Ministry of Textiles
MoU signing for PM MITRA Park, Dhar on 21st May 2023
20 MAY 2023 2:17PM by PIB Delhi
The proposal to set up PM MITRA Park in village Bhensola, Badnawar Tehsil, Dhar district of Madhya Pradesh received formal approval from the Government of India in March, 2023. The program for MoU signing between Government of India (Ministry of Textiles) and Government of Madhya Pradesh is taking place in Dhar district of MP on 21.05.2023. This will be attended by the Union Minister of Textiles, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal, Chief Minister of MP, Shri Shivraj Singh Chouhan, Union Minister of State for Textiles and Railways, Smt. Darshana Vikram Jardosh, officials of Ministry of Textiles and State Government. Around 150 investors from across India are expected to attend the event.
This mega park is being set up on 1,563 acres of land in Bhensola village of Dhar district. The entire land parcel is under the possession of MPIDC. This site is located at a distance of 110 kms from Indore and 85 kms from Pithampur Industrial cluster. It is located at a distance of 50 kms from Ratlam and 50 kms from Delhi Mumbai expressway. Similarly, the distance from the nearest port, Hazira, is 452 kms.
The Park would have common infrastructure like road, electricity (220 KV, 132 KV, 33 KV), water, Effluent and other support facilities like plug & play infrastructure, like CETP, workers' hostel & housing, training & skill development, incubation centres, warehousing and logistics, etc. Madhya Pradesh Industrial Development Corporation (MPIDC) will apply for Power DISCOM Licence which will enable units to get power at INR 4.50 approx. Water for industrial use will be made available from Mahi Dam at Rs. 25 per KL.
The PM MITRA park will create direct employment for 50000 people and indirect employment for 1.5 lakh people which will directly benefit the entire Malwa region, especially the Dhar, Jhabua and Ratlam districts. This will be a golden employment opportunity for the tribal youth and females of this region.
Moreover, it will increase the competitiveness of the Indian textile sector and attract the leading investors from across the world. PM MITRA Park Bhensola, MP has already attracted more than Rs. 6000 Crore of intentions to invest from prominent textiles and garment groups across India.
Today, Madhya Pradesh has emerged as an attractive market in the field of apparel manufacturing. The number of garment manufacturing units in the state which was 11 in 2003 has now increased to 53.
Usually investments of Rs. 100 crores or more are eligible to claim the customized package in various sectors. Since, the garment sector is labour intensive and employs mainly women workers, the state government has given mega status to garment industries on investment of more than Rs. 25 crores in plant and machinery to give more incentives to the garment units and make them eligible for customized package.
In an effort to attract large-scale garment industries, the state government has a "Special Readymade Garment Policy", in which financial assistance of up to 200 percent of their investment is given to the garment units. As a result of this investor friendly policy, new investment of more than Rs. 3,000 crores has come in the textile sector in the last 2-3 years and new employment opportunities have been created for women and women empowerment has been promoted.
The Central Government had announced plans to set up seven mega textile parks under the PM Mega Integrated Textile Regions and Apparel (PM MITRA) scheme. In addition to Madhya Pradesh, these parks are being established in Tamil Nadu, Telangana, Karnataka, Maharashtra, Gujarat, and Uttar Pradesh.

జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
21 మే 2023న ధార్‌లోని పీఎం మిత్రా పార్క్ కోసం అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేయబడింది
20 MAY 2023 2:17PM by PIB Hyderabad
మధ్యప్రదేశ్‌లోని ధార్ జిల్లా, బద్నావర్ తహసీల్, గ్రామం భెన్సోలాలో పీఎం మిత్రా పార్క్ ఏర్పాటు ప్రతిపాదన మార్చి, 2023లో భారత ప్రభుత్వం నుండి అధికారిక ఆమోదం పొందింది. భారత ప్రభుత్వం (జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ) ప్రభుత్వం మధ్య అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకునే కార్యక్రమం మధ్యప్రదేశ్ 21.05.2023న ఎంపీలోని ధార్ జిల్లాలో జరుగుతోంది. దీనికి కేంద్ర జౌళి, వాణిజ్యం & పరిశ్రమలు వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం & ప్రజాపంపిణీ శాఖ మంత్రి పీయూష్ గోయల్, ఎంపీ ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్, కేంద్ర జౌళి రైల్వే శాఖ సహాయ మంత్రి మతి హాజరవుతారు. దర్శన విక్రమ్ జర్దోష్, జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అధికారులు. భారతదేశం నలుమూలల నుండి దాదాపు 150 మంది పెట్టుబడిదారులు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరవుతారు. ధార్ జిల్లా భెన్సోలా గ్రామంలో 1,563 ఎకరాల స్థలంలో ఈ మెగా పార్కును ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ల్యాండ్ పార్శిల్ మొత్తం ఎంపీఐడీసీ ఆధీనంలో ఉంది. ఈ సైట్ ఇండోర్ నుండి 110 కిలోమీటర్స్ పితంపూర్ ఇండస్ట్రియల్ క్లస్టర్ నుండి 85 కిలోమీటర్స్ దూరంలో ఉంది. ఇది రత్లాం నుండి 50 కిలోమీటర్ల దూరంలో ఢిల్లీ ముంబై ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే నుండి 50 కిలోమీటర్ల దూరంలో ఉంది. అదేవిధంగా, సమీప ఓడరేవు హజీరా నుండి దూరం 452 కిలోమీటర్స్. పార్క్‌లో రోడ్డు, విద్యుత్ (220 కెవి, 132 కెవి, 33 కెవి), నీరు, ఎఫ్‌లుయెంట్ ప్లగ్ & ప్లే ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ వంటి ఇతర సహాయక సౌకర్యాలు, సిఇటిపి, వర్కర్స్ హాస్టల్ & హౌసింగ్, ట్రైనింగ్ & స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్, ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్లు వంటి సాధారణ మౌలిక సదుపాయాలు ఉంటాయి. , వేర్‌హౌసింగ్ లాజిస్టిక్స్ మొదలైనవి. మధ్యప్రదేశ్ ఇండస్ట్రియల్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ పవర్ డిస్కమ్ లైసెన్స్ కోసం దరఖాస్తు చేస్తుంది, దీని వలన యూనిట్‌లు సుమారుగా రూ. 4.50 వద్ద విద్యుత్‌ను పొందగలుగుతాయి. మాహి డ్యామ్‌ నుంచి పారిశ్రామిక అవసరాలకు నీటిని రూ. 25 (కిలోలీటరుకు) చొప్పున అందుబాటులో ఉంటాయి. పీఎం మిత్రా పార్క్ 50000 మందికి ప్రత్యక్ష ఉపాధిని 1.5 లక్షల మందికి పరోక్ష ఉపాధిని సృష్టిస్తుంది, ఇది మొత్తం మాల్వా ప్రాంతానికి, ముఖ్యంగా ధార్, ఝబువా రత్లాం జిల్లాలకు ప్రత్యక్షంగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఈ ప్రాంతంలోని గిరిజన యువత మహిళలకు ఇది బంగారు ఉపాధి అవకాశం. అంతేకాకుండా, ఇది భారతీయ టెక్స్‌టైల్ రంగం పోటీతత్వాన్ని పెంచుతుంది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రముఖ పెట్టుబడిదారులను ఆకర్షిస్తుంది. పీఎం మిత్రా పార్క్ బెన్సోలా, ఎంపీ ఇప్పటికే రూ. భారతదేశం అంతటా ప్రముఖ టెక్స్‌టైల్స్ గార్మెంట్ గ్రూపుల నుండి పెట్టుబడి పెట్టడానికి 6000 కోట్ల ఉద్దేశాలు. నేడు, మధ్యప్రదేశ్ దుస్తులు తయారీ రంగంలో ఆకర్షణీయమైన మార్కెట్‌గా అవతరించింది. రాష్ట్రంలో 2003లో 11గా ఉన్న వస్త్రాల తయారీ యూనిట్లు ఇప్పుడు 53కి పెరిగాయి. సాధారణంగా పెట్టుబడులు రూ. 100 కోట్లు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ మంది వివిధ రంగాలలో అనుకూలీకరించిన ప్యాకేజీని క్లెయిమ్ చేయడానికి అర్హులు. గార్మెంట్ రంగం శ్రమతో కూడుకున్నది ప్రధానంగా మహిళా కార్మికులను నియమించుకుంటుంది కాబట్టి, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం గార్మెంట్ పరిశ్రమలకు రూ. కంటే ఎక్కువ పెట్టుబడిపై మెగా హోదాను ఇచ్చింది. గార్మెంట్ యూనిట్లకు మరిన్ని ప్రోత్సాహకాలను అందించడానికి వాటిని అనుకూలీకరించిన ప్యాకేజీకి అర్హులయ్యేలా చేయడానికి ప్లాంట్ మెషినరీలో 25 కోట్లు. పెద్ద ఎత్తున వస్త్ర పరిశ్రమలను ఆకర్షించే ప్రయత్నంలో, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం "స్పెషల్ రెడీమేడ్ గార్మెంట్ పాలసీ"ని కలిగి ఉంది, దీనిలో వారి పెట్టుబడిలో 200 శాతం వరకు గార్మెంట్ యూనిట్లకు ఆర్థిక సహాయం అందించబడుతుంది. ఈ ఇన్వెస్టర్ ఫ్రెండ్లీ పాలసీ ఫలితంగా కొత్త పెట్టుబడి రూ. గత 2-3 సంవత్సరాలలో టెక్స్‌టైల్ రంగంలో 3,000 కోట్లు వచ్చాయి మహిళలకు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు సృష్టించబడ్డాయి మహిళా సాధికారత ప్రోత్సహించబడింది. పీఎం మెగా ఇంటిగ్రేటెడ్ టెక్స్‌టైల్ రీజియన్స్ అండ్ అపెరల్ (పీఎం మిత్రా) పథకం కింద ఏడు మెగా టెక్స్‌టైల్ పార్కులను ఏర్పాటు చేయనున్నట్లు కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. మధ్యప్రదేశ్‌తో పాటు తమిళనాడు, తెలంగాణ, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, ఉత్తరప్రదేశ్‌లలో ఈ పార్కులు ఏర్పాటు చేస్తున్నారు.