెయిల్ క్రూడ్ ఉక్కు ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని ప్రస్తుత 19.51 ఎంటిపిఏ న చి 35.65 ఎంటిపిఏకు పెంచాలని నిర్ణయించామన్నారు.
ప్రభుత్వం పూర్తిగా దేశీయంగా తయారైన ఉక్కు, స్టీల్ ఉత్పత్తులనే సమీకరించాలని నిర్ణయించిందని, ఇది రూ.34,800 కోట్ల దిగుమతి ప్రత్యామ్నాయాలకు దారి తీసిందని మంత్రి నొక్కి చెప్పారు.
ఉత్పత్తి అనుసంధానిత ప్రోత్సాహకాల పథకం (పిఎల్ఐ)
స్పెషాలిటీ స్టీల్ దేశీయంగానే ఉత్పత్తి చేయాలన్న విధానంలో పిఎల్ఐ పథకం ప్రాధాన్యత గురించి ప్రస్తావిస్తూ ఈ స్కీమ్ కింద ఇప్పటివరకు 27 కంపెనీలతో 57 ఎంఓయులు కుదుర్చుకున్నట్టు మంత్రి తెలిపారు. ఇది రూ.30,000 కోట్ల పెట్టుబడులు ఆకర్షించడంతో పాటు 24.7 మిలియన్ టన్నుల ఉక్కు ఉత్పత్తి సామర్థ్యం, 55,000 ఉపాధి అవకాశాల కల్పన ఏర్పడనున్నట్టు చెప్పారు.
ఇతర ఉత్పత్తుల నుంచి మన ఉత్పత్తులను వేరుగా చూపించడంలో ‘బ్రాండ్ ఇండియా’ లేబుల్ కీలకం. ఈ దిశగా ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకుంటున్న చొరవ గురించి ప్రస్తావిస్తూ దేశంలో ఉక్కు ఉత్పత్తులన్నింటికీ మేడ్ ఇన్ ఇండియా బ్రాండింగ్ చేయనున్నారని, ప్రధాన ఉక్కు ఉత్పత్తిదారులందరూ ఇప్పుడు ఇందులో భాగస్వాములయ్యారని మంత్రి చెప్పారు.
ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ స్వయంగా పిఎం గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ పోర్టల్ లో చేరిందని, 22 కీలకమైన మౌలిక వసతుల వ్యత్యాసాలను గుర్తించి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ, రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ; షిప్పింగ్, వాటర్ వేస్ మంత్రిత్వ శాఖలతో వాటి పరిష్కారానికి కృషి చేస్తున్నదని తెలిపారు.
ఉక్కు రంగంలో కర్బన వ్యర్థాల తగ్గింపును ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా హరిత ఉక్కు ఉత్పత్తికి సంబంధఇంచి ప్రత్యేక కార్యాచరణ చేపట్టవలసిన విభాగాలను గుర్తించేందుకు 13 టాస్క్ ఫోర్స్ లు ఏర్పాటు చేసింది. ఈ దిశగా ఉక్కు పరిశ్రమతో పాటుగా పర్యావరణం; అడవులు వాతావరణ మార్పులు (ఎంఓఇఎఫ్ సిసి), రైల్వే, విద్యుత్ వంటి ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలతో కూడా నిరంతరం సంభాషణలు జరుపుతోంది.