Ministry of Coal
Coal Sector to Complete 67 First Mile Connectivity Projects by 2027
Focus on Environ-friendly and Efficient Coal Transportation
05 MAY 2023 2:27PM by PIB Delhi
A review meeting was chaired here by Sh. M. Nagaraju, Additional Secretary, Ministry of Coal to assess the progress of First Mile Connectivity (FMC) projects of Coal Companies.Ministry of Coal takes up 67 FMC projects (59 – CIL, 5- SCCL & 3 – NLCIL) with a capacity to load885 MT coal per annum.These projects will be completed by 2027.
In order to eliminate road transportation of coal in mines, the Ministry has developed a plan to improve the mechanized coal transportation and loading system under FMC project. Crushing, coal size, and quick computer-assisted loading are advantages of Coal Handling Plants (CHPs) and SILOs with Rapid Loading Systems.
Reduced manual intervention, precise pre-weighed quantity, quicker loading, and better coal quality are all benefits of FMC projects. Rakes and wagons will be more readily available if loading times are reduced. Less traffic on the roads means less pollution and diesel consumption.
The Ministry of Coal has set a target to generate 1.3 billion tonne coal in FY25 and 1.5 BT in FY30 in order to increase India's energy security and realiseAtmaNirbhar Bharat by substituting domestically mined coal for imported coal. A key objective is development of environmentally friendly, quick, and cost-effective coal transportation.

कोळसा मंत्रालय
कोळसा क्षेत्र 2027 पर्यंत 67 फर्स्ट माईल कनेक्टिव्हिटी प्रकल्प पूर्ण करणार
पर्यावरण पूरक आणि कार्यक्षम कोळसा वाहतूक हेच या प्रकल्पाचे उद्दिष्ट
05 MAY 2023 2:27PM by PIB Mumbai
कोळसा कंपन्यांच्या फर्स्ट माईल कनेक्टिव्हिटी (FMC) प्रकल्पांच्या प्रगतीचे मूल्यांकन करण्यासाठी, नवी दिल्ली इथे कोळसा मंत्रालयाचे अतिरिक्त सचिव एम. नागराजू यांच्या अध्यक्षतेखाली आढावा बैठक पार पडली. कोळसा मंत्रालय दरवर्षी 885 एमटी कोळसा लोडिंग करण्याची क्षमता असलेले 67 फर्स्ट माईल कनेक्टिव्हिटी प्रकल्प (59 – CIL, 5- SCCL आणि 3 – NLCIL) हाती घेते. हे प्रकल्प 2027 पर्यंत पूर्ण होतील.
खाणींमधील कोळशाची रस्ते मार्गाने होणारी वाहतूक बंद करण्यासाठी, मंत्रालयाने फर्स्ट माईल कनेक्टिव्हिटी प्रकल्पा अंतर्गत, कोळशाची वाहतूक आणि लोडिंग करणाऱ्या यांत्रिक प्रणाली मध्ये सुधारणा करण्यासाठी एक योजना तयार केली आहे. कोळशाचा चुरा करणे, त्याचा आकार निश्चित करणे आणि रॅपिड लोडिंग सिस्टम सह, संगणकाच्या मदतीने त्याचे जलद लोडिंग करणे, हे कोळसा हाताळणी प्लांट्स (CHPs) चे आणि कोळसा साठवणीच्या ‘सिलो’ (SILOs)चे फायदे आहेत.
कमीतकमी मानवी हस्तक्षेप, वजन करण्यापूर्वीचे अचूक प्रमाण, जलद लोडिंग आणि कोळशाची उत्तम गुणवत्ता हे सर्व फर्स्ट माईल कनेक्टिव्हिटी (FMC) प्रकल्पांचे फायदे आहेत. लोडिंगचा वेळ कमी झाल्यामुळे रेक आणि वॅगन सहज उपलब्ध होतील. रस्त्यावरील वाहतूक कमी झाल्यामुळे प्रदूषण आणि डीझेलचा वापर कमी होईल.
भारताची ऊर्जा सुरक्षा वाढवण्यासाठी आणि आयात केलेल्या कोळशा ऐवजी देशांतर्गत उत्पादन केलेल्या कोळशाचा वापर करून आत्मनिर्भर भारताचं उद्दिष्ट गाठण्यासाठी, कोळसा मंत्रालयाने आर्थिक वर्ष 2025 मध्ये 1.3 अब्ज टन आणि आर्थिक वर्ष 2030 मध्ये 1.5 अब्ज टन कोळसा उत्पादनाचे लक्ष्य ठेवले आहे. पर्यावरण पूरक, जलद आणि किफायतशीर कोळसा वाहतूक, हेच या प्रकल्पाचे प्रमुख उद्दिष्ट आहे.