Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Shri Parshottam Rupala launches VI Phase of Sagar Parikarma Yatra in Anadaman tomorrow
28 MAY 2023 11:00AM by PIB Delhi
Fisheries sector provides livelihood, employment, and entrepreneurship to more than 2.8 crore fishers and fish farmers at the primary level and several lakhs along the value chain. This sector has gradually evolved over the years to become an important pillar of socio-economic growth of the nation. Over the past 75 years the sector has transformed with a 22- fold increase in fish production. From a mere 7.5 lakh tons in 1950-51, India’s total fish production has reached a record 162.48 lakh tons per annum in 2021-22, with a 10.34% growth in fish production in 2021- 22 in comparison to 2020-21. Today, India is the 3rd largest fish producing country with about 8% share in global fish production. India stands 2nd in aquaculture production and one of the top cultured shrimps producing nation in the world.
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala, has taken this unique initiative of “Sagar Parikrama” to visit coastal areas of entire country through a pre-decided sea route to meet fishermen, fish farmers and beneficiaries of various Government Schemes, and to interact with them in order to hear directly from them about their issues and suggestions to further uplift the fisheries sector in the country for the benefits of the fishers and other stakeholders. The journey of First Phase of “Sagar Parikrama” has started from Mandvi, Gujarat on 5th March 2022 and so far in the Five Phases of Sagar Parikrama the coastal areas of Gujarat, Daman & Diu, Maharashtra and Karnataka have been covered in the west coast. Sagar Parikrama Phase-VI, journey will cover the areas in the Andaman & Nicobar Islands, covering locations like Kodiyaghat, Port Blair, Panighat Fish landing center, VK Pur Fish Lending Center, Hutbay, Netaji Subhash Chandra Bose Island etc.
The Andaman & Nicobar Islands have vast potential for fisheries development in view of its Coastal length of about 1,962 km and Continental shelf area of 35,000 Sq Km. The Exclusive Economic Zone (EEZ) around this island is about 6,00,000 Sq Km with huge Fishery potential. For augmentation of fish production by harvesting the untapped fishery resources without effecting the fragile ecosystem and towards welfare and upliftment of fishermen, the Department of Fisheries, Andaman & Nicobar Administration is implementing Various schemes/programmes.
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri. Parshottam Rupala and senior officials of UT Administration of Andaman & Nicobar, Department of Fisheries, Govt of India, National Fisheries Development Board, RGCA and MPEDA, Indian Coast Guard, Fishery Survey of India and fishermen representatives shall take part in the Sagar Parikrama event in the Andaman & Nicobar Islands on 29th - 30th May, 2023.
During the event, certificates/sanctions related to Pradhan Mantri Matsya Sampada scheme (PMMSY), Kisan Credit Card (KCC) shall be awarded to the progressive fishermen, fishers and fish farmers, young fishery entrepreneurs etc. Literature on PMMSY scheme, UT schemes, e-shram, FIDF, KCC, etc. shall be popularised through print media, electronic media, videos, and digital campaigns through jingles among fishers for wide publicity of schemes.
Sagar Parikrama is a program reflecting the far-reaching policy strategy of the government leading to the direct interaction with fishers and fish farmers to understand the coastal areas issues related to fishermen. Sagar Parikrama shall create massive changes in the development strategy of fishermen. Therefore, the influence of this Sagar Parikrama on the livelihood and holistic development of fishermen and fisher folk, including climate change and sustainable development, would be far-reaching in coming phases.

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા આવતીકાલે આંદામાનમાં સાગર પરિક્રમા યાત્રાના છઠ્ઠા તબક્કાનો પ્રારંભ કરશે
28 MAY 2023 11:00AM by PIB Ahmedabad
મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર પ્રાથમિક સ્તરે 2.8 કરોડથી વધુ માછીમારો અને મત્સ્ય ખેડૂતોને આજીવિકા, રોજગાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતા પૂરી પાડે છે અને મૂલ્ય શૃંખલા સાથે કેટલાક લાખો છે. આ ક્ષેત્ર રાષ્ટ્રના સામાજિક-આર્થિક વિકાસનો એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ બનવા માટે વર્ષોથી ધીમે ધીમે વિકસિત થયું છે. છેલ્લાં 75 વર્ષોમાં મત્સ્ય ઉત્પાદનમાં 22 ગણા વધારા સાથે ક્ષેત્રે પરિવર્તન આવ્યું છે. 1950-51માં માત્ર 7.5 લાખ ટનથી, 2020-21ની સરખામણીમાં 2021-22માં માછલી ઉત્પાદનમાં 10.34% વૃદ્ધિ સાથે, ભારતનું કુલ માછલી ઉત્પાદન 2021-22માં વિક્રમી 162.48 લાખ ટન પ્રતિવર્ષે પહોંચ્યું છે. આજે, વૈશ્વિક માછલી ઉત્પાદનમાં લગભગ 8% હિસ્સો ધરાવતો ભારત ત્રીજો સૌથી મોટો માછલી ઉત્પાદક દેશ છે. એક્વાકલ્ચર ઉત્પાદનમાં ભારત બીજા ક્રમે છે અને વિશ્વમાં ટોચના સંસ્કારી ઝીંગા ઉત્પાદક રાષ્ટ્રોમાંનું એક છે.
કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ માછીમારો, મત્સ્ય ખેડૂતો અને વિવિધ સરકારી યોજનાઓના લાભાર્થીઓને મળવા પૂર્વ નિર્ધારિત દરિયાઈ માર્ગ દ્વારા સમગ્ર દેશના દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોની મુલાકાત લેવાની અને માછીમારો અને અન્ય હિસ્સેદારોના લાભો માટે દેશમાં મત્સ્યોદ્યોગ ક્ષેત્રને વધુ ઉત્થાન આપવા માટે તેમના મુદ્દાઓ અને સૂચનો વિશે તેમની પાસેથી સીધા સાંભળવા માટે તેમની સાથે વાર્તાલાપ કરવાસાગર પરિક્રમાની આ અનોખી પહેલ કરી છે. સાગર પરિક્રમાના પ્રથમ તબક્કાની યાત્રા 5મી માર્ચ 2022ના રોજ માંડવી, ગુજરાતથી શરૂ થઈ છે અને અત્યાર સુધીમાં સાગર પરિક્રમાના પાંચ તબક્કામાં ગુજરાત, દમણ અને દીવ, મહારાષ્ટ્ર અને કર્ણાટકના દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોને પશ્ચિમ કિનારે આવરી લેવામાં આવ્યા છે. સાગર પરિક્રમા તબક્કો-VI, પ્રવાસ આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના વિસ્તારોને આવરી લેશે, જેમાં કોડિયાઘાટ, પોર્ટ બ્લેર, પાણીઘાટ ફિશ લેન્ડિંગ સેન્ટર, વીકે પુર ફિશ લેન્ડિંગ સેન્ટર, હટબે, નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝ આઇલેન્ડ વગેરે જેવા સ્થળોને આવરી લેવામાં આવશે.
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ લગભગ 1,962 કિમીની દરિયાકાંઠાની લંબાઈ અને 35,000 ચોરસ કિમીના કોન્ટિનેંટલ શેલ્ફ વિસ્તારને ધ્યાનમાં રાખીને મત્સ્યઉદ્યોગના વિકાસની વિશાળ સંભાવના ધરાવે છે. આ ટાપુની આસપાસનો વિશિષ્ટ આર્થિક ક્ષેત્ર (EEZ) લગભગ 6,00,000 ચોરસ કિમીનો છે જેમાં મત્સ્યઉદ્યોગની વિશાળ સંભાવના છે. નાજુક ઇકોસિસ્ટમને અસર કર્યા વિના અને માછીમારોના કલ્યાણ અને ઉત્થાન માટે બિનઉપયોગી મત્સ્ય સંસાધનોની લણણી કરીને માછલી ઉત્પાદનમાં વધારો કરવા માટે, મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગ, આંદામાન અને નિકોબાર વહીવટીતંત્ર વિવિધ યોજનાઓ/કાર્યક્રમોનો અમલ કરી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી. પરષોત્તમ રૂપાલા અને આંદામાન અને નિકોબારના યુટી એડમિનિસ્ટ્રેશનના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ફિશરીઝ વિભાગ, ભારત સરકાર, રાષ્ટ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ વિકાસ બોર્ડ, આરજીસીએ અને MPEDA, ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ, ફિશરી સર્વે ઓફ ઈન્ડિયા અને માછીમારોના પ્રતિનિધિઓ 29મી - 30મી મે, 2023ના રોજ આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં યોજાનારી સાગર પરિક્રમામાં ભાગ લેશે.
ઇવેન્ટ દરમિયાન, પ્રગતિશીલ માછીમારો, માછીમારો અને માછલી ખેડૂતો, યુવા મત્સ્ય ઉદ્યોગ સાહસિકો વગેરેને પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY), કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) સંબંધિત પ્રમાણપત્રો/મંજૂરીઓ એનાયત કરવામાં આવશે. PMMSY યોજના, UT યોજનાઓ પર સાહિત્ય, ઈ-શ્રમ, એફઆઈડીએફ, કેસીસી, વગેરેને પ્રિન્ટ મીડિયા, ઈલેક્ટ્રોનિક મીડિયા, વિડિયો અને ડિજીટલ ઝુંબેશ દ્વારા માછીમારોમાં યોજનાઓના વ્યાપક પ્રચાર માટે જિંગલ્સ દ્વારા લોકપ્રિય બનાવવામાં આવશે.
સાગર પરિક્રમા એ સરકારની દૂરગામી નીતિ વ્યૂહરચનાને પ્રતિબિંબિત કરતો એક કાર્યક્રમ છે જે માછીમારો અને માછીમારો સાથેના દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોના માછીમારોને લગતા પ્રશ્નોને સમજવા માટે સીધો સંપર્ક કરે છે. સાગર પરિક્રમા માછીમારોની વિકાસ વ્યૂહરચનામાં વ્યાપક ફેરફારો કરશે. તેથી, આ સાગર પરિક્રમાનો પ્રભાવ માછીમારો અને માછીમાર લોકોના આજીવિકા અને સર્વગ્રાહી વિકાસ પર, આબોહવા પરિવર્તન અને ટકાઉ વિકાસ સહિત, આગામી તબક્કામાં દૂરગામી હશે.