Ministry of Culture
A 45-member youth delegation from Punjab calls upon Maharashtra Governor under 'Yuva Sangam' program
Maharashtra Governor advises visiting students to acquire modern education and skills and serve the nation through their chosen fields
09 MAY 2023 5:33PM by PIB Mumbai
: Mumbai, May 9, 2023
A group of 45 youths from the State of Punjab visiting Maharashtra as part of 'Yuva Sangam' initiative started by Prime Minister, interacted with Maharashtra Governor Shri Ramesh Bais at Raj Bhavan Mumbai today (May 9, 2023).
Welcoming the students to Maharashtra, the Governor said, Maharashtra and Punjab have shared a long tradition of spiritual and cultural exchanges and close cooperation during the nation's freedom movement. He said, even though the two States are separated geographically by a distance of more than 1500 kms, Maharashtra and Punjab are sister states.
Maharashtra Governor Shri Ramesh Bais stated to the visiting student delegation that Sant Namdev travelled to Punjab from Maharashtra, while Guru Gobind Singh, the tenth Sikh Guru spent some years of his life in Maharashtra's Nanded.
The Governor said Maharashtra and Punjab have given the nation great warriors and revolutionaries like Bhagat Singh and Rajguru. He said many youths from Maharashtra and Punjab serve the nation by joining the armed forces. The Governor called upon the youths from Punjab to acquire modern education and skills, stay away from addictions and serve the nation through their chosen fields.
The Governor asked the youths to visit the country and appreciate the diversity of cuisine, language and culture of the various States. He said that in the present age of mobiles and laptops, people are moving away from their families. He urged the youth to visit different regions of the country as that will increase communication and they will learn a lot.
The youths visiting Maharashtra told the Governor about their experiences and how they liked the cuisine and culture of the State.
The visit of the youths from Punjab to Maharashtra is being coordinated by IIT Bombay. The exposure tour is aimed at providing the youths an immersive, multidimensional experience in the areas of Tourism, Tradition, Development, Technology and People to People contact.
Chairman of All India Council of Technical Education Prof. T G Sitharam, Director of IIT Bombay Subhasis Choudhury, 'Yuva Sangam' coordinator Prof. Manjesh Hanaval, Prof. Surendra Naik, IIT Registrar Ganesh Bhorkade, Faculty Members of NIT Jalandhar were also present.
Thirty-five youths from Maharashtra and ten from Dadra Nagar Haveli, Daman-Diu are also travelling to NIT Jalandhar as part of the ‘Yuva Sangam’ Programme launched by Prime Minister Shri Narendra Modi. The programme envisages participation of 1000 youngsters from 23 States and Union Territories of India.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਜਾਬ ਦੇ 45 ਮੈਂਬਰੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ‘ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੇ ਆਪਣੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ
09 MAY 2023 5:33PM by PIB Chandigarh
ਪੰਜਾਬ ਦੇ 45 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ ‘ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਬੈਸ ਨਾਲ ਅੱਜ (9 ਮਈ, 2023) ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਰਾਜਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨਾਂ ਅਤੇ ਗਹਿਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਪਰੰਪਰਾ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਲੇ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂਗੌਲਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ 1500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਦੀ ਦੂਰੀ ਹੈ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਿਸਟਮ ਸਟੇਟ ਹਨ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਹਮੇਸ਼ ਬੈਸ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਫ਼ਦ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਤ ਨਾਮਦੇਵ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਦੋ ਕਿ ਸਿੱਖਾਂ ਦੇ 10ਵੇਂ ਗੁਰੂ, ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਂਦੇੜ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਏ ਸਨ।
ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਰਾਜਗੁਰੂ ਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਯੋਧਾ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਈ ਯੁਵਾ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਬੁਰੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੌਰਾ ਕਰਕੇ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਭੋਜਨ, ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਲੈਪਟੌਪ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹੁੰਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਸੰਪ੍ਰੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਸਿਖਣਗੇ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਦੌਰੇ ’ਤੇ ਆਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਰਾਜਪਾਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਅੰਜਨ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਕੀਤਾ, ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
ਪੰਜਾਬ ਤੋਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਦੌਰੇ ’ਤੇ ਆਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਆਈਆਈਟੀ, ਬੰਬੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਗਿਆਨਵਰਧਕ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪਰੰਪਰਾ, ਵਿਕਾਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਪੰਰਕ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ, ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋ. ਟੀ.ਜੀ. ਸੀਤਾਰਾਮ, ਆਈਆਈਟੀ, ਬੰਬੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼ੁਭਾਸ਼ੀਸ਼ ਚੌਧਰੀ, ‘ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ’ ਦੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਮੰਜੇਸ਼ ਹਨਾਵਲ, ਪ੍ਰੋ. ਸੁਰੇਂਦਰ ਨਾਇਕ, ਆਈਆਈਟੀ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਗਣੇਸ਼ ਭੋਰਕਡੇ, ਐੱਨਆਈਟੀ ਜਲਧੰਰ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 35 ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਦਾਦਰਾ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਦਮਨ ਦਿਊ ਦੇ 10 ਨੌਜਵਾਨ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ ‘ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਈਟੀ ਜਲੰਧਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 1000 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹਿਭਾਗਦਾਰੀ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।