Ministry of Health and Family Welfare
Cabinet approves establishment of 157 new nursing colleges at a cost of Rs. 1570 crores in co-location with existing medical colleges
Aims to boost number of Nursing professionals and in turn, provide quality, affordable and equitable nursing education in country
Co-location of Nursing Colleges with existing Medical Colleges will allow optimal utilization of existing infrastructure, skill labs, clinical facilities, and faculty
Government plans to complete the project within next two years with detailed timelines laid out for every stage of planning as well as execution
26 APR 2023 7:38PM by PIB Delhi
In a significant move towards strengthening nursing workforce in the country, the Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved establishment of 157 new nursing colleges in co-location with the existing medical colleges established since 2014. The step will add approximately 15,700 nursing graduates every year. This will further ensure quality, affordable, and equitable nursing education in India, particularly in underserved districts and States/Union Territories. The total financial implication will be Rs.1,570 crore.
The initiative aims to address the geographical and rural-urban imbalances in the healthcare sector, which have led to the skewed availability of nursing professionals and impacted healthcare services in underserved areas. The establishment of these nursing colleges will provide a significant boost to the availability of qualified human resources in healthcare. This is also being done as a part of the national mandate for Universal Health Care (UHC) and will help in attainment of Sustainable Development Goals (SDG). Reforms in regulatory structure for Nursing education to meet with the emerging requirements in the sector are also under consideration.
National Skill Development Corporation (NSDC) also collaborates with leading International & National agencies for skill development and placement of qualified nurses for overseas positions.
Co-location of these nursing colleges with existing medical colleges will allow optimal utilization of the existing infrastructure, skill labs, clinical facilities, and faculty. This initiative is expected to provide better clinical exposure to nursing students and will also result in better care and service provision for patients in medical colleges. Use of green technologies will also be explored in these Nursing colleges and will be adopted as per relevancy to ensure energy efficiency and reduction in carbon footprint.
The Government plans to complete the project within next two years and has laid out detailed timelines for every stage of planning as well as execution of the project. The Empowered Committee headed by the Union Health Secretary in the Centre and Principal Secretary, Health/Medical Education in the States will monitor the progress of the work. The State Government/UTs will intimate to MoHFW on regular basis, the physical progress of the works being done for the establishment of new nursing colleges under the scheme.
Background:
There has been tremendous focus of this government to ensure quality healthcare workforce with substantial increase in their numbers. The Government has increased number of medical colleges and subsequently increased MBBS seats in last few years. There is substantial increase of around 71% in Medical Colleges from 387 before 2014 to 660 as of now.
Further, the number of MBBS seats have almost doubled and Post Graduate seats have more than doubled since 2013-14.
The services of Indian Nurses are considerably recognized in foreign countries, so it is important to bring Indian nursing education at par with the global standards in order to facilitate their mobility and better employment opportunities. They are recognized as highly skilled professionals and drive the healthcare delivery system, but their numerical strength is below global norms and needs to be adequately enhanced.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેબિનેટે રૂ. 1570 કરોડના ખર્ચે 157 નવી નર્સિંગ કોલેજોની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી. હાલની મેડિકલ કોલેજો સાથે સહ-સ્થાનમાં રહેશે
નર્સિંગ પ્રોફેશનલ્સની સંખ્યામાં વધારો કરવાનો અને બદલામાં, દેશમાં ગુણવત્તાયુક્ત, સસ્તું અને સમાન નર્સિંગ શિક્ષણ પ્રદાન કરવાનો હેતુ
હાલની મેડિકલ કોલેજો સાથે નર્સિંગ કોલેજોનું સહ-સ્થાન હાલના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કૌશલ્ય પ્રયોગશાળાઓ, ક્લિનિકલ સુવિધાઓ અને ફેકલ્ટીનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ કરવાની મંજૂરી આપશે
સરકાર યોજનાના દરેક તબક્કા તેમજ અમલીકરણ માટે વિગતવાર સમયરેખા સાથે આગામી બે વર્ષમાં પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવાની યોજના ધરાવે છે
26 APR 2023 7:38PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં નર્સિંગ વર્કફોર્સને મજબૂત બનાવવાની દિશામાં નોંધપાત્ર પગલારૂપે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ 2014થી સ્થપાયેલી હાલની મેડિકલ કોલેજો સાથે સહ-સ્થાન પર 157 નવી નર્સિંગ કોલેજોની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી છે. આ પગલું દર વર્ષે અંદાજે 15,700 નર્સિંગ સ્નાતકો ઉમેરશે. આ ભારતમાં ગુણવત્તાયુક્ત, સસ્તું અને ન્યાયપૂર્ણ નર્સિંગ શિક્ષણને વધુ સુનિશ્ચિત કરશે, ખાસ કરીને ઓછા સેવા ધરાવતા જિલ્લાઓ અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં. કુલ નાણાકીય અસર રૂ. 1,570 કરોડ થશે.
આ પહેલનો હેતુ હેલ્થકેર સેક્ટરમાં ભૌગોલિક અને ગ્રામીણ-શહેરી અસંતુલનને દૂર કરવાનો છે, જેના કારણે નર્સિંગ પ્રોફેશનલ્સની ઉપલબ્ધતા ઓછી થઈ છે અને ઓછી સેવા ધરાવતા વિસ્તારોમાં આરોગ્યસંભાળ સેવાઓને અસર થઈ છે. આ નર્સિંગ કોલેજોની સ્થાપના આરોગ્યસંભાળમાં લાયક માનવ સંસાધનોની ઉપલબ્ધતાને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન આપશે. આ યુનિવર્સલ હેલ્થ કેર (UHC) માટેના રાષ્ટ્રીય આદેશના ભાગ રૂપે પણ કરવામાં આવી રહ્યું છે અને તે ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDG) પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરશે. ક્ષેત્રની ઉભરતી જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા નર્સિંગ શિક્ષણ માટેના નિયમનકારી માળખામાં સુધારાઓ પણ વિચારણા હેઠળ છે.
નેશનલ સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NSDC) કૌશલ્ય વિકાસ અને વિદેશી હોદ્દા માટે લાયક નર્સોની નિમણૂક માટે અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય અને રાષ્ટ્રીય એજન્સીઓ સાથે પણ સહયોગ કરે છે.
હાલની મેડિકલ કોલેજો સાથે આ નર્સિંગ કોલેજોનું સહ-સ્થાન હાલના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કૌશલ્ય પ્રયોગશાળાઓ, ક્લિનિકલ સુવિધાઓ અને ફેકલ્ટીનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ કરવાની મંજૂરી આપશે. આ પહેલથી નર્સિંગ વિદ્યાર્થીઓને બહેતર ક્લિનિકલ એક્સપોઝર મળવાની અપેક્ષા છે અને મેડિકલ કોલેજોમાં દર્દીઓ માટે સારી સંભાળ અને સેવાની જોગવાઈ પણ થશે. આ નર્સિંગ કોલેજોમાં ગ્રીન ટેક્નોલોજીના ઉપયોગની પણ શોધ કરવામાં આવશે અને ઊર્જા કાર્યક્ષમતા અને કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટમાં ઘટાડો સુનિશ્ચિત કરવા માટે સુસંગતતા અનુસાર અપનાવવામાં આવશે.
સરકાર આગામી બે વર્ષમાં પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવાની યોજના ધરાવે છે અને આયોજનના દરેક તબક્કા તેમજ પ્રોજેક્ટના અમલીકરણ માટે વિગતવાર સમયરેખા નિર્ધારિત કરી છે. કેન્દ્રમાં કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ અને રાજ્યોમાં અગ્ર સચિવ, આરોગ્ય/મેડિકલ એજ્યુકેશનની આગેવાની હેઠળની સત્તા પ્રાપ્ત સમિતિ કામની પ્રગતિ પર નજર રાખશે. રાજ્ય સરકાર/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો નિયમિત ધોરણે MoHFW ને, યોજના હેઠળ નવી નર્સિંગ કોલેજોની સ્થાપના માટે કરવામાં આવી રહેલા કાર્યોની ભૌતિક પ્રગતિની જાણ કરશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ કર્મચારીઓની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારા સાથે તેની ખાતરી કરવા માટે આ સરકારનું જબરદસ્ત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. સરકારે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યામાં વધારો કર્યો છે અને ત્યારબાદ એમબીબીએસ સીટોમાં વધારો કર્યો છે. મેડિકલ કોલેજોમાં 2014 પહેલા 387 થી અત્યાર સુધીમાં 660 સુધી નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.
વધુમાં, MBBS બેઠકોની સંખ્યા લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે અને અનુસ્નાતકની બેઠકો 2013-14 થી બમણી થઈ ગઈ છે.
ભારતીય નર્સોની સેવાઓને વિદેશોમાં નોંધપાત્ર રીતે ઓળખવામાં આવે છે, તેથી તેમની ગતિશીલતા અને રોજગારની વધુ સારી તકો ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે ભારતીય નર્સિંગ શિક્ષણને વૈશ્વિક ધોરણો સાથે સમકક્ષ લાવવું મહત્વપૂર્ણ છે. તેઓ અત્યંત કુશળ વ્યાવસાયિકો તરીકે ઓળખાય છે અને હેલ્થકેર ડિલિવરી સિસ્ટમ ચલાવે છે, પરંતુ તેમની સંખ્યાત્મક તાકાત વૈશ્વિક ધોરણોથી નીચે છે અને તેને પર્યાપ્ત રીતે વધારવાની જરૂર છે.