Ministry of Earth Sciences
India will soon acquire its fastest Supercomputer and it will start operations by next March, says Shri Kiren Rijiju
Union Minister of Earth Sciences visits NCMRWF, Noida
24 MAY 2023 7:31PM by PIB Delhi
India will soon acquire its fastest Supercomputer worth Rupees 900 crore and it is expected to start functioning by March next year, said Shri Kiren Rijiju, Union Minister of Earth Sciences. In his first visit to a research centre under the Ministry since assuming charge, Shri Rijiju said with its acquisition India will acquire the weather monitoring mechanism with the highest resolution of probabilistic forecast. The Minister was addressing the media during his visit to the National Centre for Medium Range Weather Forecasting (NCMRWF) in NOIDA, Uttar Pradesh today.
“The new computer can improve forecasting from 12 to 6 kms. Compared to the Cray XC-40 supercomputer ‘Mihir’ with a performance of 6.8 petaFLOPS (PFLOPS), India’s fastest supercomputer at present, the new supercomputer will have nearly thrice the capability, viz 18 PFLOPS,” said Shri Rijiji. “The facilities at this world class centre will benefit all sectors, all sections of the society, in fact every individual of the country is going to get the benefit directly from this institution,” he added.
Shri Rijiju said India’s weather forecasting capability are improving day by day. “Under the Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership, India has made significant advances in the application of Science & Technology. We are also extending weather forecasts to countries in the neighbourhood and beyond,” he said.
The premises of NCMRWF, the Centre of Excellence in Weather and Climate Modelling, also hosts the BIMSTEC Centre on Weather and Climate (BCWC) of the regional grouping ‘Bay of Bengal Initiative for Multi-Sectoral Technical and Economic Cooperation’ (BIMSTEC), comprising seven Member States, - five from South Asia, including Bangladesh, Bhutan, India, Nepal, Sri Lanka, and two from Southeast Asia, including Myanmar and Thailand.
Shri Rijiju said the NCMRWF is a leading institution of its kind in the world. “It’s a matter of great pride for India that our NCMRWF is going to be the world class centre,” he said.
Shri Rijiju was briefed by Dr M. Ravichandran, Secretary, Ministry of Earth Sciences; Dr. V.S. Prasad, Head and other senior scientists of the NCMRWF.

భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశం తన అత్యంత వేగవంతమైన సూపర్ కంప్యూటర్‌ను త్వరలో కొనుగోలు చేస్తుందని, వచ్చే మార్చి నాటికి ఇది కార్యకలాపాలు ప్రారంభించనుందని కిరణ్ రిజిజు చెప్పారు.
నోయిడాలోని ఎన్సీఎంఆర్డబ్ల్యూఎఫ్ని సందర్శించిన కేంద్ర భూ శాస్త్రాల మంత్రి
24 MAY 2023 7:31PM by PIB Hyderabad
900 కోట్ల రూపాయల విలువైన అత్యంత వేగవంతమైన సూపర్‌కంప్యూటర్‌ను భారతదేశం త్వరలో కొనుగోలు చేయనుందని, వచ్చే ఏడాది మార్చి నాటికి ఇది పని చేయనుందని కిరెన్ రిజిజ్ అన్నారు. కేంద్ర భూ శాస్త్రాల మంత్రి. బాధ్యతలు స్వీకరించిన తర్వాత మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని పరిశోధనా కేంద్రాన్ని తన మొదటి సందర్శనలో, రిజిజు తన కొనుగోలుతో భారతదేశం సంభావ్య సూచన అత్యధిక రిజల్యూషన్‌తో వాతావరణ పర్యవేక్షణ యంత్రాంగాన్ని కొనుగోలు చేస్తుందని చెప్పారు. ఈరోజు ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని నోయిడాలోని నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ మీడియం రేంజ్ వెదర్ ఫోర్‌కాస్టింగ్ (ఎన్సీఎంఆర్డబ్ల్యూఎఫ్)ని సందర్శించిన సందర్భంగా మంత్రి మీడియాతో మాట్లాడారు. “కొత్త కంప్యూటర్ 12 నుండి 6 కిమీల వరకు అంచనాను మెరుగుపరుస్తుంది. ప్రస్తుతం భారతదేశపు అత్యంత వేగవంతమైన సూపర్ కంప్యూటర్ అయిన 6.8 పీఎఫ్ఎల్ఓపీఎస్ (పీఎఫ్ఎల్ఓపీఎస్) పనితీరుతో క్రే ఎక్స్సీ-40 సూపర్ కంప్యూటర్ ‘మిహిర్’తో పోలిస్తే, కొత్త సూపర్ కంప్యూటర్ దాదాపు మూడు రెట్లు సామర్థ్యం కలిగి ఉంటుంది, అనగా 18 పీఎఫ్ఎల్ఓపీఎస్, ”అని రిజిజీ చెప్పారు. "ఈ ప్రపంచ స్థాయి కేంద్రంలోని సౌకర్యాలు అన్ని రంగాలకు, సమాజంలోని అన్ని వర్గాలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి, వాస్తవానికి దేశంలోని ప్రతి వ్యక్తి ఈ సంస్థ నుండి నేరుగా ప్రయోజనం పొందబోతున్నారు," అన్నారాయన. భారతదేశ వాతావరణ అంచనా సామర్థ్యం రోజురోజుకు మెరుగుపడుతుందని రిజిజు అన్నారు. “ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, భారతదేశం సైన్స్ & టెక్నాలజీ అప్లికేషన్‌లో గణనీయమైన అభివృద్ధిని సాధించింది. మేము పొరుగు వెలుపల ఉన్న దేశాలకు కూడా వాతావరణ సూచనలను విస్తరిస్తున్నాము, ”అని ఆయన చెప్పాడు.
ఎన్సీఎంఆర్డబ్ల్యూఎఫ్ ప్రాంగణం, వాతావరణం వాతావరణ నమూనాలలో అత్యుత్తమ కేంద్రం, ప్రాంతీయ సమూహం 'బే ఆఫ్ బెంగాల్ ఇనిషియేటివ్ ఫర్ మల్టీ-సెక్టోరల్ టెక్నికల్ అండ్ ఎకనామిక్ కోఆపరేషన్' ( బిమ్స్టెక్)కి చెందిన బిమ్స్టెక్ సెంటర్ ఆన్ వెదర్ అండ్ క్లైమేట్ (బీసీడబ్ల్యూసీ)ని కూడా నిర్వహిస్తుంది. ఏడు సభ్య దేశాలు, - బంగ్లాదేశ్, భూటాన్, ఇండియా, నేపాల్, లంకతో సహా దక్షిణాసియా నుండి ఐదు మయన్మార్ థాయ్‌లాండ్‌తో సహా ఆగ్నేయాసియా నుండి రెండు. ఎన్సీఎంఆర్డబ్ల్యూఎఫ్ ప్రపంచంలోనే ఒక ప్రముఖ సంస్థ అని రిజిజు అన్నారు. "మా ఎన్సీఎంఆర్డబ్ల్యూఎఫ్ ప్రపంచ స్థాయి కేంద్రంగా మారడం భారతదేశానికి చాలా గర్వకారణం" అని ఆయన అన్నారు. రిజిజును ఎర్త్ సైన్సెస్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ ఎం. రవిచంద్రన్ కంప్యూటర్ గురించి వివరించారు. డాక్టర్ వి.ఎస్. ప్రసాద్, ఎన్సీఎంఆర్డబ్ల్యూఎఫ్ హెడ్ ఇతర సీనియర్ శాస్త్రవేత్తలు పాల్గొన్నారు.