Ministry of Textiles
Shri Piyush Goyal to attend Chintan Shivir – Textiles Conclave during Saurashtra Tamil Sangamam in Rajkot
Chintan Shivir to brainstorm on Technical Textiles: Exploring Growth Opportunities in Hometech and Clothtech
Shri Goyal to chair stakeholder meetings of Textile Advisory Group on Cotton and Textile Advisory Group on Man Made Fibres
Shri Goyal to visit Somnath and visit Handicraft and Handloom Expo being organized on the occasion of Saurashtra Tamil Sangamam
21 APR 2023 10:33AM by PIB Delhi
Shri Piyush Goyal, Hon’ble Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles and Smt Darshana Vikram Jardosh, Hon’ble Minister of State for Textiles and Railways, will attend a Chintan Shivir, a brainstorming session on Technical Textiles, the flagship scheme of National Technical Textiles Mission. The session will explore the growth opportunities in Hometech and Clothtech during the Saurashtra Tamil Sangamam on Friday, 21st April 2023 at Rajkot, Gujarat.
The session is being jointly organized with Synthetic & Rayon Textiles Export Promotion Council (SRTEPC) and Indian Technical Textiles Association (ITTA) encompassing participation of more than 50 major industries in the application areas of Home textiles and Cloth textiles such as Industrial Sewing threads, Adhesive Tapes, Labels and Batches, Furniture and Coated Fabrics, Mosquito Nets, Fibrefill, Filter Fabrics, Household wipes, Stuffed Toys, among others.
The Conference would bring together industry leaders, manufacturers, researchers, line Ministries and user Departments of Central and State Governments on a single platform to exchange ideas and deliberate on the future growth and development of the sector.
The session will brainstorm on Investment and Export opportunities and prospects of Hometech and Clothtech in India and World, Expert Dialogues with a leading Hometech and Clothtech Industry magnates, a presentation by the Gujarat State and an interactive Q&A session with the leadership. The deliberations of the session envisions to pave a stronger path for the growth of Hometech and Clothtech Industry and putting India on the global map.
During the visit, Shri Goyal will Chair the 2nd meeting on Textile Advisory Group on Man made Fibres with stakeholders of MMF value chain.
Hon’ble Textile Minister, Shri Goyal will also Chair the 6th meeting of Textile Advisory Group on Cotton (TAG-C). TAG-C was constituted on 25th May, 2022 and comprises stakeholders from the entire Cotton Value Chain viz. Cotton Corporation of India (CCI), Agricultural & Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), Confederation of Indian Textile Industry (CITI), Cotton Association of India (CAI), The Cotton Textiles Export Promotion (TEXPROCIL), India Cotton Association Ltd.(ICAL), The Clothing Manufacturers Association of India (CMAI), Apparel Export Promotion Council (AEPC), All India Cotton Farmer Producer Organisations, Indian Cotton Federation (ICF), Southern India Mills' Association (SIMA), along with leading domestic manufacturers’/exporters & users and representatives of Government ministries/departments.
The minister will also address a session on Sustainability and Circularity in Textiles – Future Roadmap. Sustainability is the focal point in flagship schemes of the Ministry like ATUFS and PM Mitra - promotion of recycling facilities is being gives impetus under ATUFS and PM Mitra parks.
To meet the growing internal and global demand for sustainable and circular products, India is also bracing itself and many Indian innovators are experimenting with technologies and techniques to make the different processes of the textile value chain resource-efficient and environment-friendly.
The textile clusters in Gujarat and Tamil Nadu are frontrunners on the road towards sustainability. Great work is being done by them today to make the manufacturing processes more resource efficient through processes like zero liquid discharge, fibreto-fibre recycling, switching to alternative organic dyes/chemicals as well as shifting to renewable energy sources. Alongside this, work is also being done to promote worker well-being through improved working conditions and benefits, thereby targeting all elements of ESG principles.
During the visit, Shri Piyush Goyal will also visit Somnath and see the Handicraft and Handloom Expo being organized on the occasion of Saurashtra Tamil Sangamam.
Under the 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' Initiative, the Saurashtra Tamil Sangamam is being conducted in Gujarat from 17th -30th April 2023 to celebrate the cultural links between Gujarat and Tamil Nadu. To celebrate the unity and highlight the oneness of the two regions with a shared history, the event will be held in four different places: Somnath, Dwarka, Rajkot and the Statue of Unity at Kevadia.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ-ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
ਇਸ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ‘ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ: ਹੋਮਟੇਕ ਅਤੇ ਕਲੌਥਟੇਕ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਖੋਜ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਮੰਥਨ ਹੋਵੇਗਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਕਪਾਹ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਨਿਰਮਿਤ ਰੇਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਸੋਮਨਾਥ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਐਕਸਪੋ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕਰਨਗੇ
21 APR 2023 10:33AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਵਿਕਰਮ ਜਰਦੋਸ਼ ਇੱਕ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ । ਇਹ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ ਸੈਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਹ ਸਸ਼ੈਨ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ, 21 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਮਟੇਕ ਅਤੇ ਕਲੌਥਟੇਕ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਸਿੰਥੇਟਿਕ ਐਂਡ ਰੇਯਾਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕਾਉਂਸਿਲ ( ਐੱਸਆਰਟੀਈਪੀਸੀ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਟੀਟੀਏ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਲਾਈ ਧਾਗੇ, ਚਿਪਕਣ ਵਾਲੇ ਟੇਪ, ਲੇਬਲ ਅਤੇ ਬੈਚ , ਫਰਨੀਚਰ ਅਤੇ ਕੋਟੇਡ ਫੈਬਰਿਕ, ਮੱਛਰਦਾਨੀ, ਫਾਇਬਰਫਿਲ , ਫਿਲਟਰ ਕੱਪੜੇ , ਘਰੇਲੂ ਘਰੋੜੇ, ਸਟਫਡ ਖਿਡੌਣੇ ਆਦਿ ਜਿਵੇਂ ਹੋਮ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਕਲੌਥ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 50 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀ ਸਿਖਰ ਹਸਤੀਆਂ, ਉਤਪਾਦਕਾਂ, ਖੋਜਕਾਰਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਵੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋਮਟੇਕ ਅਤੇ ਕਲੌਥਟੇਕ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਮੰਥਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੋਮਟੇਕ ਅਤੇ ਕਲੌਥਟੇਕ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਹਰ ਸੰਵਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਕੁਵਿਜ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਵਿੱਚ ਹੋਮਟੇਕ ਅਤੇ ਕਲੌਥਟੇਕ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਨਕਸ਼ਿਆ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖ ਨਿਰਮਿਤ ਰੇਸ਼ੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ ਦੀ ਦੂਜੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਕਪਾਹ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ (ਟੀਏਜੀ-ਸੀ) ਦੀ 6ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਟੀਏਜੀ-ਸੀ ਦਾ ਗਠਨ 25 ਮਈ, 2022 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੌਟਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਸੀਸੀਆਈ), ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਏਪੀਈਡੀਏ), ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਪਰਿਸੰਘ (ਸਿਟੀ), ਕਾਤਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਸੀਏਆਈ), ਕਾਤਰ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ (ਟੈਕਸਪ੍ਰੌਸਿਲ), ਇੰਡੀਆ ਕਾਤਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਸੀਏਐੱਲ), ਦ ਕਲੋਥਿੰਗ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਸੀਐੱਮਏਆਈ), ਅਪੈਰਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕਾਉਂਸਿਲ (ਏਈਪੀਸੀ), ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਤਰ ਫਾਰਮਰ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਆਰਗਨਾਈਜੇਸ਼ਨ, ਇੰਡੀਅਨ ਕਾਤਰ ਫੇਡਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਸੀਐੱਫ), ਸਦਰਨ ਇੰਡੀਆ ਮਿਲਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਐੱਸਆਈਐੱਮਏ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ/ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆ/ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਜਿਵੇਂ ਕਪਾਹ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ‘ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰਿਟੀ- ਫਿਊਚਰ ਮੈਪ’ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਬੋਧਿਨ ਕਰਨਗੇ । ਏਟੀਊਐੱਫਐੱਸ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਜਿਹੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਹੈ। ਏਟੀਊਐੱਫਐੱਸ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੀਸਾਇਕਲਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਬਹੁਮੁੱਖੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਅੰਤਰਿਕ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵੀ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਜਾਂਚਕਰਤਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਾਧਨ - ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸਮੂਹ ਟਿਕਾਊਪਨ ਦੀ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹਨ। ਜ਼ੀਰੋ ਲਿਕਵਿਡ ਡਿਸਚਾਰਜ, ਫਾਇਬਰ-ਟੂ-ਫਾਇਬਰ ਰੀਸਾਇਕਲਿੰਗ, ਵਿਕਲਪਿਕ ਕਾਰਬਨਿਕ ਰੰਗਾਂ/ ਰਸਾਇਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਜਿਹੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸੰਸਾਧਨ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਈਐੱਸਜੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਰਕਰ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਸੋਮਨਾਥ ਵੀ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਐਕਸਪੋ ਦੀ ਜਾਂਚ-ਪੜਤਾਲ ਕਰਨਗੇ।
‘ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ , ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਲਈ 17 ਤੋਂ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਏਕਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਾਰ ਵੱਖ - ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਚਾਰ ਸਥਾਨ ਹਨ- ਸੋਮਨਾਥ , ਦੁਆਰਕਾ ਪੁਰੀ , ਰਾਜਕੋਟ ਅਤੇ ਕੇਵੜੀਆ ਸਥਿਤ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ।