Ministry of Petroleum & Natural Gas
Bharat Petroleum's R & D Division Unveils Pioneering Innovations and Company's Sustainability Agenda
BPCL adopts Innovative approach to Valorizing Bio-refinery Waste
Unveils Groundbreaking Technologies for rapid crude oil sourcing and Real-Time Refinery Monitoring and Optimization
BPCL’s R&D Develops High-Efficiency LPG Burner for Energy Conservation
The R&D division has filed 164 patents for cutting-edge innovations
30 MAY 2023 5:32PM by PIB Delhi
Under the aegis of Ministry of Petroleum & Natural Gas, a media-connect was organised recently at Bharat Petroleum's Research & Development (R&D) division at Greater Noida. Shri P S Ravi, Executive Director (Corporate Entities), BPCL; Shri B L Newalkar, Chief General Manager (R&D), BPCL; Shri R K Voolapalli, Chief General Manager I/c (R&D), BPCL and Shri S A Akhtar, Chief General Manager (PR & Branding), BPCL addressed the media in presence of Shri Rajeev Kumar Jain, ADG (PIB), MoP&NG & MoHUA.
BPCL, with its state-of-the-art facilities, major products, and strategic focus areas is contributing to its business growth through innovative, sustainable, and environmentally friendly technological solutions, establishing itself as a renowned research center attracting the brightest minds across the world.
BPCL R&D's achievements are reflected in its impressive track record. Over the years, the division has achieved remarkable milestones, including 164 Patents filed for cutting-edge innovations, 87 Patents granted across multiple countries, 17 Technologies/products commercialized and over 230+ Scientific papers and Book chapters. Notable innovations include the development of "Green Silica" from rice straw-based 2G Bio-refinery ash, compostable biomaterials, and Superabsorbent Polymer (SAP) products.
Aligned with Bharat Petroleum's sustainability agenda and Net Zero Mission, BPCL R&D has undertaken initiatives like the Diesel-Ethanol blend to reduce emissions. The division's digital advancements and collaborations with renowned institutions have fostered the knowledge economy and innovation culture.
Highlighting Hon’ble Prime Minister’s vision of global clean energy revolution in India, Shri Hardeep Singh Puri had recently stated that, "Under the visionary leadership of Hon’ble PM Shri Narendra Modi, BPCL is remarkably pushing the boundaries of technology and sustainability through its cutting-edge R&D initiatives. I congratulate the team BPCL for continuous pursuit for excellence, contributing significantly to India's energy landscape and reinforce our position as a global leader in innovation."
Shri G. Krishnakumar, Chairman & Managing Director, BPCL, said, “With ‘Energising Lives’ as our core purpose, our mission is leveraging talent, innovation & technology and always being the first choice of customers.Our dynamic R&D team, brimming with creativity, has successfully developed a multitude of cutting-edge technologies, innovative products and processes that have not only increased our profitability but also significantly reduced our environmental footprint”.
Addressing the media fraternity through web, Shri Sanjay Khanna, Director (Refineries), BPCL, stated that, "Refiners often process mix of crude oils, for which accurate assay is not available on real-time basis. Variations in crude quality as well as lack of reliable crude assay information makes the task of real-time optimization extremely challenging if not impossible”.
Thanking the august media fraternity for making the media-connect a grand success by turning out in full strength and the BPCL team for organising such a knowledge sharing interaction, Shri Rajeev Jain, ADG (PIB), MoP&NG said, “The Ministry of Petroleum and Natural Gas is committed to accelerating exploration and production activities in the Country for Energy Access, Efficiency, Sustainability, and Security. Oil and gas PSUs have set net zero emissions goals, showing the industry's commitment to sustainability.
BPCL-R&D has also achieved a significant milestone in the digital space. It has developed two novel technologies, namely the K Model for crude compatibility and BPMARRK® for quick and accurate real-time crude assay. BPCL is the only company at the global level to achieve this milestone in the oil and gas sector. Recently, a collaboration agreement was inked with the world leader in Refinery Software business, M/s Aspen Technology Inc. USA, to provide a unique solution to the refinery world for real-time monitoring and optimization of refinery units, along with BPCL BPMARRK® software.
To address India's import dependency for gas, which currently caters to 50% of the country's 44MMTPA gas demand, BPCL-R&D is working on the development of an energy-efficient PNG burner. Notably, BPCL-R&D has successfully developed a PNG burner with an efficiency of 70%, surpassing the reported 55% efficiency so far. The plan is to conduct a pilot and roll out the energy-efficient PNG stove during FY 2023-24, contributing to a reduction in import dependency.

ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ್ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂನ ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ವಿಭಾಗವು ಪ್ರವರ್ತಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕಂಪನಿಯ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿತು
ಜೈವಿಕ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಶೌರ್ಯಗೊಳಿಸಲು ಬಿಪಿಸಿಎಲ್ ನವೀನ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ
ಕ್ಷಿಪ್ರ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಸೋರ್ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ರಿಯಲ್ ಟೈಮ್ ರಿಫೈನರಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ ಗಾಗಿ ಅದ್ಭುತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿತು
ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ದಕ್ಷತೆಯ ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಬರ್ನರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಬಿಪಿಸಿಎಲ್ ನ ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ
ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ವಿಭಾಗವು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಿಗಾಗಿ 164 ಪೇಟೆಂಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ
30 MAY 2023 5:32PM by PIB Bengaluru
ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ, ಗ್ರೇಟರ್ ನೋಯ್ಡಾದ ಭಾರತ್ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂನ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ) ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಬಿಪಿಸಿಎಲ್ ನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ನಿರ್ದೇಶಕ (ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಘಟಕಗಳು) ಶ್ರೀ ಪಿ.ಎಸ್.ರವಿ; ಬಿಪಿಸಿಎಲ್ ನ ಪ್ರಧಾನ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ (ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ)ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಲ್.ನೆವಾಲ್ಕರ್; ಬಿಪಿಸಿಎಲ್ ನ ಪ್ರಧಾನ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ಐ/ಸಿ (ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ) ಶ್ರೀ ಆರ್. ಕೆ. ವೂಲಪಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಬಿಪಿಸಿಎಲ್ ನ ಪ್ರಧಾನ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ (ಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್) ಶ್ರೀ ಎಸ್. ಎ. ಅಖ್ತರ್ ಅವರು ಎಂಒಪಿ ಮತ್ತು ಎನ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಎಂಒಎಚ್ ಯುಎ ಎಡಿಜಿ (ಪಿಐಬಿ) ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಜೈನ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಬಿಪಿಸಿಎಲ್, ತನ್ನ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನವೀನ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ವ್ಯವಹಾರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ತನ್ನನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಬಿಪಿಸಿಎಲ್ ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಸಾಧನೆಗಳು ಅದರ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ರೆಕಾರ್ಡ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗಿವೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಭಾಗವು ಗಮನಾರ್ಹ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ 164 ಪೇಟೆಂಟ್ ಗಳು, ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 87 ಪೇಟೆಂಟ್ ಗಳು, ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣಗೊಂಡ 17 ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು / ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು 230 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಪುಸ್ತಕ ಅಧ್ಯಾಯಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಗಮನಾರ್ಹ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ಅಕ್ಕಿ ಹುಲ್ಲು ಆಧಾರಿತ 2 ಜಿ ಜೈವಿಕ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಬೂದಿ, ಮಿಶ್ರಗೊಬ್ಬರದ ಜೈವಿಕ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸೂಪರ್ ಬ್ಸೋರ್ಬೆಂಟ್ ಪಾಲಿಮರ್ (ಎಸ್ಎಪಿ) ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಂದ "ಗ್ರೀನ್ ಸಿಲಿಕಾ" ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇರಿವೆ.
ಭಾರತ್ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂನ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಮತ್ತು ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಮಿಷನ್ ನೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ ಬಿಪಿಸಿಎಲ್ ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಡೀಸೆಲ್-ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ವಿಭಾಗದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಹಯೋಗವು ಜ್ಞಾನ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪೋಷಿಸಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, "ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಬಿಪಿಸಿಎಲ್ ತನ್ನ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ನಿರಂತರ ಅನ್ವೇಷಣೆಗಾಗಿ, ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಭೂದೃಶ್ಯಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಬಿಪಿಸಿಎಲ್ ತಂಡವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಬಿಪಿಸಿಎಲ್ ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಜಿ.ಕೃಷ್ಣಕುಮಾರ್ ರವರು ಮಾತನಾಡಿ, "ಜೀವನವನ್ನು ಶಕ್ತಿಯುತಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರತಿಭೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಯಾವಾಗಲೂ ಗ್ರಾಹಕರ ಮೊದಲ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ. ಸೃಜನಶೀಲತೆಯಿಂದ ತುಂಬಿ ತುಳುಕುತ್ತಿರುವ ನಮ್ಮ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ತಂಡವು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ನವೀನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಅದು ನಮ್ಮ ಲಾಭದಾಯಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ನಮ್ಮ ಪರಿಸರ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ".
ವೆಬ್ ಮೂಲಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಭ್ರಾತೃತ್ವವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಬಿಪಿಸಿಎಲ್ ನ ನಿರ್ದೇಶಕ (ರಿಫೈನರಿಗಳು) ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಖನ್ನಾ, "ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲಗಳ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸುತ್ತವೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಖರವಾದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ನೈಜ ಸಮಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಲಭ್ಯವಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಕಚ್ಚಾ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಕಚ್ಚಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಹಿತಿಯ ಕೊರತೆಯು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಅಸಾಧ್ಯವಲ್ಲದಿದ್ದರೂ ಅತ್ಯಂತ ಸವಾಲಿನದನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ,"ಎಂದರು.
ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಿದ ಮಾಧ್ಯಮ ಭ್ರಾತೃತ್ವಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ ಸಂವಾದವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಬಿಪಿಸಿಎಲ್ ತಂಡಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದ ಎಂಒಪಿ ಮತ್ತು ಎನ್ ಜಿಯ ಎಡಿಜಿ (ಪಿಐಬಿ) ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಜೈನ್, "ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಂಧನ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ದಕ್ಷತೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ. ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿವೆ, ಇದು ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಉದ್ಯಮದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ,’’ ಎಂದರು.
ಬಿಪಿಸಿಎಲ್-ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಇದು ಎರಡು ನವೀನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಕಚ್ಚಾ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಗಾಗಿ ಕೆ ಮಾಡೆಲ್ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಕಚ್ಚಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕಾಗಿ ಬಿಪಿಎಂಆರ್ ಆರ್ ಕೆ ®. ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬಿಪಿಸಿಎಲ್ ಏಕೈಕ ಕಂಪನಿಯಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಬಿಪಿಸಿಎಲ್ ಬಿಪಿಎಂಆರ್ ಆರ್ ಕೆ ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ಜೊತೆಗೆ ರಿಫೈನರಿ ಘಟಕಗಳ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ ಗಾಗಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಜಗತ್ತಿಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ರಿಫೈನರಿ ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ವ್ಯವಹಾರದ ವಿಶ್ವ ನಾಯಕ ಮೆಸರ್ಸ್ ಆಸ್ಪೆನ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಇಂಕ್ನೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು®.
ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶದ 44 ಎಂಎಂಟಿಪಿಎ ಅನಿಲ ಬೇಡಿಕೆಯ ಶೇ. 50 ರಷ್ಟನ್ನುನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಅನಿಲಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಬಿಪಿಸಿಎಲ್-ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಇಂಧನ-ದಕ್ಷ ಪಿಎನ್ ಜಿ ಬರ್ನರ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ, ಬಿಪಿಸಿಎಲ್-ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಶೇ. 70 ರಷ್ಟು ದಕ್ಷತೆಯೊಂದಿಗೆ ಪಿಎನ್ ಜಿ ಬರ್ನರ್ ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಇದು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ವರದಿಯಾದ ಶೇ. 55 ರಷ್ಟು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ. 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ಪಿಎನ್ ಜಿ ಸ್ಟೌವ್ ಅನ್ನು ಹೊರತರುವುದು ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.