Ministry of Health and Family Welfare
Cabinet approves establishment of 157 new nursing colleges at a cost of Rs. 1570 crores in co-location with existing medical colleges
Aims to boost number of Nursing professionals and in turn, provide quality, affordable and equitable nursing education in country
Co-location of Nursing Colleges with existing Medical Colleges will allow optimal utilization of existing infrastructure, skill labs, clinical facilities, and faculty
Government plans to complete the project within next two years with detailed timelines laid out for every stage of planning as well as execution
26 APR 2023 7:38PM by PIB Delhi
In a significant move towards strengthening nursing workforce in the country, the Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved establishment of 157 new nursing colleges in co-location with the existing medical colleges established since 2014. The step will add approximately 15,700 nursing graduates every year. This will further ensure quality, affordable, and equitable nursing education in India, particularly in underserved districts and States/Union Territories. The total financial implication will be Rs.1,570 crore.
The initiative aims to address the geographical and rural-urban imbalances in the healthcare sector, which have led to the skewed availability of nursing professionals and impacted healthcare services in underserved areas. The establishment of these nursing colleges will provide a significant boost to the availability of qualified human resources in healthcare. This is also being done as a part of the national mandate for Universal Health Care (UHC) and will help in attainment of Sustainable Development Goals (SDG). Reforms in regulatory structure for Nursing education to meet with the emerging requirements in the sector are also under consideration.
National Skill Development Corporation (NSDC) also collaborates with leading International & National agencies for skill development and placement of qualified nurses for overseas positions.
Co-location of these nursing colleges with existing medical colleges will allow optimal utilization of the existing infrastructure, skill labs, clinical facilities, and faculty. This initiative is expected to provide better clinical exposure to nursing students and will also result in better care and service provision for patients in medical colleges. Use of green technologies will also be explored in these Nursing colleges and will be adopted as per relevancy to ensure energy efficiency and reduction in carbon footprint.
The Government plans to complete the project within next two years and has laid out detailed timelines for every stage of planning as well as execution of the project. The Empowered Committee headed by the Union Health Secretary in the Centre and Principal Secretary, Health/Medical Education in the States will monitor the progress of the work. The State Government/UTs will intimate to MoHFW on regular basis, the physical progress of the works being done for the establishment of new nursing colleges under the scheme.
Background:
There has been tremendous focus of this government to ensure quality healthcare workforce with substantial increase in their numbers. The Government has increased number of medical colleges and subsequently increased MBBS seats in last few years. There is substantial increase of around 71% in Medical Colleges from 387 before 2014 to 660 as of now.
Further, the number of MBBS seats have almost doubled and Post Graduate seats have more than doubled since 2013-14.
The services of Indian Nurses are considerably recognized in foreign countries, so it is important to bring Indian nursing education at par with the global standards in order to facilitate their mobility and better employment opportunities. They are recognized as highly skilled professionals and drive the healthcare delivery system, but their numerical strength is below global norms and needs to be adequately enhanced.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
రూ1570 కోట్లు వ్యయంతో 157 కొత్త నర్సింగ్ కాలేజీలను ప్రస్తుతం ఉన్న మెడికల్ కాలేజీలలో ఏర్పాటుకు మంత్రివర్గం ఆమోదం. నర్సింగ్ నిపుణుల సంఖ్యను పెంచడం మరియు దేశంలో నాణ్యమైన, సరసమైన మరియు సమానత్వమైన నర్సింగ్ విద్యను అందించడం లక్ష్యంగా ఉంది
ప్రస్తుతం ఉన్న వైద్య కళాశాలలతో నర్సింగ్ కళాశాలల సహస్థానం ఇప్పటికే ఉన్న మౌలిక సదుపాయాలు, నైపుణ్య ప్రయోగశాలలు, క్లినికల్ సౌకర్యాలు మరియు అధ్యాపకుల యొక్క సరైన వినియోగానికి ఉపకరిస్తుంది.
ప్రణాళిక మరియు అమలు యొక్క ప్రతి దశకు నిర్దేశించిన వివరణాత్మక సమయపాలనతో వచ్చే రెండేళ్లలో ప్రాజెక్టును పూర్తి చేయాలని ప్రభుత్వం యోచిస్తోంది.
26 APR 2023 7:38PM by PIB Hyderabad
దేశంలో నర్సింగ్ నిపుణుల లభ్యతను బలోపేతం చేసే దిశగా, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన ఆర్థిక వ్యవహారాల క్యాబినెట్ కమిటీ, 2014 నుండి స్థాపించబడిన ప్రస్తుత వైద్య కళాశాలల సహ-స్థానంలో 157 కొత్త నర్సింగ్ కళాశాలల ఏర్పాటుకు ఆమోదం తెలిపింది. దీనితో ప్రతి సంవత్సరం సుమారు 15,700 నర్సింగ్ గ్రాడ్యుయేట్‌లు అదనం అవుతారు. ఇది భారతదేశంలో, ముఖ్యంగా వెనుకబడిన జిల్లాలు మరియు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో నాణ్యమైన, సరసమైన మరియు సమానత్వమైన నర్సింగ్ విద్యను మరింత నిర్ధారిస్తుంది. మొత్తం ఆర్థిక వ్యయం రూ.1,570 కోట్లు అవుతుంది.
ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగంలో భౌగోళిక మరియు గ్రామీణ-పట్టణ అసమతుల్యతలను పరిష్కరించడం ఈ చొరవ లక్ష్యం. ఇది నర్సింగ్ నిపుణుల లభ్యతకు దారితీస్తుంది అలాగే వెనుకబడిన ప్రాంతాల్లో ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను ప్రభావితం చేస్తుంది. ఈ నర్సింగ్ కళాశాలల స్థాపన ఆరోగ్య సంరక్షణలో అర్హత కలిగిన మానవ వనరుల లభ్యతకు గణనీయమైన ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తుంది. ఇది సార్వత్రిక ఆరోగ్య సంరక్షణ (UHC) కోసం జాతీయ ఆదేశంలో భాగంగా సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను (SDG) సాధించడంలో సహాయపడుతుంది. నర్సింగ్ విద్య కోసం ఈ రంగంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న అవసరాలను తీర్చడానికి రెగ్యులేటరీ సంస్కరణలు కూడా పరిశీలనలో ఉన్నాయి.
నేషనల్ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (NSDC) నైపుణ్యం అభివృద్ధి మరియు విదేశీ స్థానాలకు అర్హత కలిగిన నర్సుల నియామకం కోసం ప్రముఖ అంతర్జాతీయ మరియూ జాతీయ ఏజెన్సీలతో కూడా సహకరిస్తుంది.
ప్రస్తుతం ఉన్న వైద్య కళాశాలలతో ఈ నర్సింగ్ కళాశాలల సహ-స్థానం ప్రస్తుతం ఉన్న మౌలిక సదుపాయాలు, నైపుణ్య ప్రయోగశాలలు, క్లినికల్ సౌకర్యాలు మరియు అధ్యాపకుల యొక్క సరైన వినియోగానికి ఉపకరిస్తుంది. ఈ చొరవ నర్సింగ్ విద్యార్థులకు మెరుగైన క్లినికల్ అనుభవాన్ని అందించగలదని మరియు వైద్య కళాశాలల్లో రోగులకు మెరుగైన సంరక్షణ మరియు సేవా సదుపాయాన్ని కూడా అందిస్తుంది. ఈ నర్సింగ్ కళాశాలల్లో హరిత సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల వినియోగం కూడా అన్వేషించబడుతుంది. ఇంధన సామర్థ్యం మరియు కార్బన్ పాదముద్ర తగ్గడాన్ని నిర్ధారించడానికి హరిత సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల వినియోగం సముచితంగా వినియోగించబడుతుంది.వచ్చే రెండేళ్లలోపు ప్రాజెక్ట్‌ను పూర్తి చేయాలని ప్రభుత్వం యోచిస్తోంది . ప్రాజెక్ట్ యొక్క ప్రతి దశ ప్రణాళిక మరియు అమలు కోసం వివరణాత్మక సమయపాలనను నిర్దేశించింది. కేంద్రంలోని కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి మరియు రాష్ట్రాల్లోని ఆరోగ్య/వైద్య విద్య ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీ నేతృత్వంలోని సాధికార కమిటీ పని పురోగతిని పర్యవేక్షిస్తుంది. ఈ పథకం కింద కొత్త నర్సింగ్ కళాశాలల స్థాపన కోసం జరుగుతున్న పనుల భౌతిక పురోగతిని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం/యూ టీ లు ఎం ఓ హెచ్ ఎఫ్ డబ్ల్యూ కి క్రమ పద్ధతిలో తెలియజేస్తాయి.
నేపథ్య సమాచారం: నర్సింగ్ నిపుణుల సంఖ్యలో గణనీయమైన పెరుగుదలతో నాణ్యమైన ఆరోగ్య నిపుణుల శ్రామికశక్తిని నిర్ధారించడానికి ఈ ప్రభుత్వం తన దృష్టిని కేంద్రీకరించింది. ప్రభుత్వం గత కొన్నేళ్లుగా వైద్య కళాశాలల సంఖ్యను పెంచింది అలాగే తదనంతరం ఎం బీ బీ ఎస్ సీట్లను పెంచింది. 2014కి ముందు 387 ఉన్న మెడికల్ కాలేజీల సంఖ్య ప్రస్తుతం 660కి 71% పెరిగింది. 2013-14 నుండి ఎం బీ బీ ఎస్ సీట్ల సంఖ్య దాదాపు రెండింతలు మరియు పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ సీట్లు రెండింతలు పెరిగాయి. భారతీయ నర్సుల సేవలకు విదేశాలలో గణనీయమైన గుర్తింపు ఉంది, కాబట్టి వారి చలనశీలత మరియు మెరుగైన ఉపాధి అవకాశాలను సులభతరం చేయడానికి భారతీయ నర్సింగ్ విద్యను ప్రపంచ ప్రమాణాలతో సమానంగా తీసుకురావడం చాలా ముఖ్యం. వారు అత్యంత నైపుణ్యం కలిగిన నిపుణులుగా గుర్తించబడ్డారు. వైద్య ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవా వ్యవస్థను నడుపుతున్నారు, అయితే వారి సంఖ్యా బలం ప్రపంచ నిబంధనల కంటే తక్కువగా ఉంది మరియు తగినంతగా మెరుగుపరచాల్సిన అవసరం ఉంది.