Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the foundation stone laying, inauguration and dedication of various projects at Silvassa
25 APR 2023 8:32PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Present on the dais Shri Praful Patel, MPs Shri Vinod Sonkar and Sister Kalaben, Zilla Parishad President Nisha Bhawar ji, Rakesh Singh Chauhan ji, colleagues from the medical world, other dignitaries and my dear brothers and sisters present in large numbers! How are you? All fine and happy! Making progress! Whenever I come here, my heart is filled with joy. It is also a pleasure for me to see the development journey of Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli. No one can imagine the modern and all-round development taking place in such a small region. We have seen this in the documentary which was just shown to us.
Friends,
A major feature of this region is that Silvassa is no longer the same as before, it has become cosmopolitan. There will hardly be any corner of India whose people do not live in Silvassa. You love your roots, but you are equally fond of modernity. Keeping this quality of this Union Territory in mind, the Central Government is working rapidly at different levels. The Central Government is laying a lot of emphasis on good quality infrastructure, good roads, good bridges, good schools, better water supply etc. More than 5,500 crore rupees have been spent on developing all these facilities in the last five years. Whether it is a system related to the electricity bill or illumination of street lights with LEDs, this area is changing rapidly. Whether it is the facility of door to door waste collection or 100% waste processing, this Union Territory is inspiring all the states. The new industrial policy that has been introduced here is also giving a fillip to the industrial development and creating new employment opportunities. Once again, I have got the opportunity today to inaugurate new projects worth about 5,000 crore rupees. These projects are related to health, housing, tourism, education and urban development. This will increase Ease of Living. This will increase Ease of Tourism. This will increase Ease of Transportation. And this will also increase Ease of Business.
Friends,
Today I am very happy about one more thing. You gave me the privilege of laying the foundation stones of many of the projects that were inaugurated today. For a long time, government projects in our country used to hang in balance, get stuck or deviate for years. Many times, even the foundation stones would collapse as they would become old and decrepit, but the projects were not completed. But we have developed a new work culture in the country in the last nine years. Now every effort is made to complete the work expeditiously for which the foundation is laid. As soon as we finish one task, we start another one. This program at Silvassa is a direct proof of this. I congratulate all of you very much for this.
Friends,
The BJP government at the Centre is working on the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’. We are laying a lot of emphasis on the development of every region of the country, balanced development of every region of the country. But it was the misfortune of the country that the development was seen through the prism of politics and vote bank for many decades. There were many considerations behind the announcements of schemes and projects. However, all those announcements were made keeping in mind the votes and how to get votes by appeasing which class of people. Those who did not have access, whose voice was weak, they remained in poverty and they were left behind in the journey of development. This is the reason why our tribal and border areas remained deprived of development. Our fishermen were left to fend for themselves. Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli have also had to pay a lot for this attitude.
I was in Gujarat (as Chief Minister) and I used to watch what these people were doing. The medical college which has got its own campus today has been a witness to this injustice. You give a thought to it, friends. Decades have passed since independence, but a medical college was not built in Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli. Few of the youth here could somehow get the opportunity to study medicine, that too in another place. And the participation of sons and daughters of tribal families was negligible. Those who ruled the country for decades were never worried about this terrible injustice being done to the youth here. They thought that they would not gain anything by developing this small Union Territory. They could never value your blessings. When you gave us the opportunity to serve the country in 2014, we started working with the spirit of serving with dedication. As a result, Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli got its first National Academic Medical Organization (NAMO) Medical College. Now around 150 local youths are getting an opportunity to study medicine every year. Within a few years, in the very near future, as many as 1,000 doctors would be ready here. You imagine 1,000 doctors in such a small region. Importantly, the number of youths from our tribal families in this field is continuously increasing. I was also reading a news report about a daughter before I came here. Coming from a tribal family, this girl is currently pursuing her first year medical studies here. That daughter told the media that no one could ever become a doctor in her entire village leave alone her family. Now that daughter considers it her good fortune that this medical college has been established in Dadra and Nagar Haveli and she is its student.
Friends,
The spirit to serve is the identity of the people here. I remember the medical students here went ahead and helped the people during the Corona pandemic. And during the period of Corona, no one in the family was able to help each other. At that time, the students came forward to help the villages. I would like to tell those student friends that I also mentioned the Village Adoption Program run by you in ‘Mann Ki Baat’. The way the doctors and medical students here performed their duties is a great inspiration for all. Today, I would like to commend everyone associated with the medical facility here for the work they do.
Brothers and sisters,
This new Medical College of Silvassa will also reduce the pressure on health facilities here. You also know that there was so much pressure on the civil hospital nearby. Now another 300-bed new hospital is being built here in Daman. The government has also given its approval for the construction of an Ayurvedic hospital. Silvassa and this entire area is going to be very capable in terms of health facilities in the near future.
Friends,
You would recall that I came among you many times when I was the Chief Minister of Gujarat. When I was running the government in Gujarat, I found that science was not taught in any school in the tribal belt from Ambaji to Umargam. How would the children become doctors and engineers if there was no study of science? Therefore, I introduced science in schools and colleges there. Our tribal children face a huge problem while studying in other languages. Any child faces this problem. Due to the English medium, many talented sons and daughters of villages, poor, Dalit, deprived, tribal families could not become doctors and engineers. Our government has now solved this problem as well. Now there is the option of studying medical and engineering in Indian languages, in your own language. It will also benefit the children of this region. Now the child of a poor mother can also dream of becoming a doctor.
Friends,
Today, along with the medical college, the engineering college has also been inaugurated here. As a result, about 300 youths from here will get an opportunity to study engineering every year. I am also happy that major educational institutions of the country are also opening their campuses in Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli. NIFT's satellite campus has come up in Daman, Gujarat National Law University's campus is there in Silvassa and IIIT Vadodara has opened its campus in Diu. This new medical college will take the facilities of Silvassa to a new level. I assure every student of this region that our government will leave no stone unturned to ensure their bright future.
Brothers and sisters,
When I came to Silvassa last time, I had talked about ‘Panchdhara’ (five parameters) of development. ‘Panchdhara’ of development means education of children, source of income for the youth, healthcare for elders, irrigation facilities for farmers and redressal for the common citizens. Today I would like to add one more parameter to it. And it is the ownership of homes for women. Many congratulations to them. Our government has given pucca houses to more than three crore poor families of the country in the last few years. Here too, our government is committed to build more than 15,000 houses for the poor. Most of these houses are ready. Today, more than 1200 families have got their own proprietary houses here. And you must be aware that women are also being given an equal share in the houses being given under the PM Awas Yojana. In other words, our government has made thousands of women from Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli the owner of their homes. Otherwise, we know the system in our country. The owner of the house, farm, shop and car is a man. Even if there is a scooter, the owner is also a man. There is nothing in the name of a woman. We have given the ownership rights of these houses to the women. And you also know that the cost of each house built under the PM Awas Yojana is several lakh rupees. Therefore, the women who got their house are worth lakhs of rupees. As a result, these mothers and sisters of our poor families have become ‘Lakhpati Didi’. Now they will be known as ‘Lakhpati Didi’, because they have become the owner of a house worth more than Rs 1 lakh. I am especially congratulating these ‘Lakhpati Didi’.
Friends,
Today the whole world is celebrating this year as the International Year of Millets due to the efforts of India. Our government has given the identity of ‘Shree Anna’ to Millets i.e. coarse grains. Our government is promoting the millets grown by the farmers here, like Ragi or in the local language, Nagli or Nachni. Today, the consumption of flour, cookies, idli or laddoos made from ragi is increasing and farmers are also benefiting. I often mention this in the ‘Mann Ki Baat’ programme. And you know that next Sunday, the hundredth episode of ‘Mann Ki Baat’ will be broadcast. ‘Mann Ki Baat’ has become a very good platform to highlight the efforts of the people of India and to glorify the specialties of India. Like you, I am also eagerly waiting for the hundredth episode on Sunday.
Friends,
Amidst these growing facilities, I also see Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli as bright spots of coastal tourism in India. Daman, Diu, Dadra-Nagar Haveli have the potential to emerge as important tourist destinations of the country. When we are working on making India the most attractive tourism destination in the world, then its importance has increased further. The two seafronts built in Daman named Ram Setu and Nani Daman Marine Overview (NAMO) Path will also play an important role in expanding tourism here. This is going to become a favourite spot for the tourists who come here on weekends. I am told that new tent cities are also being built in the beaches for the convenience of the tourists. After a while, I myself am going to visit the Nani Daman Marine Overview (NAMO) Path. This seafront will surely attract tourists from all over the country and the world. Along with this, construction of Khanvel Riverfront, Dudhani Jetty, Eco Resort, etc. will also promote tourism here. When Coastal Promenade and beach development projects are completed, the attraction of this place will increase further. It will also lead to creation of new employment and self-employment opportunities.
Brothers and sisters,
Today the emphasis is not on appeasement but on satisfaction in the country. Preference to the underprivileged has become the hallmark of good governance in the last nine years. The Central Government is working fast to provide facilities to every needy, deprived section and deprived area of the country. When there is saturation of schemes, when the government itself goes to the doorsteps of the people, there is an end to discrimination, corruption and nepotism. I am happy that Daman, Diu and Dadra Nagar Haveli have reached very close to saturation as far as various schemes of the Central Government are concerned. There will be prosperity with your efforts and the resolution of a developed India will be achieved. Once again, many congratulations to all of you for the development projects.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਿਲਵਾਸਾ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਧਰ , ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
25 APR 2023 8:32PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਮੰਚ ‘ਤੇ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਪ੍ਰਫੁੱਲ ਪਟੇਲ, ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਸੋਨਕਰ, ਸਾਂਸਦ ਭੈਣ ਕਲਾਬੇਨ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨਿਸ਼ਾ ਭਵਰ ਜੀ, ਭਾਈ ਰਾਕੇਸ਼ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਜੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਜਗਤ ਦੇ ਸਾਥੀਓ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ! ਕੇਸ ਛੋ ਮਜਾ, ਸੁਖ ਮਾ, ਸੰਤੋਸ਼ ਮਾ, ਆਨੰਦ ਮਾ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਮਾ, ਵਿਕਾਸ ਮਾ.... ਵਾਹ। (केम छो मजा, सुख मा, संतोष मा, आनंद मा, प्रगति मा, विकास मा...वाह।)
ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਮਨ ਆਨੰਦ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦਮਨ, ਦ੍ਵੀਪ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਵੀ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਖਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਜੋ ਵੀਡੀਓ ਦੇਖੀ ਕੋਈ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਤਨੇ ਜਿਹੇ ਛੋਟੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕੈਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਵੀਡਿਓ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਬੜੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਸਿਲਵਾਸਾ ਪਹਿਲੇ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਇਹ ਸਾਡਾ ਸਿਲਵਾਸਾ ਹੁਣ cosmopolitan ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਕੋਈ ਕੌਨਾ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦੇ ਲੋਕ ਸਿਲਵਾਸਾ ਵਿੱਚ ਨਾ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਣ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਜੁੜਾਂ ਨਾਲ ਪਿਆਰ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਅਪਨਤਵ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸ ਖੂਬੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ‘ਤੇ ਵਧੀਆ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਹੋਵੇ, ਵਧੀਆ ਸੜਕਾਂ, ਵਧੀਆ ਪੁਲ ਹੋਣ, ਇੱਥੇ ਹੀ ਵਧੀਆ ਸਕੂਲ ਹੋਵੇ, ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਹੈ।
ਬੀਤੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ‘ਤੇ 5500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਸਾਢੇ ਪੰਜ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਬਿਜਲੀ ਬਿਲ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਣ, ਸਾਰੀਆਂ ਸਟ੍ਰੀਟਸ ਲਾਈਟਾਂ ਨੂੰ LED ਤੋਂ ਜਗਮਗਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਖੇਤਰ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ Door to door waste collection ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸੌ ਪਰਸੈਂਟ Waste Processing, ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਜੋ ਨਵੀ Industrial Policy ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਇੱਥੇ ਉਦਯੌਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਨੂੰ ਲਗਭਗ ਨਵੇਂ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈਲਥ, ਹਾਊਸਿੰਗ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਰਬਨ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ Ease of Living ਵਧੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ Ease of Tourism ਵਧੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ Ease of Transportation ਵਧੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ Ease of Business ਵੀ ਵਧੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਾਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਹੀ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਾਲੋਂ-ਸਾਲ ਤੱਕ ਲਟਕਦੇ ਸਨ, ਅਟਕਦੇ ਸਨ, ਭਟਕਦੇ ਸਨ। ਕਈ ਵਾਰ ਤਾਂ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦੇ ਪੱਥਰ ਵੀ ਪੁਰਾਣੇ ਹੋ ਕੇ ਗਿਰ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ।
ਲੇਕਿਨ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਾਰਜਸ਼ੈਲੀ ਵਿਕਸਿਕ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਨਵਾਂ work culture ਲਿਆਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਜਿਸ ਕਾਰਜ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਉਸੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੀ ਅਸੀਂ ਦੂਸਰਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਸਿਲਵਾਸਾ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ, ਸਬਕਾ ਸਾਥ-ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਇਸ ‘ਤੇ ਸਾਡਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਹ ਵੀ ਦੁਰਭਾਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਅਨੇਕ ਦਹਾਕਿਆ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ, ਵੋਟਬੈਂਕ ਦੇ ਤਰਾਜੂ ‘ਤੇ ਹੀ ਤੋਲਿਆ ਗਿਆ। ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਦੇਖ ਕੇ ਤਾਂ, ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਕੈਸੇ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਕਿੱਥੋਂ ਕਿਤਨਾ ਵੋਟ ਮਿਲੇਗਾ, ਕਿਸ ਵਰਗ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵੋਟ ਮਿਲੇਗਾ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸੀ ਉਹ ਅਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹੇ, ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਛੁੱਟਦੇ ਗਏ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ, ਸਾਡੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰ, ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹਿ ਗਏ। ਸਾਡੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਾਲ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਦਮਨ, ਦ੍ਵੀਪ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸੇ ਰਵੱਈਏ ਦੀ ਬਹੁਤ ਕੀਮਤ ਚੁਕਾਉਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੀ ਮੈਂ ਲਗਾਤਾਰ ਦੇਖਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਕੀ ਕਰਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ। ਅੱਜ ਜਿਸ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਕੈਂਪਸ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਅਨਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਾਖੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ ਸਾਥੀਓ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸਾਲੋਂ-ਸਾਲ ਬੀਤੇ ਗਏ, ਲੇਕਿਨ ਦਮਨ, ਦ੍ਵੀਪ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਨਹੀਂ ਬਣਿਆ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਦੇ ਇਨੇ-ਗਿਣੇ ਕੁਝ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਾਕਟਰੀ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ ਉਹ ਵੀ ਦੂਸਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟਿਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਤਾਂ ਬਿਲਕੁਲ ਨਾ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਲੋਂ-ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ, ਇਸ ਭਿਆਨਕ ਅਨਿਆਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਦੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ। ਉਹ ਸਮਝਦੇ ਸਨ ਇਸ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਅਸ਼ਰੀਵਾਦ ਦਾ ਮੂਲ ਕਦੇ ਸਮਝ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਾਏ। 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
ਇਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ, ਕਿ ਦਮਨ, ਦ੍ਵੀਪ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ- National Academic Medical Organization (NaMo) ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਮਿਲਿਆ। ਹੁਣ ਇੱਥੋਂ ਹਰ ਸਾਲ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਸੌ ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰੀ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਨਿਕਟ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਜਿਤਨੇ ਡਾਕਟਰ ਇੱਥੋਂ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਇਤਨੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਡਾਕਟਰ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ, ਇੱਕ ਸਮਾਚਾਰ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੇਟੀ ਦੀ ਬਾਤ ਵੀ ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਹੀ ਆਉਣ ਵੀ ਇਹ ਬੇਟੀ ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਸ ਬੇਟੀ ਨੇ ਅਖਵਾਰ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਤਾਂ ਛੱਡੋ, ਮੇਰੇ ਪੂਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਕੋਈ ਡਾਕਰਟ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਉਹ ਬੇਟੀ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੌਭਾਗ ਮੰਨਦੀ ਹੈ, ਕਿ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਉਸ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਇਹ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੋਈ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਮਦਦ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਤਦ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਪਹੁੰਚੇ ਸਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮਿੱਤਰਾ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜੋ Village adoption Programme ਚਲਾਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਜਿਕਰ ਮੈਂ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਟੂਡੈਂਟਸ, ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਕਰੱਤਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਬੜੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਾਂਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਿਲਵਾਸਾ ਦਾ ਇਹ ਨਵਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਇੱਥੇ ‘ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਦਬਾਅ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇੱਥੇ ਕੋਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਿਵਲ ਹਸਪਤਾਲ ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ ਕਿਤਨਾ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸੀ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਦਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ 300 ਬੈੱਡ ਦਾ ਨਵਾਂ ਹਸਤਪਾਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਆਪਣੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਸਿਲਵਾਸਾ ਅਤੇ ਇਹ ਪੂਰਾ ਖੇਤਰ, ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਵਾਰ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉਹ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਅੰਬਾਜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਮਰਗਾਂਓ ਤੱਕ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪੱਟੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਸਾਇੰਸ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਫਿਰ ਬੱਚੇ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਕੈਸੇ ਬਣਨਗੇ? ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਸਕੂਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਈ। ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬੜੀ ਦਿੱਕਤ, ਦੂਸਰਿਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਤੋਂ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਿੰਡ ਦੇ, ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਵੰਚਿਤ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆ, ਡਾਕਟਰ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਨਹੀਂ ਬਣ ਪਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਡੀ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ-ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਵੀ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਂ ਦਾ ਬੱਚਾ ਵੀ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸੰਜੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦਾ ਵੀ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਦੇ ਕਰੀਬ 300 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੜੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ ਵੀ ਦਮਨ, ਦ੍ਵੀਪ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕੈਂਪਸ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਦਮਨ ਵਿੱਚ ਨਿਫਟ ਦਾ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਕੈਂਪਸ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਸਿਲਵਾਸਾ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਕੈਂਪਸ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਦ੍ਵੀਪ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਿਪਲ ਆਈਟੀ ਵਡੋਦਰਾ ਨੇ ਆਪਣਾ ਕੈਂਪਸ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨਵਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਤਾਂ ਸਿਲਵਾਸਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕੋਈ ਕੋਰ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੇਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਸਿਲਵਾਸਾ ਆਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪੰਚਧਾਰਾ ਦੀ ਬਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪੰਚਧਾਰਾ ਯਾਨੀ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਮਾਈ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੰਚਾਈ, ਅਤੇ ਜਨ-ਜਨ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਧਾਰਾ ਜੋੜਾਂਗਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਹੈ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੁਦ ਦੇ ਘਰ ਦੀਆਂ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਵਧਾਈਆਂ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜਿਆਦਾਤਰ ਘਰ ਬਣਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਵੀ ਇੱਥੇ 1200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਹਕ ਵਾਲੇ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਆਪ ਇਹ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜੋ ਘਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਥੇ ਦਮਨ, ਦ੍ਵੀਪ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਦੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੀ ਮਾਲਕਿਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਰਨਾ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕੈਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਘਰ ਦਾ ਮਾਲਿਕ ਪੁਰਸ਼, ਖੇਤ ਦਾ ਮਾਲਿਕ ਪੁਰਸ਼, ਦੁਕਾਨ ਦਾ ਮਾਲਿਕ ਪੁਰਸ਼, ਗੱਡੀ ਦਾ ਮਾਲਿਕ ਪੁਰਸ਼, ਸਕੂਟਰ ਹੈ ਤਾਂ ਵੀ ਹਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਆਪ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣੇ ਇੱਕ ਇੱਕ ਘਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਕੋਈ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜੋ ਘਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਨਾ, ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਘਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣ ਗਈਆ ਹਨ, ਹੁਣ ਉਹ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਜਾਣੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਪਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਘਰ ਦੀ ਉਹ ਮਾਲਿਕਨ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਨੂੰ ਜਿਤਨੀਆਂ ਦੇਣਾਂ ਦਿਓ ਉਤਨੀ ਕਮ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ, ਇਸ ਸਾਲ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਅਰ ਆਵ੍ ਮਿਲਟਸ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਿਲਟਸ ਯਾਨੀ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ੍ਰੀਅੰਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨ, ਰਾਗੀ ਜਾਂ ਇੱਥੇ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹੇ ਤਾਂ ਨਗਲੀ ਜਾਂ ਨਚਨੀ ਜੈਸੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਿਲਟਸ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਰਾਗੀ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਆਟਾ ਹੋਵੇ, ਰਾਗੀ ਤੋਂ ਬਣੀ ਕੁਕੀਜ ਹੋਵੇ, ਰਾਗੀ ਤੋਂ ਬਣੀ ਇਡਲੀ ਹੋਵੇ, ਲੱਡੂ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੀ ਖਪਤ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਅਕਸਰ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੀ ਹੈ ਹੁਣ ਤਾਂ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦਾ ਅਗਲੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਸੈਚੂਰੀ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, 100ਵਾਂ ਐਪੀਸੋਡ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਗੌਰਵ ਗਾਨ ਕਰਨ ਦਾ, ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਮੰਚ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵੀ 100ਵੇਂ ਐਪੀਸੋਡ ਦਾ ਬਹੁਤ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਹੈ , ਐਤਵਾਰ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਧਦੀਆਂ ਹੋਇਆ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੈਂ, ਦਮਨ, ਦ੍ਵੀਪ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ coastal tourism ਦੇ ਬ੍ਰਾਇਟ ਸਪੌਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਦਮਨ, ਦ੍ਵੀਪ, ਦਾਦਰਾ, ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਦੇ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੂਰਿਸਟ ਡੈਸਟੀਨੈਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਨ ਦਾ ਸਾਮਰਥ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਦ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੋਰ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਦਮਨ ਵਿੱਚ ਰਾਮਸੇਤੂ ਅਤੇ Nani Daman Marine Overview (NaMo) ਪਥ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜੋ ਦੋ seafronts ਬਣੇ ਹਨ,
ਉਹ ਵੀ ਇੱਥੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। Weekends ਵਿੱਚ ਜੋ ਟੂਰਿਸਟ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਾਂ ਇਹ ਫੇਵਰੇਟ ਸਪੌਟ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ beach areas ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਟੈਂਟ ਸਿਟੀ ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ Nani Daman Marine Overview (NaMo) ਪਥ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਹਾਂ।
ਇਹ ਸੀ-ਫ੍ਰੰਟ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਸ਼-ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਖਾਨਵੇਲ ਰਿਵਰਫ੍ਰੰਟ, ਦ੍ਰਧਨੀ ਜੈੱਟੀ, ਈਕੋ ਰਿਸਾਰਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਇਹ ਸਭ ਵੀ ਇੱਥੇ ਟੂਰਿਸਟ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ। Costal ਪ੍ਰੋਮੋਨੇਡ, beach development ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਜਦੋਂ ਪੂਰੇ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਦਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣਨਗੇ, ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਬਣਨਗੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਵਰੀਯਤਾ, ਇਹ ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ, ਹਰ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗ, ਵੰਚਿਤ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਖ਼ੁਦ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਤੱਕ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਭੇਦਭਾਵ ਖਤਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਖਤਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ , ਭਾਈ ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਖਤਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਦਮਨ, ਦ੍ਵੀਪ ਅਤੇ ਦਾਦਰਾ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਹੁਤ ਨਿਕਟ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਐਸੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਆਵੇਗੀ,ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!