Ministry of Tourism
Srinagar to host ‘3rd G20 Tourism Working Group Meeting' from 22nd to 24th May
The ‘3rd Tourism Working Group Meeting’ will deliberate on the five key priority areas namely Green Tourism, Digitalization, Skills, MSMEs and Destination Management: Sh. Arvind Singh
This working group meeting has the highest participation registered compared to the two previous Tourism Working Group Meetings at Rann of Kutch and Siliguri: Sh. Arvind Singh
The change in J&K is evident on ground with the arrival of highest number of tourists (18.8 million) in 2022: Sh. Arun Kumar Mehta
21 MAY 2023 9:43PM by PIB Delhi
The ‘Third G20 Tourism Working Group Meeting', will be held from 22nd to 24th May 2023 in Srinagar, Jammu and Kashmir. This was informed by Secretary, Ministry of Tourism, Shri Arvind Singh while addressing a press conference at SKICC Srinagar today.
Giving details, Sh. Arvind Singh said, the stage is set for discussions and deliberations on final deliverables and there are two key deliverables of the Tourism Working Group, which include GOA Roadmap for Tourism as a vehicle for achieving sustainable development goals (SDGs) and G20 Tourism Ministers’ Declaration.
This is the only working group meeting taking place in Srinagar as part of G20 effort with excellent response from all the member countries, all the invited countries and the international organisations, having the highest participation registered compared to the first two Tourism Working Group Meetings at Rann of Kutch and Siliguri.
Sh. Arvind Singh further said, G20 member countries, invited countries, and international organizations will give valuable inputs and feedback on these two draft documents and after negotiations with G20 Member Countries on these drafts, final versions will be placed in the ‘Fourth Tourism Working Group Meeting’.
Sh. Singh informed, the ‘3rd Tourism Working Group Meeting’ will deliberate on the five key priority areas namely Green Tourism, Digitalization, Skills, MSMEs and Destination Management. These priorities are key building blocks for accelerating the transition of the tourism sector and achieve the targets for 2030 SDGs.
Shri Arvind Singh said that a side event on ‘Film Tourism for Economic Growth and Cultural Preservation’ will be organized on 22nd and 23rd May 2023, focusing on strategies to promote film tourism in J&K. The event will witness the participation of G20 member countries, invited countries, international organizations, and industry stakeholders. He also said that a draft ‘National Strategy on Film Tourism’ will be unveiled to provide a roadmap for harnessing the role of films in promoting tourist destinations.
Sh. Harsh VardhanShringla, Chief Coordinator G20 said, that it is the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi that the message of India’s G20 Presidency is taken to the grassroot level through active Jan Bhagidari . Shri Shringla appreciated the efforts of Jammu and Kashmir Government to sensitise the people about goals and purpose of G20 through multiple public activities.
Chief Secretary J&K, Sh. Arun Mehta said, the change in J&K is evident on ground with the arrival of highest number of tourists (18.8 million) in 2022.
300 new tourist destinations will come come up in Jammu and Kashmir seeing the influx of tourists with each destination providing enough to the tourists, said Sh. Mehta.
Sh. Mehta further said, the influx of highest number of foreign tourists to Jammu and Kashmir is a healthy sign for tourism in J&K.
During the 3rd Tourism Working Group meeting, the delegates will also visit the Art and Craft Bazaar organized by the State Government showcasing local handicrafts, work of artisans, signifying the importance of community participation. The delegates will also have ‘hands-on’ experience through DIY Activities at the Craft Bazaar.
During the press conference, it was also informed that the Ministry of Tourism is also promoting local products of Jammu and Kashmir by handing below souvenirs to delegates from ODOP like Paper Mache Box, Saffron from Pampore, Kawa Cups and Brass Spoon, Walnuts from Anantnag, Shopian and Kupwara.
This G20 Tourism Working Group meeting in Srinagar aims to strengthen economic growth, preserve cultural heritage, and promote sustainable development of the region.
The Ministry of Tourism, Government of India, welcomes the participation of delegates from G20 member countries, invited countries, and international organizations to collectively work towards advancing the tourism sector and achieving the UN sustainable development goals 2030.
The G20 event presents a unique opportunity to highlight the tourism potential and cultural richness of the region. A detailed presentation about the event was also made by Additional Secretary, Sh. Rakesh Verma, Additional Director General PIB Region, Sh. Rajinder Chaudhry and Secretary Tourism J&K, Syed Aabid Rasheed Shah were also present at the media briefing.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ 22 ਤੋਂ 24 ਮਈ, 2023 ਤੱਕ ‘ਜੀ20 ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ’ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਵੇਗੀ
‘ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ’ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਗ੍ਰੀਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ, ਕੌਸ਼ਲ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਸਥਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ
ਕੱਛ ਦੇ ਰਣ ਅਤੇ ਸਿਲੀਗੁੜੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀਆਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਦੋ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ
2022 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ (1.88 ਕਰੋੜ) ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਪਸ਼ਟ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਮਹਿਤਾ
21 MAY 2023 9:43PM by PIB Chandigarh
‘ਜੀ20 ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 22 ਤੋਂ 24 ਮਈ, 2023 ਤੱਕ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਐੱਸਕੇਆਈਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੰਤਿਮ ਡਿਲੀਵਰੇਬਲਜ਼ (ਵੰਡ ਯੋਗ) 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਮੰਚ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਿਲੀਵਰੇਬਲਜ਼ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਅਤੇ ਜੀ20 ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਗੋਆ ਰੋਡਮੈਪ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੁੰਗਾਰੇ ਨਾਲ ਜੀ-20 ਪਹਿਲ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਇਹ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਇੱਕੋ-ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੱਛ ਦੇ ਰਣ ਅਤੇ ਸਿਲੀਗੁੜੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪਹਿਲੀਆਂ ਦੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਾਰੇ ਸੱਦੇ ਗਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਧ ਤੋਂ ਵਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੀ-20 ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਸੱਦੇ ਗਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਡਰਾਫਟ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਜੀ20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਐਡੀਸ਼ਨ ਯਾਨੀ ‘ਚੌਥੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ’ ਵਿੱਚ ਰਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ‘ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ’ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ, ਕੌਸ਼ਲ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਸਥਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਿਹੇ ਪੰਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਅਤੇ 2030 ਐੱਸਡੀਜੀ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 22 ਅਤੇ 23 ਮਈ, 2023 ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਫਿਲਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ’ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਸੱਦੇ ਗਏ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਸਟੇਕ ਹੋਲਡਰਸ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਫਿਲਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ’ ਦਾ ਇੱਕ ਡਰਾਫਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜੀ20 ਦੇ ਚੀਫ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਸ਼੍ਰਿੰਗਲਾ (Sh. Harsh VardhanShringla) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸੋਚ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਸਰਗਰਮ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰਿੰਗਲਾ ਨੇ ਕਈ ਜਨਤਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜੀ-20 ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਮਹਿਤਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ (1.88 ਕਰੋੜ) ਦੀ ਆਮਦ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਤਬਦੀਲੀ ਸਾਫ਼ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਿਤਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ 300 ਨਵੇਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕੇਂਦਰ ਖੁਲੱਣਗੇ ਅਤੇ ਹਰ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦਾ ਆਉਣਾ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਇੱਕ ਲਈ ਚੰਗਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਦਸਤਕਾਰੀ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਲਪ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਡੀਆਈਵਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ‘ਵਿਵਹਾਰਕ’ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਓਡੀਓਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਪਰ ਮੇਸ਼ ਬੌਕਸ (Paper Mache Box), ਪੰਪੋਰ ਤੋਂ ਕੇਸਰ, ਕਾਵਾ ਕਪ ਅਤੇ ਪਿੱਤਲ ਦੇ ਚਮਚ, ਅਨੰਤਨਾਗ, ਸ਼ੋਪੀਆਂ ਅਤੇ ਕੁਪਵਾੜਾ ਤੋਂ ਅਖਰੋਟ ਜਿਹੀਆਂ ਨਿਸ਼ਾਨੀਆਂ ਸੌਂਪ ਕੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਜੀ20 ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ-2030 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੀ20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਸੱਦੇ ਗਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜੀ20 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਖੇਤਰ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਮੌਕਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸੈਕਟਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਵਰਮਾ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਪੀਆਈਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਿੰਦਰ ਚੌਧਰੀ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਕੱਤਰ ਸੈਯਦ ਆਬਿਦ ਰਸ਼ੀਦ ਸ਼ਾਹ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।