Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, last 9 years have turned India into a cost effective medical destination
Medico organisations can collaborate with the government for ensuring last mile delivery of healthcare: Dr Jitendra Singh
13 MAY 2023 5:59PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that the last 9 years have turned India into a cost effective medical destination and this has been possible because of several pathbreaking healthcare reforms and enabling provisions brought in by Prime Minister Shri Narendra Modi ever since he took over in 2014.
Addressing the inaugural session of the 42nd annual conference of National Medicos Organisation (NMO) organised at AIIMS Kalyani, West Bengal by NMO, as chief guest, Dr Jitendra Singh, who is also a renowned Diabetologist and Professor, said that previously India was hardly known for any preventive healthcare but today India is recognised as the vaccination hub of the world. He also said that Medico organisations can collaborate with the government for ensuring last mile delivery of healthcare.
Dr Jitendra Singh said that today we can evidently see that patients from several other countries including Pakistan, Nepal, Bangladesh and even European countries coming over to leading hospitals including government hospitals in India for treatment . All of them have gone back satisfied because the treatment provided to them is world class as India has all the medical facilities available as is present anywhere else in the world and at a much cheaper cost, he said.
Dr Jitendra Singh said that his generation belongs to a generation of medicos who has seen the transition happening in India. The Minister recalled that when he entered into the medical school, his earlier generation had grown in a pre-antibiotic era. With the coming of antibiotics, more or less the communication diseases got conquered. Then new lifestyles diseases started to be more prominent be it diabetes, heart attack, cholesterol along with the increase in lifespan of the average Indian. But the diseases of the old age also got introduced into the large spectrum of diseases confronted by India, he said.
The Minister said that the number of old age people in the country is increasing. Pensioners outnumber the serving employees. Because of this, diseases of the old age are also increasing.
Another big challenge the country is facing today is the diseases of the old age affecting the middle and young age groups. The Minister said that it is pertinent that we address these metabolic disorders because India is moving forward rapidly under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and hence we have to protect the potential and energy of our youth, he added. It is in such circumstances that the role of organisations like NMO become important. Lifestyle diseases have social, cultural factors, they are also related to food habits and lifestyle. So because of this, we can’t leave it just to the doctors, everyone has to contribute. Indians have a mixed lifestyle as we are still evolving and trying to modernise, that’s an added challenge as culturally, socially and personally. In this light also collaborations with organisations like NMO gains significance, he said.
Talking about the theme of today’s conference ‘Our health, our nature, our culture’, Dr Jitendra Singh said that it is very much in tune with the requirement of the India of the 21st century. He said that Prime Minister had given us the mantra ‘LiFE’ for environment. Following this vision in the last 9 years under the leadership of the Prime Minister, healthcare has been given top priority by the government.
Dr Jitendra Singh said that during the previous governments, health budget was a very small fraction of the Union Budget. By bringing in Ayushman Bharat, the first of its kind health insurance scheme in the world, India has moved from sectoral and segmented approach of health service delivery to a comprehensive need-based health care service. Further revival of the healthcare system has also been initiated through celebration of International Yoga Day, integrating traditional medicines with allopathy. 2023 is celebrated as the International year of Millets focussing on nutrient rich millets. In the same line India has also given the concept of wellness to the world. It is not just prevention of illness but also promotion of health and wellbeing so that citizens can contribute to nation building with utmost energy and wellbeing, he added.
The Minister said that another important aspect is the integrated healthcare where integration of ayurveda and yoga with modern medical practices is needed. In the past few years, the Government has made a cautious effort to revive our traditional knowledge. In this regard, CSIR has established traditional knowledge digital library where everyone has access to it, not only patent holders so that we have a system of healthcare that has an optimum mix of our traditional knowledge with the most modern discoveries and inventions.
Through Mission Covid Suraksha, Dr Jitendra Singh emphasised that the Government along with the help of like-minded organisations like NMO reached the last mile for conducting the vaccination drive successfully and even providing the indigenously developed vaccines to more than 50 other countries. As a result of this, India was praised globally by the international community for its leadership at the highest levels and its vision to manage the pandemic.
The Minister further said that to prevent lifestyle diseases, in the past few years, the Government has initiated free sugar testing in various hospitals, free dialysis at the district hospital level and developed economical heart stents and medical instruments which are being exported in huge numbers throughout the world.
Talking about National Medicos Organisation, Dr Jitendra Singh said that NMO is a three in one organisation as it is engaged in Swasthya Seva, Samayik Seva and Shiksha Seva at the same time. He said that NMO is an organisation comprising of qualified doctors, qualified students who are contributing to the making of a competitive academic atmosphere as far as medical education in this country is concerned. When Jammu and Kashmir faced devastating floods in 2014, NMO with Sewa Bharati acted promptly by sending not only required material but also 68 doctors from different part of the country for 10 days. Since 2014, Rishi Kashyap Swasthya Sewa Yatra has been regularly conducted with the help of Sewa Bharati, Jammu and Kashmir. This Yatra is aimed to provide health care services and basic awareness to the people in the remote villages of J&K, he said.
Listing out the ways in which organisations like NMO can collaborate with the government, the Minister said that, firstly, organisations can collaborate with StartUps in the medical field who have the right calibre. The Government has also agencies working in this area like the Technology development board, BIRAC etc. Secondly there is a need to collaborate in developing more Indian data for Indian diseases. Organisations like NMO, Seva Bharati can work with government to collect such valuable health data so that we can ensure targeted delivery of healthcare. Thirdly collaboration is needed to ensure integrated healthcare under single roof promoting yoga and ayurveda with allopathy without overlap and malpractice. Finally, Telemedicine which is going to revolutionise the entire mechanism of healthcare delivery in the country requires utmost collaboration, he concluded.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ గత 9 సంవత్సరాలు భారతదేశాన్ని తక్కువ ఖర్చుతో కూడుకున్న వైద్య గమ్యస్థానంగా మార్చాయి
ఆరోగ్య సంరక్షణకు సంబంధించి చివరి మైలు డెలివరీని నిర్ధారించడానికి మెడికో సంస్థలు ప్రభుత్వంతో సహకరించవచ్చు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
13 MAY 2023 5:59PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సైన్స్ & టెక్నాలజీ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత); ఎర్త్ సైన్సెస్ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత); ఎంఓఎస్ పిఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ మరియు స్పేస్ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు మాట్లాడుతూ భారతదేశాన్ని గత 9 సంవత్సరాలుగా తక్కువ ఖర్చుతో కూడుకున్న వైద్య గమ్యస్థానంగా మార్చాయని తెలిపారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2014లో బాధ్యతలు స్వీకరించినప్పటి నుండి అనేక ఆరోగ్య సంరక్షణ సంస్కరణలు మరియు తీసుకొచ్చిన నిబంధనల కారణంగా ఇది సాధ్యమైందని అన్నారు.
పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని ఎయిమ్స్‌ కళ్యాణిలో ఏర్పాటు చేయబడిన నేషనల్ మెడికోస్ ఆర్గనైజేషన్ (ఎన్‌ఎంఓ) 42వ వార్షిక సదస్సు ప్రారంభ సెషన్‌లో ప్రముఖ డయాబెటాలజిస్ట్ మరియు ప్రొఫెసర్ అయిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ముఖ్య అతిథిగా ప్రసంగిస్తూ గతంతో భారతదేశం ఆరోగ్య సంరక్షణలో మాత్రమే గుర్తింపు పొందిందని కానీ ఇప్పుడు భారతదేశం ప్రపంచ వ్యాక్సినేషన్ హబ్‌గా గుర్తించబడిందని తెలిపారు. ఆరోగ్య సంరక్షణ చివరి మైలు డెలివరీని నిర్ధారించడానికి మెడికో సంస్థలు ప్రభుత్వంతో సహకరించవచ్చని కూడా ఆయన అన్నారు.
ఈ రోజు పాకిస్థాన్, నేపాల్, బంగ్లాదేశ్‌తో సహా అనేక ఇతర దేశాల నుండి మరియు యూరోపియన్ దేశాల నుండి కూడా చికిత్స కోసం భారతదేశంలోని ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులతో సహా ప్రముఖ ఆసుపత్రులకు వస్తున్నట్లు మనం స్పష్టంగా చూడగలమని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ప్రపంచంలో ఎక్కడా లేనివిధంగా భారతదేశంలో అన్ని రకాల వైద్య సదుపాయాలు అందుబాటులో ఉన్నాయని, తక్కువ ధరకే అందుతున్న వైద్యం ప్రపంచ స్థాయికి చేరిందని వారంతా సంతృప్తితో వెనక్కి వెళ్తున్నారని తెలిపారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ భారతదేశంలో జరుగుతున్న పరివర్తనను చూసిన వైద్యుల తరానికి తన తరం చెందినదని అన్నారు. తాను మెడికల్ స్కూల్‌లో ప్రవేశించినప్పుడు తన పూర్వ తరం యాంటీబయాటిక్ యుగంలో పెరిగిందని మంత్రి గుర్తు చేసుకున్నారు. యాంటీబయాటిక్స్ రావడంతో ఎక్కువ లేదా తక్కువ కమ్యూనికేషన్ వ్యాధుల నుండి విజయం పొందామన్నారు. సగటు భారతీయుడి జీవితకాలం పెరుగుదలతో పాటు మధుమేహం, గుండెపోటు, కొలెస్ట్రాల్ వంటి కొత్త జీవనశైలి వ్యాధులు మరింత ప్రముఖంగా మారాయి. కానీ భారతదేశం ఎదుర్కొంటున్న వ్యాధుల యొక్క పెద్ద స్పెక్ట్రంలోకి వృద్ధాప్య వ్యాధులు కూడా ప్రవేశించాయని ఆయన అన్నారు.
దేశంలో వృద్ధుల సంఖ్య పెరుగుతోందని మంత్రి అన్నారు. పనిచేస్తున్న ఉద్యోగుల కంటే పెన్షనర్లు ఎక్కువ సంఖ్యలో ఉన్నారని తెలిపారు.
నేడు దేశం ఎదుర్కొంటున్న మరో పెద్ద సవాలు మధ్య మరియు యువకులను ప్రభావితం చేసే వృద్ధాప్య వ్యాధులు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారతదేశం వేగంగా ముందుకు సాగుతున్నందున మనం ఈ జీవక్రియ రుగ్మతలను పరిష్కరించడం సముచితమని, అందుకే మన యువత సామర్థ్యాన్ని మరియు శక్తిని మనం కాపాడుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని మంత్రి అన్నారు. ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో ఎన్‌ఎమ్‌ఓ వంటి సంస్థల పాత్ర ముఖ్యమైనదన్నారు. జీవనశైలి వ్యాధులు సామాజిక, సాంస్కృతిక అంశాలను కలిగి ఉంటాయి. అవి ఆహారపు అలవాట్లు మరియు జీవనశైలికి కూడా సంబంధించినవి. కాబట్టి దీని కారణంగా వాటిని వైద్యులకే వదిలివేయలేము, ప్రతి ఒక్కరూ సహకరించాలన్నారు. భారతీయులు మిశ్రమ జీవనశైలిని కలిగి ఉన్నారు, ఎందుకంటే మనం ఇప్పటికీ అభివృద్ధి చెందుతున్నాము మరియు ఆధునికీకరణకు ప్రయత్నిస్తున్నాము, ఇది సాంస్కృతికంగా, సామాజికంగా మరియు వ్యక్తిగతంగా అదనపు సవాలు. ఈ నేపథ్యంలో ఎన్‌ఎంఓ వంటి సంస్థలతో సహకారం కూడా ప్రాముఖ్యతను పొందుతుందని ఆయన అన్నారు.
నేటి సదస్సు ‘మన ఆరోగ్యం, మన స్వభావం, మన సంస్కృతి’ అనే అంశంపై డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, 21వ శతాబ్దపు భారతదేశ అవసరాలకు ఇది చాలా అనుకూలంగా ఉందని అన్నారు. పర్యావరణం కోసం ప్రధాని ‘లైఫ్’ అనే మంత్రాన్ని మనకు అందించారని ఆయన అన్నారు. ప్రధానమంత్రి నాయకత్వంలో గత 9 సంవత్సరాలలో ఈ విజన్‌ని అనుసరించి, ప్రభుత్వం ఆరోగ్య సంరక్షణకు అత్యధిక ప్రాధాన్యతనిస్తోందన్నారు.
గత ప్రభుత్వాల హయాంలో ఆరోగ్య బడ్జెట్ కేంద్ర బడ్జెట్‌లో చాలా చిన్న భాగమని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి ఆరోగ్య బీమా పథకం అయిన ఆయుష్మాన్ భారత్‌ను తీసుకురావడం ద్వారా, భారతదేశం ఆరోగ్య సేవల పంపిణీ యొక్క రంగాల మరియు విభజన విధానం నుండి సమగ్ర అవసరాల ఆధారిత ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవకు మారింది. సాంప్రదాయ ఔషధాలను అల్లోపతితో అనుసంధానం చేస్తూ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని జరుపుకోవడం ద్వారా ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థ యొక్క మరింత పునరుద్ధరణ కూడా ప్రారంభించబడింది. పోషకాలు అధికంగా ఉండే మిల్లెట్లపై దృష్టి సారించి 2023ని అంతర్జాతీయ మిల్లెట్స్ సంవత్సరంగా జరుపుకుంటారు. అదే వరుసలో భారతదేశం కూడా ప్రపంచానికి క్షేమ భావనను అందించింది. ఇది అనారోగ్యాన్ని నివారించడమే కాదు, ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సును ప్రోత్సహించడం ద్వారా పౌరులు అత్యంత శక్తి మరియు శ్రేయస్సుతో దేశ నిర్మాణానికి సహకరించగలరని ఆయన అన్నారు.
ఆధునిక వైద్య విధానాలతో ఆయుర్వేదం, యోగాల అనుసంధానం అవసరమని, సమగ్ర ఆరోగ్య సంరక్షణ మరో ముఖ్యమైన అంశం అని మంత్రి అన్నారు. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, మన సాంప్రదాయ విజ్ఞానాన్ని పునరుద్ధరించడానికి ప్రభుత్వం జాగ్రత్తగా ప్రయత్నం చేసింది. అందులో భాగంగా సిఎస్‌ఐఆర్ సాంప్రదాయ నాలెడ్జ్ డిజిటల్ లైబ్రరీని స్థాపించింది. ఇక్కడ పేటెంట్ హోల్డర్‌లు మాత్రమే కాకుండా ప్రతి ఒక్కరికీ యాక్సెస్ ఉంటుంది, తద్వారా మన సాంప్రదాయ జ్ఞానాన్ని అత్యంత ఆధునిక ఆవిష్కరణలు మరియు ఆవిష్కరణలతో కలిపి ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థను కలిగి ఉన్నామన్నారు.
మిషన్ కోవిడ్ సురక్ష ద్వారా టీకా డ్రైవ్‌ను విజయవంతంగా నిర్వహించడానికి మరియు 50కి పైగా ఇతర దేశాలకు స్వదేశీంగా అభివృద్ధి చేసిన వ్యాక్సిన్‌లను అందించడానికి ప్రభుత్వం ఎన్‌ఎంఓ వంటి సారూప్య సంస్థల సహాయంతో పాటు చివరి మైలుకు చేరుకుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఉద్ఘాటించారు. దీని ఫలితంగా, భారతదేశం అత్యున్నత స్థాయిలలో నాయకత్వం వహించడం మరియు మహమ్మారిని నిర్వహించడానికి దాని దృష్టి కోసం అంతర్జాతీయ సమాజంచే ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రశంసించబడింది.
జీవనశైలి వ్యాధులను అరికట్టేందుకు గత కొన్నేళ్లుగా ప్రభుత్వం వివిధ ఆసుపత్రుల్లో ఉచిత షుగర్‌ పరీక్షలు, జిల్లా ఆసుపత్రుల స్థాయిలో ఉచిత డయాలసిస్‌ను ప్రారంభించిందని, తక్కువఖర్చుతో తయారు చేసిన హార్ట్‌ స్టెంట్‌లు, వైద్య పరికరాలు పెద్దఎత్తున ఎగుమతి అవుతున్నాయని మంత్రి తెలిపారు.
నేషనల్ మెడికోస్ ఆర్గనైజేషన్ గురించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ స్వస్త్య సేవ, సమైక్య్ సేవ మరియు శిక్షా సేవలో ఒకేసారి నిమగ్నమై ఉన్నందున ఎన్‌ఎంఓ త్రి ఇన్ వన్ సంస్థ అని అన్నారు. ఈ దేశంలో వైద్య విద్యకు సంబంధించినంత వరకు పోటీతత్వ విద్యా వాతావరణాన్ని నెలకొల్పేందుకు సహకరిస్తున్న అర్హత కలిగిన వైద్యులు, అర్హత కలిగిన విద్యార్థులతో కూడిన సంస్థ ఎన్‌ఎంఓ అని ఆయన అన్నారు. 2014లో జమ్మూ కాశ్మీర్ వినాశకరమైన వరదలను ఎదుర్కొన్నప్పుడు, సేవా భారతితో ఎన్‌ఎంఓ 10 రోజుల పాటు అవసరమైన మెటీరియల్‌ను మాత్రమే కాకుండా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి 68 మంది వైద్యులను కూడా పంపడం ద్వారా తక్షణమే చర్య తీసుకుంది. 2014 నుండి, రిషి కశ్యప్ స్వాస్థ్య సేవా యాత్రను జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని సేవా భారతి సహాయంతో క్రమం తప్పకుండా నిర్వహిస్తారు.జమ్ముకశ్మీర్‌ లోని మారుమూల గ్రామాల ప్రజలకు ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలు మరియు ప్రాథమిక అవగాహన కల్పించడం ఈ యాత్ర లక్ష్యం అని ఆయన చెప్పారు.
ఎన్‌ఎంఓ వంటి సంస్థలు ప్రభుత్వంతో సహకరించుకునే మార్గాలను జాబితా చేస్తూ మొదటగా, సరైన నైపుణ్యం కలిగిన వైద్య రంగంలోని స్టార్టప్‌లతో సంస్థలు సహకరించుకోవచ్చని మంత్రి తెలిపారు. ప్రభుత్వం ఈ ప్రాంతంలో టెక్నాలజీ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డ్,బిఐఆర్‌ఏసి మొదలైన ఏజెన్సీలను కూడా కలిగి ఉంది. రెండవది భారతీయ వ్యాధుల కోసం మరింత భారతీయ డేటాను అభివృద్ధి చేయడంలో సహకరించాల్సిన అవసరం ఉంది. ఎన్‌ఎంఓ సేవా భారతి వంటి సంస్థలు అటువంటి విలువైన ఆరోగ్య డేటాను సేకరించడానికి ప్రభుత్వంతో కలిసి పని చేయవచ్చు, తద్వారా మనం ఆరోగ్య సంరక్షణను లక్ష్యంగా నిర్ధారిస్తాము. మూడవదిగా, అతివ్యాప్తి మరియు దుర్వినియోగం లేకుండా అల్లోపతితో యోగా మరియు ఆయుర్వేదాన్ని ప్రోత్సహించే ఒకే పైకప్పు క్రింద సమగ్ర ఆరోగ్య సంరక్షణను నిర్ధారించడానికి సహకారం అవసరం. చివరగా, దేశంలో హెల్త్‌కేర్ డెలివరీ యొక్క మొత్తం యంత్రాంగాన్ని విప్లవాత్మకంగా మార్చబోతున్న టెలిమెడిసిన్‌కు అత్యంత సహకారం అవసరమని ఆయన తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు.