Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the foundation stone laying, inauguration and dedication of various projects at Silvassa
25 APR 2023 8:32PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Present on the dais Shri Praful Patel, MPs Shri Vinod Sonkar and Sister Kalaben, Zilla Parishad President Nisha Bhawar ji, Rakesh Singh Chauhan ji, colleagues from the medical world, other dignitaries and my dear brothers and sisters present in large numbers! How are you? All fine and happy! Making progress! Whenever I come here, my heart is filled with joy. It is also a pleasure for me to see the development journey of Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli. No one can imagine the modern and all-round development taking place in such a small region. We have seen this in the documentary which was just shown to us.
Friends,
A major feature of this region is that Silvassa is no longer the same as before, it has become cosmopolitan. There will hardly be any corner of India whose people do not live in Silvassa. You love your roots, but you are equally fond of modernity. Keeping this quality of this Union Territory in mind, the Central Government is working rapidly at different levels. The Central Government is laying a lot of emphasis on good quality infrastructure, good roads, good bridges, good schools, better water supply etc. More than 5,500 crore rupees have been spent on developing all these facilities in the last five years. Whether it is a system related to the electricity bill or illumination of street lights with LEDs, this area is changing rapidly. Whether it is the facility of door to door waste collection or 100% waste processing, this Union Territory is inspiring all the states. The new industrial policy that has been introduced here is also giving a fillip to the industrial development and creating new employment opportunities. Once again, I have got the opportunity today to inaugurate new projects worth about 5,000 crore rupees. These projects are related to health, housing, tourism, education and urban development. This will increase Ease of Living. This will increase Ease of Tourism. This will increase Ease of Transportation. And this will also increase Ease of Business.
Friends,
Today I am very happy about one more thing. You gave me the privilege of laying the foundation stones of many of the projects that were inaugurated today. For a long time, government projects in our country used to hang in balance, get stuck or deviate for years. Many times, even the foundation stones would collapse as they would become old and decrepit, but the projects were not completed. But we have developed a new work culture in the country in the last nine years. Now every effort is made to complete the work expeditiously for which the foundation is laid. As soon as we finish one task, we start another one. This program at Silvassa is a direct proof of this. I congratulate all of you very much for this.
Friends,
The BJP government at the Centre is working on the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’. We are laying a lot of emphasis on the development of every region of the country, balanced development of every region of the country. But it was the misfortune of the country that the development was seen through the prism of politics and vote bank for many decades. There were many considerations behind the announcements of schemes and projects. However, all those announcements were made keeping in mind the votes and how to get votes by appeasing which class of people. Those who did not have access, whose voice was weak, they remained in poverty and they were left behind in the journey of development. This is the reason why our tribal and border areas remained deprived of development. Our fishermen were left to fend for themselves. Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli have also had to pay a lot for this attitude.
I was in Gujarat (as Chief Minister) and I used to watch what these people were doing. The medical college which has got its own campus today has been a witness to this injustice. You give a thought to it, friends. Decades have passed since independence, but a medical college was not built in Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli. Few of the youth here could somehow get the opportunity to study medicine, that too in another place. And the participation of sons and daughters of tribal families was negligible. Those who ruled the country for decades were never worried about this terrible injustice being done to the youth here. They thought that they would not gain anything by developing this small Union Territory. They could never value your blessings. When you gave us the opportunity to serve the country in 2014, we started working with the spirit of serving with dedication. As a result, Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli got its first National Academic Medical Organization (NAMO) Medical College. Now around 150 local youths are getting an opportunity to study medicine every year. Within a few years, in the very near future, as many as 1,000 doctors would be ready here. You imagine 1,000 doctors in such a small region. Importantly, the number of youths from our tribal families in this field is continuously increasing. I was also reading a news report about a daughter before I came here. Coming from a tribal family, this girl is currently pursuing her first year medical studies here. That daughter told the media that no one could ever become a doctor in her entire village leave alone her family. Now that daughter considers it her good fortune that this medical college has been established in Dadra and Nagar Haveli and she is its student.
Friends,
The spirit to serve is the identity of the people here. I remember the medical students here went ahead and helped the people during the Corona pandemic. And during the period of Corona, no one in the family was able to help each other. At that time, the students came forward to help the villages. I would like to tell those student friends that I also mentioned the Village Adoption Program run by you in ‘Mann Ki Baat’. The way the doctors and medical students here performed their duties is a great inspiration for all. Today, I would like to commend everyone associated with the medical facility here for the work they do.
Brothers and sisters,
This new Medical College of Silvassa will also reduce the pressure on health facilities here. You also know that there was so much pressure on the civil hospital nearby. Now another 300-bed new hospital is being built here in Daman. The government has also given its approval for the construction of an Ayurvedic hospital. Silvassa and this entire area is going to be very capable in terms of health facilities in the near future.
Friends,
You would recall that I came among you many times when I was the Chief Minister of Gujarat. When I was running the government in Gujarat, I found that science was not taught in any school in the tribal belt from Ambaji to Umargam. How would the children become doctors and engineers if there was no study of science? Therefore, I introduced science in schools and colleges there. Our tribal children face a huge problem while studying in other languages. Any child faces this problem. Due to the English medium, many talented sons and daughters of villages, poor, Dalit, deprived, tribal families could not become doctors and engineers. Our government has now solved this problem as well. Now there is the option of studying medical and engineering in Indian languages, in your own language. It will also benefit the children of this region. Now the child of a poor mother can also dream of becoming a doctor.
Friends,
Today, along with the medical college, the engineering college has also been inaugurated here. As a result, about 300 youths from here will get an opportunity to study engineering every year. I am also happy that major educational institutions of the country are also opening their campuses in Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli. NIFT's satellite campus has come up in Daman, Gujarat National Law University's campus is there in Silvassa and IIIT Vadodara has opened its campus in Diu. This new medical college will take the facilities of Silvassa to a new level. I assure every student of this region that our government will leave no stone unturned to ensure their bright future.
Brothers and sisters,
When I came to Silvassa last time, I had talked about ‘Panchdhara’ (five parameters) of development. ‘Panchdhara’ of development means education of children, source of income for the youth, healthcare for elders, irrigation facilities for farmers and redressal for the common citizens. Today I would like to add one more parameter to it. And it is the ownership of homes for women. Many congratulations to them. Our government has given pucca houses to more than three crore poor families of the country in the last few years. Here too, our government is committed to build more than 15,000 houses for the poor. Most of these houses are ready. Today, more than 1200 families have got their own proprietary houses here. And you must be aware that women are also being given an equal share in the houses being given under the PM Awas Yojana. In other words, our government has made thousands of women from Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli the owner of their homes. Otherwise, we know the system in our country. The owner of the house, farm, shop and car is a man. Even if there is a scooter, the owner is also a man. There is nothing in the name of a woman. We have given the ownership rights of these houses to the women. And you also know that the cost of each house built under the PM Awas Yojana is several lakh rupees. Therefore, the women who got their house are worth lakhs of rupees. As a result, these mothers and sisters of our poor families have become ‘Lakhpati Didi’. Now they will be known as ‘Lakhpati Didi’, because they have become the owner of a house worth more than Rs 1 lakh. I am especially congratulating these ‘Lakhpati Didi’.
Friends,
Today the whole world is celebrating this year as the International Year of Millets due to the efforts of India. Our government has given the identity of ‘Shree Anna’ to Millets i.e. coarse grains. Our government is promoting the millets grown by the farmers here, like Ragi or in the local language, Nagli or Nachni. Today, the consumption of flour, cookies, idli or laddoos made from ragi is increasing and farmers are also benefiting. I often mention this in the ‘Mann Ki Baat’ programme. And you know that next Sunday, the hundredth episode of ‘Mann Ki Baat’ will be broadcast. ‘Mann Ki Baat’ has become a very good platform to highlight the efforts of the people of India and to glorify the specialties of India. Like you, I am also eagerly waiting for the hundredth episode on Sunday.
Friends,
Amidst these growing facilities, I also see Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli as bright spots of coastal tourism in India. Daman, Diu, Dadra-Nagar Haveli have the potential to emerge as important tourist destinations of the country. When we are working on making India the most attractive tourism destination in the world, then its importance has increased further. The two seafronts built in Daman named Ram Setu and Nani Daman Marine Overview (NAMO) Path will also play an important role in expanding tourism here. This is going to become a favourite spot for the tourists who come here on weekends. I am told that new tent cities are also being built in the beaches for the convenience of the tourists. After a while, I myself am going to visit the Nani Daman Marine Overview (NAMO) Path. This seafront will surely attract tourists from all over the country and the world. Along with this, construction of Khanvel Riverfront, Dudhani Jetty, Eco Resort, etc. will also promote tourism here. When Coastal Promenade and beach development projects are completed, the attraction of this place will increase further. It will also lead to creation of new employment and self-employment opportunities.
Brothers and sisters,
Today the emphasis is not on appeasement but on satisfaction in the country. Preference to the underprivileged has become the hallmark of good governance in the last nine years. The Central Government is working fast to provide facilities to every needy, deprived section and deprived area of the country. When there is saturation of schemes, when the government itself goes to the doorsteps of the people, there is an end to discrimination, corruption and nepotism. I am happy that Daman, Diu and Dadra Nagar Haveli have reached very close to saturation as far as various schemes of the Central Government are concerned. There will be prosperity with your efforts and the resolution of a developed India will be achieved. Once again, many congratulations to all of you for the development projects.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సిల్వస్సాలో వివిధ ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవం, వాటి అంకితం సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
25 APR 2023 8:32PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతాకీ - జై!
భారత్ మాతాకీ - జై!
వేదికపై శ్రీ ప్రఫుల్ పటేల్, ఎంపీలు శ్రీ వినోద్ సోంకర్ మరియు సోదరి కాలాబెన్, జిల్లా పరిషత్ అధ్యక్షురాలు నిషా భవార్ గారు, రాకేష్ సింగ్ చౌహాన్ గారు, వైద్య రంగానికి చెందిన సహచరులు, ఇతర ప్రముఖులు మరియు నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులు పెద్ద సంఖ్యలో ఉన్నారు. మీరు ఎలా ఉన్నారు? అంతా బాగుంది మరియు సంతోషంగా ఉంది! పురోగతి సాధిస్తోంది! ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడల్లా నా హృదయం ఆనందంతో నిండిపోతుంది. డామన్, డయ్యూ, దాద్రా మరియు నగర్ హవేలీల అభివృద్ధి యాత్రను చూడటం నాకు కూడా ఆనందంగా ఉంది. ఇంత చిన్న ప్రాంతంలో జరుగుతున్న ఆధునిక, సర్వతోముఖాభివృద్ధిని ఎవరూ ఊహించలేరు. ఇప్పుడే మనకు చూపించిన డాక్యుమెంటరీలో మనం దీనిని చూశాము.
మిత్రులారా,
ఈ ప్రాంతం యొక్క ఒక ప్రధాన లక్షణం ఏమిటంటే, సిల్వస్సా ఇప్పుడు మునుపటిలా లేదు, ఇది కాస్మోపాలిటన్గా మారింది. సిల్వస్సాలో నివసించని ప్రజలు భారతదేశంలో ఏ మూలా ఉండరు. మీరు మీ మూలాలను ప్రేమిస్తారు, కానీ మీరు ఆధునికతను సమానంగా ఇష్టపడతారు. ఈ కేంద్రపాలిత ప్రాంతం యొక్క ఈ లక్షణాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, కేంద్ర ప్రభుత్వం వివిధ స్థాయిలలో వేగంగా పనిచేస్తోంది. నాణ్యమైన మౌలిక సదుపాయాలు, మంచి రోడ్లు, మంచి వంతెనలు, మంచి పాఠశాలలు, మెరుగైన నీటి సరఫరా మొదలైన వాటికి కేంద్ర ప్రభుత్వం పెద్దపీట వేస్తోంది. గత ఐదేళ్లలో ఈ సౌకర్యాలన్నింటినీ అభివృద్ధి చేయడానికి రూ.5,500 కోట్లకు పైగా ఖర్చు చేశారు. కరెంటు బిల్లుకు సంబంధించిన వ్యవస్థ అయినా, ఎల్ ఈడీలతో వీధి దీపాలు వెలిగించాలన్నా ఈ ప్రాంతం శరవేగంగా మారుతోంది. ఇంటింటికీ చెత్త సేకరణ సౌకర్యం అయినా, 100 శాతం వ్యర్థాల ప్రాసెసింగ్ అయినా ఈ కేంద్రపాలిత ప్రాంతం అన్ని రాష్ట్రాలకు స్ఫూర్తిదాయకం. ఇక్కడ ప్రవేశపెట్టిన నూతన పారిశ్రామిక విధానం కూడా పారిశ్రామికాభివృద్ధికి ఊతమివ్వడంతో పాటు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తోంది. మరోసారి రూ.5 వేల కోట్ల విలువైన కొత్త ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించే అవకాశం నాకు లభించింది. ఈ ప్రాజెక్టులు ఆరోగ్యం, గృహనిర్మాణం, పర్యాటకం, విద్య, పట్టణాభివృద్ధికి సంబంధించినవి. దీంతో జీవన సౌలభ్యం పెరుగుతుంది. ఇది పర్యాటక సౌలభ్యాన్ని పెంచుతుంది. ఇది రవాణా సౌలభ్యాన్ని పెంచుతుంది. ఇది సులభతర వ్యాపారాన్ని కూడా పెంచుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు నేను మరొక విషయం గురించి చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను. ఈ రోజు ప్రారంభించిన అనేక ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేసే భాగ్యం నాకు ఇచ్చారు. చాలా కాలంగా మన దేశంలో ప్రభుత్వ ప్రాజెక్టులు ఏళ్ల తరబడి నిలిచిపోవడం, పక్కదారి పట్టడం జరిగేవి. చాలాసార్లు శంకుస్థాపనలు కూడా శిథిలావస్థకు చేరినా ప్రాజెక్టులు పూర్తికాలేదు. కానీ గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలో కొత్త పని సంస్కృతిని అభివృద్ధి చేశాం. ఇప్పుడు శంకుస్థాపన చేసిన పనులను త్వరితగతిన పూర్తి చేసేందుకు అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తున్నారు. మనం ఒక పని పూర్తి చేసిన వెంటనే, మరొక పనిని ప్రారంభిస్తాము. సిల్వస్సాలో జరిగిన ఈ కార్యక్రమం దీనికి ప్రత్యక్ష నిదర్శనం. ఇందుకు మీ అందరికీ నా అభినందనలు.
మిత్రులారా,
సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్, సబ్ కా ప్రయాస్ అనే నినాదంతో కేంద్రంలోని బీజేపీ ప్రభుత్వం పనిచేస్తోంది. దేశంలోని ప్రతి ప్రాంత అభివృద్ధికి, ప్రతి ప్రాంత సమతుల్య అభివృద్ధికి పెద్దపీట వేస్తున్నాం. కానీ దశాబ్దాల తరబడి రాజకీయాలు, ఓటు బ్యాంకు ముసుగులో అభివృద్ధిని చూడటం దేశ దురదృష్టం. పథకాలు, ప్రాజెక్టుల ప్రకటనల వెనుక అనేక అంశాలు ఉన్నాయి. అయితే ఆ ప్రకటనలన్నీ ఓట్లను దృష్టిలో ఉంచుకుని, ఏ వర్గం ప్రజలను సంతృప్తి పరచడం ద్వారా ఓట్లు ఎలా పొందాలో దృష్టిలో ఉంచుకుని చేశారు. ప్రవేశం లేనివారు, వారి గొంతు బలహీనంగా ఉన్నవారు పేదరికంలో ఉండి అభివృద్ధి పథంలో వెనుకబడిపోయారు. ఈ కారణంగానే మన గిరిజన, సరిహద్దు ప్రాంతాలు అభివృద్ధికి దూరమయ్యాయి. మన మత్స్యకారులు తమను తాము కాపాడుకోలేక పోయారు. డామన్, డయ్యూ, దాద్రా నగర్ హవేలీ కూడా ఈ వైఖరికి చాలా మూల్యం చెల్లించుకోవాల్సి వచ్చింది.
నేను గుజరాత్ లో (ముఖ్యమంత్రిగా) ఉన్నాను మరియు ఈ వ్యక్తులు ఏమి చేస్తున్నారో నేను చూసేవాడిని. నేడు సొంత క్యాంపస్ ఉన్న మెడికల్ కాలేజీ ఈ అన్యాయానికి సాక్ష్యంగా నిలిచింది. మీరు ఆలోచించండి మిత్రులారా. స్వాతంత్ర్యం వచ్చి దశాబ్దాలు గడుస్తున్నా డామన్, డయ్యూ, దాద్రా నగర్ హవేలీలో మెడికల్ కాలేజీ నిర్మించలేదు. ఇక్కడి యువతలో కొంతమందికి ఏదో విధంగా మెడిసిన్ చదివే అవకాశం వచ్చింది, అది కూడా వేరే చోట. గిరిజన కుటుంబాలకు చెందిన కొడుకులు, కూతుళ్ల భాగస్వామ్యం అంతంతమాత్రంగానే ఉంది. దశాబ్దాల పాటు దేశాన్ని పాలించిన వారు ఇక్కడి యువతకు జరుగుతున్న ఈ ఘోరమైన అన్యాయాన్ని ఏనాడూ పట్టించుకోలేదు. ఈ చిన్న కేంద్రపాలిత ప్రాంతాన్ని అభివృద్ధి చేయడం వల్ల తమకు ఒరిగేదేమీ ఉండదని భావించారు. మీ ఆశీర్వాదాలకు వారు ఎప్పటికీ విలువ ఇవ్వలేరు. 2014లో దేశానికి సేవ చేసే అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు అంకితభావంతో సేవ చేయాలనే స్ఫూర్తితో పనిచేయడం ప్రారంభించాం. ఫలితంగా డామన్, డయ్యూ, దాద్రా నగర్ హవేలీకి తొలి నేషనల్ అకడమిక్ మెడికల్ ఆర్గనైజేషన్ (నమో) మెడికల్ కాలేజీ లభించింది. ఇప్పుడు ఏటా 150 మంది స్థానిక యువతకు మెడిసిన్ చదివే అవకాశం లభిస్తోంది. కొన్నేళ్లలో ఇక్కడ 1000 మంది వైద్యులు అందుబాటులోకి రానున్నారు. ఇంత చిన్న ప్రాంతంలో 1,000 మంది వైద్యులు ఉన్నారని మీరు ఊహించండి. ముఖ్యంగా ఈ రంగంలో మన గిరిజన కుటుంబాలకు చెందిన యువకుల సంఖ్య క్రమంగా పెరుగుతోంది. నేను ఇక్కడికి రాకముందు ఒక కుమార్తె గురించి ఒక వార్తా కథనాన్ని కూడా చదివాను. గిరిజన కుటుంబానికి చెందిన ఈ బాలిక ప్రస్తుతం ఇక్కడే వైద్య సంవత్సరం చదువుతోంది. తన కుటుంబాన్ని వదిలి తన గ్రామంలో ఎవరూ డాక్టర్ కాలేరని ఆ కుమార్తె మీడియాకు తెలిపింది. ఇప్పుడు ఆ కుమార్తె దాద్రా నగర్ హవేలీలో ఈ వైద్య కళాశాలను స్థాపించడం తన అదృష్టంగా భావిస్తుంది మరియు ఆమె దాని విద్యార్థిని.
మిత్రులారా,
సేవ చేయాలనే స్ఫూర్తి ఇక్కడి ప్రజల అస్తిత్వం. కరోనా మహమ్మారి సమయంలో ఇక్కడి వైద్య విద్యార్థులు ముందుకు వెళ్లి ప్రజలకు సహాయం చేశారని నాకు గుర్తుంది. కరోనా సమయంలో కుటుంబంలో ఎవరూ ఒకరికొకరు సాయం చేసుకోలేకపోయారు. ఆ సమయంలో గ్రామాలను ఆదుకునేందుకు విద్యార్థులు ముందుకొచ్చారు. మీరు నిర్వహిస్తున్న విలేజ్ అడాప్షన్ ప్రోగ్రామ్ గురించి కూడా 'మన్ కీ బాత్'లో ప్రస్తావించానని ఆ విద్యార్థి మిత్రులకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఇక్కడి వైద్యులు, వైద్య విద్యార్థులు విధులు నిర్వర్తించిన తీరు అందరికీ స్ఫూర్తిదాయకం. ఈ రోజు, ఇక్కడ వైద్య సదుపాయంతో సంబంధం ఉన్న ప్రతి ఒక్కరినీ వారు చేస్తున్న పనికి నేను అభినందించాలనుకుంటున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ కొత్త మెడికల్ కాలేజ్ ఆఫ్ సిల్వస్సా ఇక్కడి ఆరోగ్య సౌకర్యాలపై ఒత్తిడిని కూడా తగ్గిస్తుంది. దగ్గర్లోని సివిల్ హాస్పిటల్ మీద అంత ఒత్తిడి ఉండేదని కూడా మీకు తెలుసు. ఇప్పుడు డామన్ లో మరో 300 పడకల కొత్త ఆసుపత్రిని నిర్మిస్తున్నారు. ఆయుర్వేద ఆసుపత్రి నిర్మాణానికి కూడా ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది. సమీప భవిష్యత్తులో సిల్వస్సా మరియు ఈ మొత్తం ప్రాంతం ఆరోగ్య సౌకర్యాల పరంగా చాలా సమర్థవంతంగా ఉండబోతోంది.
మిత్రులారా,
నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు చాలాసార్లు మీ మధ్యకు వచ్చానని మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. నేను గుజరాత్ లో ప్రభుత్వాన్ని నడుపుతున్నప్పుడు, అంబాజీ నుండి ఉమర్గాం వరకు గిరిజన ప్రాంతంలోని ఏ పాఠశాలలో సైన్స్ బోధించబడలేదని నేను కనుగొన్నాను. సైన్స్ అధ్యయనం లేకపోతే పిల్లలు డాక్టర్లు, ఇంజనీర్లు ఎలా అవుతారు? అందుకే అక్కడి స్కూళ్లు, కాలేజీల్లో సైన్స్ ను ప్రవేశపెట్టాను. మన గిరిజన పిల్లలు ఇతర భాషల్లో చదివేటప్పుడు పెద్ద సమస్యను ఎదుర్కొంటున్నారు. ఏ పిల్లవాడికైనా ఈ సమస్య ఎదురవుతుంది. ఇంగ్లిష్ మీడియం వల్ల పల్లెలు, పేదలు, దళిత, బడుగు, గిరిజన కుటుంబాలకు చెందిన ఎంతో మంది ప్రతిభావంతులైన కొడుకులు, కూతుళ్లు డాక్టర్లు, ఇంజినీర్లు కాలేకపోయారు. మా ప్రభుత్వం ఇప్పుడు ఈ సమస్యను కూడా పరిష్కరించింది. ఇప్పుడు భారతీయ భాషల్లో, మీ సొంత భాషలో మెడికల్, ఇంజినీరింగ్ చదివే అవకాశం ఉంది. ఇది ఈ ప్రాంత పిల్లలకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఇప్పుడు పేద తల్లి బిడ్డ కూడా డాక్టర్ కావాలని కలలు కంటుంది.
మిత్రులారా,
నేడు ఇక్కడ మెడికల్ కాలేజీతో పాటు ఇంజినీరింగ్ కళాశాలను కూడా ప్రారంభించారు. ఫలితంగా ఇక్కడి నుంచి ఏటా సుమారు 300 మంది యువతకు ఇంజినీరింగ్ చదివే అవకాశం లభిస్తుంది. దేశంలోని ప్రధాన విద్యాసంస్థలు కూడా డామన్, డయ్యూ, దాద్రా నగర్ హవేలీలో తమ క్యాంపస్లను ప్రారంభించడం సంతోషంగా ఉంది. నిఫ్ట్ శాటిలైట్ క్యాంపస్ డామన్ లో, గుజరాత్ నేషనల్ లా యూనివర్సిటీ క్యాంపస్ సిల్వస్సాలో, ఐఐఐటీ వడోదర తన క్యాంపస్ ను డయ్యూలో ప్రారంభించింది. ఈ కొత్త వైద్య కళాశాల సిల్వస్సా యొక్క సౌకర్యాలను కొత్త స్థాయికి తీసుకువెళుతుంది. ఈ ప్రాంతంలోని ప్రతి విద్యార్థి ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు మా ప్రభుత్వం అన్ని విధాలా సహకరిస్తుందని నేను హామీ ఇస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేను గతసారి సిల్వస్సాకు వచ్చినప్పుడు అభివృద్ధి యొక్క 'పంచధార' (ఐదు పారామీటర్లు) గురించి మాట్లాడాను. అభివృద్ధి పంచధార అంటే పిల్లల విద్య, యువతకు ఆదాయ వనరు, వృద్ధులకు ఆరోగ్య సంరక్షణ, రైతులకు సాగునీటి సౌకర్యాలు, సామాన్యులకు పరిష్కారం. ఈ రోజు నేను దానికి మరో పారామీటర్ జోడించాలనుకుంటున్నాను. అది మహిళలకు ఇళ్ల యాజమాన్యం. వారికి అభినందనలు తెలిపారు. గత కొన్నేళ్లలో దేశంలోని మూడు కోట్లకు పైగా పేద కుటుంబాలకు తమ ప్రభుత్వం పక్కా ఇళ్లు ఇచ్చిందన్నారు. ఇక్కడ కూడా తమ ప్రభుత్వం పేదలకు 15 వేలకు పైగా ఇళ్లు నిర్మించేందుకు కట్టుబడి ఉందన్నారు. వీటిలో చాలా ఇళ్లు సిద్ధంగా ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం ఇక్కడ 1200 కుటుంబాలకు సొంత ఇళ్లు ఉన్నాయి. పీఎం ఆవాస్ యోజన కింద ఇస్తున్న ఇళ్లలో మహిళలకు కూడా సమాన వాటా ఇస్తున్న విషయం మీకు తెలిసే ఉంటుంది. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, మన ప్రభుత్వం డామన్, డయ్యూ, దాద్రా నగర్ హవేలీకి చెందిన వేలాది మంది మహిళలను వారి ఇళ్ల యజమానులుగా చేసింది. కాకపోతే మన దేశంలోని వ్యవస్థ మనకు తెలుసు. ఇల్లు, పొలం, దుకాణం, కారు యజమాని ఒక వ్యక్తి. స్కూటర్ ఉన్నా యజమాని కూడా పురుషుడే. స్త్రీ పేరులో ఏమీ లేదు. ఈ ఇళ్ల యాజమాన్య హక్కులు మహిళలకు ఇచ్చాం. పీఎం ఆవాస్ యోజన కింద నిర్మించే ఒక్కో ఇంటి ఖరీదు కొన్ని లక్షల రూపాయలు అని కూడా మీకు తెలుసు. అందువలన ఇల్లు పొందిన మహిళల విలువ లక్షల రూపాయలు. ఫలితంగా పేద కుటుంబాలకు చెందిన ఈ తల్లులు, సోదరీమణులు 'లఖ్పతి దీదీ'గా మారారు. లక్ష రూపాయలకు పైగా విలువ చేసే ఇంటి యజమానిగా మారినందున ఇప్పుడు వారిని 'లఖ్పతి దీదీ' అని పిలుస్తారు. ఈ 'లఖ్పతి దీదీ'ని నేను ప్రత్యేకంగా అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
భారతదేశ కృషి కారణంగా నేడు ప్రపంచమంతా ఈ సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరంగా జరుపుకుంటోంది. చిరుధాన్యాలకు అంటే ముతక ధాన్యాలకు 'శ్రీ అన్న' అనే గుర్తింపును మా ప్రభుత్వం ఇచ్చింది. మన ప్రభుత్వం ఇక్కడ రైతులు పండించే చిరుధాన్యాలను రాగి లేదా స్థానిక భాష నాగ్లి లేదా నాచ్ని వంటి వాటిలో ప్రోత్సహిస్తోంది. ప్రస్తుతం రాగితో తయారు చేసిన పిండి, కుకీలు, ఇడ్లీ, లడ్డూల వినియోగం పెరిగి రైతులు కూడా లబ్ధి పొందుతున్నారు. 'మన్ కీ బాత్' కార్యక్రమంలో ఈ విషయాన్ని తరచూ ప్రస్తావిస్తుంటాను. వచ్చే ఆదివారం 'మన్ కీ బాత్' వందో ఎపిసోడ్ ప్రసారం కానున్న విషయం తెలిసిందే. భారత ప్రజల ప్రయత్నాలను హైలైట్ చేయడానికి మరియు భారతదేశ ప్రత్యేకతలను కీర్తించడానికి 'మన్ కీ బాత్' చాలా మంచి వేదికగా మారింది. మీలాగే నేనూ ఆదివారం జరిగే వందో ఎపిసోడ్ కోసం ఆసక్తిగా ఎదురుచూస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ పెరుగుతున్న సౌకర్యాల మధ్య, భారతదేశంలో కోస్టల్ టూరిజం యొక్క ప్రకాశవంతమైన ప్రదేశాలుగా డామన్, డయ్యూ, దాద్రా మరియు నాగర్ హవేలీని కూడా నేను చూస్తున్నాను. డామన్, డయ్యూ, దాద్రా నగర్ హవేలీ దేశంలోని ముఖ్యమైన పర్యాటక ప్రాంతాలుగా ఆవిర్భవించే అవకాశం ఉంది. భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఆకర్షణీయమైన పర్యాటక గమ్యస్థానంగా మార్చడానికి మేము కృషి చేస్తున్నప్పుడు, దాని ప్రాముఖ్యత మరింత పెరిగింది. రామ్ సేతు, నానీ డామన్ మెరైన్ పాథ్ (నమో) పథ్ పేరుతో డామన్ లో నిర్మించిన రెండు సముద్రతీరాలు కూడా ఇక్కడ పర్యాటకాన్ని విస్తరించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. వారాంతాల్లో ఇక్కడికి వచ్చే పర్యాటకులకు ఇది ఫేవరెట్ స్పాట్ గా మారనుంది. పర్యాటకుల సౌలభ్యం కోసం బీచ్ లలో కొత్త టెంట్ సిటీలను కూడా నిర్మిస్తున్నట్లు నాకు తెలిసింది. కాసేపటి తర్వాత నేనే నాని డామన్ మెరైన్ అవలోకనం (నమో) మార్గాన్ని సందర్శించబోతున్నాను. ఈ సముద్రతీరం ఖచ్చితంగా దేశం మరియు ప్రపంచం నలుమూలల నుండి పర్యాటకులను ఆకర్షిస్తుంది. వీటితో పాటు ఖన్వేల్ రివర్ ఫ్రంట్, దుధానీ జెట్టి, ఎకో రిసార్ట్ తదితర నిర్మాణాలు చేపట్టారు. ఇక్కడ పర్యాటకాన్ని కూడా ప్రోత్సహిస్తుంది. కోస్టల్ ప్రొమెనేడ్ మరియు బీచ్ డెవలప్ మెంట్ ప్రాజెక్టులు పూర్తయితే, ఈ ప్రదేశం యొక్క ఆకర్షణ మరింత పెరుగుతుంది. ఇది కొత్త ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి అవకాశాల సృష్టికి దారితీస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేడు బుజ్జగింపులకు కాకుండా దేశంలో సంతృప్తికి ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నారు. గత తొమ్మిదేళ్లలో నిరుపేదలకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వడం సుపరిపాలనకు చిహ్నంగా మారింది. దేశంలోని ప్రతి నిరుపేద, బడుగు, బలహీన వర్గాలకు సౌకర్యాలు కల్పించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం శరవేగంగా కృషి చేస్తోంది. పథకాల ప్రక్షాళన జరిగినప్పుడు, ప్రభుత్వమే ప్రజల ముంగిటకు వెళ్లినప్పుడు వివక్ష, అవినీతి, బంధుప్రీతి అంతమవుతాయి. కేంద్ర ప్రభుత్వ వివిధ పథకాలకు సంబంధించి డామన్, డయ్యూ, దాద్రా నగర్ హవేలీలు పరిపక్వతకు చేరువలో ఉండటం సంతోషంగా ఉంది. మీ కృషితో సుభిక్షత ఉంటుంది మరియు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క పరిష్కారం సాధించబడుతుంది. మరోసారి అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు చేస్తున్న మీ అందరికీ అభినందనలు.
భారత్ మాతాకీ - జై!
భారత్ మాతాకీ - జై!
చాలా ధన్యవాదాలు.