ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ, ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
25 APR 2023 8:32PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಫುಲ್ ಪಟೇಲ್, ಸಂಸದರಾದ ಶ್ರೀ ವಿನೋದ್ ಸೋಂಕರ್ ಮತ್ತು ಸಿಸ್ಟರ್ ಕಲಾಬೆನ್, ಜಿಲ್ಲಾ ಪರಿಷತ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ನಿಶಾ ಭವಾರ್ ಜಿ, ರಾಕೇಶ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಜಿ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಜಗತ್ತಿನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದಾರೆ! ನೀವು ಹೇಗಿದ್ದೀರಿ? ಎಲ್ಲರೂ ಚೆನ್ನಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದಾರೆ! ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ! ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ನನ್ನ ಹೃದಯವು ಸಂತೋಷದಿಂದ ತುಂಬಿರುತ್ತದೆ. ದಮನ್, ಡಿಯು, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ನೋಡುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಷ್ಟು ಸಣ್ಣ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಯಾರೂ ಊಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದನ್ನು ನಾವು ಈಗಷ್ಟೇ ನಮಗೆ ತೋರಿಸಲಾದ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರದಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಮೊದಲಿನಂತೆಯೇ ಇಲ್ಲ, ಅದು ವಿಶ್ವಮಾನವವಾಗಿದೆ. ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸದ ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ಮೂಲೆಯೂ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಪ್ರೀತಿಸುತ್ತೀರಿ, ಆದರೆ ನೀವು ಆಧುನಿಕತೆಯನ್ನು ಅಷ್ಟೇ ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತೀರಿ. ಈ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಈ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಉತ್ತಮ ರಸ್ತೆಗಳು, ಉತ್ತಮ ಸೇತುವೆಗಳು, ಉತ್ತಮ ಶಾಲೆಗಳು, ಉತ್ತಮ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು 5,500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅದು ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಎಲ್‌ಇಡಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೀದಿ ದೀಪಗಳನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವುದಾಗಲಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶವು ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಗ್ರಹದ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಲಿ ಅಥವಾ 100% ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಲಿ, ಈ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕಾ ನೀತಿಯು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಸುಮಾರು 5,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲು ನನಗೆ ಇಂದು ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಆರೋಗ್ಯ, ವಸತಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ. ಇದು ಜೀವನ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಾರಿಗೆ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಇದು ವ್ಯವಹಾರ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನನಗೆ ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟನೆಯಾದ ಹಲವು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ನೀವು ನನಗೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಮತೋಲನದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದವು, ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದವು ಅಥವಾ ವಿಚಲನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದವು. ಹಲವು ಬಾರಿ, ಶಿಥಿಲಗೊಂಡ ಮತ್ತು ಶಿಥಿಲಗೊಳ್ಳುವ ಕಾರಣ ಅಡಿಪಾಯದ ಕಲ್ಲುಗಳು ಸಹ ಕುಸಿಯುತ್ತಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದ ಕೆಲಸವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಒಂದು ಕೆಲಸವನ್ನು ಮುಗಿಸಿದ ತಕ್ಷಣ, ನಾವು ಇನ್ನೊಂದನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತೇವೆ. ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾದಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಇದಕ್ಕೆ ನೇರ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿರುವ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು 'ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' ಎಂಬ ಮಂತ್ರದ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶದ ಸಮತೋಲಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ದೇಶದ ದುರದೃಷ್ಟವೆಂದರೆ, ಹಲವು ದಶಕಗಳಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಮತಬ್ಯಾಂಕ್‌ನ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ನೋಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಘೋಷಣೆಗಳ ಹಿಂದೆ ಹಲವು ಪರಿಗಣನೆಗಳು ಇದ್ದವು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಆ ಎಲ್ಲಾ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಮತಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಯಾವ ವರ್ಗದ ಜನರನ್ನು ಸಮಾಧಾನಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಪಡೆಯುವುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಪ್ರವೇಶವಿಲ್ಲದವರು, ಅವರ ಧ್ವನಿ ದುರ್ಬಲವಾಗಿದ್ದವರು ಬಡತನದಲ್ಲಿಯೇ ಇದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿದ್ದರು. ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಲು ಇದೇ ಕಾರಣ. ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರರು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಯಿತು. ದಮನ್, ಡಿಯು, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿಗಳು ಸಹ ಈ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಬೆಲೆ ತೆರಬೇಕಾಯಿತು.
ನಾನು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದೆ (ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ) ಮತ್ತು ಈ ಜನರು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆಂದು ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಇಂದು ತನ್ನದೇ ಆದ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಹೊಂದಿರುವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಈ ಅನ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ನೀವು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ ಸ್ನೇಹಿತರೇ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು ದಶಕಗಳು ಕಳೆದಿವೆ, ಆದರೆ ದಮನ್, ಡಿಯು, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿಯಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಇಲ್ಲಿನ ಕೆಲವೇ ಯುವಕರಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಗುತ್ತಿತ್ತು, ಅದು ಕೂಡ ಬೇರೆಡೆ. ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ನಗಣ್ಯ. ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ದೇಶವನ್ನು ಆಳಿದವರು ಇಲ್ಲಿನ ಯುವಕರಿಗೆ ಆಗುತ್ತಿರುವ ಈ ಭೀಕರ ಅನ್ಯಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಚಿಂತಿಸಲಿಲ್ಲ. ಈ ಸಣ್ಣ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದರಿಂದ ತಮಗೆ ಏನೂ ಸಿಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು. ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳಿಗೆ ಅವರು ಎಂದಿಗೂ ಬೆಲೆ ಕೊಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. 2014 ರಲ್ಲಿ ನೀವು ನಮಗೆ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಾಗ, ನಾವು ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆವು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ದಮನ್, ಡಿಯು, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ತನ್ನ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ನಮೋ) ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು. ಈಗ ಸುಮಾರು 150 ಸ್ಥಳೀಯ ಯುವಕರು ನನ್ನನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರತಿ ವರ್ಷವೂ ಈ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದು. ಕೆಲವೇ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಇಲ್ಲಿ 1,000 ವೈದ್ಯರು ಸಿದ್ಧರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಇಷ್ಟು ಸಣ್ಣ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 1,000 ವೈದ್ಯರು ಇರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳ ಯುವಕರ ಸಂಖ್ಯೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಮೊದಲು ಒಬ್ಬ ಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸುದ್ದಿ ವರದಿಯನ್ನು ಓದುತ್ತಿದ್ದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬದಿಂದ ಬಂದ ಈ ಹುಡುಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಇಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಮೊದಲ ವರ್ಷದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾಳೆ. ಆ ಮಗಳು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದ್ದು, ತನ್ನ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ತನ್ನ ಇಡೀ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ವೈದ್ಯೆಯಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈಗ ಆ ಮಗಳು ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿಯಲ್ಲಿ ಈ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿರುವುದು ಮತ್ತು ಅದರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿಯಾಗಿರುವುದು ತನ್ನ ಅದೃಷ್ಟ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಾಳೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸೇವೆ ಮಾಡುವ ಮನೋಭಾವವೇ ಇಲ್ಲಿನ ಜನರ ಗುರುತು. ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿನ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮುಂದೆ ಬಂದು ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಮತ್ತು ಕೊರೊನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಪರಸ್ಪರ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮುಂದೆ ಬಂದರು. ಆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ನಾನು ಹೇಳಬಯಸುವುದೇನೆಂದರೆ, ‘ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್’ ನಲ್ಲಿ ನೀವು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದ ಗ್ರಾಮ ದತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಾನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ರೀತಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಇಲ್ಲಿನ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಅವರು ಮಾಡುವ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಶ್ಲಾಘಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾದ ಈ ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಇಲ್ಲಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಮೇಲಿನ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹತ್ತಿರದ ನಾಗರಿಕ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಮೇಲೆ ತುಂಬಾ ಒತ್ತಡವಿತ್ತು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈಗ ದಮನ್‌ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು 300 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಹೊಸ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಆಯುರ್ವೇದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೂ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾ ಮತ್ತು ಈ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶವು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಸಮರ್ಥವಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಲವು ಬಾರಿ ಬಂದಿದ್ದನ್ನು ನೀವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ನಾನು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಅಂಬಾಜಿಯಿಂದ ಉಮರ್ಗಮ್‌ವರೆಗಿನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಕಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಕಂಡುಕೊಂಡೆ. ವಿಜ್ಞಾನದ ಅಧ್ಯಯನವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಮಕ್ಕಳು ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳಾಗುವುದು ಹೇಗೆ? ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಅಲ್ಲಿನ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳು ಇತರ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಲಿಯುವಾಗ ದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಯಾವುದೇ ಮಗುವೂ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಮಾಧ್ಯಮದಿಂದಾಗಿ, ಹಳ್ಳಿಗಳ ಅನೇಕ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರು, ಬಡವರು, ದಲಿತರು, ವಂಚಿತರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳು ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈಗ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಸಹ ಪರಿಹರಿಸಿದೆ. ಈಗ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ಆಯ್ಕೆ ಇದೆ. ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಮಕ್ಕಳಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈಗ ಬಡ ತಾಯಿಯ ಮಗು ಕೂಡ ವೈದ್ಯನಾಗುವ ಕನಸು ಕಾಣಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜಿನ ಜೊತೆಗೆ, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜನ್ನು ಸಹ ಇಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಇಲ್ಲಿಂದ ಸುಮಾರು 300 ಯುವಕರು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ದಮನ್, ಡಿಯು, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. NIFT ಯ ಉಪಗ್ರಹ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ದಮನ್‌ನಲ್ಲಿದೆ, ಗುಜರಾತ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು IIIT ವಡೋದರಾ ತನ್ನ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಅನ್ನು ಡಿಯುನಲ್ಲಿ ತೆರೆದಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕಳೆದ ಬಾರಿ ನಾನು ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾಗೆ ಬಂದಾಗ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ 'ಪಂಚಧಾರ' (ಐದು ನಿಯತಾಂಕಗಳು) ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ 'ಪಂಚಧಾರ' ಎಂದರೆ ಮಕ್ಕಳ ಶಿಕ್ಷಣ, ಯುವಕರಿಗೆ ಆದಾಯದ ಮೂಲ, ಹಿರಿಯರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ರೈತರಿಗೆ ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ. ಇಂದು ನಾನು ಅದಕ್ಕೆ ಇನ್ನೊಂದು ನಿಯತಾಂಕವನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಅದು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮನೆಗಳ ಮಾಲೀಕತ್ವ. ಅವರಿಗೆ ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಮೂರು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬಡವರಿಗೆ 15,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಸಿದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಇಂದು, 1200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳು ಇಲ್ಲಿ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಮನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸಮಾನ ಪಾಲು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ತಿಳಿದಿರಬೇಕು. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ದಮನ್, ಡಿಯು, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿಯ ಸಾವಿರಾರು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಅವರ ಮನೆಗಳ ಮಾಲೀಕರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಮನೆ, ತೋಟ, ಅಂಗಡಿ ಮತ್ತು ಕಾರಿನ ಮಾಲೀಕರು ಪುರುಷ. ಸ್ಕೂಟರ್ ಇದ್ದರೂ ಸಹ, ಮಾಲೀಕರು ಸಹ ಪುರುಷ. ಮಹಿಳೆಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಏನೂ ಇಲ್ಲ. ನಾವು ಈ ಮನೆಗಳ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಹಕ್ಕನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯ ವೆಚ್ಚವು ಹಲವಾರು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ತಮ್ಮ ಮನೆಯನ್ನು ಪಡೆದ ಮಹಿಳೆಯರು ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಮೌಲ್ಯದವರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ಈ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು 'ಲಖಪತಿ ದೀದಿ' ಆಗಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ಅವರನ್ನು 'ಲಖಪತಿ ದೀದಿ' ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ನೂರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಮನೆಯ ಮಾಲೀಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ. 1 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು. ಈ 'ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿ'ಯವರನ್ನು ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಈ ವರ್ಷವನ್ನು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಗಿ ವರ್ಷವೆಂದು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಗಿ ಅಥವಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಯಾದ ನಾಗಲಿ ಅಥವಾ ನಾಚ್ನಿಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿನ ರೈತರು ಬೆಳೆಯುವ ರಾಗಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ರಾಗಿಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಹಿಟ್ಟು, ಕುಕೀಸ್, ಇಡ್ಲಿ ಅಥವಾ ಲಡ್ಡೂಗಳ ಬಳಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ರೈತರು ಸಹ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಇದನ್ನು 'ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಭಾನುವಾರ, 'ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್' ನ ನೂರನೇ ಸಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. 'ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್' ಭಾರತದ ಜನರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವಿಶೇಷತೆಗಳನ್ನು ವೈಭವೀಕರಿಸಲು ಉತ್ತಮ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮಂತೆಯೇ, ನಾನು ಕೂಡ ಭಾನುವಾರದ ನೂರನೇ ಸಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ಕುತೂಹಲದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ನಡುವೆ, ದಮನ್, ಡಿಯು, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿಗಳು ಭಾರತದ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ ತಾಣಗಳಾಗಿ ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ದಮನ್, ಡಿಯು, ದಾದ್ರಾ-ನಗರ ಹವೇಲಿಗಳು ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಆಕರ್ಷಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಅದರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ದಮನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಎರಡು ಸಮುದ್ರ ತೀರಗಳು ರಾಮ ಸೇತು ಮತ್ತು ನಾನಿ ದಮನ್ ಸಾಗರ ಅವಲೋಕನ (ನಮೋ) ಮಾರ್ಗವು ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ವಾರಾಂತ್ಯದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಇದು ನೆಚ್ಚಿನ ತಾಣವಾಗಲಿದೆ. ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಕಡಲತೀರಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಟೆಂಟ್ ನಗರಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ನಂತರ, ನಾನೇ ನಾನಿ ದಮನ್ ಸಾಗರ ಅವಲೋಕನ (ನಮೋ) ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಸಮುದ್ರ ತೀರವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರವಾಸಿಗರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಖಾನ್ವೆಲ್ ನದಿಯ ಮುಂಭಾಗ, ದುಧಾನಿ ಜೆಟ್ಟಿ, ಇಕೋ ರೆಸಾರ್ಟ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವು ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಕರಾವಳಿ ವಾಯುವಿಹಾರ ಮತ್ತು ಕಡಲತೀರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಾಗ, ಈ ಸ್ಥಳದ ಆಕರ್ಷಣೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವ-ಉದ್ಯೋಗ ಅವಕಾಶಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಮಾಧಾನಪಡಿಸುವಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ತೃಪ್ತಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸವಲತ್ತುರಹಿತರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿರ್ಗತಿಕ, ವಂಚಿತ ವರ್ಗ ಮತ್ತು ವಂಚಿತ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಯೋಜನೆಗಳು ತುಂಬಿದಾಗ, ಸರ್ಕಾರವೇ ಜನರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಹೋದಾಗ, ತಾರತಮ್ಯ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತವು ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ದಮನ್, ದಿಯು ಮತ್ತು ದಾದ್ರಾ ನಗರ ಹವೇಲಿಗಳು ತುಂಬುವಿಕೆಯ ಹತ್ತಿರ ತಲುಪಿವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ ಇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the foundation stone laying, inauguration and dedication of various projects at Silvassa
25 APR 2023 8:32PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Present on the dais Shri Praful Patel, MPs Shri Vinod Sonkar and Sister Kalaben, Zilla Parishad President Nisha Bhawar ji, Rakesh Singh Chauhan ji, colleagues from the medical world, other dignitaries and my dear brothers and sisters present in large numbers! How are you? All fine and happy! Making progress! Whenever I come here, my heart is filled with joy. It is also a pleasure for me to see the development journey of Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli. No one can imagine the modern and all-round development taking place in such a small region. We have seen this in the documentary which was just shown to us.
Friends,
A major feature of this region is that Silvassa is no longer the same as before, it has become cosmopolitan. There will hardly be any corner of India whose people do not live in Silvassa. You love your roots, but you are equally fond of modernity. Keeping this quality of this Union Territory in mind, the Central Government is working rapidly at different levels. The Central Government is laying a lot of emphasis on good quality infrastructure, good roads, good bridges, good schools, better water supply etc. More than 5,500 crore rupees have been spent on developing all these facilities in the last five years. Whether it is a system related to the electricity bill or illumination of street lights with LEDs, this area is changing rapidly. Whether it is the facility of door to door waste collection or 100% waste processing, this Union Territory is inspiring all the states. The new industrial policy that has been introduced here is also giving a fillip to the industrial development and creating new employment opportunities. Once again, I have got the opportunity today to inaugurate new projects worth about 5,000 crore rupees. These projects are related to health, housing, tourism, education and urban development. This will increase Ease of Living. This will increase Ease of Tourism. This will increase Ease of Transportation. And this will also increase Ease of Business.
Friends,
Today I am very happy about one more thing. You gave me the privilege of laying the foundation stones of many of the projects that were inaugurated today. For a long time, government projects in our country used to hang in balance, get stuck or deviate for years. Many times, even the foundation stones would collapse as they would become old and decrepit, but the projects were not completed. But we have developed a new work culture in the country in the last nine years. Now every effort is made to complete the work expeditiously for which the foundation is laid. As soon as we finish one task, we start another one. This program at Silvassa is a direct proof of this. I congratulate all of you very much for this.
Friends,
The BJP government at the Centre is working on the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’. We are laying a lot of emphasis on the development of every region of the country, balanced development of every region of the country. But it was the misfortune of the country that the development was seen through the prism of politics and vote bank for many decades. There were many considerations behind the announcements of schemes and projects. However, all those announcements were made keeping in mind the votes and how to get votes by appeasing which class of people. Those who did not have access, whose voice was weak, they remained in poverty and they were left behind in the journey of development. This is the reason why our tribal and border areas remained deprived of development. Our fishermen were left to fend for themselves. Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli have also had to pay a lot for this attitude.
I was in Gujarat (as Chief Minister) and I used to watch what these people were doing. The medical college which has got its own campus today has been a witness to this injustice. You give a thought to it, friends. Decades have passed since independence, but a medical college was not built in Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli. Few of the youth here could somehow get the opportunity to study medicine, that too in another place. And the participation of sons and daughters of tribal families was negligible. Those who ruled the country for decades were never worried about this terrible injustice being done to the youth here. They thought that they would not gain anything by developing this small Union Territory. They could never value your blessings. When you gave us the opportunity to serve the country in 2014, we started working with the spirit of serving with dedication. As a result, Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli got its first National Academic Medical Organization (NAMO) Medical College. Now around 150 local youths are getting an opportunity to study medicine every year. Within a few years, in the very near future, as many as 1,000 doctors would be ready here. You imagine 1,000 doctors in such a small region. Importantly, the number of youths from our tribal families in this field is continuously increasing. I was also reading a news report about a daughter before I came here. Coming from a tribal family, this girl is currently pursuing her first year medical studies here. That daughter told the media that no one could ever become a doctor in her entire village leave alone her family. Now that daughter considers it her good fortune that this medical college has been established in Dadra and Nagar Haveli and she is its student.
Friends,
The spirit to serve is the identity of the people here. I remember the medical students here went ahead and helped the people during the Corona pandemic. And during the period of Corona, no one in the family was able to help each other. At that time, the students came forward to help the villages. I would like to tell those student friends that I also mentioned the Village Adoption Program run by you in ‘Mann Ki Baat’. The way the doctors and medical students here performed their duties is a great inspiration for all. Today, I would like to commend everyone associated with the medical facility here for the work they do.
Brothers and sisters,
This new Medical College of Silvassa will also reduce the pressure on health facilities here. You also know that there was so much pressure on the civil hospital nearby. Now another 300-bed new hospital is being built here in Daman. The government has also given its approval for the construction of an Ayurvedic hospital. Silvassa and this entire area is going to be very capable in terms of health facilities in the near future.
Friends,
You would recall that I came among you many times when I was the Chief Minister of Gujarat. When I was running the government in Gujarat, I found that science was not taught in any school in the tribal belt from Ambaji to Umargam. How would the children become doctors and engineers if there was no study of science? Therefore, I introduced science in schools and colleges there. Our tribal children face a huge problem while studying in other languages. Any child faces this problem. Due to the English medium, many talented sons and daughters of villages, poor, Dalit, deprived, tribal families could not become doctors and engineers. Our government has now solved this problem as well. Now there is the option of studying medical and engineering in Indian languages, in your own language. It will also benefit the children of this region. Now the child of a poor mother can also dream of becoming a doctor.
Friends,
Today, along with the medical college, the engineering college has also been inaugurated here. As a result, about 300 youths from here will get an opportunity to study engineering every year. I am also happy that major educational institutions of the country are also opening their campuses in Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli. NIFT's satellite campus has come up in Daman, Gujarat National Law University's campus is there in Silvassa and IIIT Vadodara has opened its campus in Diu. This new medical college will take the facilities of Silvassa to a new level. I assure every student of this region that our government will leave no stone unturned to ensure their bright future.
Brothers and sisters,
When I came to Silvassa last time, I had talked about ‘Panchdhara’ (five parameters) of development. ‘Panchdhara’ of development means education of children, source of income for the youth, healthcare for elders, irrigation facilities for farmers and redressal for the common citizens. Today I would like to add one more parameter to it. And it is the ownership of homes for women. Many congratulations to them. Our government has given pucca houses to more than three crore poor families of the country in the last few years. Here too, our government is committed to build more than 15,000 houses for the poor. Most of these houses are ready. Today, more than 1200 families have got their own proprietary houses here. And you must be aware that women are also being given an equal share in the houses being given under the PM Awas Yojana. In other words, our government has made thousands of women from Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli the owner of their homes. Otherwise, we know the system in our country. The owner of the house, farm, shop and car is a man. Even if there is a scooter, the owner is also a man. There is nothing in the name of a woman. We have given the ownership rights of these houses to the women. And you also know that the cost of each house built under the PM Awas Yojana is several lakh rupees. Therefore, the women who got their house are worth lakhs of rupees. As a result, these mothers and sisters of our poor families have become ‘Lakhpati Didi’. Now they will be known as ‘Lakhpati Didi’, because they have become the owner of a house worth more than Rs 1 lakh. I am especially congratulating these ‘Lakhpati Didi’.
Friends,
Today the whole world is celebrating this year as the International Year of Millets due to the efforts of India. Our government has given the identity of ‘Shree Anna’ to Millets i.e. coarse grains. Our government is promoting the millets grown by the farmers here, like Ragi or in the local language, Nagli or Nachni. Today, the consumption of flour, cookies, idli or laddoos made from ragi is increasing and farmers are also benefiting. I often mention this in the ‘Mann Ki Baat’ programme. And you know that next Sunday, the hundredth episode of ‘Mann Ki Baat’ will be broadcast. ‘Mann Ki Baat’ has become a very good platform to highlight the efforts of the people of India and to glorify the specialties of India. Like you, I am also eagerly waiting for the hundredth episode on Sunday.
Friends,
Amidst these growing facilities, I also see Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli as bright spots of coastal tourism in India. Daman, Diu, Dadra-Nagar Haveli have the potential to emerge as important tourist destinations of the country. When we are working on making India the most attractive tourism destination in the world, then its importance has increased further. The two seafronts built in Daman named Ram Setu and Nani Daman Marine Overview (NAMO) Path will also play an important role in expanding tourism here. This is going to become a favourite spot for the tourists who come here on weekends. I am told that new tent cities are also being built in the beaches for the convenience of the tourists. After a while, I myself am going to visit the Nani Daman Marine Overview (NAMO) Path. This seafront will surely attract tourists from all over the country and the world. Along with this, construction of Khanvel Riverfront, Dudhani Jetty, Eco Resort, etc. will also promote tourism here. When Coastal Promenade and beach development projects are completed, the attraction of this place will increase further. It will also lead to creation of new employment and self-employment opportunities.
Brothers and sisters,
Today the emphasis is not on appeasement but on satisfaction in the country. Preference to the underprivileged has become the hallmark of good governance in the last nine years. The Central Government is working fast to provide facilities to every needy, deprived section and deprived area of the country. When there is saturation of schemes, when the government itself goes to the doorsteps of the people, there is an end to discrimination, corruption and nepotism. I am happy that Daman, Diu and Dadra Nagar Haveli have reached very close to saturation as far as various schemes of the Central Government are concerned. There will be prosperity with your efforts and the resolution of a developed India will be achieved. Once again, many congratulations to all of you for the development projects.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.