Ministry of Steel
Brainstorming meeting to evolve a comprehensive medium-term R&D roadmap and action plan for the Iron & Steel Sector for the next ten years for sustainable development
11 MAY 2023 6:45PM by PIB Delhi
A brainstorming meeting was held on 11th May 2023 in the Ministry of Steel, under the Chairmanship of Secretary, Steel Shri N. N Sinha to evolve a comprehensive medium-term R&D roadmap and action plan for the Iron & Steel Sector for the next ten years. Stakeholders from the steel industry, academia, research laboratories, design & engineering companies and also from other concerned Ministries/ Departments viz. DST, DSIR, DRDO etc. actively participated in the meeting. The discussions were moderated by Dr Indranil Chattoraj, ex-Director, National Metallurgical Laboratory (CSIR-NML) Jamshedpur and Smt. Ruchika Chaudhary Govil, Additional Secretary, Ministry of Steel.
The meeting began with the discussions on the needs of the R&D initiatives which can be taken up on a common platform for the long term sustainable development of the Indian Steel Sector. Among the thrust areas identified for carrying out research were beneficiation of iron ore & agglomeration, beneficiation of coal, Carbon Capture & Utilisation, utilisation of steel industry wastes such as steel slag, decarbonisation technologies, use of bio-char to substitute coke/ coal in some areas of iron & steel making, as well as R&D to address challenges & issues specific to the Secondary Steel Sector. Discussions were held to identify ways & means for strengthening Industry, research labs & academia interface for carrying out coordinated & collaborative research to address the R&D needs of the Iron & Steel sector. Thereafter, discussions were held on the way & means to ensure that the IPs generated through R&D are available for the entire steel sector in India and how the IPs generated through R&D can be translated into development of actual processes and also development & production of machineries & plants required for the processes. The requirement and sources of R&D funds and institutional development needed for undertaking such R&D efforts were also discussed.
Various Integrated Steel Plants and steel CPSEs came forward to share their facilities for collaborative use by the entire sector. The running theme for the entire discussion was to apply scarce national R&D resources to the best possible use for rapidly addressing national priorities as also assume technological leadership in various areas of iron and steel making.
While thanking the stakeholders for their valuable inputs which have set the tone for further interactions on the matter, Secretary (Steel) stated that going forward, detailed inputs shall be sought from them for formulating the roadmap/ R&D programmes to be carried out on priority. Based on the identified R&D programmes and their cost thereof, Ministry of Steel will identify/ facilitate the sources of funding as well as the ecosystem required for pursuing the initiatives.

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਗਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਖੇਤਰ ਦਾ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਮੱਧ-ਮਿਆਦ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
11 MAY 2023 6:45PM by PIB Chandigarh
ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 11 ਮਈ 2023 ਨੂੰ ਸਟੀਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ.ਐੱਨ. ਸਿਨਹਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਖੇਤਰ ਦਾ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਮੱਧ ਮਿਆਦ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਇੰਡਸਟਰੀ, ਅਕਾਦਮਿਕ, ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਡੀਐੱਸਟੀ, ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਡੀਆਰਡੀਓ ਆਦਿ ਦੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਡਾ. ਇੰਦਰਨੀਲ ਚਟੋਰਾਜ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਟਾਲਰਜੀਕਲ ਲੈਬੋਰਟਰੀ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਐੱਮਐੱਲ) ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੁਚਿਕਾ ਚੌਧਰੀ ਗੋਵਿਲ, ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਟੀਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਆਮ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਲਈ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਹੇ ਅਤੇ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ ਦੇ ਲਾਭ, ਕੋਲੇ ਦਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ, ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਜਿਹੇ ਸਟੀਲ ਸਲੈਗ ਦਾ ਉਪਯੋਗ, ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਕ/ਕੋਲੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਇਓ-ਚਾਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਮਾਧਿਅਮਿਕ ਸਟੀਲ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ, ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਇੰਟਰਫੇਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਧਾਨਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਪੈਦਾ ਆਈਪੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਸਟੀਲ ਖੇਤਰ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਪੈਦਾ ਆਈਪੀ ਨੂੰ ਵਾਸਤਵਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਪੂਰੀ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਸੰਭਵ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਦੁਰਲੱਭ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਰਿਹਾ।
ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਮਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਮੀਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਸਟੀਲ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਰੋਡਮੈਪ/ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ/ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।